Thời sự Thứ tư 01/11/2023: *Liên Hiệp Quốc: 63 nhân viên thiệt mạng ở Gaza *Trung Quốc: Nhiều loại virus lây lan đồng thời *Nga dùng tù nhân làm lính *


Võ Thái hà tổng hợp


Liên Hiệp Quốc để tang 63 nhân viên thiệt mạng ở Gaza

Hội An 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/11/anh-man-hinh-2023-11-01-luc-071634.png

Liên Hợp Quốc để tang 63 nhân viên thiệt mạng ở Gaza. (Ảnh: AA). 

Cơ quan Cứu trợ và Việc làm Liên hợp quốc (UNRWA), đã để tang 63 nhân viên của họ thiệt mạng tại Gaza sau các cuộc giao tranh vũ trang của các bên kể từ ngày 7/10.

UNRWA cho biết trong một tuyên bố trên tài khoản X của mình: “Không từ ngữ nào có thể diễn tả được nỗi đau buồn dành cho 63 đồng nghiệp UNRWA của chúng tôi thiệt mạng ở Gaza kể từ ngày 7/10”.

Tổ chức này nói thêm: “Sự đau khổ liên tục, khôn lường này diễn ra hàng ngày và cần phải chấm dứt ngay bây giờ”.

Cơ quan Liên Hợp Quốc vẫn nói rằng, bất chấp những rủi ro nghiêm trọng đối với nhân viên của mình, UNRWA vẫn tiếp tục phục vụ những người gặp khó khăn ở Gaza.

UNRWA hiện tại là cơ quan lớn nhất của Liên Hợp Quốc hoạt động tại vùng đất bị Israel bao vây.


Mỹ không ủng hộ ngừng bắn ở Gaza, Israel nói ngừng bắn nghĩa là đầu hàng khủng bố

Anh Tuấn

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/11/anh-man-hinh-2023-11-01-luc-070910.png

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby (ảnh: Kevin Dietsch/Getty). 

Toà Bạch Ốc đã nhắc lại rằng họ không ủng hộ việc kêu gọi ngừng bắn ở Gaza.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết: “Chúng tôi không tin rằng lệnh ngừng bắn là câu trả lời đúng đắn vào lúc này”.

Trong khi đó phía Chính quyền Israel thì một lần nữa khẳng định rằng: “Kêu gọi ngừng bắn là kêu gọi Israel đầu hàng Hamas, nghĩa là đầu hàng khủng bố”.

Ông Kirby cho biết “mục tiêu hàng đầu” của Mỹ là đưa 100 xe tải viện trợ qua biên giới mỗi ngày. 

Ông Kirby cho biết, ông Joe Biden đã có buổi nói chuyện với thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào hôm Chủ nhật, trong cuộc nói chuyện tổng thống Mỹ đã nhận được cam kết từ Israel rằng, họ sẽ nỗ lực hỗ trợ sự gia tăng đáng kể dòng viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Thông tin từ cuộc gặp cho biết thêm rằng, ông Netanyahu đang thực hiện mọi “nỗ lực” để giảm thiểu thương vong cho dân thường ở Gaza.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Kirby cũng nói với các phóng viên rằng, đó là một trong những nội dung của cuộc thảo luận giữa Tổng Thống Mỹ và Thủ tướng Israel. Ông Kirby cũng chắc chắn rằng, Israel đang nỗ lực thực hiện việc hạn chế thương vong cho thường dân.

Tuyên bố không ủng hộ việc kêu gọi ngừng bắn ở Gaza được đưa ra vào thời điểm ông Philippe Lazzarinin, gười đứng đầu cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine, phát biểu trong cuộc họp khẩn cấp hôm đầu tuần rằng “lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức đã trở thành vấn đề sinh tử của hàng triệu người”.

Ông Philippe Lazzarini cảnh báo rằng, việc tiếp tục phá vỡ trật tự dân sự sau vụ người Palestine cướp bóc các kho hàng của Liên Hợp Quốc để tìm kiếm thực phẩm và viện trợ khác “sẽ khiến cơ quan của Liên hợp quốc ở Gaza trở nên cực kỳ khó khăn trong hoạt động, nếu không muốn nói là điều này không thể”.

Ông Netanyahu, thủ tướng Israel cũng liên tục từ chối các lời kêu gọi ngừng bắn. 

Ông này nói: “Giống như Mỹ sẽ không đồng ý ngừng bắn sau vụ đánh bom Trân Châu Cảng hoặc sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, Israel sẽ không đồng ý chấm dứt thù địch với Hamas sau vụ tấn công kinh hoàng ngày 7 tháng 10”. 

“Kêu gọi ngừng bắn là kêu gọi Israel đầu hàng Hamas, nghĩa là đầu hàng khủng bố”.


