Thời sự Thứ Hai 20/11/2023: *Phòng sinh học bí mật của Trung Quốc tại California. *Argentina: Ông Javier Milei thắng cử tổng thống, ví như ông Trump năm 2016. *Sinh nhật 81 được che dấu của Joe Biden. *Mỹ, Nhật Bản và Philippines đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông. *Philippines thuyết phục soạn thảo quy tắc Biển Đông. *Ông Zelensky thay đổi hoạt động quân đội, sa thải chỉ huy. *Công ty Bảo hiểm Farmers rời California


Spread the love

Võ Thái Hà tổng hợp


California: Phát hiện phòng thí nghiệm sinh học bí mật do người Trung Quốc vận hành

Lộ Khắc, Vision Times

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/11/phongthinghiemsinhoc.jpg

Các chai lọ tại phòng thí nghiệm sinh học ở Reedley – Fresno, California. (Ảnh: Cơ quan Ridley) 

Tuần trước, một phòng thí nghiệm sinh học bất hợp pháp do người Trung Quốc đứng sau đã được phát hiện tại California. Nhà chức trách địa phương cho hay, trong quá trình dọn dẹp những thứ còn lại theo lệnh của CDC Mỹ đã phát hiện mầm bệnh được dán nhãn “HIV” và “Ebola”, họ cảnh báo vấn đề liên quan an ninh quốc gia Mỹ và chỉ trích các cơ quan liên bang làm việc tắc trách.

Dân biểu Cộng hòa từ Iowa, bà Ashley Hinson cho biết trên Fox hôm Chủ nhật: “Nếu trình bày chi tiết tất cả sẽ giống như phim kinh dị”.

Theo thông tin, người đứng sau phòng thí nghiệm này có tên Zhu Jiabei, 62 tuổi, là công dân Trung Quốc và là tội phạm bị truy nã ở Canada.

“Chúng tôi muốn biết làm thế nào mà ông ta có được những mầm bệnh này, làm sao ông ta có thể trốn tránh trách nhiệm điều hành một phòng thí nghiệm, nhận hàng triệu đô la từ Đảng Cộng sản Trung Quốc, rồi dường như vào nước Mỹ để đánh cắp tài sản trí tuệ?”, dân biểu Hinson đặt câu hỏi.

Tuần trước, Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Mỹ về Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) thông báo rằng Zhu Jiabei bị nghi ngờ có quan hệ với Chính phủ Trung Quốc. Nhà chức trách cũng báo cáo rằng Zhu đã đánh cắp tài sản trí tuệ trị giá hàng triệu đô la, cũng là một phần của đường dây tội phạm xuyên quốc gia đang diễn ra có liên quan từ Trung Quốc.

Zhu bị bắt vào tháng 10. Trước đó vài tháng, một quan chức ở Reedley – Fresno bang California lần đầu tiên bày tỏ không hài lòng đối với “một cái hốc”, vi phạm khiến phải tiến hành kiểm tra, kết quả “gây sốc”: Phát hiện hàng ngàn cái bình nhỏ chứa vật liệu sinh học và chuột dùng để nghiên cứu bệnh tật.

Chất chứa trong chai và các vật chứa khác tại phòng thí nghiệm sinh học ở Fresno bang California (Cơ quan Ridley).

Bà Hinson cùng nhiều người khác lo lắng về an ninh quốc gia, khi không loại trừ nhiều trường hợp tương tự có thể ẩn náu trên khắp nước Mỹ.

Bà nói: “FBI và CDC không chỉ thất bại trong việc điều tra phòng thí nghiệm bất hợp pháp này, giờ đây chúng tôi đang tự hỏi liệu còn bao nhiêu phòng thí nghiệm như vậy nữa ở đất nước này”; “Rõ ràng là [nước Mỹ] chúng ta cần phải thực hiện một số công việc để đảm bảo, vì chúng ta biết [Đảng Cộng sản] Trung Quốc đang làm mọi thứ có thể để liên tục làm nước Mỹ suy yếu”.

