Thế giới phản ứng trước cuộc tấn công hỏa tiễn tàn khốc của Nga vào trung tâm thành phố lịch sử của Odesa


23 Tháng Bảy, 2023, 01:19 CH – New Voic of Ukraine (NV)

Hậu quả của trận pháo kích Odessa (Ảnh:REUTERS/Nina Liashonok)

Hậu quả của trận pháo kích Odessa (Ảnh:REUTERS/Nina Liashonok)

Nga đã phóng một loạt hỏa tiễn vào thành phố Odesa vào rạng sáng ngày 23 tháng 7, giết chết một người, làm bị thương 22 người, phá hủy nhiều tòa nhà lịch sử, bao gồm Nhà thờ chánh tòa Biến hình và để lại các hố hỏa tiễn khắp trung tâm thành phố được UNESCO công nhận.

NV đã thu thập các phản ứng của thế giới đối với vụ khủng bố mới nhất của Nga gây ra cho thành phố miền nam Ukraine.

Theo một tuyên bố trên trang Twitter của Đại sứ quán Ý tại Ukraine , Ý sẵn sàng giúp khôi phục Nhà thờ Biến hình của Odesa và các kho tàng di sản văn hóa khác của Ukraine .

“Các cuộc tấn công ở Odesa, cái chết của những người vô tội và sự phá hủy Nhà thờ Biến hình khiến chúng tôi vô cùng đau buồn”, tuyên bố viết.

“Những kẻ xâm lược Nga đang phá hủy các kho thóc, cướp đi lương thực của hàng triệu người.”

Đọc thêm:

Các cầu thủ Ukraine tức giận sau trận pháo kích đêm Odesa

Phái đoàn Ý tuyên bố rằng những kẻ xâm lược Nga “đang phá hủy nền văn minh châu Âu của chúng ta, những biểu tượng thiêng liêng của nó.”

“Một dân tộc tự do sẽ không để mình bị uy hiếp; chủ nghĩa man rợ sẽ không chiến thắng”, nhà ngoại giao nhấn mạnh.

“Ý, với kinh nghiệm độc nhất vô nhị trong ngành trùng tu, sẵn sàng tham gia trùng tu nhà thờ và các kho tàng di sản văn hóa khác của Ukraine.”

Tổng thư ký Hội đồng Châu Âu Marija Pejčinović Burić gọi các cuộc tấn công vào Odesa là “những hành động man rợ cần phải chấm dứt”.

Pejčinović-Burić viết trên Twitter : “Tôi lên án mạnh mẽ nhất cuộc tấn công hôm nay nhằm vào các địa điểm dân sự và tôn giáo ở Odesa. Những hành động man rợ này phải chấm dứt” .

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Bridget Brink cũng phản ứng trước vụ tấn công tên lửa của Nga vào thành phố cảng.

“Các cuộc tấn công không ngừng của Nga tiếp tục nhằm vào người dân và cơ sở hạ tầng của Odesa, một di sản thế giới và là cảng quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu”, nhà ngoại giao Mỹ viết trên Twitter .Đọc thêm:

Cư dân Odesa cùng nhau dọn dẹp sau cuộc tấn công lớn của Nga – video

“Cuộc chiến phi nghĩa của Nga chống lại Ukraine và người dân của họ đã phải trả giá đắt ở đây. Một nhà thờ bị phá hủy, những ngôi nhà đổ nát và các hầm chứa ngũ cốc đang bốc cháy một lần nữa cho thấy rõ rằng đây là vấn đề ở mọi nơi.”

Đại sứ Anh tại Ukraine Melinda Simmons nhấn mạnh rằng không có mục tiêu quân sự nào ở trung tâm Odesa bị hư hại.

“Trung tâm thành phố Odesa đã bị Nga ném bom. Không có cơ sở quân sự nào”, Simmons viết trên Twitter .

“Chỉ là một thành phố Di sản Thế giới được UNESCO công nhận của Ukraine xinh đẹp đang bị dồn ép để có các cảng xuất khẩu thực phẩm quan trọng trên khắp thế giới.”

Nhà ngoại giao trưởng của EU Josep Borrell đã gọi cuộc tấn công mới nhất của Nga là một tội ác chiến tranh trong một tuyên bố trên Twitter .

Borrell nói: “Việc Nga liên tục bắn tên lửa vào Odesa được UNESCO bảo vệ đã tạo thành một tội ác chiến tranh khác của Điện Kremlin, đồng thời phá hủy Nhà thờ Chính thống chính – một di sản thế giới”.

“Nga đã phá hủy hàng trăm địa điểm văn hóa, cố gắng phá hủy Ukraine.”

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna cũng phản ứng về vụ tấn công tên lửa của Nga vào Odesa.

“Nga đã tiếp tục các cuộc tấn công vào Odesa và tấn công nhà thờ lớn, vì vậy chúng ta phải nhắc lại một cách không mệt mỏi rằng một cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào mục tiêu dân sự là tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế”, bà viết trên Twitter .

Tổng thống Moldova Maia Sandu và Bộ trưởng Ngoại giao Moldova cũng bày tỏ lập trường về vụ tấn công khủng bố.

Sandu viết rằng cô rất đau lòng khi chứng kiến ​​những hình ảnh tàn phá từ Odesa, nơi được nhiều người Moldova yêu thích.

“Chúng tôi lên án các cuộc không kích liên tục của Nga vào các thành phố yên bình, khu dân cư và trung tâm lịch sử được UNESCO bảo tồn. Trái tim và khối óc của chúng tôi hướng về Ukraine”, nhà lãnh đạo Moldova nói.

Ngoại trưởng Nicu Popescu tuyên bố : “Đây là một tội ác chiến tranh kinh hoàng của Nga cần phải chịu trách nhiệm” .

Như đã đưa tin, vào rạng sáng ngày 23 tháng 7, quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công dữ dội vào trung tâm lịch sử của Odesa .

Nhà thờ Biến hình, cùng với các tòa nhà lịch sử quý giá khác, đã trở thành nạn nhân của loạt tên lửa Nga và chịu thiệt hại nặng nề.

Thiệt hại của vụ tấn công bao gồm cái chết của một thường dân, sinh năm 1974; trong khi 22 người khác, trong đó có 4 trẻ em bị thương.

New Voice of Ukraine

Comments are closed.