Trung Quốc: Nhiều loại virus lây lan đồng thời, phòng cấp cứu nhiều bệnh viện chật kín

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/11/fdgfng.jpg

Nhiều bệnh viện ở Trung Quốc quá tải bệnh nhân viêm phổi Mycoplasma. (Ảnh chụp màn hình) 

Dịch viêm phổi do mycoplasma tiếp tục hoành hành tại Trung Quốc. Số lượng lớn người lớn và trẻ em nước này xuất hiện các triệu chứng đường hô hấp như ho, đau họng. Các khoa ngoại trú nhi, phòng khám sốt, phòng truyền dịch ở nhiều bệnh viện vẫn đông đúc bệnh nhân. Ngoài nhiễm trùng viêm phổi mycoplasma, bệnh nhân còn bị cúm, nhiễm virus corona mới, nhiễm virus noro, v.v..

Nhiều loại virus lây truyền đồng thời, phòng khám sốt nhiều bệnh viện chật kín

Theo báo cáo của trang mạng China News vào ngày 30/10, số lượt khám ngoại trú và cấp cứu ở nhiều bệnh viện gần đây đã tăng lên ở các mức độ khác nhau, một số bệnh nhân cho biết họ phải đợi trong phòng cấp cứu của bệnh viện từ 5 đến 6 tiếng. Phần lớn bệnh nhân là trẻ em nhưng cũng có nhiều người lớn, đặc biệt là người già. Ngoài các bệnh lây nhiễm như viêm phổi mycoplasma, cúm và nhiễm virus corona mới, còn bao gồm lây nhiễm các bệnh do vi khuẩn, norovirus, v.v.

Trưa 24/10, người dân xếp hàng dài bên ngoài cửa sổ lấy máu của Bệnh viện Nhi Bắc Kinh. Khoảng 4h chiều cùng ngày, cô Thiệu, có số xếp hàng là 895, đã hoàn thành việc lấy máu cho cậu con trai bị ho đã 10 ngày. Cô cho biết đã vật lộn suốt 3 ngày mới “canh” được số xếp hàng còn trống ở phòng khám sốt và ho, “Bác sĩ nói có một số bệnh lây nhiễm do vi khuẩn, đó là viêm phế quản cấp tính”.

Tại Bệnh viện Nhi trực thuộc Viện Nhi Thủ đô, khi bà Đào và gia đình từ Thông Châu, Bắc Kinh đến vào trưa ngày 18/10, số bệnh nhân cấp cứu đã lên tới hơn 900 người. Bà Đào nói: “Ai ngờ được, nơi huyên náo như thế này không phải là ‘xuân vận’ (chỉ dòng người di chuyển trong dịp tết âm lịch) mà là Viện Nhi Thủ đô”.

Các bác sĩ và y tá nhi khoa tại Bệnh viện Thiên Đàn Bắc Kinh gần đây cũng rất bận rộn, một bác sĩ nhi khoa tại bệnh viện cho biết số lượng bệnh nhân chờ đợi ở phòng khám ngoại trú nhi khoa có thể lên tới 400 đến 500 người mỗi ngày, tức là tăng gấp 3 hoặc 4 lần so với trước đây: “Chúng ta chưa đến bước ngoặt, hiện nay lây nhiễm chủ yếu là mycoplasma, một số trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị nhiễm virus và vi khuẩn kết hợp. Virus hợp bào hô hấp, virus adeno, virus parainfluenza và virus rhino đều nằm rải rác. Hiện tại không có nhiều trường hợp. Gần đây cúm A và B cũng bắt đầu xuất hiện có ca dương tính.”

Chuyên gia khẩn trương nhắc nhở: Càng trẻ nguy cơ lây nhiễm càng cao

Ông Lư Hồng Châu (Lu Hongzhou), Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng quốc gia về bệnh truyền nhiễm Trung Quốc và là Giám đốc Bệnh viện nhân dân số 3 Thâm Quyến, nói với China News Service rằng sau Ngày “Quốc khánh” (ngày 1/10), kết quả xét nghiệm axit nucleic tìm vi sinh vật gây bệnh đường hô hấp ở những bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện cho thấy kết quả dương tính cao nhất là mycoplasma pneumoniae với tỷ lệ 34,33%, tiếp theo là virus cúm A chiếm 12,17% và virus cúm B chiếm 5,79%, virus adeno chiếm 2,76%, virus hợp bào hô hấp chiếm 2,03%.

Ông Lư Hồng Châu nhắc nhở: “Virus Adenovirus và phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) có thể trộn lẫn với mycoplasma, trẻ càng nhỏ thì nguy cơ lây nhiễm hỗn hợp càng cao. Nếu kết hợp với nhiễm mycoplasma, triệu chứng của trẻ sẽ trầm trọng hơn, cha mẹ nên cảnh giác hơn.”

