Thời sự Thứ Ba 06/06/2023: Tòa Bạch Ốc lên án TQ hung hăng, Mỹ chuẩn bị đối phó. *Ukraine ra đòn nhử trước phản công. *Vỡ đập thủy điện Kakhovka, Ukraine. *Mỹ-Trung vừa ‘đối thoại thẳng thắn’ * Hàn Quốc: Đi giữa Mỹ và TQ? *Mỹ: Ukraine sẽ lấy được lãnh thổ đã mất. *NATO thúc đẩy kết nạp Thụy Điển


Võ Thái Hà tổng hợp


Tòa Bạch Ốc: Sự hung hăng của quân đội Trung Quốc có thể gây tổn hại 

06/6/2023 – Reuters 

Chiến hạm của Hải quân Mỹ, chiếc USS Chung-Hoon quan sát một tàu chiến Trung Quốc có “sự tương tác không an toàn” ở eo biển Đài Loan ngày 3/6/2023. 

Tòa Bạch Ốc ngày 5/6 nói các hành động của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan và Biển Đông phản ánh “sự hiếu chiến ngày càng tăng” của quân đội Bắc Kinh, làm tăng nguy cơ xảy ra sai sót và tổn hại.

Hải quân Hoa Kỳ hôm 4/6 đã công bố một đoạn video về cái mà họ gọi là “sự tương tác không an toàn” ở eo biển Đài Loan, trong đó một tàu chiến Trung Quốc cắt ngang trước mặt một tàu khu trục của Hoa Kỳ.

Phát ngôn Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với các phóng viên, đề cập đến điều mà ông gọi là hành vi chặn đường “không an toàn” và “thiếu chuyên nghiệp” của Trung Quốc: “Không lâu nữa sẽ có tổn thương”.

Ông Kirby nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bảo vệ quyền tự do di chuyển trên không và trên biển.

“Tôi muốn nghe Bắc Kinh biện minh cho những gì họ đang làm,” ông Kirby nói. “Các vụ ngăn chặn trên không và trên biển xảy ra mọi lúc. Chúng tôi cũng làm điều đó. Sự khác biệt là … khi chúng tôi cảm thấy cần phải làm điều đó, nó được thực hiện một cách chuyên nghiệp.”

Ông Kirby nói nếu Bắc Kinh muốn đưa ra thông điệp rằng Hoa Kỳ không được hoan nghênh trong khu vực hoặc họ muốn máy bay và tàu của Hoa Kỳ ngừng hoạt động ủng hộ luật pháp quốc tế, thì điều đó sẽ không thành công. “Điều đó sẽ không xảy ra,” ông nói.

Trong một thông tin khác liên quan tới Trung Quốc, một cơ quan nghiên cứu an ninh Úc hôm 5/6 cho biết Bắc Kinh dẫn đầu nghiên cứu về 19 trong số 23 lĩnh vực công nghệ mà đối tác quốc phòng AUKUS của Úc-Anh-Mỹ ưu tiên, bao gồm công nghệ siêu thanh, tác chiến điện tử và tàu không người lái dưới biển.

Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) hôm 6/6 nói cuộc khảo sát của họ đối với các bài báo khoa học hàng đầu thế giới cho thấy Trung Quốc dẫn đầu nghiên cứu về hầu hết các công nghệ có khả năng thuộc cái gọi là Trụ cột Hai của quan hệ đối tác quốc phòng.

Việc chia sẻ công nghệ quốc phòng của Hoa Kỳ được kiểm soát chặt chẽ và các nhà phân tích Hoa Kỳ trước đây đã nói rằng các rào cản quan liêu có thể làm chậm không chỉ chương trình tàu ngầm hạt nhân AUKUS mà còn cả “Trụ cột Hai” – sự thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia trong công nghệ siêu thanh và phản siêu thanh, lượng tử, AI và tác chiến điện tử.

ASPI cho biết phân tích hai triệu bài báo khoa học của họ cho thấy Bắc Kinh dẫn đầu trong cả nghiên cứu siêu thanh và công nghệ chống lại nó, chiến tranh điện tử và các khả năng quan trọng dưới biển.

Máy bay và vũ khí siêu thanh di chuyển nhanh hơn năm lần so với tốc độ âm thanh và có thể được phóng từ không gian gần, thu hẹp thời gian bị phát hiện. Công nghệ phát hiện siêu âm sử dụng các cảm biến và thuật toán dựa trên không gian để phân tích quỹ đạo nhanh chóng, ASPI cho biết.

ASPI nói các phương tiện tự hành dưới nước có thể thực hiện các nhiệm vụ tầm xa mà không cần người điều khiển từ xa, để giám sát hoặc chiến tranh chống tàu ngầm.

Vấn đề về khả năng hoạt động dưới nước lại nổi lên vào tháng 9 năm 2022 khi các vụ nổ không rõ nguyên nhân dưới đáy biển làm vỡ đường ống Nord Stream 1 và 2 nối Nga và Đức qua Biển Baltic. Hoa Kỳ gọi vụ việc là phá hoại. Moscow đổ lỗi cho phương Tây. Không bên nào cung cấp được bằng chứng.

