Thỏa thuận giữa Putin và Prigozhin ‘Có thể thay đổi liên tục’: ISW nói về Nga


BỞI ELLIE COOK

Putin và Prigozhin
Doanh nhân Yevgeny Prigozhin (phải) cho Tổng thống Nga Vladimir Putin xem nhà máy sản xuất bữa ăn trưa ở trường học của ông bên ngoài St. Petersburg, Nga, vào ngày 20/09/2010. theo đánh giá mới.ALEXEY DRUZHININ/SPUTNIK/AFP QUA GETTY IMAGES

 VÀO NGÀY 9/7/23 LÚC 8:24 SÁNG EDT

Theo một đánh giá mới của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), các thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đứng đầu Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin sau cuộc binh biến của lính đánh thuê vào cuối tháng 6 có thể “thay đổi liên tục”.

Vào ngày 23 và 24 tháng 6, cuộc nổi dậy vũ trang ngắn ngủi của Tập đoàn Wagner và hành quân về Moscow đột ngột kết thúc sau khi có thông báo rằng Belarus đã làm trung gian cho một thỏa thuận giữa Điện Kremlin và Prigozhin.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Prigozhin sẽ bị lưu đày ở Belarus và Putin đã hứa trong một bài phát biểu công khai rằng lính đánh thuê Wagner có thể “tiếp tục phục vụ Nga bằng cách ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng hoặc các cơ quan thực thi pháp luật khác, hoặc quay trở lại gia đình và bạn bè của bạn.”

“Bất cứ ai muốn, đều có thể đến Belarus”, nhà lãnh đạo Điện Kremlin nói thêm. “Lời hứa tôi đã hứa sẽ được thực hiện.”

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Belarus và đồng minh lâu năm của Putin, Alexander Lukashenko sau đó cho biết Prigozhin không ở Belarus mà ở thành phố lớn thứ hai của Nga, St Petersburg. Ông cũng gợi ý rằng lực lượng Wagner nên ở lại các căn cứ đã thiết lập của họ thay vì đi đến Belarus. Cho dù đây là những căn cứ ở Nga, Ukraine hay cả hai vẫn chưa được tiết lộ.

Điều này đi ngược lại “sự hiểu biết của công chúng rằng các chiến binh Wagner lẽ ra đã ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga [Bộ Quốc phòng], về nhà để nghỉ hưu hoặc chuyển đến Belarus”, tổ chức tư vấn ISW ​​có trụ sở tại Washington cho biết hôm thứ Bảy.

Một cuộc phỏng vấn được công bố vào thứ Sáu trên Telegram với một chỉ huy của Wagner chỉ ra rằng các thành viên của Wagner “vẫn có thể di chuyển tự do trong nước Nga và liên kết với nhau”, tổ chức tư vấn cho biết. Chỉ huy Wagner cho biết những người lính đánh thuê đang nghỉ ngơi cho đến đầu tháng 8, khi họ sẽ chuyển đến Belarus.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng của Minsk (Belarus) Leonid Kasinsky cho biết các tân binh của Wagner vẫn chưa đến một địa điểm được chỉ định ở Belarus. Đoạn phim do các nhà báo đăng tải trực tuyến, bao gồm biên tập viên tiếng Nga của BBC, Steve Rosenberg, cho thấy một căn cứ bỏ hoang ở Belarus dành cho lính đánh thuê Wagner, mặc dù những người được tuyển dụng vẫn chưa xuất hiện.

ISW chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy “chính quyền Nga đang trục xuất hoặc giam giữ các chỉ huy Wagner hoặc các chiến binh tham gia cuộc nổi dậy.”

ISW cho biết: “Tình trạng của thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Prigozhin là không rõ ràng và thỏa thuận có thể thay đổi liên tục”.

Khi những người lính đánh thuê Wagner tiến về thủ đô Nga, Putin gọi hành động của những kẻ đột biến là “sự phản bội” và nói thêm: “Những tham vọng và lợi ích cá nhân quá mức đã dẫn đến sự phản bội.”

“Kẻ tổ chức và chuẩn bị cho cuộc nổi loạn quân sự, kẻ giơ vũ khí chống lại đồng đội của mình, đã phản bội nước Nga. Và chúng sẽ phải trả giá về điều đó”, ông Putin nói.

Nhưng Putin vẫn cho phép cả lính đánh thuê Wagner và chính Prigozhin “hoạt động và có khả năng gây ra mối đe dọa cho chế độ của ông ta”, ISW cho biết.


XEM THÊM:

Nhóm Wagner sẽ ở đâu? BBC

Tại một căn cứ quân sự bị bỏ hoang ở Belarus, chúng tôi thấy những dãy lều mới dựng lên nối tiếp nhau. Alexander Lukashenko nói lính đánh thuê Wagner có thể chuyển đến đây nếu họ muốn. Chưa có dấu hiệu nào của họ.

Và không rõ khi nào/liệu việc di dời của Wagner đến Belarus có xảy ra hay không.

Phóng viên @LizaShuvalova

Tags: , , ,

Comments are closed.