Ủy ban đặc biệt về Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của Hạ viện Mỹ cũng cho hay cơ quan thực thi pháp luật địa phương đã liên hệ với FBI và CDC, nhưng các cơ quan này từ chối điều tra. Các quan chức sau đó đã liên hệ với dân biểu Dân chủ Jim Acosta, ông đã thúc giục CDC vào cuộc, khiến cơ quan này tiến hành một cuộc điều tra được cho là đã tìm thấy “ít nhất 20 mầm bệnh có khả năng lây nhiễm”, nhưng cuối cùng lại đưa ra một báo cáo cho hay không tìm thấy bằng chứng nào về “các tác nhân chọn lọc hoặc chất độc”.

Một số quan chức địa phương và dân biểu chỉ trích thái độ điều tra làm việc. Dân biểu Cộng hòa Kevin McCarthy cho biết: “CDC và các cơ quan khác đã gác máy và phớt lờ họ cho đến khi Dân biểu [Dân chủ] Jim Costa gọi điện cho họ, nhưng khi CDC xuất hiện thì họ cũng làm việc thiếu trách nhiệm. Họ không kiểm tra mầm bệnh. Họ thậm chí không tìm thấy tất cả các mầm bệnh. Họ để lại một chiếc tủ lạnh chứa Ebola trong đó, chúng ta biết thứ đó nguy hiểm đến mức nào…”

CDC Mỹ đã phản hồi báo cáo điều tra trong phòng thí nghiệm sinh học của Ủy ban đặc biệt về Trung Quốc, cho hay rằng CDC phản đối các kết luận chỉ trích trong báo cáo… CDC đã, đang và sẽ tiếp tục tích cực tham gia cùng các cơ quan quản lý trong các nỗ lực liên chính phủ nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến cơ sở này.

Đồng thời, phe Cộng hòa cũng chỉ trích nhiều hơn trong bối cảnh vào tuần trước Tổng thống Biden đã chào mừng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới dự hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Dân biểu Hinson cho hay:

“Đây thực sự là một cái tát thẳng vào mặt người dân Mỹ. Chính quyền Newsom [của San Francisco] và chính quyền [liên bang] Biden đã trải thảm đỏ cho Chủ tịch Tập – một kẻ độc tài diệt chủng đến thành phố này, nhưng lại tổ chức một cuộc diễu hành để chào đón như một anh hùng, tiếp đãi ông ta như một vị khách, vinh danh trong một bữa tiệc tối say sưa. Trong khi đó chúng tôi đang phá hủy một phòng thí nghiệm Sinh học bất hợp pháp ở Reedley – California…”

“Họ có hơn một nghìn con chuột được thiết kế để phát tán COVID-19. Vì vậy, chính quyền này [Tổng thống Biden] cần buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc lây lan COVID-19 trên toàn thế giới, mục đích của họ rất rõ ràng là gây ra nhiều thiệt hại hơn cho đất nước chúng ta”.


Sinh nhật kín đáo của Joe Biden tại Nhà Trắng

Joe Biden sẽ bước sang tuổi 81 vào thứ Hai và điều này sẽ được các nhân viên của ông tìm cách che giấu. Năm ngoái, Nhà Trắng đã tổ chức đám cưới cho cháu gái Biden chỉ một ngày trước khi ông bước sang tuổi 80. Vào thời điểm đó, CNN nói rằng chuyện này “không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên.” Giới truyền thông đã tập trung vào vào chiếc váy cô dâu của Naomi Biden, hơn là bữa tiệc sinh nhật yên tĩnh của tổng thống.

