Thời sự Thứ Hai 17/7/2023: *Ukraine phá hại cầu Crimean *Hollywood nguy cơ tê liệt *Bắc Kinh lên án Đức *Binh sĩ Nga từ chối chiến đấu gần Bakhmut *Ukraina tiến sâu vào phòng tuyến Nga *Tướng Nga thiệt mạng tăng cao *Nga ngừng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc


Võ Thái Hà tổng hợp


Tin về cầu Kerch: Lực lượng An ninh và Hải quân Ukraine làm hư hại cầu Crimean (Ukraine Pravda)

IRYNA BALACHUK — THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 7 NĂM 2023, 10:20

Lực lượng An ninh và Hải quân Ukraine làm hư hại cầu Crimean

ẢNH TỪ KÊNH TELEGRAM

Các nguồn tin của Ukrainska Pravda đã báo cáo rằng cuộc tấn công ban đêm vào Cầu Crimean là một hoạt động đặc biệt của Cơ quan An ninh Ukraine và Lực lượng Hải quân.

Nguồn : Ukrainska Pravda nguồn trong Dịch vụ An ninh của Ukraine; Hãng tin thân cận với điện Kremlin RIA Novosti trên Telegram

Trích dẫn : “Cơ quan An ninh Ukraine và Lực lượng Hải quân Ukraine đã tham gia vào vụ nổ cầu Crimean trong đêm.”

Chi tiết: Cây cầu đã bị tấn công bằng máy bay không người lái trên mặt đất . 

ẢNH TỪ TELEGRAM CANAL BAZA

 

ẢNH TỪ TELEGRAM CANAL BAZA

Nguồn tin của Ukrainska Pravda lưu ý rằng rất khó để tiếp cận cây cầu, nhưng cuối cùng thì cũng xong.

Xem thêm:


Hollywood trước nguy cơ tê liệt, 160,000 diễn viên tham gia cuộc đình công lớn nhất lịch sử

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/07/GettyImages-1255131411.jpg

Biểu tình trước Hãng phim Paramount ở Los Angeles, California vào ngày 15/5/2023 khi cuộc đình công của Hiệp hội biên kịch Mỹ bước sang tuần thứ ba. (Ảnh: FREDERIC J. BROWN/AFP qua Getty Images) 

Hollywood đã bùng lên làn sóng đình công lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp giải trí. Sau hành động cách đây 2 tháng của Hiệp hội biên kịch Mỹ (WGA), 160.000 thành viên của Liên đoàn Nghệ sĩ Truyền hình và Phát thanh Mỹ (SAG-AFTRA) cũng tuyên bố ngừng làm việc vào nửa đêm ngày 14/7 tại Los Angeles. Vẫn chưa xác định được khi nào hai bên gồm người lao động và doanh nghiệp đạt được thỏa thuận, tuy nhiên cùng với việc thời gian kéo dài, ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình toàn cầu và các ngành công nghiệp xung quanh có thể bị ảnh hưởng.

Người lao động và doanh nghiệp (hãng phim) bất đồng ý kiến

Theo báo cáo của CNBC và Washington Post, Liên đoàn Nghệ sĩ Truyền hình và Phát thanh Mỹ (SAG-AFTRA) đã đề xuất cải cách lương hưu và chia sẻ lợi nhuận từ việc phát sóng lại các tác phẩm điện ảnh và truyền hình trong quá trình đàm phán với các công ty điện ảnh lớn (bao gồm Disney, Warner Bros., Sony và nền tảng phát trực tuyến NETFLIX , v.v.), đồng thời quy định và cấm sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để tái tạo chân dung, giọng nói của diễn viên. Tuy nhiên phía doanh nghiệp dường như không chịu nhượng bộ.

Hiệp hội biên kịch Mỹ (WGA) trước khi bắt đầu đình công vào ngày 2/5 đã yêu cầu phía doanh nghiệp bảo vệ và bồi thường cho biên kịch, trong khi yêu cầu tăng lương không đạt được kết quả. Ngoài ra, sự gia tăng của các công cụ sáng tạo như ChatGPT cũng là một điểm gây tranh cãi chính.

WGA cho biết họ sẽ cho phép sử dụng AI để biên soạn phim, tiết mục truyện hoặc viết kịch bản mà không ảnh hưởng đến thù lao và ghi công của nhà văn. Trong các cuộc đàm phán sau đó, WGA yêu cầu công ty sản xuất phải đảm bảo rằng biên kịch sẽ không bị ép viết lại kịch bản do robot tạo ra, hay sử dụng AI để viết lại kịch bản cũ, v.v.

Phản ứng của nhà sản xuất phim là thị trường bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh vẫn đang trong giai đoạn xây dựng lại và họ phải tiết giảm chi phí một cách hợp lý.

Do việc tăng lương của các nhà biên kịch không theo kịp tốc độ lạm phát tăng cao, WGA buộc phải nhiều lần đề nghị đàm phán với hiệp hội các nhà sản xuất phim và truyền hình (AMPTP) nhưng hai bên vẫn chưa đi đến thống nhất.

Tác động của cuộc đình công đối với ngành giải trí

Nhìn từ lịch sử, các cuộc đình công ở Hollywood chỉ kéo dài trong 3 giờ hoặc dài nhất là vài tháng. Năm 2007, một cuộc đình công của WGA kéo dài khoảng 100 ngày và gây thiệt hại cho ngành giải trí Los Angeles ước tính khoảng 2 tỷ USD.