北京儿童医院,支原体肺炎,输液室人满为患。…… pic.twitter.com/YDoklzjiMS

— Jeffrey (@Jeffrey39682455) October 9, 2023

Về vấn đề này, nhiều cư dân mạng Đại Lục đã đặt câu hỏi liệu đó có phải là loại virus corona mới hay không.

“Virus Corona mới có bị đột biến không? Dù sao thì các chuyên gia cũng có tiếng nói cuối cùng về việc chúng là loại virus gì.”

“Người lớn đã không chống đỡ được nữa, viêm phổi do mycoplasma tương tự như COVID-19, cảm giác sốt, ho, ho đến cảm thấy phổi như sắp bị rớt ra…”

“Đây có lẽ là một loại COVID-19.”

“Sao không dám nói xem virus nào đã gây ra?”

Một số cư dân mạng bình luận:

“Gần đây bệnh viêm phổi do mycoplasma đang bùng phát dữ dội và con của nhiều bạn bè tôi đã bị bệnh.”

“Với làn sóng ho và sốt này, nhiều trẻ em lần lượt ngã xuống, khoa nhi của bệnh viện đang cơ bản là đầy người”.”

Lây nhiễm mycoplasma pneumoniae ở Bắc Kinh sẽ đạt đỉnh điểm vào tháng 11. Theo tờ Beijing News, số lượng lớn bệnh nhân nhiễm mycoplasma pneumoniae gần đây đã xuất hiện tại nhiều bệnh viện ở Trung Quốc, chủ yếu là trẻ em. Bắc Kinh là nơi có tỷ lệ nhiễm mycoplasma pneumoniae cao từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm và thường đạt đỉnh điểm vào khoảng tháng 11 hàng năm.

Lý Mộc Tử, Vision Times


Nga dùng tù nhân làm binh lính, ai không chịu sẽ bị án nặng hơn

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/11/anh-man-hinh-2023-11-01-luc-065025.png

Quân đội Liên bang Nga (Ảnh: Anton Vaganov/Reuters). 

Nga đang nỗ lực tuyển mộ tù nhân từ các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng ở miền đông Ukraina.

Đây là thông tin được Trung tâm Kháng chiến Quốc gia của Bộ Quốc phòng Ukraina cung cấp.

Theo nguồn tin, nhiều tù nhân trong số này đã bị giam giữ từ trước khi hình thành Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk.

Cụ thể, Chính quyền Donetsk và Luhansk đã ra lệnh cho các cộng tác viên địa phương cung cấp danh sách các tù nhân bị kết án theo luật Ukraina và đã thụ án từ năm 2014 hoặc sớm hơn.

Theo Bộ quốc Phòng Ukraina, Mát-xcơ-va bắt đầu tuyển dụng những tù nhân này vào quân đội Nga nhằm lợi dụng cảm giác bất bình của họ đối với các cơ quan thực thi pháp luật của Ukraina.

Cũng theo nguồn tin cho hay, bên cạnh lệnh động viên, phía Nga đưa ra lời đe doạ rằng, nếu những tù nhân này từ chối phục vụ quân đội, thì có thể họ sẽ bị đối xử tồi tệ hơn.

Liên quan đến hành động này, Bộ quốc phòng Ukriana cho biết, việc ép buộc công dân Ukraina phục vụ trong quân đội Nga là vi phạm luật pháp quốc tế.

Liên Thành

Thường dân và cuộc chiến ở Gaza

Cuộc chiến ở Gaza đang gây thiệt hại nặng nề cho dân thường. Bộ y tế của Hamas cho biết đã có hơn 8.500 người thiệt mạng. Hôm thứ Ba, một cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Gaza đã giết chết ít nhất 50 người, theo các bác sĩ Palestine tại một bệnh viện gần đó. Chiến tranh đô thị thường có tính huỷ diệt lớn, nhưng xung đột Israel-Hamas có những đặc điểm đặc biệt, cho thấy điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy đến.

Hamas đã cai trị Gaza suốt 16 năm và đã cài cắm nhiều lực lượng quân sự của mình vào cơ sở hạ tầng dân sự. Do đó, việc nhắm mục tiêu vào các căn cứ quân sự có nguy cơ phá hủy cả hạ tầng dân sự. Các đợt bắn phá của Israel cũng rất khốc liệt nếu xét theo tiêu chuẩn lịch sử. Quân Israel đã thả tới 6.000 quả bom chỉ trong sáu ngày đầu tiên của cuộc chiến, một tỷ lệ vượt xa các chiến dịch chống khủng bố gần đây của phương Tây. Nhiều mục tiêu mà Israel xác định trước chiến tranh giờ đây đã bị tấn công. Máy bay phản lực của Israel có thể sẽ chuyển sang nhắm mục tiêu kiểu “động” – nghĩa là sử dụng thông tin tình báo được thu thập tương đối nhanh. Quyết định này sẽ làm tăng nguy cơ tổn hại dân sự. Thường dân Gaza gần như không còn nơi nào an toàn để trốn.

