Tàu Xe lửa thứ hai của Nga bị trúng chất nổ gần biên giới UkraineTheo AFP – Agence France Presse

Ngày 2 tháng 5 năm 2023

BẢN TIN CỦA BARRON – Nhật báo của Barron

Một máy bay không người lái bị nghi ngờ đã tấn công một kho dầu ở Crimea gần đây

Một máy bay không người lái bị nghi ngờ đã tấn công một kho dầu ở Crimea gần đây

Một thiết bị nổ đã làm trật bánh một đoàn tàu hỏa chở hàng của Nga ở khu vực giáp Ukraine trong ngày thứ ba liên tiếp trước một cuộc phản công dự kiến ​​của Kiev.

Lãnh thổ Nga và Crimea, được Moscow sáp nhập vào năm 2014, đã bị tấn công trong những ngày gần đây bởi một loạt cuộc tấn công.

Bốn ngày qua đã chứng kiến ​​hai chuyến tàu trật bánh do các vụ nổ, một máy bay không người lái bị nghi ngờ đã đâm vào một kho dầu ở Crimea, gây ra một đám cháy lớn và đường dây điện bị nổ tung gần Saint Petersburg.

Các cuộc tấn công diễn ra khi Nga chuẩn bị kỷ niệm ngày 9 tháng 5, ngày lễ đánh dấu chiến thắng của Liên Xô trước Đức quốc xã, sự kiện đã trở thành một sự kiện trọng tâm trong thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Vladimir Putin.

Ukraine đã như thông thường trước đây là không nhận trách nhiệm về các vụ tấn công, điều này xảy ra khi Kiev cho biết họ đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho một cuộc tấn công mùa xuân được công bố vài tuần trước.

Alexander Bogomaz, thống đốc khu vực Bryansk phía tây của Nga, cho biết hôm thứ Ba, đoàn tàu đã bị trật bánh bởi một “thiết bị nổ không xác định”.

Ông cho biết nó phát nổ tại nhà ga Snezhetskaya, bên ngoài trung tâm khu vực Bryansk, thành phố có khoảng 370.000 dân gần biên giới Ukraine và Belarus.

“Một đầu máy và một số toa của đoàn tàu đã bị trật bánh”, ông nói và cho biết thêm rằng không có thương vong.

Hôm thứ Hai, một vụ nổ tương tự đã khiến một đoàn tàu xe lửa trật bánh và bốc cháy gần Unecha, trong cùng khu vực nhưng gần biên giới Ukraine hơn.

Trong suốt cuộc tấn công kéo dài hơn một năm của mình, Điện Kremlin đã tìm cách miêu tả nước Nga là an toàn trong khi quân đội của họ chiến đấu ở Ukraine. Trước đó vào thứ ba, họ đã thừa nhận một mối đe dọa an ninh.

“Tất nhiên, chúng tôi biết rằng chính quyền Kyiv, kẻ đứng sau một số vụ tấn công như vậy – tấn công khủng bố – có kế hoạch tiếp tục đường dây này”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

“Tất cả các cơ quan tình báo của chúng tôi đang làm mọi thứ cần thiết để đảm bảo an ninh.”

Đường sắt Nga cũng đưa ra một tuyên bố nói rằng đoàn tàu đã bị trật bánh do “sự can thiệp của những người không được phép vào công việc vận tải đường sắt. Họ không đề cập đến một thiết bị nổ.

Nhà điều hành nhà nước cho biết vụ việc xảy ra lúc 7:47 tối giờ địa phương (1647 GMT) giữa Snezhetskaya và ngôi làng Belye Berega gần đó.

Họ cho biết đầu máy phía trước của đoàn tàu và “khoảng 20 toa xe” đã bị trật bánh và giao thông đường sắt trong khu vực đó đã bị đình chỉ.

Đã có nhiều báo cáo về các vụ phá hoại đường sắt ở Nga kể từ khi Moscow tiến hành cuộc tấn công vào Ukraine, nhưng tuần này là lần đầu tiên các quan chức xác nhận các vụ tấn công.

Hơn 65 người, trong đó có một phần ba là trẻ vị thành niên, đã bị giam giữ kể từ khi xảy ra sự cố chỉ riêng ở khoảng 20 khu vực của đất nước với tội danh phá hoại đường sắt, theo thống kê của hãng truyền thông độc lập Mediazona công bố vào giữa tháng Tư.

Ukraine cho biết họ đã chuẩn bị trong nhiều tháng cho một cuộc phản công nhằm đẩy lùi các lực lượng Nga khỏi lãnh thổ mà họ hiện đang nắm giữ ở phía đông và phía nam.

Trong khi đó, Đan Mạch cho biết họ đang gửi viện trợ quân sự trị giá 1,7 tỷ kroner (250 triệu USD) cho Ukraine “để hỗ trợ cuộc tấn công sắp tới của Ukraine”.

Bộ Quốc phòng Đan Mạch cho biết trong một tuyên bố, gói này bao gồm các phương tiện rà phá bom mìn, đạn dược và hỗ trợ tài chính cho việc mua sắm hệ thống phòng không.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Troels Lund Poulsen cho biết: “Các thiết bị… là cần thiết để mở đường cho xe tăng và bộ binh cơ giới của Ukraine ở tiền tuyến”.

bur/ach

Bộ phận tin tức của Barron không tham gia vào việc tạo ra nội dung trên. Câu chuyện này được sản xuất bởi AFP. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập AFP.com .© Agence France-Presse


HD Press dịch từ Barron

Comments are closed.