Thành phố Thượng Hải của Trung Quốc đã biến thành ‘thị trấn ma’? Những Hình Ảnh cho thấy


BỞI ANDREW STANTON

 VÀO NGÀY 5/9/23 LÚC 2:02 CHIỀU EDT

Internet nổ ra cuộc tranh luận về việc liệu Thượng Hải, thành phố lớn nhất Trung Quốc, có biến thành “thị trấn ma” sau một dòng tweet lan truyền cho thấy những con đường vắng tanh.

Tác giả Michael Yon đã đăng những bức ảnh cho thấy một Thượng Hải trống rỗng trên nền tảng truyền thông xã hội X, trước đây gọi là Twitter. Ông cho biết hình ảnh cho thấy những con đường hoang vắng và một quán Starbucks vắng người do một người bạn chụp hôm thứ Hai và báo hiệu “rắc rối sâu sắc” đối với nền kinh tế Trung Quốc.

“Thượng Hải là một thị trấn ma so với trước đây. Đó là trung tâm tài chính của họ. Trước đây có sự hiện diện đông đảo của người phương Tây. Hôm nay là thứ Hai. Ngày làm việc bình thường. Có cảm giác như một buổi sáng Chủ nhật ở Đức. Rất yên tĩnh. Rất ít xe cộ qua lại. Nhà hàng phương Tây từng là biểu tượng địa vị thực sự để ăn uống. Bây giờ chúng trống rỗng. Lượng hàng hóa vận chuyển của chúng tôi ra khỏi đây chỉ bằng một nửa so với trước đây. Trung Quốc đang gặp khó khăn”, Yon viết.

Ông lưu ý rằng những khu vực này đã “đầy chỗ” trước đại dịch COVID-19, bắt đầu ở Trung Quốc và gây ra tình trạng đóng cửa trên diện rộng, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu vì Trung Quốc vẫn là một nước đóng vai trò lớn trong nền kinh tế toàn cầu.QUẢNG CÁO

Bài đăng nhanh chóng lan truyền trên X, được xem hơn 780.000 lần và nhận được hơn 1.000 lượt đăng lại.

Đường chân trời Thượng Hải
Trên đây là hình ảnh đường chân trời của Thượng Hải, Trung Quốc. Internet tranh luận về việc liệu Thượng Hải có trở thành “thị trấn ma” trong bối cảnh nước này lo ngại về kinh tế hay không.HÌNH ẢNH ISTOCK / GETTY

Nhiều người phản hồi bài đăng của Yon tranh luận rằng Thượng Hải là “thị trấn ma”, đăng những bức ảnh của chính họ cho thấy một thành phố đông đúc, sôi động hơn.

Một người dùng @thisischanece đã đăng một đoạn video cho thấy hàng trăm người đi bộ dọc phố đi bộ Nam Kinh ở Thượng Hải vào tối muộn thứ Ba, giờ địa phương. Trong video, cô mỉa mai việc thành phố này là “thị trấn ma” khi nhiều người tiếp tục đi bộ trong khu vực sầm uất.

“Đưa tin từ Thượng Hải, thị trấn ma. Hiện tại là thứ Ba, 7 giờ 47 phút tối. Tôi có mặt ở đây nên đây là khu Bund (Waitan) và đằng kia là phố đi bộ Nam Kinh. Vì vậy, không có nhiều người như bạn có thể thấy.” … Tôi nghĩ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng rất nhiều”, cô nói.

Một người dùng X khác @taro_taylor đã viết rằng quán Starbucks trong bài đăng gốc đã đóng cửa trong khi chia sẻ một đoạn video cho thấy những chiếc ô tô chạy dọc theo một con phố đông đúc trong khi nhiều người đi bộ đứng trên vỉa hè.

“Không phải quán Starbucks nào cũng đầy khách vì có nhiều lựa chọn khác và quán bạn chọn đã đóng cửa…Bạn nghĩ Thượng Hải là một thị trấn ma. Đây là video về một đêm trong tuần từ 2 tuần trước…” anh viết.

Một người dân khác tên Peter Lee đã đáp lại bằng một bức ảnh chụp một nhà hàng Ý sầm uất, viết: “Tôi sẽ không nói Thượng Hải là một thị trấn ma. Tôi đã chụp bức ảnh này vào tối Chủ nhật tại một nhà hàng Ý tên là Alimentari.”

Trong khi nhiều người dân tranh cãi về quan điểm cho rằng Thượng Hải đã biến thành một thị trấn ma, các nhà kinh tế đã nêu lên mối lo ngại về tình trạng của nền kinh tế Trung Quốc khi nền kinh tế này tăng trưởng chậm sau khi nước này chấm dứt các chính sách phòng chống Covid-19.

The Newsweek

Comments are closed.