Thông cáo chung của Hoa Kỳ, Úc, Bahrain, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Đức, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, New Zealand, Singapore và Vương quốc Anh lên án các cuộc tấn công của Houthi vào các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ


Công nhận sự đồng thuận rộng rãi của 44 quốc gia trên thế giới vào ngày 19 tháng 12 năm 2023, cũng như tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vào ngày 1 tháng 12 năm 2023, lên án các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ, và trước các cuộc tấn công đang diễn ra, bao gồm cả sự leo thang đáng kể trong tuần qua nhắm mục tiêu vào các tàu thương mại, bằng tên lửa, thuyền nhỏ và các vụ cướp,
 


Chúng tôi xin nhắc lại những điều sau đây và cảnh báo người Houthis chống lại các cuộc tấn công tiếp theo :
 
Các cuộc tấn công đang diễn ra của Houthi ở Biển Đỏ là bất hợp pháp, không thể chấp nhận được và gây bất ổn sâu sắc. Không có lời biện minh hợp pháp nào cho việc cố ý nhắm mục tiêu vào tàu vận tải dân sự và tàu hải quân. Các cuộc tấn công vào tàu, bao gồm cả tàu thương mại, sử dụng máy bay không người lái, thuyền nhỏ và tên lửa, bao gồm cả việc lần đầu tiên sử dụng tên lửa đạn đạo chống hạm chống lại các tàu đó, là mối đe dọa trực tiếp đối với quyền tự do hàng hải vốn được coi là nền tảng của thương mại toàn cầu tại một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới.
 
Những cuộc tấn công này đe dọa sinh mạng vô tội từ khắp nơi trên thế giới và tạo thành một vấn đề quốc tế nghiêm trọng đòi hỏi phải có hành động tập thể. Gần 15% thương mại đường biển toàn cầu đi qua Biển Đỏ, bao gồm 8% thương mại ngũ cốc toàn cầu, 12% lượng dầu giao dịch bằng đường biển và 8% thương mại khí tự nhiên hóa lỏng của thế giới. Các công ty vận tải biển quốc tế tiếp tục định tuyến lại các tuyến tàu của họ quanh Mũi Hảo Vọng, làm tăng thêm chi phí đáng kể và sự chậm trễ nhiều tuần trong việc giao hàng, và cuối cùng gây nguy hiểm cho việc vận chuyển thực phẩm, nhiên liệu và hỗ trợ nhân đạo quan trọng trên khắp thế giới.

Bây giờ hãy làm rõ thông điệp của chúng tôi: chúng tôi kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công bất hợp pháp này và thả các tàu và thủy thủ đoàn bị giam giữ bất hợp pháp. Người Houthis sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả nếu họ tiếp tục đe dọa tính mạng, nền kinh tế toàn cầu và dòng chảy thương mại tự do trên các tuyến đường thủy quan trọng của khu vực. Chúng tôi vẫn cam kết tuân thủ trật tự dựa trên luật lệ quốc tế và quyết tâm buộc những kẻ ác độc phải chịu trách nhiệm về các vụ bắt giữ và tấn công trái pháp luật.

###

Comments are closed.