Trong cuộc biểu tình kéo dài 11 tuần của WGA lần này, việc sản xuất các chương trình talkshow truyền hình mới hầu như đã bị đình chỉ, điều này đã khiến kế hoạch phát sóng mùa mới “Stranger Things” của Netflix và tiền truyện “Game of Thrones” của Warner Bros Discovery, v.v., và loạt phim nổi tiếng đã bị tạm dừng.

Làn sóng diễn viên đình công đang diễn ra sẽ làm tê liệt hoạt động sản xuất trên diện rộng hơn, gây áp lực rất lớn lên các hãng phim trong việc sản xuất nhiều phim hơn để đáp ứng các dịch vụ phát trực tuyến và thời gian biểu của các chương trình truyền hình vào mùa thu.

Nhiều siêu sao hạng nhất trên thế giới, chẳng hạn như Tom Cruise, Angelina Jolie và Johnny Depp là thành viên của liên đoàn SAG-AFTRA; những người nổi tiếng như Meryl Streep, Ben Stiller Stiller, Colin Farrell, v.v, cũng đã công khai bày tỏ sự ủng hộ của họ.

Mặc dù SAG-AFTRA chỉ là một liên đoàn của Mỹ nhưng tác động của cuộc đình công không chỉ giới hạn ở quốc gia này. Bởi vì quy định, với tư cách là đoàn viên liên đoàn, bất kể muốn đến quốc gia nào đóng phim, đều phải lập tức đình chỉ công việc, và cũng không được quảng bá tác phẩm điện ảnh, truyền hình.

Ví dụ, bộ phim bom tấn mùa hè “Oppenheimer” được công chiếu tại London ngay trước cuộc đình công, và các diễn viên người Mỹ tham dự đã rời khỏi hiện trường lễ công chiếu trong thời điểm diễn ra đình công. Đạo diễn của phim Christopher Nolan tiết lộ rằng các diễn viên “đã đi viết bảng đình công của họ!”.

Có vẻ như trừ khi cuộc đình công kết thúc, mọi buổi ra mắt phim sẽ bị ảnh hưởng, bao gồm các liên hoan phim mùa thu lớn khác ở Venice, Toronto. Tác động tài chính của cuộc đình công đối với các ngành liên quan có thể quá nghiêm trọng, khó có thể tưởng tượng.

Được biết, cuộc đình công quy mô lớn cuối cùng của các diễn viên và nhà biên kịch Hollywood xảy ra vào những năm 1960. Vào thời điểm đó, chủ tịch hiệp hội diễn viên lãnh đạo cuộc đình công là Ronald Reagan, người sau này trở thành tổng thống Mỹ.

Trình Phàm, Vision Times


Bắc Kinh lên án Đức về chiến lược Trung Quốc mới

Đức vừa qua đã ban hành chiến lược mới về Trung Quốc, tuyên bố sẽ giảm phụ thuộc vào nền kinh tế này. Bắc Kinh lập tức lên tiếng chỉ trích, gọi chiến lược mới của Berlin là “phản tác dụng”.

Hôm thứ Sáu (15/7) tại cuộc họp báo thường nhật tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khi được hỏi về bản chiến lược Trung Quốc mới của Đức đã nói rằng chính sách đó chỉ gây tổn hại cho mối quan hệ song phương và nhấn mạnh rằng Bắc Kinh muốn nhìn nhận Berlin là đối tác hơn là địch thủ.

“Chúng tôi tin rằng sẽ là phản tác dụng khi cạnh tranh và thực hành chủ nghĩa bảo hộ nhân danh ‘tháo gỡ rủi ro’ và ‘giảm phụ thuộc’, và sẽ làm méo mó khái niệm an ninh và chính trị hóa quan hệ hợp tác bình thường. Những động thái như vậy sẽ chỉ tạo ra rủi ro”, ông Uông Văn Bân nói và cho biết thêm rằng cách tiếp cận của Đức sẽ “làm cho sự chia rẽ trên thế giới trầm trọng hơn”.

Văn phòng Ngoại giao Đức hôm thứ Năm (14/7) đã công bố bản chiến lược mới về Trung Quốc, trong đó nhìn nhận Bắc Kinh vừa là “đối tác, đối thủ cạnh tranh và địch thủ mang tính hệ thống”, đồng thời kêu gọi giảm phụ thuộc.

Văn bản dày hơn 60 trang của Đức cáo buộc Trung Quốc đang nỗ lực khiến các quốc gia khác “phụ thuộc hơn vào họ”. Tài liệu này cũng lưu ý rằng Đức phụ thuộc vào Trung Quốc ở nhiều lĩnh vực, bao gồm nhiều loại kim loại, các nguyên tố đất hiếm, công nghệ y tế, dược phẩm, cũng như công nghệ thông tin và các sản phẩm sử dụng để sản xuất sản phẩm bán dẫn.

Kim ngạch hai chiều Đức và Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục 337 tỷ USD trong năm 2022. Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Đức.

Bình luận về chiến lược này, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng mục tiêu không phải là “tách rời” khỏi nền kinh tế Trung Quốc, mà chỉ là “tránh những phụ thuộc trọng yếu trong tương lai”. Ông nói thêm rằng chính quyền của ông phải đáp trả “lập trường tấn công hơn” của Bắc Kinh trong những năm gần đây, kêu gọi tạo dựng “khuôn khổ làm việc mới” cho mối quan hệ song phương này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói tiếp rằng hợp tác với Berlin “lớn hơn nhiều so với cạnh tranh” và bày tỏ hy vọng rằng Đức sẽ “áp dụng chính sách về Trung Quốc một cách hợp lý và thiết thực”.