Nhưng không chiêu trò nào có thể khiến người Mỹ quên đi tuổi tác của Biden. Trong một cuộc thăm dò gần đây, được thực hiện với các cử tri đã đăng ký ở sáu bang chiến trường (swing states), những con số liên quan đến sức khỏe của tổng thống là rõ ràng nhất: 71% cho rằng ông đã quá già để đảm đương công việc. Và Biden chẳng thể làm gì để thay đổi điều này. Đáng lo ngại hơn là xu hướng của các cử tri không phải người da trắng. Theo truyền thống, nhóm này thường ủng hộ Đảng Dân chủ, nhưng 42% cử tri gốc Tây Ban Nha và 22% cử tri gốc Phi cho biết họ sẽ chọn Donald Trump. Khi thổi nến trên chiếc bánh của mình, Biden có lẽ sẽ ước những con số này có thể giảm xuống.


Argentina: Ông Javier Milei thắng cử tổng thống, được ví với chiến thắng của ông Trump năm 2016

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/11/tanTT-argentina.jpg

Ông Javier Milei vẫy tay chào người ủng hộ tại một sự kiện được tổ chức tại Buenos Aires, Argentina sau khi cuộc bầu cử tổng thống Argentina khép lại vào ngày 19 tháng 11 năm 2023. (Nguồn ảnh: Marcos Brindicci/Getty Images) 

Nhà kinh tế học theo đường lối cánh hữu bảo thủ Javier Milei đã chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống Argentina hôm Chủ nhật (19/11). Chiến thắng của ông Milei được so sánh với thắng lợi bất ngờ của ông Donald Trump tại Mỹ năm 2016.

Ông Milei tranh cử theo đường lối bảo thủ, lãnh đạo phong trào chính trị mới nổi do ông lập ra, Đảng Theo đuổi Tự do (Liberty Advances). Nhà kinh tế học này là người đề cao chủ nghĩa tư bản thị trường tự do, chống chủ nghĩa xã hội và các phong trào cánh tả cấp tiến. Đảng Theo đuổi Tự do của ông Milei không giống với những hiểu biết chung về đảng Tự do như ở Mỹ. Ông Milei và đảng do ông lãnh đạo phản đối hợp pháp hóa phá thai và không khuyến khích làm ăn kinh doanh với các quốc gia cộng sản, trong đó có Trung Quốc – đối tác thương mại hàng đầu hiện nay của Argentina.

Với hơn 86% phiếu bầu đã được kiểm và được các quan chức bầu cử Argentina công bố, ông Milei nhận được 55,95% phiếu, và đối thủ Sergio Massa được 44,04% phiếu. Đáng chú ý, ở vòng một diễn ra hôm 22/10, ông Massa là người có số phiếu ủng hộ cao hơn ông Milei. Tuy nhiên, trong vòng hai này, ông Milei gia tăng được số phiếu ủng hộ do được ứng viên về thứ ba ở vòng một là ông Patricia Bullrich chứng thực.

Ứng viên Sergio Massa, đương kim Bộ trưởng Kinh tế, đã phát biểu với những người ủng hộ rằng ông đã gọi điện cho ông Milei và chấp nhận thua cuộc.

Ông Milei sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 10/12 tới đây thay đương kim Tổng thống Argentina Alberto Fernández.

Dưới thời ông Alberto Fernández, Argentina đã đang phải trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tiền lệ với lạm phát tăng phi mã, thất nghiệp tăng cao, và bất ổn xã hội. Ông Alberto Fernández đã lựa chọn không tái tranh cử và phó tổng thống Cristina Fernández de Kirchner cũng không tranh cử sau bị bà này bị kết án tội tham nhũng vào cuối năm 2022.
Ông Sergio Massa chúc ông Milei may mắn

Sau khi có kết quả sơ bộ, ứng viên Sergio Massa đã phát biểu trước người ủng hộ tại trụ sở chiến dịch của ông, kêu gọi người ủng hộ hãy chúc ông Milei may mắn và làm việc để cải thiện đời sống của toàn bộ người dân Argentina.

“Tôi muốn nói rõ ràng rằng, kết quả này không phải là điều chúng ta mong đợi”, ông Massa nói với người ủng hộ. “Và tôi đã liên lạc với ông Javier Milei để chúc mừng ông ấy và chúc ông ấy may mắn bởi vì ông là tổng thống mà đa số người dân Argentina lựa chọn cho bốn năm tiếp theo”.