ASPI cho biết, ở một số lĩnh vực, các quốc gia AUKUS kết hợp đã dẫn đầu nghiên cứu toàn cầu, bao gồm cả rô-bốt tiên tiến, kỹ thuật đảo ngược AI của đối thủ, khả năng an ninh mạng và cảm biến lượng tử.

Hoa Kỳ dẫn đầu về điện toán lượng tử – thế hệ máy tính tiếp theo dự kiến sẽ giải quyết các vấn đề nan giải và cho phép giao tiếp nhanh hơn. ASPI nói cảm biến lượng tử có thể được sử dụng để phát hiện mối đe dọa để phòng thủ.

Cạnh tranh

Báo cáo của ASPI cho biết: “Trên một số lĩnh vực công nghệ, sự dẫn đầu của Trung Quốc lớn đến mức không có quốc gia nào vượt quá tỷ trọng của nước này – nhấn mạnh tầm quan trọng của tác động tăng tốc của sự hợp tác lớn hơn giữa các đối tác có cùng chí hướng”.

Việc chuyển giao công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân – lĩnh vực mà Mỹ có lợi thế về năng lực so với Trung Quốc – cho Úc là dự án AUKUS nổi tiếng nhất.

Các đối tác của AUKUS cho biết vào tháng 3 năm nay rằng Úc sẽ chi tới 245 tỷ đô la để mua các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân từ đầu những năm 2030, tăng cường an ninh khu vực ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi Trung Quốc tiến hành mở rộng hải quân nhanh chóng.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Quốc phòng Pat Conroy sẽ tới Hoa Kỳ trong tuần này để thảo luận với Quốc hội về dự thảo luật cho phép bán hai tàu ngầm lớp Virginia của Hoa Kỳ cho Úc và việc sử dụng ngân quỹ của Úc để mở rộng năng lực của nhà máy đóng tàu hải quân Hoa Kỳ.

Một dự thảo đề nghị được đệ trình lên Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 5 cho biết Tổng thống Joe Biden có thể chuyển giao đến hai tàu ngầm loại Virginia từ Hải quân Hoa Kỳ cho Úc để “duy trì phòng vệ chung của chúng ta.”


Mỹ chuẩn bị đối phó ‘sự hiếu chiến’ của quân đội Trung Quốc

Liên Thành

Hoa Kỳ sẵn sàng đối phó với “mức độ hung hăng ngày càng tăng” của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan và Biển Đông, sau khi Bắc Kinh thực hiện hai hành động “không an toàn” trong những ngày gần đây, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ Hai (ngày 5/6). (Ảnh: AFP). 

Financial Times đưa tin, Hoa Kỳ sẵn sàng đối phó với “mức độ hung hăng ngày càng tăng” của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan và Biển Đông, sau khi Bắc Kinh thực hiện hai hành động “không an toàn” trong những ngày gần đây, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ Hai (ngày 5/6).

Cảnh báo từ ông John Kirby, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc, nhấn mạnh sự báo động ngày càng tăng của Washington về các tương tác nguy hiểm giữa các lực lượng Hoa Kỳ và Trung Quốc trên các tuyến hàng không và đường biển quốc tế. Nó xảy ra khi Bắc Kinh từ chối nỗ lực của Mỹ nhằm thiết lập lại liên lạc quân sự giữa hai quốc gia.

Ông Kirby cho biết các sự kiện mới nhất là “một phần” của “mức độ hung hăng ngày càng tăng” của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), đặc biệt là ở khu vực xung quanh eo biển Đài Loan và Biển Đông.

“Chúng tôi đã chuẩn bị để giải quyết vấn đề này”, ông Kirby nói thêm, mô tả các hành động của Trung Quốc trong những ngày gần đây là “không thể chấp nhận được”.

“Chúng đã xảy ra với tần suất nhiều hơn chúng tôi muốn. Không phải tất cả chúng đều không an toàn và không chuyên nghiệp, nhưng hai sự kiện này thì là như vậy”.

Ông Kirby cũng nói, những tình tiết như vậy có thể dẫn đến tính toán sai lầm và kêu gọi Bắc Kinh tham gia vào các nỗ lực của Hoa Kỳ để khởi động lại các cuộc đàm phán quân sự. Ông nhấn mạnh Hoa Kỳ đang hoạt động trong lãnh thổ quốc tế và sẽ tiếp tục làm như vậy khi được pháp luật cho phép.

# Bình luận của ông Kirby được đưa ra sau khi Hải quân Hoa Kỳ hôm Chủ nhật công bố một đoạn video về điều mà họ mô tả là “sự tương tác không an toàn” ở eo biển Đài Loan, nơi một tàu chiến Trung Quốc cắt mũi một khu trục hạm của hải quân Hoa Kỳ. Tuần trước, Ngũ Giác Đài đã cáo buộc một máy bay chiến đấu của Trung Quốc thực hiện “hành động gây hấn không cần thiết” trên Biển Đông.