Trong bản chiến lược mới, ngoài những lo lắng về phụ thuộc Trung Quốc, Đức cũng vẫn nêu ra các kế hoạch thúc đẩy hợp tác, nói rằng Bắc Kinh vẫn sẽ là “đối tác không thể thiếu” về nhiều vấn đề từ giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu, an ninh lương thực cho đến xử lý các cuộc khủng hoảng kinh tế quốc tế.

Hải Đăng (Theo RT)


Hàng loạt quan chức cấp cao Trung Quốc bị điều tra trước cuộc họp ở Bắc Đới Hà

Liên Thành

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/07/anh-man-hinh-2023-07-16-luc-075658.png

Ảnh minh họa: OEL CELIS/AFP/Getty. 

Vào ngày 12 tháng 7, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra một thông báo cho biết, ông Đổng Vân Hổ (Dong Yunhu), Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Thành phố Thượng Hải đang bị điều tra.

Vào ngày 10 tháng 7, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Nhà nước Trung Quốc thông báo rằng, 4 quan chức đã bị điều tra, trong đó có hai người thuộc ngành năng lượng.

Ngoài ra, hơn 10 quan chức đã bị điều tra và xử lý trong vòng một tuần từ ngày 3 tháng 7 đến ngày 9 tháng 7.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung vào ngày 13/7, ông Lý Yên Minh (Li Yanming), chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc đang sống tại Hoa Kỳ đã bình luận về sự kiện trên. Theo ông, có hai điều cần lưu ý.

Thứ nhất, thời điểm mà hàng loạt quan chức bị điều tra rất nhạy cảm. Vào thời điểm cuối tháng 7 và đầu tháng 8, các nhà lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ đang đi nghỉ ở Bắc Đới Hà, tức là trước thềm cuộc họp bí mật ở Bắc Đới Hà. Tại cuộc họp này, các quan chức sẽ thảo luận về các vấn đề chính trị lớn. Cuộc họp Bắc Đới Hà là dịp các thành viên cấp cao của ĐCSTQ gặp gỡ và hợp lực, đồng thời cũng là cơ hội để các phe phái đấu với nhau.

Thứ hai, các quan chức bị thanh trừng chủ yếu thuộc về phe phái đối lập với ông Tập Cận Bình, gồm người của phe Tăng Khánh Hồng và phe Giang Trạch Dân

Ông Lý Yên Minh nhận định rằng, sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình tái đắc cử, quân đội phe Tập nắm toàn quyền, đồng thời tài chính, doanh nghiệp nhà nước và các lĩnh vực khác được thanh lọc mạnh mẽ, lĩnh vực chính trị và kinh tế hàng đầu của ĐCSTQ đã được cải tổ lại. 

Mặt khác, chính quyền ĐCSTQ hiện đang gặp rắc rối cả bên trong lẫn bên ngoài. Khó khăn ngoại giao, khủng hoảng kinh tế và tình trạng thất nghiệp ngày càng nghiêm trọng. Ông Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch thanh trừng quy mô lớn vào trước cuộc họp Bắc Đới Hà, điều này rõ ràng đã ngăn cản phe Tăng Khánh Hồng và các cựu chiến binh phe Giang Trạch Dân và các đối thủ chính trị. Theo ông Lý Yên Minh, khi ĐCSTQ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng ngày càng lớn, thì các nhà lãnh đạo cao nhất của Bắc Kinh không ngừng chia rẽ.


Nghị sĩ Nga: Ông Putin cử Wagner tới Belarus để chuẩn bị tấn công Ba Lan

Liên Thành 16/07/2023 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/07/anh-man-hinh-2023-07-16-luc-074419.png

Oong Yevgeny Prigozhin (ảnh: Twitter). 

Nghị sĩ Nga Andrey Kartapolov cho rằng, Tổng thống Vladimir Putin điều binh lính Wagner đến Belarus để chuẩn bị cho một cuộc tấn công chống lại Ba Lan, theo trang tin Newsweek.

Tháng trước, ông Putin đã đồng ý để lực lượng của Tập đoàn Wagner tới Belarus sau một cuộc binh biến thất bại của tập đoàn quân sự này. Cuộc nổi dậy của Wagner cho thấy sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa Điện Kremlin và người sáng lập Yevgeny Prigozhin, một đồng minh lâu năm của ông Putin. Trong khi đó, nhiều kế hoạch của tổ chức bán quân sự ở Belarus vẫn chưa được rõ ràng.

Tuy nhiên, trong một lần xuất hiện gần đây trên truyền hình Nga, ông Kartapolov cho​​ rằng lực lượng Wagner có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới nhằm vào Ba Lan, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo trang tin Newsweek, Điện Kremlin và Wagner hiện đều không báo hiệu rằng họ có kế hoạch xâm lược Ba Lan.

Ông Kartapolov cho biết quân đội Wagner đã được cử đến để “huấn luyện” các binh sĩ Belarus để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm năng chống lại Ba Lan nhằm giành quyền kiểm soát Hành lang Suwałki. Hành lang này dài chưa tới 100km, chạy dọc theo biên giới Ba Lan – Litva, nối vùng lãnh thổ hải ngoại Kalingingrad của Nga với Belarus. Nơi đây đã trở thành mối lo ngại sâu sắc của các lãnh đạo quân sự phương Tây trong trường hợp xảy ra xung đột Nga-NATO.

Ông nói thêm rằng Tập đoàn Wagner sẵn sàng nắm quyền kiểm soát vùng đất này trong vài giờ nữa.

Bình luận của ông Kartapolov đã vấp phải sự phản đối từ người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga Vladimir Solovyov. Solovyov chỉ ra rằng Tập đoàn Wagner đã chuyển giao thiết bị cho chính quyền Nga trước khi rời khỏi đất nước.