Ông Massa nói thêm rằng: “Tôi tin tưởng rằng điều quan trọng nhất mà chúng ta phải đưa cho người dân Argentina thông điệp là đồng tồn, đối thoại, và tôn trong hòa bình trước nhiều bạo lực và không đủ phẩm cách là con đường tốt nhất mà chúng ta có thể đi”.

“Chuyển giao trật tự”

Tổng thống Argentina đương nhiệm, ông Alberto Fernández vào tối 19/11 đã đăng một thông điệp lên mạng xã hội đảm bảo với công chúng rằng ông sẽ hỗ trợ ông Milei tiến hành “chuyển giao trật tự”.

“Người dân đã bày tỏ ý chí của họ. Hàng triệu người Argentina đã bỏ phiếu và định hình cho số phận của tổ quốc này trong bốn năm tới. Tôi là người của nền dân chủ và tôi không đánh giá bất cứ điều gì cao hơn ý chí của công chúng. Tôi tin tưởng rằng ngay ngày mai chúng tôi sẽ bắt đầu làm việc với ông Javier Milei để đảm bảo một sự chuyển giao trật tự”, ông Fernández viết.

Một kỷ nguyên chính trị mới

“Mẫu hình của sự suy đồi đã đang đi đến hồi kết, không có quay trở lại”, ông Milei nói trong một bài phát biểu mạnh mẽ sau khi có kết quả sơ bộ, đồng thời cũng thừa nhận những thách thức ông sẽ phải đối mặt trong thời gian tới.

“Chúng tôi có nhiều vấn đề rất to lớn ở phía trước: lạm phát, thiếu việc làm, và nghèo đói. Thể chế này là quan trọng và không có chỗ cho những biện pháp nữa vời nhạt nhẽo”, ông Milei nói.

Đảng Theo đuổi Tự do của ông Milei chỉ mới tham gia vào Quốc hội Argentnia từ sau cuộc bầu cử năm 2021. Khi đó, đảng chính trị mới do ông Milei lãnh đạo đã thắng thế đảng Peronist xã hội chủ nghĩa và một đảng trung hữu khác.

Trước khi chính thức bước vào con đường chính trị, ông Milei đã nhiều năm công khai lên án các chính trị gia là “ký sinh trùng” và coi các chính trị gia sự nghiệp là “tầng lớp đặc quyền” sống dựa vào người dân bình thường.

Là một nhà kinh tế học, ông Milei trong nhiều năm qua luôn cổ súy sức mạnh tạo ra tài sản của chủ nghĩa tư bản tự do không bị trói buộc, đồng thời lên án mạnh mẽ chủ nghĩa xã hội là “hệ thống gây ra đói nghèo” vốn cho phép “ký sinh trùng” trong chính trị sống hoang phí trong khi hầu hết người dân thường phải chịu khổ cực.

Để xử lý lạm pháp và sụp đổ kinh tế, ông Milei đã hứa sẽ “đô la hóa” đất nước Argentina, biến đồng đô la Mỹ trở thành tiền tệ chính thức của quốc gia Nam Mỹ này, và giải thể Ngân hàng Trung ương Argentina.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với nhà báo kỳ cựu người Mỹ Tucker Carlson hồi tháng Chín, ông Milei đã tái khẳng định sự ghê tởm đối với chính trị chính phủ lớn.

Ông Milei khẳng định trong cuộc phỏng vấn đó rằng: “Nhà nước không tạo ra của cải; nó chỉ làm hao tổn tiền của. Nhà nước không thể cho đi bất cứ cái gì bởi vì nó không tạo ra bất cứ thứ gì cả, và khi nó muốn tạo ra thứ gì đó, thì nó làm việc đó cực kỳ tệ”.