Hội nghị thượng đỉnh về quản lý AI

Một nhóm gồm 100 nhà lãnh đạo thế giới và giám đốc điều hành các công ty công nghệ sẽ gặp nhau vào thứ Tư này, trong một “thượng đỉnh an toàn” về trí tuệ nhân tạo (AI) kéo dài hai ngày, do chính phủ Anh tổ chức. Hội nghị diễn ra ở một địa điểm đẹp như tranh vẽ—Bletchley Park, một biệt thự nằm ở phía bắc London, nơi từng là trụ sở đơn vị giải mã bí mật của Anh trong Thế chiến II. Tuy nhiên, tại biệt thự này, những người tham dự sẽ phải đối mặt với một câu hỏi hóc búa: làm thế nào để đảm bảo rằng AI sẽ không nổi loạn hoặc bị sử dụng vào những mục đích bất chính.

Các cuộc thảo luận có lẽ sẽ khó mang lại kết quả rõ ràng. Tuy nhiên, người ta hy vọng các đại biểu chí ít cũng thông qua một bộ quy tắc ứng xử dành cho các nhà sản xuất AI. Các biện pháp được đề xuất bao gồm việc yêu cầu các công ty kiểm tra mô hình của họ trước khi đưa ra thị trường. Một số người có thể kêu gọi thành lập một cơ quan giống như Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu, chuyên phụ trách các nghiên cứu về hiện tượng nóng lên toàn cầu và phát triển các thước đo để đánh giá tác động của hiện tượng đó. Nhiều khả năng, nhóm quản lý AI này sẽ gặp lại nhau vào năm sau.

Pakistan trục xuất người nhập cư Afghanistan không có giấy tờ

Thứ Tư này là thời hạn mà chính phủ Pakistan đặt ra cho những người nhập cư không có giấy tờ phải rời khỏi đất nước họ, hoặc đối mặt với việc bị trục xuất. Hầu hết những người bị ảnh hưởng là người Afghanistan: hiện có khoảng 1,7 triệu người được cho là đang sống ở Pakistan mà không có giấy tờ hợp lệ. Một số người trong nhóm này quyết định di cư sau khi Taliban giành lại quyền lực ở Afghanistan vào năm 2021. Số khác đã rời quê hương từ nhiều thập niên trước đó, thậm chí đã chào đời ở Pakistan. Nhiều người Pakistan đổ lỗi cho người Afghanistan về sự bất ổn kinh tế và sự trỗi dậy của Tehreek-e-Taliban Pakistan (TPP), một nhóm khủng bố có liên hệ với Taliban. Bạo lực do TPP gây ra đã gia tăng ở các khu vực biên giới của Pakistan trong những năm gần đây.

Afghanistan đang đứng trước nguy cơ của một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Taliban sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ làn sóng người di cư trở về đột ngột. Nhưng cái giá của kế hoạch trục xuất cũng rất đắt đối với Pakistan. Giờ đây, gần như không còn cơ hội để Taliban đồng ý hợp tác với Pakistan nhằm kiềm chế TTP. Và sự thất vọng của quốc tế trước lệnh trục xuất có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của Pakistan nhằm đảm bảo nguồn tài trợ rất cần thiết từ IMF.

Triển vọng chính sách lãi suất của Fed

Đôi khi ít hơn chính là nhiều hơn. Đây chính là nguyên tắc chỉ đạo của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) khi quyết định có nên tăng lãi suất vào thứ Tư này, khi kết thúc cuộc họp thường kỳ hay không. Đại đa số các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ giữ vững quan điểm, giữ nguyên lãi suất ngắn hạn ở mức sàn 5,25%, theo đó kéo dài mức lãi suất này hơn ba tháng kể từ lần tăng cuối cùng, và cũng là lần tạm ngưng tăng lãi suất dài nhất kể từ đầu năm 2022. Quả thật, lãi suất có lẽ đã đạt đỉnh. Động thái tiếp theo của Fed, vào khoảng giữa năm 2024, nhiều khả năng sẽ là cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, Fed vẫn lo lắng về lạm phát, không chỉ vì nền kinh tế vẫn còn hoạt động mạnh. Nhưng vì thị trường tài chính gần đây phần lớn đã hoạt động bằng cách đẩy lợi suất trái phiếu dài hạn lên cao, gây áp lực lên giá cổ phiếu và tăng chi phí đi vay đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp. Chừng nào thị trường còn tự thắt chặt, Fed có lẽ sẽ tiếp tục đứng ngoài cuộc.

Tags: ,

Comments are closed.