Về phía Bắc Kinh, Trung Quốc đã cảnh báo quân đội phương Tây tránh xa vùng biển và không phận gần biên giới của họ, nếu muốn tránh đụng độ nguy hiểm với PLA. Trung Quốc luôn xem eo biển Đài Loan và Biển Đông là ao nhà của mình.

# Ở diễn biến liên quan, hôm 5/6, hai quan chức cấp cao của Hoa Kỳ – trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink, và giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia về các vấn đề Trung Quốc và Đài Loan Sarah Beran – đã gặp các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh, như một phần trong nỗ lực của Washington nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong cuộc gặp các quan chức, đã nêu lên mối lo ngại về các hành động của quân đội Trung Quốc và cũng thảo luận về các nỗ lực cải thiện liên lạc giữa hai quốc gia.

Vào tháng trước, Giám đốc CIA Bill Burns được cho đã bí mật tới Trung Quốc để cố gắng làm tan băng mối quan hệ với Bắc Kinh.


Ukraine ra đòn nhử trước phản công quy mô lớn

Hôm Chủ nhật, các lực lượng Ukraine đã phát động cái mà bộ quốc phòng Nga gọi là một cuộc tấn công “quy mô lớn” ở phía đông nam tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine. Nga tuyên bố đã đẩy lùi cuộc tấn công, khiến 250 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và phá hủy 16 xe tăng. Song các nguồn tin nói với The Economist là trên thực tế Ukraine đã tiến được 5-6 km. Quân đội Ukraine cũng được cho là đã giành lại lãnh thổ ở các vùng ngoại ô phía tây, nam và bắc Bakhmut, tâm điểm giao tranh trong phần lớn năm qua.

Cuộc tấn công trên của Ukraine có thể là tiếng súng báo hiệu khai màn cho chiến dịch phản công được chờ đợi bấy lâu nay. Song có lẽ họ chưa dốc toàn lực. Mặt trận dài ít nhất 900 km và Ukraine có ít nhất 12 lữ đoàn mới để triển khai. Vì vậy, có khả năng là họ vẫn đang tìm kiếm các điểm yếu của Nga — hoặc tạo ra điểm yếu — trước khi triển khai các đơn vị mạnh nhất. Chừng nào chín lữ đoàn do phương Tây trang bị và đào tạo mà Ukraine đã xây dựng trong sáu tháng qua ra trận, chúng ta mới biết được liệu cuộc phản công đã bắt đầu hay chưa.


Cựu đồng minh của Trump tuyên bố tranh cử

Sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, vị thế của Donald Trump dường như đi xuống khi nhiều ứng viên do ông ủng hộ thất bại. Nhưng giờ đây ông đang lấy lại phong độ. Các cử tri vòng sơ bộ của đảng Cộng hòa cho thấy họ thích ông hơn Ron DeSantis, đối thủ chính và là thống đốc bang Florida, hơn 30 điểm phần trăm. Vì lo ngại những người ủng hộ Trump, những người thách thức ông trong đảng Cộng hòa cho tấm vé 2024 cho tới nay chưa một lời chỉ trích ông.

Nhưng Chris Christie, người thua áp đảo trước ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2016, dường như không nghĩ vậy. Cựu thống đốc bang New Jersey sẽ tuyên bố tranh cử vào thứ Ba tại New Hampshire với khẩu hiệu “Tell It Like It Is.” Đây cũng là tên của ủy ban hành động chính trị do các đồng minh của ông Christie thành lập vào tuần trước (và là khẩu hiệu của ông hồi năm 2016). Ông Christie ủng hộ Trump trong nhiệm kỳ tổng thống trước, nhưng mất niềm tin khi ông Trump từ chối nhận thua trong cuộc bầu cử 2020. Ông đang đánh cược rằng còn một số cử tri Cộng hòa cùng chí hướng với ông.


Kỳ vọng lạm phát tăng ở châu Âu

Trong cuộc chiến chống lạm phát, Ngân hàng Trung ương châu Âu phải hết sức chú ý đến kỳ vọng của thị trường và người tiêu dùng. Đó là bởi vì lạm phát xuất phát từ quan điểm của các công ty, người lao động và người tiêu dùng. Ví dụ, nếu người lao động dự đoán lạm phát tăng, họ sẽ yêu cầu mức lương cao hơn để bù đắp. Do đó, kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng tăng trong tháng 3 là một tin xấu cho ECB. Dữ liệu do ngân hàng công bố vào thứ Ba sẽ cho thấy liệu đó có phải chỉ là một đốm sáng tạm thời hay không.