Binh sĩ của Nga từ chối chiến đấu gần Bakhmut

Liên Thành 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/07/anh-man-hinh-2023-07-17-luc-070442.png

Video binh sĩ được cho là thuộc Lữ đoàn 85 của Nga từ chối chiến đấu gần Bakhmut. (Ảnh chụp màn hình video). 

Kênh Telegram Tin tức Chiến tranh Ukraina 365, đã đăng tải một đoạn video quay cảnh những người lính Nga được cho là ở gần Bakhmut, Charter 97 đã đưa tin về vụ việc, cho rằng những người lính này thuộc Lữ đoàn 85 của lực lượng vũ trang Nga đã quay một video, nói họ đã từ chối chiến đấu sau khi biết về việc mình bị chuyển đến gần Bakhmut.

Đơn vị bao gồm gần như toàn bộ quân nhân được huy động và một số ít quân nhân hợp đồng. Nhóm này kiên quyết từ chối chiến đấu khi, và trong khi họ được chuyển đến hướng Bakhmut, họ đã bị Lực lượng Vũ trang Ukraina bắn phá giữ dội. 

 “Chúng tôi bị ném xuống những vị trí gần Bakhmut mà không được chuẩn bị gì, ở nơi không được rà phá bom mìn, với một đại đội trưởng say rượu! (…) Chúng tôi đã không đến đó. Chúng tôi bị bắn bởi xe tăng, súng cối, tên lửa Ba Lan… Chúng tôi gặp lính đánh thuê từ công ty quân sự tư nhân “Cơn lốc” của Nga, những người đang rời khỏi các vị trí đó… Họ giải thích với chúng tôi rằng chúng tôi chỉ giống như những kẻ đánh bom tự sát! (…)”, những người lính Nga này nói.

“Chúng tôi được gửi đến đó mà không có sự hỗ trợ của pháo binh và hàng không, không có khả năng chế áp hỏa lực của kẻ thù … Chỉ huy khi được hỏi tại sao không quân của chúng tôi không hỗ trợ, súng cối của chúng tôi không hỗ trợ, ông ta trả lời: ‘Không có đạn. Hãy đi và chết với phẩm giá của mình’. Nhưng chúng tôi không phải là những kẻ đánh bom liều chết! Họ gọi chúng tôi là tù nhân chiến tranh, họ đe dọa rằng họ sẽ tấn công chúng tôi. Chúng tôi sợ rằng các chỉ huy của chính chúng tôi sẽ bắn chúng tôi ở đó”.

Những người này cũng nói rằng họ được chuyển đến Bakhmut mà không có đạn dược và xe bọc thép. Họ bảo đảm rằng họ sẵn sàng tham gia nhiều hơn vào cuộc xâm lược Ukraina, nhưng không phải ở gần Bakhmut, nơi Lực lượng Vũ trang Ukraina đang xé toạc hàng phòng thủ của Nga.

“Chúng tôi có thể chiến đấu, nhưng không phải theo hướng này và không phải ở tuyến phòng thủ đầu tiên … Và không phải với những chỉ huy này”, người lính Nga nói.


Số tướng lĩnh Nga thiệt mạng tại Ukraina tăng cao

Minh Sang 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/07/anh-man-hinh-2023-07-17-luc-072522.png

Trung tướng Oleg Tsokov đã thiệt mạng hôm 11/07 do hỏa tiễn của Ukraina tấn công vào Berdiansk thuộc tỉnh Zaporizhzhia. (Ảnh: TASS). 

Theo báo Courrier International, nhiều sĩ quan cao cấp của Nga đã thiệt mạng trong cuộc chiến tại Ukraina. 

Trung tướng Oleg Tsokov đã thiệt mạng hôm 11/07, do hỏa tiễn của Ukraina tấn công vào Berdiansk thuộc tỉnh Zaporizhzhia. 

Trước đó một hôm, sĩ quan thủy quân lục chiến Stanislav Rzhytsky bị bắn hạ ở Krasnodar.  

Trong 1 tháng qua, liên tục có những sĩ quan Nga mất mạng. Đêm hôm 13/06, phía Nga cho biết Thiếu tướng Sergei Goryachev, Tham mưu trưởng quân đoàn 35 đã tử trận vì hỏa tiễn của Ukraina.

Truyền thông Nga từng ca ngợi tướng Goryachev là  một trong những người chỉ huy tài giỏi và hiệu quả nhất, rằng ông Goryachev từng lãnh đạo lực lượng Nga tại Transnistria chỉ huy lữ đoàn xe tăng. 

Nhiều sĩ quan cao cấp khác cũng thiệt mạng trong tình huống tương tự, như Đại tá Sergei Posotovalov tử nạn khi hỏa tiễn đánh vào một khách sạn ở Henitchesk.

Báo Nikkei Asia của Nhật Bản dẫn lời tướng Kiyofumi Iwata của nước này nhận định rằng, số tướng lĩnh của Nga thiệt mạng ở Ukraina cao quá sức tưởng tượng, lên đến khoảng 20 người. 

Riêng trường hợp Phó chỉ huy quân sự Stanislav Rzhitsky, ở thành phố Krasnodar miền Nam nước Nga thì bị một người lạ mặt bắn chết khi đang chạy bộ.


Ukraina tuyên bố: Tiến sâu hơn vào tuyến phòng thủ của Nga

Liên Thành 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/07/fzetm9xxsaate8l-1.jpeg

Phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ vùng Tavria của Ukraina, ông Valery Shershen. (Ảnh: Twitter). 

Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ vùng Tavria của Ukraina, ông Valery Shershen cho biết trên sóng truyền hình vào ngày 16/7 rằng, quân đội Ukraina đã tiến vào một trong những phần của mặt trận theo hướng Berdyansk.

“Ở hướng Melitopol, tình hình không thay đổi, nhưng ở hướng Berdyansk, chúng tôi đã tiến sâu hơn 1 km vào tuyến phòng thủ của kẻ thù dọc theo một chiến tuyến nhất định”, ông nói.

Theo ông, giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở miền nam. Chỉ trong ngày 15, quân Nga đã bắn 570 phát vào các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraina và các khu định cư giáp giới tuyến. Quân đội Ukraina cho biết đã tiêu diệt 43 lính Nga và làm bị thương 93 người khác. Các đơn vị Ukraina cũng đang bị tổn thất.

“Chúng ta đang mất đi những thứ tốt nhất trong số những thứ tốt nhất. Bất kỳ cuộc tấn công nào cũng không thể thiếu nó, nhưng tất cả mọi người – từ một người lính đến một vị tướng – đều có mong muốn giải phóng các vùng đất phía nam của Ukraina”, người phát ngôn nói về những tổn thất nhân lực.

Như hãng tin “Pershiy Zaporizhia” đã viết, trong tuần qua, Lực lượng Phòng vệ Ukraina, với sự hỗ trợ của xe tăng, đã tiến 1.700 mét về phía nam và đông nam theo hướng Zaporizhzhia.


Anh Quốc ký hiệp ước gia nhập hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương CPTPP

Liên Thành 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/07/anh-man-hinh-2023-07-16-luc-184657.png

Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh Kemi Badenoch. (Ảnh: Reuters). 

Chính phủ Anh ngày 16/7 thông báo, nước này đã chính thức ký nghị định thư tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh Kemi Badenoch đã ký văn kiện trên tại New Zealand, đưa Anh trở thành thành viên mới đầu tiên và quốc gia châu Âu đầu tiên tham gia CPTPP kể từ khi khối này được thành lập năm 2018. 

Kế đến, chính phủ Anh sẽ thực hiện các bước cần thiết để phê chuẩn hiệp định, bao gồm quy trình giám sát của Nghị viện, trong khi các quốc gia thành viên khác của CPTPP hoàn thiện các tiến trình pháp lý của riêng từng nước.

CPTPP là một hiệp định thương mại mang tính bước ngoặt được thống nhất vào năm 2018 giữa 11 quốc gia bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Anh sẽ trở thành thành viên thứ 12 của hiệp ước cắt giảm các rào cản thương mại, khi nước này mong muốn tăng cường quan hệ ở Thái Bình Dương sau khi rời Liên minh châu Âu vào năm 2020.

Trung Quốc, Đài Loan, Ukraina, Costa Rica, Uruguay và Ecuador cũng đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP.


Kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu chững lại

Khi bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đến thăm Bắc Kinh trong tháng này, bà đã ít nhiều đóng góp cho ngành khách sạn địa phương. Cụ thể, bà đã ăn tối với nhóm của mình tại một nhà hàng, nơi sau đó công bố thực đơn mới mượn tên bà; và ăn trưa với một nhóm các nhà kinh tế nữ. Nhưng trong khi ngành dịch vụ ăn uống là một điểm sáng kể từ khi Trung Quốc gỡ bỏ hạn chế đại dịch vào cuối năm 2022, những khu vực khác của nền kinh tế đang chững lại.

Các số liệu được công bố vào thứ Hai nhiều khả năng cho thấy GDP của Trung Quốc tăng trưởng rất ít từ quý 1 đến quý 2 năm 2023. (Tăng trưởng vẫn tốt hơn nhiều so với giai đoạn phong tỏa tháng 4-6 năm 2022). Nhiều người đang khao khát một gói kích thích cơ sở hạ tầng từ chính phủ, với kỳ vọng có một kế hoạch chi tiết sau cuộc họp cuối tháng 7 của Bộ Chính trị. Nhưng chính phủ, như thường lệ, đang tỏ ra thận trọng.


Thoả thuận ngũ cốc Nga-Ukraine sắp đáo hạn

Hồi tháng 7 năm 2022, Nga đã đồng ý cho phép Ukraine tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng ở Biển Đen. Thỏa thuận không được thực thi tốt lắm, với các báo cáo lặp đi lặp lại về các hành vi phong tỏa của Nga. Dù vậy, hàng triệu tấn lương thực vẫn được chuyển đi, giúp kiểm soát giá lương thực toàn cầu. Nhưng thỏa thuận sẽ hết hạn vào thứ Hai.

Vladimir Putin đã từ chối cam kết gia hạn và cáo buộc trừng phạt của phương Tây làm hạn chế các lô hàng ngũ cốc và phân bón của Nga. Liên Hợp Quốc – bên cùng với Thổ Nhĩ Kỳ là trung gian đàm phán – đã đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu của Nga, nhưng không có kết quả. Do đó, hầu hết mọi con mắt đều đổ dồn vào tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người đã thuyết phục được ông Putin ký thỏa thuận ban đầu nhờ mối quan hệ cá nhân. Nhưng ông Erdogan, sau khi mới tái đắc cử gần đây, đã nghiêng về phía các đồng minh phương Tây, nhất là cái gật đầu cho phép Thụy Điển gia nhập NATO. Hôm thứ Sáu, ông tuyên bố “đồng quan điểm” với ông Putin về thỏa thuận ngũ cốc. Nhưng Điện Kremlin đã không đưa ra bất kỳ sự đảm bảo nào như vậy.