Về quan hệ đối ngoại, ông Milei lâu nay luôn chỉ trích Trung Quốc cộng sản và Brazil do cánh tả lãnh đạo. Ông nói rằng ông sẽ không hợp tác với “những người cộng sản” và ưu tiên gia tăng mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Mỹ.

Bất chấp tuyên bố đó của ông Milei, Tổng thống Brazil đương nhiệm Luiz Inacio Lula da Silva, một người theo cánh tả, đã gửi lời chúc ông Milei may mắn và thành công, đồng thời nói thêm rằng điều quan trọng là nền dân chủ được tôn trọng.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã gửi lời chúc mừng ông Milei. Ông Trump cho rằng ông Milei sẽ làm cho Argentina vĩ đại trở lại.

Trong khi đó, Tổng thống cánh tả của Colombia, ông Gustavo Petro tuyên bố rằng đây là “ngày buồn” cho khu vực.

Hải Đăng (t/h)


“Chiến tranh lạnh” ở Ukraine

Thời tiết nóng nực mà người Ukraine trải qua trong phần lớn tháng 10 và tháng 11 đã kết thúc, với tuyết và nhiệt độ âm dự kiến sẽ xuất hiện ở nhiều nơi trên đất nước trong tuần này. Ở những nước khác trên thế giới, mùa đông có nghĩa là tất len và rượu ngâm. Nhưng ở Ukraine, điều đó có nghĩa là nhiều còi báo động không kích hơn, nhiều cuộc tấn công tên lửa mới của Nga vào lưới điện Ukraine, cùng với mối đe dọa mất điện và không có máy sưởi.

Mùa đông cũng có thể sẽ đánh dấu hồi kết cho cuộc phản công của Ukraine, vốn đã kiệt sức từ lâu. Tổng tư lệnh của nước này gần đây đã cảnh báo rằng Ukraine khó mà đạt được bất kỳ đột phá lớn nào trong những tháng tới. Thời gian không đứng về phía Ukraine. Nga có thể sử dụng kho vũ khí, đạn dược, và nhân lực lớn hơn nhiều. Trong khi đó, Ukraine phải đối mặt với nguy cơ viện trợ quân sự của Mỹ bị chậm lại. Một mùa đông khắc nghiệt đang đến gần.


Mỹ, Nhật Bản và Philippines đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông

Các đơn vị Thủy quân Lục chiến từ Mỹ, Nhật Bản, và Hàn Quốc sẽ quay trở lại doanh trại của họ vào thứ Hai, sau 12 ngày tập trận với các đồng nghiệp ở Philippines. Lần tập trận này có sự tham gia của 2.700 binh sĩ, tập trung vào phòng thủ bờ biển, với một số cuộc tập trận được tổ chức trên các đảo đối diện với vùng biển tranh chấp quốc tế. Philippines đang tranh chấp một phần Biển Đông với Trung Quốc; xa hơn về phía bắc, Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp một phần Biển Hoa Đông.

Mỹ đã hỗ trợ Nhật Bản và Philippines chống lại sự bành trướng của Trung Quốc, đồng thời có liên minh riêng với hai nước này. Nhưng Mỹ còn một mối quan tâm lớn hơn, ngăn chặn Trung Quốc cưỡng chiếm hòn đảo tự trị Đài Loan. Ngược lại, cả Nhật Bản và Philippines, giống như Đài Loan, đều phụ thuộc vào lời đe dọa can thiệp của Mỹ để ngăn chặn Trung Quốc. Họ đã lên kế hoạch cho nhiều cuộc tập trận ba bên hơn cho các lực lượng khác của mình.


Châu Phi tìm kiếm thêm đầu tư

Các nhà lãnh đạo châu Phi đang nỗ lực hết sức để tìm kiếm đầu tư mới. Đầu tháng này, nhiều tổng thống của lục địa đen đã tới Riyadh, thủ đô của Ả Rập Saudi, để tham dự hội nghị thượng đỉnh Ả Rập Saudi-Châu Phi lần đầu tiên. Vào ngày 20/11, một số người sẽ tham dự hội nghị “Thỏa ước với Châu Phi” (Compact with Africa) của G20 ở Berlin. Sáng kiến do Đức khởi xướng này được công bố vào năm 2017, nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân tại 13 quốc gia châu Phi thành viên. Được hỗ trợ bởi khối G20 và các ngân hàng đa phương, sáng kiến này giúp các thành viên cải cách kinh tế, tài chính, và kinh doanh, cũng như kết nối họ với các nhà đầu tư.