Lạm phát toàn phần ở khu vực đồng euro đạt đỉnh vào tháng 10 năm ngoái ở mức trên 10% và gần đây đã giảm xuống còn trên 6%. Tuy nhiên, trong khi giá năng lượng bán lẻ giảm, giá thực phẩm vẫn tăng ở mức hai con số. Điều này có thể đã khiến người tiêu dùng kỳ vọng lạm phát cao hơn, gây áp lực lên tiền lương. Một ví dụ là công nhân đường sắt ở Đức. Họ vừa từ chối lời đề nghị 24 tháng với mức lương cao hơn tới 12% cộng khoản bồi thường trị giá 2.850 euro (3.050 đô la) để bù lạm phát, với lý do mức đó chưa đủ.


Thiếu điện gây khó khăn cho kinh tế Nam Phi

Đã từng có lúc Nam Phi được biết đến qua những dòng tin tức tốt đẹp, từ quá trình chuyển đổi sang chế độ dân chủ cho đến chiến thắng của đội bóng bầu dục Springboks. Nhưng giờ đây, chính phủ của Đại hội Dân tộc Phi cầm quyền thu hút sự chú ý chủ yếu vì những sai lầm ngớ ngẩn do họ tự gây ra. Mối quan hệ ngoại giao gần gũi của Nam Phi với Nga đang khiến phương Tây lo ngại, dù họ phụ thuộc vào phương Tây về thương mại và đầu tư. Nạn cắt điện luân phiên của Nam Phi – sản phẩm của nhiều năm tham nhũng và quản lý yếu kém tại công ty điện lực quốc doanh – khiến người ngoài kinh ngạc và người dân thất vọng.

Những khó khăn của Nam Phi sẽ một lần nữa được nhấn mạnh khi số liệu GDP quý đầu năm công bố vào thứ Ba. Nếu tăng trưởng âm, Nam Phi sẽ bước vào suy thoái lần thứ ba chỉ trong vòng 5 năm. Nhưng kể cả nếu có tăng trưởng, kết quả vẫn sẽ bị hạn chế bởi tác động của cắt điện lên các mỏ, trang trại và nhà máy. Nam Phi có tiềm năng rất lớn, nhưng chưa bao giờ được phát huy hết.


Vỡ đập thủy điện Kakhovka : Ukraina và Nga đổ trách nhiệm cho nhau

06/6/2023

Đập thủy điện Nova Kakhovka ở miền nam Ukraina sáng nay 06/06/2023 đã bị phá hỏng một phần sau nhiều vụ nổ chưa xác định được nguồn gốc, gây ngập lụt lớn dọc theo bờ sông Dniepr. Matxcơva và Kiev đều đổ trách nhiệm cho nhau về thảm họa môi trường này.  

Một phần đập thủy điện Khakovka, Ukraina, bị phá hoại. Ảnh chụp ngày 06/06/2023. AP 

Minh Anh /RFI

Theo các hình ảnh video đăng trên các mạng xã hội mà Reuters chưa thể thẩm định tính xác thực, nhiều tiếng nổ lớn xảy ra xung quanh đập và một nửa cấu trúc đập đã bị hàng triệu lít nước cuốn trôi, theo như thông tin được hãng thông tấn Nga Tass dẫn lại từ các cơ quan khẩn cấp địa phương. 

Nga và Ukraina cáo buộc nhau về vụ phá hủy đập thủy điện được xây dựng từ thời Xô Viết và hiện do quân Nga chiếm đóng kiểm soát. Trên mạng Telegram, thị trưởng thành phố Nova Kakhovka, ông Vladimir Leontiev, tố cáo quân đội Ukraina tiến hành « nhiều cuộc tấn công » nhắm vào đập thủy điện trong đêm thứ Hai rạng sáng thứ Ba, phá hỏng nhiều van khóa đập và gây ra tình trạng « xả nước không thể kiểm soát. » 

Ngược lại, quân đội Ukraina trong thông cáo lên án Nga đã tổ chức đánh sập đập thủy điện nhằm cản trở cuộc phản công sắp tới của Kiev. Ông Andriy Yermak, cố vấn tổng thống Ukraina trên mạng Telegram còn cho rằng việc phá hoại đập thủy điện của Nga còn nhằm « kích hoạt nỗi sợ thảm họa hạt nhân », buộc Ukraina phải tiến hành đàm phán và từ bỏ kế hoạch thu hồi những thành phố bị Nga chiếm đóng. Cũng theo ông Andriy Yermak, tổng thống Zelensky sẽ cho triệu tập một cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia trong ngày. 

Hôm nay, bộ Nội Vụ Ukraina kêu gọi khoảng 16 ngàn người dân sinh sống tại 10 ngôi làng thuộc tả ngạn sông Dniepr và một số khu phố thành phố Kherson thu gom những giấy tờ thiết yếu, gia súc, tắt các thiết bị điện tử và đi sơ tán.  

