Thông cáo của G7 nhấn mạnh trật tự quốc tế


NHK

Thông cáo G7 nhấn mạnh trật tự quốc tế

Các lãnh đạo G7 đã ra một thông cáo nhấn mạnh cam kết trong việc duy trì trật tự quốc tế tự do và rộng mở dựa trên luật lệ, đồng thời tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine và nỗ lực hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Thông cáo cho biết các lãnh đạo đã ra tuyên bố về Ukraine, theo đó tái khẳng định sự ủng hộ không thay đổi đối với nước này, cũng như tiếp tục ứng phó với các tác động của chiến tranh đối với toàn thế giới, đặc biệt là đối với những người dễ bị ảnh hưởng.

Thông cáo bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về các hoạt động hàng hải của Trung Quốc ở biển Đông và Nam Trung Hoa (Việt Nam gọi là Biển Đông). Thông cáo viết rằng các quốc gia G7 phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đơn phương của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực và ép buộc.

Theo thông cáo, các lãnh đạo G7 tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên khắp Eo biển Đài Loan, và kêu gọi giải quyết các vấn đề xung quanh eo biển một cách hòa bình.

Thông cáo cũng viết rằng các lãnh đạo kêu gọi Trung Quốc gây sức ép lên Nga để chấm dứt hành vi gây hấn quân sự.

Đồng thời, thông cáo cho biết các lãnh đạo G7 sẵn sàng thiết lập mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định với Trung Quốc, cũng như khẳng định cần hợp tác với Trung Quốc trong các thách thức toàn cầu.

Về vấn đề giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân, thông cáo nhấn mạnh rằng các lãnh đạo G7 cam kết đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân thông qua các cách tiếp cận thực tế và thiết thực.

Về kinh tế toàn cầu, thông cáo cho biết G7 sẽ tiếp tục theo dõi sát sao các biến động tài chính và sẵn sàng có hành động phù hợp để duy trì sự ổn định cũng như tính bền vững của hệ thống tài chính toàn cầu. NHK

Comments are closed.