G20 họp cấp bộ trưởng 

Vào thứ Hai, các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương G20 sẽ họp ở Gandhinagar, một thành phố Ấn Độ được đặt theo tên của người cha lập quốc Gandhi. Chương trình nghị sự do Ấn Độ, quốc gia giữ chức chủ tịch G20, đặt ra là rất tham vọng. Hai ngày đàm phán nhắm đến mọi chủ đề, từ các quy định xuyên biên giới đối với tiền điện tử đến một thỏa thuận toàn cầu về thuế doanh nghiệp.

Nhưng có một vấn đề lớn nhất: làm thế nào để giúp các nền kinh tế đang phát triển chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch. Một nhóm các nhà kinh tế học — do cựu bộ trưởng tài chính Mỹ Lawrence Summers dẫn đầu — sẽ thảo các đề xuất để giúp các tổ chức cho vay quốc tế như IMF và Ngân hàng Thế giới trở nên xanh và hiệu quả hơn. Nhưng chỉ tinh giản là không đủ đối với các nước nghèo, những người yêu cầu có thêm hỗ trợ tài chính. Rủi ro là việc cuộc họp sẽ phơi bày các khác biệt giữa thế giới giàu và nghèo về cách tài trợ cho chuyển đổi khí hậu.


Lựa chọn thứ ba cho các cử tri Mỹ?

Mỹ không phải là một nơi vui vẻ lắm cho những nhân vật ôn hòa chính trị. Tổng thống Joe Biden có thể không tỏ ra là một chiến binh đảng phái, nhưng các chính sách của ông và của Đảng Dân chủ đang nghiêng về phía tả. Còn Đảng Cộng hòa, dẫn đầu bởi Donald Trump, đang trở nên ngày càng cực đoan. Trong bối cảnh đó, hơn một nửa người Mỹ muốn có một lựa chọn thứ ba đáng tin cậy.

Giữa lúc ấy xuất hiện No Labels, một nhóm lưỡng đảng được thành lập từ năm 2010. Vào thứ Hai, tổ chức này sẽ tổ chức một sự kiện ở New Hampshire với sự góp mặt của thượng nghị sĩ Dân chủ trung dung Joe Manchin và Jon Huntsman, một đảng viên Cộng hòa ôn hòa là cựu thống đốc bang Utah. Điều này có thể báo trước một liên danh tranh cử tổng thống gồm một đảng viên Dân chủ và một đảng viên Cộng hòa, sẽ được công bố vào mùa xuân tới.

Phần lớn các đề xuất chính sách của No Labels có vẻ hợp lý, chẳng hạn như cắt giảm các chương trình trợ cấp (nhiều trong số đó sắp mất khả năng thanh toán) hay quyền công dân cho những người nhập cư được đưa đến Mỹ khi còn nhỏ. Nhưng nếu No Labels thu hút được những cử tri ôn hòa, những người có xu hướng bỏ phiếu cho Biden, người hưởng lợi nhất rõ ràng sẽ là Trump.


Điện Kremlin thông báo ngừng tham gia thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc Ukraina

Thanh Phương /RFI

17/7/2023

Phát ngôn viên điện Kremlin hôm nay, 17/07/2023, tuyên bố, thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc Ukraina “coi như chấm dứt”, tức là Nga ngưng tham gia vào thỏa thuận này. Tuy nhiên, ông Dmitri Peskov khẳng định Matxcơva sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận “ngay lập tức” một khi hội đủ các điều kiện do Nga đưa ra.  

Nhân viên nhà máy xử lý ngũ cốc Comvex của Romania giám sát việc dỡ ngũ cốc của Ukraina ở cảng Constanta, Romania, ngày 21/06/2022.

Nhân viên nhà máy xử lý ngũ cốc Comvex của Romania giám sát việc dỡ ngũ cốc của Ukraina ở cảng Constanta, Romania, ngày 21/06/2022. AP – Vadim Ghirda 

Sau thông báo của phát ngôn viên điện Kremlin, các hãng thông tấn Nga cho biết là bộ Ngoại Giao Nga cũng đã báo cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina và Liên Hiệp Quốc rằng họ không chấp nhận triển hạn thỏa thuận. 

Qua trung gian của Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, vào tháng 07/2022, Nga và Ukraina đã đạt được thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc qua ngả Biển Đen cho dù đang có chiến tranh, nhằm tránh cho thế giới gặp khủng hoảng lương thực. 

Sau khi được triển hạn hai lần, thỏa thuận Biển Đen sẽ hết hạn vào nửa đêm nay. Từ nhiều tuần qua, Matxcơva vẫn tuyên bố là các điều kiện để triển hạn thỏa thuận vẫn không hội đủ. Phía Nga cho rằng xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của họ vẫn bị cản trở, cho dù không trực tiếp bị nhắm tới trong các lệnh trừng phạt mà phương Tây ban hành sau khi tổng thống Putin phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina. Vào cuối tuần qua, tổng thống Vladimir Putin cũng khẳng định rằng thỏa thuận Biển Đen đã không đạt được mục tiêu chính, tức là cung cấp ngũ cốc cho những nước nghèo nhất. 

Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Jean-Didier Revoin tường trình: 

“Từ nhiều tháng qua, Matxcơva vẫn không xác định rõ ý định của họ khi được hỏi về việc triển hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraina. Trong những ngày gần đây, điện Kremlin tỏ ra dứt khoát hơn. Bất bình vì thấy phương Tây không làm đúng lời hứa, chính quyền Matxcơva đã ra quyết định sáng nay: Kể từ đêm nay, thỏa thuận sẽ hết hiệu lực. Nhưng điện Kremlin đã nói ngay là phía Nga sẽ tuân thủ ngay lập tức toàn bộ các nghĩa vụ của mình nếu các điều khoản thuận lợi cho họ được thực thi. 