Tuy nhiên, một trong những nỗi lo chính là nhà máy điện hạt nhân Zaporijia, cho đến lúc này được làm mát một phần nhờ vào bể chứa nước Kakhovka. Hiện tại, theo đánh giá từ các chuyên gia Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế AIEA, « chưa có mối nguy hạt nhân nào trong tức thì ». Tình hình tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu sẽ được giám sát chặt chẽ. 

https://www.rfi.fr


Bộ Ngoại giao Mỹ: Quan chức Mỹ-Trung vừa có cuộc đối thoại thẳng thắn 

06/6/2023 – Reuters 

Ông Daniel Kritenbrink, phụ tá ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương 

Đại sứ Hoa Kỳ và một quan chức Bộ Ngoại giao đã tổ chức các cuộc đàm phán thẳng thắn và hiệu quả hôm 5/6 với các quan chức Trung Quốc và nói rõ rằng Washington sẽ bảo vệ lợi ích của mình, Bộ Ngoại giao cho biết.

Chuyến thăm Bắc Kinh của ông Daniel Kritenbrink, phụ tá ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, diễn ra sau khi Trung Quốc từ chối cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, người đã tìm kiếm một cuộc gặp thích hợp với người đồng cấp Trung Quốc.

Ông Kritenbrink cùng Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Nicholas Burns và quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Sarah Beran đã gặp các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc Ma Zhaoxu và Yang Tao, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

“Hai bên đã có những cuộc thảo luận thẳng thắn và hiệu quả như một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm duy trì các kênh liên lạc cởi mở và xây dựng dựa trên ngoại giao cấp cao gần đây giữa hai nước”, tuyên bố nói.

“Hai bên đã trao đổi quan điểm về mối quan hệ song phương, các vấn đề xuyên eo biển, các kênh liên lạc và các vấn đề khác. Các quan chức Hoa Kỳ đã nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ cạnh tranh mạnh mẽ và bảo vệ các lợi ích và giá trị của Hoa Kỳ.”

Vào đêm trước chuyến thăm của ông Kritenbrink, một tờ báo do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn nói chuyến đi của ông được thúc đẩy nhiều hơn bởi mục tiêu của Washington muốn thể hiện mình là bên tìm kiếm liên lạc.

Dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc, tờ Global Times cuối ngày 4/6 đăng bài nói rằng Hoa Kỳ đang cố gắng tạo ra một hình ảnh có trách nhiệm bằng cách đưa ra một “thông điệp thiện chí” rằng họ đang tìm cách liên lạc với Trung Quốc và đổ lỗi cho Bắc Kinh về việc thiếu liên lạc hoặc từ chối giao tiếp.

Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc đã xuống mức thấp mới kể từ khi Ngoại trưởng Antony Blinken hủy bỏ chuyến đi dự kiến tới Trung Quốc vào tháng 2 năm nay sau khi Washington nói một khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay qua không phận Hoa Kỳ.

Căng thẳng trở nên tồi tệ hơn khi cả hai bên xung đột về các vấn đề khác nhau, từ vấn đề Đài Loan dân chủ mà Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền cho đến các hoạt động quân sự ở Biển Đông.

Tại một hội nghị thượng đỉnh về an ninh ở Singapore vào cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết việc Bắc Kinh không muốn đối thoại đã làm suy yếu các nỗ lực duy trì hòa bình trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc, người đang chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ kể từ năm 2018 do mua máy bay chiến đấu và thiết bị từ Nga, đã từ chối lời mời gặp ông Austin tại hội nghị thượng đỉnh.

Một số chuyên gia nghi ngờ liệu Mỹ có thể truyền năng lượng tích cực vào quan hệ song phương trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 hay không, Thời báo Hoàn cầu cho hay.

“Mỹ đã tìm kiếm đối thoại trong khi vẫn tiếp tục khiêu khích,” tờ báo đưa tin, trích lời một chuyên gia tại một viện nghiên cứu chính sách của nhà nước Trung Quốc. “Chúng tôi chưa thấy bất kỳ tuyên bố tích cực nào từ Hoa Kỳ liên quan đến lợi ích cốt lõi hoặc quan hệ song phương.”

Đối với chuyến thăm của ông Kritenbrink, dự kiến ông sẽ không mang lại “bất kỳ sự đột phá nào” và chuyến đi của ông chỉ nên được coi là một sự giao tiếp ở cấp độ làm việc, tờ báo nói.


Đức yêu cầu Trung Quốc ngừng tuyển dụng cựu phi công quân sự của Berlin

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius. (Ảnh: Chụp màn hình) 

Bộ trưởng Quốc phòng Pistorius tuyên bố rằng phía Trung Quốc không phủ nhận việc thuê các cựu phi công quân sự Đức, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius mới đây đã kêu gọi Bắc Kinh ngừng tuyển dụng các cựu phi công quân sự Đức để huấn luyện cho các lực lượng của Trung Quốc.

“Tôi đã nói rõ rằng tôi hy vọng chính sách này (của Trung Quốc) sẽ được chấm dứt ngay lập tức”, ông Pistorius nói với các phóng viên sau cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, hội nghị an ninh quan trọng nhất ở châu Á.

Ông Pistorius lưu ý rằng Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã không phủ nhận việc thuê các cựu phi công quân sự Đức, nhưng đã giảm nhẹ tầm quan trọng của vấn đề này.