Cho đến nay, kết quả đạt được vẫn đáng thất vọng. Đầu tư vào các thành viên của sáng kiến hầu như không tăng, trong khi các nước châu Phi khác lại tạo ra việc làm nhanh hơn. Tổng thống Nigeria, Bola Tinubu, cũng đang trên đường bay tới Berlin để thu hút các nhà đầu tư dù đất nước của ông không nằm trong sáng kiến này. Các tổng thống của châu Phi mong muốn sẽ trở về nhà với nhiều thứ hơn là chuyện bị mệt vì lệch múi giờ.


Ông Zelensky yêu cầu thay đổi nhanh chóng hoạt động của quân đội, sa thải chỉ huy

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/11/zelenskyu.jpg

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen vào ngày 4 tháng 11 năm 2023 tại Kyiv, Ukraine. (Ảnh: Viktor Kovalchuk/Global Images Ukraine, Getty Images) 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật (19/11) đã yêu cầu thay đổi nhanh chóng các hoạt động của quân đội Ukraine và tuyên bố cách chức chỉ huy lực lượng y tế của quân đội.

Động thái của ông Zelensky được công bố khi ông gặp Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov, đồng thời tranh luận về cuộc chiến kéo dài 20 tháng chống lại Nga, với các câu hỏi về việc cuộc phản công ở phía đông và phía nam đang diễn ra nhanh như thế nào.

“Trong cuộc gặp hôm nay với Bộ trưởng Quốc phòng Umerov, các ưu tiên đã được đặt ra”, ông Zelensky nói trong chương trình video hàng đêm của mình. “Còn rất ít thời gian để chờ đợi kết quả. Cần hành động nhanh chóng trước những thay đổi sắp tới”.

Ông Zelensky cho biết ông đã thay thế chỉ huy Lực lượng Y tế của Lực lượng Vũ trang – Thiếu tướng Tetiana Ostashchenko.

Ông nói: “Nhiệm vụ rất rõ ràng, như đã được nhấn mạnh nhiều lần trong xã hội, đặc biệt là trong giới y tế chiến đấu, chúng ta cần một mức hỗ trợ y tế cơ bản mới cho binh lính của mình”.

Ông nói, điều này bao gồm một loạt vấn đề – dây garô tốt hơn, số hóa và liên lạc tốt hơn.

Ông Umerov xác nhận thay đổi trên ứng dụng nhắn tin Telegram và đặt ưu tiên hàng đầu là số hóa, “chiến thuật y tế” và luân chuyển quân nhân.

Các báo cáo của quân đội Ukraine về những tiến bộ trong việc tái chiếm các khu vực bị chiếm đóng ở phía đông và phía nam và tuần trước, xác nhận quân đội đã nắm quyền kiểm soát khu vực bờ đông sông Dnipro ở vùng phía nam Kherson.

Tổng tư lệnh Ukraine, Tướng Valery Zaluzhniy, trong một bài tiểu luận đăng trong tháng Mười Một cho biết cuộc chiến đang bước vào một giai đoạn tiêu hao mới và Ukraine cần công nghệ tinh vi hơn để chống lại quân đội Nga.

Trong khi liên tục nói rằng những tiến bộ sẽ mất thời gian, ông Zelensky phủ nhận cuộc chiến đang đi vào bế tắc và kêu gọi các đối tác phương Tây của Kyiv, chủ yếu là Hoa Kỳ, duy trì mức hỗ trợ quân sự.

