Thế giới phản ứng về kết quả bầu cử ở Đài Loan – Mỹ, Nhật, EU chúc mừng Đài Loan bầu cử, nhấn mạnh hòa bình xuyên eo biển


14/01/2024

Đài Bắc, ngày 14 tháng 1 (CNA) Hoa Kỳ, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu đã gửi lời chúc mừng tới Đài Loan vào thứ Bảy, sau khi cuộc bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp hoàn tất, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Hoa Kỳ chúc mừng ông Lai Thanh Đức (Lai Ching-te) của Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) về chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan và người dân Đài Loan đã thể hiện sức mạnh của hệ thống dân chủ mạnh mẽ và quy trình bầu cử, theo một thông cáo báo chí. tuyên bố của Bộ Ngoại giao.

Tuyên bố viết: “Mỹ cam kết duy trì hòa bình và ổn định xuyên eo biển cũng như giải quyết các khác biệt một cách hòa bình, không bị ép buộc và áp lực”.

“Chúng tôi mong muốn được làm việc với Tiến sĩ Lai và các nhà lãnh đạo Đài Loan của tất cả các bên để thúc đẩy lợi ích và giá trị chung của chúng ta, đồng thời phát triển hơn nữa mối quan hệ không chính thức lâu đời của chúng ta, nhất quán với chính sách một Trung Quốc của Hoa Kỳ theo hướng dẫn của Đạo luật Quan hệ Đài Loan , ba Thông cáo chung và Sáu điều đảm bảo”,” tuyên bố nói.

Hoa Kỳ cho biết họ tin tưởng rằng Đài Loan sẽ tiếp tục là tấm gương cho tất cả những ai nỗ lực vì tự do, dân chủ và thịnh vượng.

Tổng thống Joe Biden cũng bình luận ngắn gọn về Đài Loan sau khi biết kết quả bầu cử ở Washington vào sáng thứ Bảy.

Khi được hỏi về lập trường của Washington đối với Đài Loan, Biden nói “Chúng tôi không ủng hộ sự độc lập của Đài Loan” báo cáo cho biết.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Mike Johnson đã chúc mừng chiến thắng của ông Lai.

“Chúng tôi rất vui khi thấy nền dân chủ phát triển mạnh mẽ trong người dân Đài Loan” ông nói trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X, trước đây được gọi là Twitter.

Johnson cho biết ông sẽ yêu cầu chủ tịch các Ủy ban Hạ viện liên quan dẫn đầu một phái đoàn tới Đài Bắc sau lễ nhậm chức của Lai vào tháng 5 để nhấn mạnh cam kết liên tục của Quốc hội đối với an ninh và dân chủ.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa cho biết chính phủ Nhật Bản chúc mừng Đài Loan đã thực hiện suôn sẻ cuộc bầu cử dân chủ và về chiến thắng của ông Lai.

“Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực hướng tới việc tăng cường hợp tác và trao đổi sâu sắc hơn nữa giữa Nhật Bản và Đài Loan, dựa trên quan điểm duy trì mối quan hệ làm việc trên cơ sở phi chính phủ,” Kamikawa nói.

Ông Kamikawa cho biết Nhật Bản kỳ vọng vấn đề xung quanh Đài Loan sẽ được giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại, qua đó góp phần vào hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ứng cử viên tổng thống của phe đối lập Quốc dân đảng (KMT) Hou Yu-ih (giữa) đã thừa nhận thất bại trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 sau khi thua Phó Tổng thống Lai Ching-te của Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) cầm quyền.
Ứng cử viên tổng thống của phe đối lập Quốc dân đảng (KMT) Hồ Hữu Nghi (giữa) đã thừa nhận thất bại trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 sau khi thua Phó Tổng thống Lai Thanh Đức của Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) cầm quyền.

Tại Anh, Ngoại trưởng David Cameron đã gửi lời chúc mừng tới Lai thông qua một tuyên bố.

“Cuộc bầu cử hôm nay là minh chứng cho nền dân chủ sôi động của Đài Loan. Tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới người dân Đài Loan về cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ cũng như tới Tiến sĩ Lai Thanh Đức và đảng của ông trong cuộc bầu cử của ông”, ông Cameron nói.

“Tôi hy vọng rằng hai bên eo biển Đài Loan sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết những khác biệt một cách hòa bình thông qua đối thoại mang tính xây dựng, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực hay ép buộc,” ông ấy nói.

Ngoài ra, EU chúc mừng tất cả các cử tri đã tham gia cuộc diễn tập dân chủ này, theo tuyên bố của Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu.

EU nhấn mạnh trong tuyên bố rằng hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan là chìa khóa cho an ninh và thịnh vượng của khu vực và toàn cầu.

Theo tuyên bố, EU vẫn lo ngại về căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan và phản đối mọi nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng.

Chủ tịch quốc hội Litva Viktorija Čmilytė-Nielsen, Tổng thống Paraguay Santiago Peña, và Chủ tịch Hạ viện Anh, Ủy ban tuyển chọn đối ngoại Alicia Kearns cũng gửi lời chúc mừng tới Đài Loan.

Người sáng lập Đảng Nhân dân Đài Loan (TPP) Ko Wen-je (phía trước bên phải) cho biết hôm thứ Bảy rằng mặc dù thất bại trong cuộc bầu cử nhưng TPP đã mở ra một kỷ nguyên mới của nền chính trị Đài Loan bao gồm ba đảng lớn.
Người sáng lập Đảng Nhân dân Đài Loan (TPP) Ko Wen-je (phía trước bên phải) cho biết hôm thứ Bảy rằng mặc dù thất bại trong cuộc bầu cử nhưng TPP đã mở ra một kỷ nguyên mới của nền chính trị Đài Loan bao gồm ba đảng lớn.

(Tác giả Thạch Hsiu-Chuan)

Theo CNA


Comments are closed.