Trước đó, tạp chí Spiegel của Đức đưa tin các cựu phi công chiến đấu Đức đã huấn luyện cho phi công quân sự Trung Quốc trong nhiều năm. Các quan chức an ninh Đức cho rằng những cựu phi công quân sự Đức có khả năng cao đã “truyền đạt kiến thức quân sự chuyên môn”, như các kĩ thuật tác chiến bí mật của các lực lượng Đức và NATO.

Spiegel dẫn lời những quan chức an ninh trên nêu rõ họ có thể thậm chí đã luyện tập các kịch bản tấn công mà Trung Quốc thấy có lợi cho một cuộc xung đột tiềm năng trong tương lai.

Tại cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc, ông Pistorius cũng nhấn mạnh tầm quan trong của việc duy trì trật tự dựa trên luật lệ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, khẳng định vai trò của tự do hàng hải trong khu vực để đảm bảo các tuyến hàng hải và tuyến đường thương mại luôn mở.

Phan Anh


Nửa triệu người Ba Lan tuần hành ở Warsaw phản đối đảng cầm quyền

Một cuộc tuần hành chống chính phủ khổng lồ đã diễn ra tại thủ đô Warsaw (Vácsava) của Ba Lan vào Chủ Nhật, khi nửa triệu người từ khắp đất nước tụ họp lại để phản đối các chính sách của chính phủ. France24 đưa tin, những người thuộc phe đối lập —Cựu Thủ tướng Donald Tusk, cựu Tổng thống Lech Walesa— đã có mặt trong cuộc biểu tình.

Video về cuộc biểu tình do hãng tin Pháp France24 đưa tin, với 500.000 người tham gia, con số theo ước tính của chính quyền địa phương:

Chính quyền địa phương Warsaw ước tính rằng 500.000 người đã tham gia cuộc tuần hành do đảng đối lập lãnh đạo, mà trong đó có cả Thị trưởng Warsaw Rafal Trzaskowski. Tờ báo hiện không thể xác minh con số này.

Những đám đông lớn đã tập trung tại Krakow, có nhiều người đến từ các thành phố khác trên khắp quốc gia 38 triệu dân này, bày tỏ sự thất vọng với một chính phủ mà những người chỉ trích cáo buộc vi phạm hiến pháp và làm xói mòn các quyền cơ bản ở Ba Lan – một quốc gia từ lâu được ca ngợi là hình mẫu của sự thay đổi hòa bình và dân chủ.

Cựu Tổng thống Lech Walesa, lãnh đạo phong trào Đoàn kết —phong trào đã đóng vai trò lịch sử trong việc lật đổ chủ nghĩa cộng sản ở Ba Lan những năm cuối thế kỷ trước— đứng trên sân khấu, bên cạnh là lãnh đạo đảng Cương lĩnh Công dân đối lập – cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk.

Đám đông người biểu tình ủng hộ hai người này, những người bị chê bai bởi đảng cầm quyền —đảng Luật pháp và Công lý do ông Jaroslaw Kaczynski lãnh đạo— được thấy đôi khi hô vang “Dân chủ!” và “Hiến pháp!”

Ông Tusk đã kêu gọi người Ba Lan sát cánh cùng ông vì tương lai của quốc gia —một thông điệp gây tiếng vang để ủng hộ cho cho Radek Tusinski (49 tuổi), người đã tập hợp cùng vợ và hai con nhỏ— Một tấm biển thủ công có nội dung “Tôi không thể từ bỏ tự do” được gắn vào xe đẩy em bé của họ.

Ông Tuskinski cho biết ông lo lắng về sự quay trở lại ngày càng nhiều của một hệ thống độc tài tương tự như những gì ông nhớ về thời thơ ấu của mình.

Ông nói, “Chúng tôi muốn một đất nước tự do cho con cái chúng tôi.”

Những người ủng hộ cuộc tuần hành đã cảnh báo rằng cuộc bầu cử có thể là cơ hội cuối cùng của quốc gia để ngăn chặn sự xói mòn nền dân chủ dưới thời đảng cầm quyền —Luật pháp và Công lý— trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng rằng cuộc bầu cử mùa thu có thể không công bằng.

Theo BBC báo cáo, một điểm mà cuộc biểu tình phản đối là vì lo ngại một dự luật mà nếu thông qua sẽ làm xói mòn giá trị của nền dân chủ của đất nước này.

Nhật Tân


Bộ trưởng Hàn Quốc: Đi theo ranh giới giữa Mỹ và TQ sẽ không có kết thúc tốt đẹp

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young Se (Ảnh chụp màn hình video) 

Bộ trưởng Hàn Quốc Kwon Young Se gần đây đã bác bỏ ý tưởng của một số dư luận quần chúng cho rằng chính sách ngoại giao của nước này “nên đi theo ranh giới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc”.