Bà Ostashchenko được thay thế bởi Thiếu tướng Anatoliy Kazmirchuk, người đứng đầu một bệnh viện quân sự ở Kyiv.

Việc sa thải bà Ostashchenko diễn ra một tuần sau khi một hãng tin Ukraine đưa tin về việc sa thải bà cũng như những người khác dựa trên tham khảo ý kiến với các nhân viên y tế và các quan chức khác chịu trách nhiệm hỗ trợ quân đội.

Anh Nguyễn, theo Reuters


Một công ty bảo hiểm nữa rời bỏ California 

Rudy Blalock 

Thứ hai, 20/11/2023 

Công ty này đặt mục tiêu ‘tăng hiệu quả hoạt động và giảm thiểu rủi ro.’ 

Một công ty bảo hiểm nữa rời bỏ California

Trận hỏa hoạn French Fire sắp phá hủy các ngôi nhà ở Wofford Heights, California, vào ngày 24/08/2021. (Ảnh: David McNew/Getty Images) 

Việc tìm kiếm bảo hiểm ở California, đặc biệt là bảo hiểm hỏa hoạn, có thể sẽ ngày càng khó khăn vì nhiều nhà cung cấp lớn đã giảm thiểu hoặc thu hẹp phạm vi bảo hiểm. 

Công ty Bảo hiểm Tài sản và Thương vong Farmers là công ty gần đây nhất đã chấm dứt giấy phép kinh doanh tại California hôm 15/09, đồng nghĩa với việc nhà cung cấp bảo hiểm nhà ở và xe hơi lớn này không còn nhận các hợp đồng dành cho người dân California nữa. 

Một phát ngôn viên của công ty nói với The Epoch Times rằng quyết định này là do công ty mẹ, Công ty Bảo hiểm Farmers, nhằm “tăng hiệu quả hoạt động và giảm thiểu rủi ro”, bên cạnh những vấn đề khác. 

Theo phát ngôn viên này, việc dừng cung cấp [dịch vụ] sẽ không ảnh hưởng đến hợp đồng do các tổ chức khác thuộc Farmers ban hành, như Bristol West và 21st Century. 

 “Quan trọng là, những khách hàng có hợp đồng do các tổ chức khác thuộc Farmer ban hành… chiếm 98% tổng số hợp đồng bảo hiểm tài sản và thương vong của Farmers trong tiểu bang — sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định này,” phát ngôn viên trên cho biết trong một bức thư điện tử. 

Biểu tượng của Công ty Bảo hiểm Farmers ở bên ngoài trụ sở công ty tại Woodland Hills, California, hôm 29/08/2023 (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Biểu tượng của Công ty Bảo hiểm Farmers ở bên ngoài trụ sở công ty tại Woodland Hills, California, hôm 29/08/2023 (Ảnh: Mario Tama/Getty Images) 

Ủy viên Bảo hiểm California Ricardo Lara cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 21/09 rằng một số nhà cung cấp trong tiểu bang tạm thời không nhận hợp đồng mới, không gia hạn cho người tiêu dùng hiện tại, và sẽ tăng phí bảo hiểm sau những vụ cháy rừng và bão. 

“Chúng ta hiện đang ở thời điểm quyết định trong lĩnh vực bảo hiểm sau nhiều năm nguy cơ cháy rừng và bão ngày càng gia tăng do mối đe dọa biến đổi khí hậu. … Hệ thống bảo hiểm hiện tại không có hiệu quả đối với tất cả người dân California và chúng ta phải thay đổi phương hướng. Tôi sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả những ai muốn hướng tới những giải pháp thực sự,” ông Lara cho biết. 

Cũng trong thông cáo báo chí đó, ông Lara công bố rằng các quy định mới sẽ được áp dụng vào cuối năm 2024, yêu cầu các công ty bảo hiểm cung cấp ít nhất 85% tổng số các hợp đồng bảo hiểm của họ cho các cộng đồng có nguy cơ cháy rừng cao, như một phần trong Chiến lược Bảo hiểm Bền vững của tiểu bang California, một kế hoạch nhằm mở rộng các lựa chọn bảo hiểm trong tiểu bang—mà một số chuyên gia trong ngành gọi là cuộc cải cách lớn nhất trong hơn 30 năm qua.