Như vậy là Matxcơva đã thực hiện lời đe dọa bằng cách đẩy quả bóng qua bên sân của phương Tây. Kể từ nay, phương Tây phải cho phép các tàu chở ngũ cốc và phân bón của Nga trung chuyển qua các cảng ở Biển Đen, bảo đảm an toàn cho các kiện hàng đó, hoặc để cho ngân hàng nông nghiệp của Nga Rosselkhozbank được kết nối trở lại với hệ thống thanh toàn toàn cầu SWIFT.

Một cuộc đọ sức mới vừa bắt đầu và đối với Nga, chính phương Tây phải chịu trách nhiệm về bế tắc, nhưng hoàn toàn có đủ phương tiện để giải quyết vấn đề.”

Hôm nay một phát ngôn viên của chính phủ Đức đã kêu gọi Nga triển hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraina. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen thì “mạnh mẽ” lên án quyết định mà bà xem là “vô liêm sĩ” của Matxcơva. Trong khi đó, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay vẫn tin tưởng là tổng thống Putin muốn tiếp tục thực hiện thỏa thuận này.


Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc tăng cao kỷ lục

Tác giả, Annabelle Liang & Nick Marsh

BBC News

17/7/2023

EPA-EFE/REX/SHUTTERSTOCK

Nguồn hình ảnh, EPA-EFE/REX/SHUTTERSTOCK

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục mới, vào lúc quá trình phục hồi sau đại dịch của nước này đang chững lại.

Tỷ lệ mhững người từ 16 đến 24 tuổi ở khu vực thành thị thất nghiệp đã tăng lên 21,3% vào tháng trước, số liệu chính thức cho thấy.

Tình trạng này xảy ra khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ tăng trưởng 0,8% trong ba tháng, tính đến cuối tháng Sáu.

Các nhà phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng yếu khiến người ta trông đợi nhiều hơn vào việc giới chức sớm công bố các biện pháp mới để thúc đẩy nền kinh tế.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết dữ liệu “cho thấy đà phục hồi tốt”.

Theo số liệu chính thức được công bố hôm thứ Hai, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,3% trong quý hai so với năm trước. Mức này vượt xa tốc độ tăng trưởng của quý một nhưng không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích.

“Doanh số bán lẻ và lĩnh vực đầu tư nhà đất đặc biệt gây thất vọng,” Qian Wang, trưởng kinh tế gia khu vực Châu Á Thái Bình Dương của hãng đầu tư Vanguard, nói với BBC.

“Điều này, cùng với các báo cáo về thương mại, lạm phát và tín dụng trước đó, đã tái khẳng định quan điểm của chúng tôi, rằng động lực tăng trưởng cơ bản vẫn còn rất yếu,” bà nói thêm.

Nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa Trung Quốc đã giảm đáng kể. Ngoài ra còn có những lo ngại về bong bóng nợ của chính quyền địa phương và thị trường nhà đất.

Tình trạng thất nghiệp của thanh niên đang được các nhà kinh tế theo dõi chặt chẽ, khi mà con số kỷ lục 11,58 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học dự kiến sẽ gia nhập thị trường việc làm Trung Quốc trong năm nay.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên thành thị đã tăng lên trong vài tháng qua. Một trong những yếu tố dẫn đến tình trạng này là sự không tương thích giữa những nội dung đào tạo mà sinh viên tốt nghiệp được trang bị với những công ăn việc làm hiện có trên thị trường.

Giới chức đã thừa nhận rằng tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên có thể sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới, trước khi đạt mức cao nhất vào khoảng tháng Tám.

Dan Wang, trưởng kinh tế gia tại Ngân hàng Hang Seng Trung Quốc, ước tính những người trẻ tuổi thất nghiệp chỉ chiếm 1,4% lực lượng lao động tiềm năng ở các khu vực thành thị của Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà nói với BBC rằng vấn đề thanh niên thất nghiệp “đòi hỏi phải có những phản ứng chính sách trực tiếp hơn, bởi vì nhóm dân số này khá có tiếng nói trên mạng.”

“Việc họ thể hiện sự bất mãn với tình hình hiện tại có thể gây ra sự mất niềm tin lớn hơn vào nền kinh tế,” bà nói thêm.

Trung Quốc bắt đầu công bố số liệu về mức độ thất nghiệp của thanh niên vào năm 2018. Tuy nhiên, nước này hiện không công bố dữ liệu về tình trạng việc làm của thanh niên ở khu vực nông thôn.

Vào tháng Ba, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết nước này cần nỗ lực gấp đôi để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% trong năm nay.

Ông nói rằng mục tiêu sẽ “không dễ” đạt được mặc dù nền kinh tế đang “ổn định và phục hồi trở lại”.

Tháng trước, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau gần một năm để khuyến khích chi tiêu. 

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng chính phủ vẫn còn nhiều vũ khí trong tay để kích thích nền kinh tế nếu tình hình không được cải thiện.


Nga dừng thỏa thuận ngũ cốc, nói không gắn với việc họ tố Ukraine đánh cầu Crimea 

Reuters 

17/7/2023

Ảnh do Ostorozhno Novosti công bố vào ngày 17/7/2023 cho thấy phần bị hư hỏng của Cầu Crimea nối đất liền Nga và bán đảo Crimea qua Eo biển Kerch.

Ảnh do Ostorozhno Novosti công bố vào ngày 17/7/2023 cho thấy phần bị hư hỏng của Cầu Crimea nối đất liền Nga và bán đảo Crimea qua Eo biển Kerch. 