Ông đã sử dụng sự tương tự từ Truyện ngụ ngôn của Aesop để mô tả kết quả của ý tưởng đó.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Hàn Quốc KBS hôm 19/5, Bộ trưởng Kwon cảnh báo, nếu Hàn Quốc tiếp tục chơi trò ngoại giao chiến lược mơ hồ giữa Washington và Bắc Kinh, nước này sẽ kết thúc giống như “Con Dơi trong Truyện ngụ ngôn của Aesop, bị hai bên từ bỏ với một cái kết không tốt đẹp.”

Bộ Thống nhất Hàn Quốc là bộ điều hành chịu trách nhiệm về các vấn đề liên Triều cũng như thúc đẩy hòa bình và thống giữa hai miền Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Sik Yeol đã bổ nhiệm ông Kwon vào vị trí này vào tháng 4 năm ngoái.

Ông Kwon, một nhà lập pháp kỳ cựu và là cựu đại sứ tại Trung Quốc, được nhiều người biết đến là người bạn tâm giao thân thiết và đáng tin cậy của Tổng thống Yoon. Ông Kwon là người đứng đầu chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Yoon và là phó chủ tịch ủy ban chuyển giao tổng thống sau khi ông Yoon thắng cử vào tháng 3/2022.

“Vũ khí hạt nhân”

Chuyến thăm cấp nhà nước gần đây của Tổng thống Yoon tới Hoa Kỳ đã dẫn tới việc ký kết Tuyên bố Washington.

Thỏa thuận Hoa Kỳ – Hàn Quốc, được Tổng thống Mỹ Joe Biden và ông Yoon ký vào ngày 26/4, phác thảo một loạt các biện pháp răn đe mở rộng của Hoa Kỳ, liên quan đến việc triển khai các khí tài chiến lược của Hoa Kỳ, lực lượng hạt nhân, trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong tuyên bố, Hàn Quốc bày bỏ “tin tưởng hoàn toàn” vào các cam kết răn đe mở rộng của Hoa Kỳ và Washington cam kết sẽ thực hiện “mọi nỗ lực” để tham vấn với Hàn Quốc về “bất kỳ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân nào” trong khu vực.

Vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Hàn, các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đồng loạt lên án tuyên bố này.

Hôm 29/4, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times), cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc, đe dọa, nếu Seoul phớt lờ các cảnh báo từ Trung Quốc, Nga, và Triều Tiên và thực hiện hoàn toàn mệnh lệnh của Hoa Kỳ về ‘răn đe mở rộng’ trong khu vực, Hàn Quốc có khả năng sẽ phải đối mặt với sự trả đũa từ Trung Quốc, Nga, và Triều Tiên.

Tăng cường mang tính lịch sử với Hoa Kỳ

Khi được người điều tiết chương trình của đài KBS hỏi liệu chiến lược của chính quyền Yoon trong việc củng cố liên minh Hàn Quốc – Hoa Kỳ có đưa Triều Tiên đến gần Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hay không, Bộ trưởng Kwon giải thích rằng việc thân thiện với ĐCSTQ không phải là giải pháp cho vấn đề phức tạp này bằng cách dẫn chứng ví dụ về Tây Đức.

Bộ trưởng Kwon lưu ý: “Tây Đức phải đối mặt tình thế tiến thoái lưỡng nan tương tự [trước sự đối đầu giữa Hoa Kỳ và Liên Xô] trong giai đoạn phân chia Đông và Tây Đức.”

“Sứ mệnh của Tây Đức là sử dụng quyền tự do [và an ninh] mà nước này có được từ việc tăng cường quan hệ với [Hoa Kỳ và các đồng minh của Hoa Kỳ] đế thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Liên Xô cũ. [Chứ không phải ngược lại].”

Ông nhận định, Hàn Quốc “sẽ bị hạn chế về mọi mặt” nếu muốn giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua Bắc Kinh.

Ông tiếp tục: “Điều chúng ta nên xem xét là sự tăng cường mang tính lịch sử của liên minh Hàn – Mỹ sẽ giúp Hàn Quốc có nhiều sự linh động [ngoại giao] hơn trong cuộc đối thoại với Trung Quốc trong tương lai, và từ quan điểm này, [việc tăng cường liên minh Hàn – Mỹ] có thể là một vũ khí cho chúng ta.”

Cùng ngày, Bộ trưởng Kwon đã bác bỏ ngay lập tức đề xuất cho rằng việc đi theo ranh giới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể có lợi hơn cho Hàn Quốc.

Ông lại dẫn chứng ví dụ về Tây Đức: “Mọi người lưu ý rằng trong quá khứ nếu Tây Đức đi sai đường là đi trên sợi dây ngăn cách giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, thì nước này sẽ bị cả Hoa Kỳ và Liên Xô bỏ rơi.”

Bộ trưởng Kwon cũng sử dụng sự tương tự từ câu chuyện “Chim, Thú vật, và Dơi”, một câu chuyện kinh điển trong Truyện ngụ ngôn của Aesop.