Theo thông cáo báo chí gần đây từ văn phòng ông Lara, hiện tại, các công ty bảo hiểm có thể sẽ không cung cấp hợp đồng trong những lĩnh vực có rủi ro cao mà không có triển vọng thu lại được mức lợi nhuận hợp lý như mong đợi, vì họ có thể không có đủ vốn để đáp ứng các yêu cầu bồi thường.

Tuệ Chân lược dịch


Philippines thuyết phục các nước láng giềng soạn thảo quy tắc về Biển Đông 

20/11/2023 

Reuters 

Tổng thống Philippines Marcos thăm Hawaii, ngày 19/11/2023.

Tổng thống Philippines Marcos thăm Hawaii, ngày 19/11/2023. 

Philippines vừa tiếp cận các nước láng giềng như Malaysia và Việt Nam để thảo luận về một bộ quy tắc ứng xử riêng liên quan đến Biển Đông, Tổng thống nước này cho biết hôm 20/11, với lý do tiến triển còn hạn chế trong việc đạt được một hiệp ước khu vực rộng lớn hơn với Trung Quốc, theo Reuters.

Mối quan hệ giữa hai nước ngày càng căng thẳng hơn dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos (con), người ngày càng chỉ trích hành vi “hung hăng” của Trung Quốc trong khi nối lại mối quan hệ bền chặt với Hoa Kỳ, đồng minh theo hiệp ước duy nhất của Philippines.

Phát biểu tại Hawaii trong một sự kiện được phát trực tiếp, ông Marcos cho biết căng thẳng leo thang ở Biển Đông đòi hỏi Philippines phải hợp tác với các đồng minh và láng giềng để duy trì hòa bình trên tuyến đường thủy nhộn nhịp, trong bối cảnh tình hình hiện nay “xấu đi”.

“Chúng tôi vẫn đang chờ đợi bộ quy tắc ứng xử giữa Trung Quốc và ASEAN, đáng tiếc là tiến độ này diễn ra khá chậm”, ông Marcos nói, đề cập đến những nỗ lực của nhóm các quốc gia Đông Nam Á.

“Chúng tôi đã chủ động tiếp cận các quốc gia khác trong ASEAN mà chúng tôi đang có tranh chấp lãnh thổ, Việt Nam là một trong số đó, Malaysia là một quốc gia nữa và xây dựng quy tắc ứng xử của riêng chúng tôi”.

“Hy vọng việc này sẽ mở rộng hơn nữa và mở rộng sang các nước ASEAN khác”.

Đại sứ quán Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam tại Manila không trả lời ngay lập tức khi họ được đề nghị bình luận về một bộ quy tắc có thể có.

Trung Quốc cho rằng xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông là nhiệm vụ quan trọng đối với nước này và các nước ASEAN.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này cảnh báo tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng: “Bất kỳ động thái nào đi chệch khỏi khuôn khổ và đi ngược lại tinh thần của tuyên bố về cách ứng xử của các bên (DOC) ở Biển Đông đều vô hiệu”.

Ông Marcos phát biểu như trên sau cuộc gặp hôm 17/11 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại San Francisco.

Các nhà lãnh đạo thảo luận các biện pháp nhằm giảm bớt căng thẳng ở vùng biển chiến lược có nhiều tranh chấp sau một loạt các vụ đối đầu trong năm nay.

Trong vài năm qua, ASEAN và Trung Quốc đã nỗ lực tạo ra một khuôn khổ để đàm phán về quy tắc ứng xử, một kế hoạch đã có từ năm 2002. Tuy nhiên, tiến độ vẫn chậm chạp bất chấp cam kết của tất cả các bên nhằm thúc đẩy và đẩy nhanh quá trình này.Tags: , , ,

Comments are closed.