Nga nói hôm thứ Hai 17/7 rằng họ tạm dừng tham gia vào một thỏa thuận mang tính bước ngoặt do Liên Hiệp Quốc làm trung gian cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen, chỉ vài giờ sau khi Moscow nói rằng Ukraine đã tấn công Cầu Crimea.

Hai người thiệt mạng và con gái của họ bị thương trong vụ mà Nga gọi là một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào huyết mạch chính của quân đội Nga đang chiến đấu ở Ukraine và vào một công trình uy tín do đích thân Tổng thống Vladimir Putin khánh thành.

Có tin về các vụ nổ trước bình minh trên cây cầu đường sắt và đường bộ dài 19 km nối Nga với Crimea, nơi Nga đã sáp nhập từ tay Ukraine vào năm 2014.

Điện Kremlin nói việc tạm dừng thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen không liên quan gì đến vụ tấn công cây cầu. Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho thỏa thuận này để chống lại cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang ngày càng trở nên tồi tệ do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

“Trên thực tế, các thỏa thuận Biển Đen đã không còn hiệu lực vào ngày hôm nay”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên trong một cuộc gọi họp báo.

“Thật tiếc là một phần của các thỏa thuận Biển Đen liên quan đến Nga vẫn chưa được thực hiện cho đến nay, vì vậy hiệu lực của nó đã bị chấm dứt”.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga, cho biết Nga đã thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên Hiệp Quốc rằng Moscow phản đối việc gia hạn thỏa thuận.

Giá loại lúa mì được mua bán nhiều nhất theo hợp đồng Wv1 trên sàn Ủy ban Thương mại Chicago đã tăng 3,4% lên 6,84 USD/giạ vào lúc 9h10, giờ chuẩn quốc tế GMT, sau khi tăng hơn 4% trước đó.

Nga và Ukraine là hai trong số các nhà sản xuất nông nghiệp hàng đầu thế giới và là những quốc gia chính trên thị trường lúa mì, lúa mạch, ngô, hạt cải dầu, dầu hạt cải, hạt hướng dương và dầu hướng dương. Nga cũng chiếm ưu thế trên thị trường phân bón.

NGŨ CỐC

Tổng thống Putin tuần trước nói rằng các phần của thỏa thuận liên quan đến Nga đã không được thực hiện và vì vậy ông tính chuyện Nga ngừng tham gia để tập trung tâm trí và rằng Nga sẽ quay lại thỏa thuận khi các điều kiện được đáp ứng.

Để thuyết phục Nga đồng ý với thỏa thuận Biển Đen, một thỏa thuận ba năm đã được ký kết vào tháng 7/2022. Theo đó, các quan chức Liên Hiệp Quốc đồng ý giúp Nga xuất khẩu lương thực và phân bón sang thị trường nước ngoài.

Trong khi xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga không phải chịu lệnh trừng phạt của phương Tây sau cuộc xâm lược của Nga, Moscow cho biết các hạn chế về thanh toán, hậu cần và bảo hiểm đã trở thành rào cản đối với các chuyến hàng.

Trong năm qua, Nga đã ba lần đồng ý gia hạn thỏa thuận Biển Đen, nhưng cũng đã đình chỉ tham gia trong một thời gian ngắn vào cuối tháng 10 để đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào hạm đội của họ ở Crimea.

“Chúng tôi có thể đình chỉ việc tham gia vào thỏa thuận và nếu mọi người một lần nữa nói rằng tất cả những lời hứa với chúng tôi sẽ được thực hiện, thì hãy để họ thực hiện lời hứa này. Chúng tôi sẽ ngay lập tức tham gia lại thỏa thuận này”, ông Putin nói vào tuần trước.

Nga cũng phàn nàn rằng không đủ ngũ cốc được chuyển đến các nước nghèo. Liên Hiệp Quốc lập luận rằng thỏa thuận này đã mang lại lợi ích cho các quốc gia đó bằng cách giúp giảm giá lương thực hơn 20% trên toàn cầu.

CẦU CRIMEA

Việc tạm dừng thỏa thuận ngũ cốc diễn ra chỉ vài giờ sau khi Nga cho rằng có một cuộc tấn công khủng bố vào cây cầu nối Nga với bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga.

Hình ảnh chưa được xác minh cho thấy một đoạn đường trên cầu đã đứt rời và nghiêng sang một bên với các thanh chắn kim loại bị xô lệch. Cảnh quay của camera hành trình cho thấy các tài xế phanh gấp ngay sau khi vụ việc xảy ra. Giao thông bị đình trệ.

Quân đội Ukraine cho rằng vụ tấn công có thể là một hành động khiêu khích nào đó của chính Nga, nhưng truyền thông Ukraine trích dẫn các nguồn tin không nêu danh tính nói rằng Cơ quan An ninh Ukraine đứng sau vụ việc.

Bố mẹ của bé gái tử vong, bé gái bị thương trên một chiếc xe hơi.

Nga đổ lỗi cho Ukraine về cuộc tấn công vào cây cầu vào tháng 10 năm ngoái, nói rằng nó được thực hiện bởi tình báo quân đội Ukraine và giám đốc cơ quan này là Kyrylo Budanov. Ukraine chỉ thừa nhận gián tiếp về vụ tấn công vài tháng sau đó.

Sau cuộc tấn công vào tháng 10, Nga đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các thành phố của Ukraine, bao gồm cả các nguồn cung cấp điện để trả đũa. Putin đã ra lệnh sửa chữa cây cầu và thậm chí lái một chiếc Mercedes đi qua cầu.

https://www.voatiengviet.com

Tags: , ,

Comments are closed.