Câu chuyện kể về Chim và Thú vật tuyên chiến với nhau. Tuy nhiên, Dơi luôn bám vào phe mạnh hơn. Khi Chim và Thú vật tuyên bố hòa bình, cả hai bên tham chiến đã biết được hành vi gian dối của Dơi. Do đó, cả hai bên đều kết tội anh ta phản bội và đuổi anh ta ra khỏi ánh sáng ban ngày. Kể từ đó, Dơi trốn trong những nơi tối tăm và luôn bay một mình vào ban đêm.

Câu chuyện được xem là một bài học đạo đức đối với những kẻ gian dối tìm cách kiếm lợi từ cả hai bên đối đầu trong một cuộc xung đột.

Bộ trưởng Kwon tiếp tục nhấn mạnh rằng trong bối cảnh cuộc đối đầu Mỹ – Trung không thể đoán trước, sự tin tưởng giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc cần phải được khôi phục trước khi cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)


Mỹ dự đoán Ukraine cuối cùng sẽ lấy được lãnh thổ đã mất

President-elect Joe Biden’s national security adviser nominee Jake Sullivan speaks at The Queen theater, Tuesday, Nov. 24, 2020, in Wilmington, Del. (AP Photo/Carolyn Kaster) 

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm Chủ Nhật (4/6) nói rằng Washington tin tưởng cuộc phản công đã được chờ đợi từ lâu của Ukraine chống lại quân đội Nga cuối cùng sẽ cho phép Kyiv lấy lại được một số vùng đất đã mất.

Phát biểu với người dẫn chương trình Fareed Zakaria của CNN, ông Sullivan tự tin rằng Ukraine sẽ lấy lại được “lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược”.

“Chính xác bao nhiêu lãnh thổ được lấy lại sẽ phụ thuộc vào những tiến triển trên thực địa khi người Ukraine tiến hành cuộc phản công này”, ông Sullivan nói.

“Nhưng chúng tôi tin tưởng rằng người Ukraine sẽ gặt hái được thành công trong trận phản công này”, ông Sullivan bày tỏ.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng kết quả của cuộc phản công đó sẽ có “ảnh hưởng chính” đến các cuộc đàm phán tương lai.

Vài giờ sau khi những phát biểu của ông Sullivan được phát sóng trên CNN, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng quân đội Ukraine đã triển khai một “trận tấn công quy mô lớn” vào các tuyến phòng thủ ở Donbass, nhưng đã bị đẩy lùi và chịu thất bại nặng nề.

Các quan chức Ukraine trong vài tuần gần đây đã gửi đi những tín hiệu không đồng nhất liên quan đến công tác chuẩn bị cho nỗ lực rất được chờ đợi để đẩy lùi quân đội Nga.

Tổng thống Ukraine Zelensky hôm thứ Bảy (3/6) tuyên bố rằng quân đội nước này đã sẵn sàng cho cuộc phản công. Tuy nhiên, phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine, ông Igor Zhovkva trong cùng ngày 3/6 lại cho biết Kyiv vẫn chưa tập hợp được đủ vũ khí để đảm bảo cho thành công của chiến dịch tấn công quân Nga.

Hải Đăng


NATO thúc đẩy tiến trình kết nạp đối với Thụy Điển

Hôm 4/6 vừa qua, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng có thể đạt được thỏa thuận về việc Thụy Điển gia nhập tổ chức này trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại Litva vào tháng 7 tới, theo hãng tin Reuters.

Ông Stoltenberg đưa ra phát biểu trên sau cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Istanbul. Ông cho biết các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển, Phần Lan sẽ nhóm họp vào cuối tháng này – dự kiến trong tuần bắt đầu từ ngày 12/6, nhằm tìm cách giải quyết những vấn đề vấp phải phản đổi của Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary khiến tiến trình gia nhập NATO của Thụy Điển bị trì hoãn. Theo kế hoạch, các bộ trưởng quốc phòng NATO cũng sẽ nhóm họp tại Brussels (Bỉ) vào ngày 15-16/6 tới.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters, ông Stoltenberg nhấn mạnh điều quan trọng là tận dụng thời gian còn lại trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO tại thủ đô Vilnius của Litva vào tháng 7 tới để đạt được một thỏa thuận về việc Thụy Điển gia nhập NATO.

Thụy Điển cùng với Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO năm ngoái, chấm dứt chính sách không liên kết quân sự kéo dài nhiều thập kỷ. Đơn xin gia nhập của hai quốc gia Bắc Âu này đã được chấp thuận tại Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 6/2022.

Để chính thức trở thành thành viên của NATO, đơn xin gia nhập phải được toàn bộ các nước thành viên liên minh phê chuẩn. Ngày 4/4 vừa qua, Phần Lan đã chính thức gia nhập NATO, trở thành thành viên thứ 31 của liên minh quân sự này. Tuy nhiên, hiện Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary chưa ủng hộ Thụy Điển gia nhập liên minh. Thổ Nhĩ Kỳ nhận định rằng Thụy Điển chứa chấp thành viên của các nhóm mà Ankara coi là khủng bố.

Phan Anh

Comments are closed.