Tham nhũng ở điện Kremlin đang giết chết người Ukraine và người Nga


BỞI MICHAEL WASIURA Ở ODESA, UKRAINE

 VÀO NGÀY 10/8/23 LÚC 5:00 SÁNG EDT 01:03

Phim tài liệu về vụ đầu độc Alexey Navalny giành giải Oscar Chia Sẻ

Thứ Sáu tuần trước, nhà hoạt động chống tham nhũng và chỉ trích Điện Kremlin Alexey Navalny đã bị kết án thêm 19 năm tù với tội danh “chủ nghĩa cực đoan”. Là một phần trong hình phạt của mình, Navalny, người ban đầu bị bỏ tù vào tháng 1 năm 2021 vì đã không đăng ký với sĩ quan tạm tha người Nga của mình khi đang dưỡng bệnh ở Đức sau một vụ ám sát bằng chất độc thần kinh hóa học do các đặc vụ của FSB của Vladimir Putin thực hiện, sẽ bị giam giữ . bị giam cầm dưới một “chế độ đặc biệt” sẽ làm giảm đáng kể cơ hội giao tiếp với thế giới bên ngoài của anh ta.

Nhưng ngay sau khi bản án được đọc, Navalny đã có thể đăng một thông điệp thông qua các luật sư của mình: “Số năm không quan trọng. Tôi hoàn toàn hiểu rằng, giống như nhiều tù nhân chính trị, tôi đang thụ án chung thân, cuộc đời được đo bằng theo thời hạn của cuộc đời tôi hoặc thời hạn của chế độ này.”

michael-wasiura

Michael Wasiura, Phóng viên Ukraine & Nga

Trong khi các tội danh chính thức của Navalny bao gồm “tham ô”, “thành lập một tổ chức phi chính phủ phi pháp”, “xúi giục trẻ em bạo lực” và “phục hồi chủ nghĩa Quốc xã”, hành vi phạm tội thực sự duy nhất của ông là vạch trần lối sống xa hoa của giới cầm quyền Nga, bao gồm cả lối sống xa hoa của giới lãnh đạo Nga. Bản thân Vladimir Putin.

Đối với tất cả những lời nói yêu nước của họ, các cộng sự thân cận nhất của Putin vẫn thường gửi gia đình của họ đến sống ở phương Tây được cho là suy đồi. Tháng 5 vừa qua, nhóm của Navalny đã tiết lộ rằng các con của nhà tuyên truyền Điện Kremlin Vladimir Solovyov là công dân Hoa Kỳ, được sinh ra ở New York trong các chuyến đi được trả bằng số tiền mà cha họ kiếm được bằng cách liên tục tuyên bố Mỹ là thành trì của “Chủ nghĩa Satan”.

Cũng cần lưu ý rằng, đối với tất cả các yêu cầu của chế độ Putin về “đảm bảo an ninh” và những phàn nàn về ” sự mở rộng của NATO “, trong hơn một năm rưỡi qua, Nga đã chuyển một lượng lớn tài sản quân sự của mình về phía nam, cách xa phạm vi thực tế của đất nước. giáp với mối đe dọa được cho là phương Tây.

Nga đã làm điều này mặc dù NATO đã tăng cường sự hiện diện của quân đội ở Đông Âu. Đánh giá từ hành vi của họ, Vladimir Putin và những người thân cận nhất của ông dường như tin rằng Sư đoàn Dù 82 của Hoa Kỳ gây ra mối đe dọa ít hơn đối với sự toàn vẹn của nhà nước Nga so với công việc của một blogger điều tra.

Tuy nhiên, như nhóm của Navalny tiếp tục chỉ ra, các tướng lĩnh Nga tham nhũng gửi con cái của họ đến sống ở London đồng thời gửi con cái của quần chúng Nga để giết – và chết – ở Ukraine. Mặc dù không có bảng xếp hạng đáng tin cậy nào về các bộ trưởng quốc phòng giàu có nhất thế giới, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu chắc chắn đứng gần đầu danh sách. Ông, cùng với những người thân cận với quyền lực khác ở Nga, sẽ mất tất cả nếu chế độ Putin sụp đổ. Chừng nào làm như vậy còn cho phép họ duy trì quyền lực trong Điện Kremlin, họ sẽ tiếp tục giết hại người Ukraine—và người Nga.

The Newsweek

Comments are closed.