Thông tin cho biết lãnh đạo nhóm Wagner đã lên kế hoạch bắt giữ 2 nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Nga


Ana Faguy

Forbes – Ngày 28 tháng 6 năm 2023,10:28 sáng EDT

Nga Ukraine Wagner
Các quan chức tình báo phương Tây hiện tin rằng kế hoạch của người đứng đầu Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin là … [+]DỊCH VỤ BÁO CHÍ PRIGOZHIN QUA AP

Lãnh đạo Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin đã lên kế hoạch bắt giữ hai nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Nga trong cuộc nổi dậy vũ trang vào cuối tuần trước, trước khi cơ quan tình báo Nga biết về kế hoạch này, các quan chức phương Tây nói với tờ Wall Street Journal hôm thứ Tư – biết thêm chi tiết về một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với Chế độ của Tổng thống Vladimir Putin trong nhiều thập kỷ.

SỰ KIỆN CHÍNH

Prigozhin – người đã lãnh đạo Nhóm lính đánh thuê Wagner trong gần mười năm – đã lên kế hoạch bắt giữ Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng Nga, cả hai người mà Prigozhin đã chỉ trích vì cách họ xử lý cuộc xâm lược Ukraine, các quan chức phương Tây nói với Tạp chí .

Tuy nhiên, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) đã phát hiện ra kế hoạch này hai ngày trước đó, vì vậy Prigozhin được cho là đã hành động nhanh hơn so với kế hoạch ban đầu và vào thứ Sáu đã chiếm được thành phố Rostov của Nga – trung tâm hậu cần của Nga cho cuộc xâm lược Ukraine do gần với biên giới.

Tướng Viktor Zolotov, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga, nói với hãng thông tấn Tass thuộc nhà nước của Nga hôm thứ Ba rằng chính quyền đã biết về kế hoạch nổi dậy vũ trang trước khi nó bắt đầu.

Trong khi đó, các cơ quan tình báo phương Tây – thông qua việc chặn liên lạc điện tử và hình ảnh vệ tinh – cũng phát hiện ra kế hoạch của nhóm lính đánh thuê trước khi hành động, một người quen thuộc với những phát hiện này nói với Tạp chí .

Trong những ngày trước cuộc nổi dậy, Prigozhin được cho là đã thu thập một lượng lớn đạn dược, nhiên liệu và phần thiết bị cứng bao gồm xe tăng, xe tăng và hệ thống phòng không di động tinh vi.

Tạp chí và Thời báo New York đã gợi ý rằng kế hoạch của Prigozhin có thể phụ thuộc vào niềm tin của anh ta rằng những người khác sẽ tham gia vào cuộc nổi dậy . Các quan chức Mỹ nói với tờ Times rằng Prigozhin sẽ không phát động cuộc nổi dậy nếu không tin rằng những người quyền lực khác sẽ giúp đỡ ông ta. Các quan chức Hoa Kỳ được cho là đang cố gắng xác định xem liệu Tướng Sergei Surovikin – một nhà lãnh đạo quân sự từng là chỉ huy hàng đầu của Nga ở Ukraine – có thể đã giúp đỡ Prigozhin trong cuộc nổi dậy hay không.

NỀN TẢNG CHÍNH

Vào thứ Sáu, Tập đoàn Wagner — một đội quân tư nhân gồm hơn 25.000 người đã tham gia rất nhiều vào cuộc xâm lược Ukraine của Nga — bắt đầu một cuộc nổi dậy vũ trang sau khi Prigozhin cáo buộc quân đội Nga tấn công một trong những trại của nhóm Wagner. 

Tập đoàn Wagner sau đó đã tuyên bố kiểm soát các cơ sở quân sự của Nga ở Voronezh và Rostov. Sau đó, quân đội của nhóm hành quân về phía Moscow, nhưng trước khi họ đến thủ đô, Prigozhin và Putin đã đạt được thỏa thuận để ngăn chặn cuộc nổi loạn. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các điều khoản thỏa thuận cho biết Prigozhin sẽ chuyển đến Belarus và không ai tham gia vào cuộc nổi dậy vũ trang sẽ phải đối mặt với cáo buộc. 

Chi tiết về thỏa thuận đó vẫn chưa xuất hiện kể từ cuối tuần khi quân Wagner bắt đầu rút ra khỏi Rostov và Voronezh ở miền nam nước Nga vào Chủ nhật. 

Trong một tin nhắn âm thanh được phát hành vào thứ Hai, Prigozhin đã nhân đôi tuyên bố của mình rằng cuộc tuần hành là một nỗ lực để buộc các quan chức phải chịu trách nhiệm, những người đã phạm một số lỗi do “hành động thiếu chuyên nghiệp” của họ — bao gồm cả việc lực lượng Nga bị cáo buộc đã giết 30 chiến binh của ông ta mà Prigozhin tuyên bố là phản ứng đối với việc các chỉ huy của ông từ chối ký hợp đồng với chính phủ. 

Prigozhin cho biết cuộc tuần hành về phía Moscow là “để thể hiện sự phản đối của chúng tôi, không phải để lật đổ chính phủ”, BBC đưa tin .

ĐỌC THÊM

Giám đốc Wagner Prigozhin phủ nhận âm mưu đảo chính trong những bình luận đầu tiên kể từ cuộc nổi loạn tuyệt đẹp ( Forbes )

Wagner lấy tiền từ đâu? Làm thế nào những người nổi dậy trở thành lính đánh thuê của Nga kiếm được hàng triệu USD từ các hợp đồng và giao dịch khai thác Forbes )

Cuộc nổi dậy của Wagner ở Nga ( Forbes )

Giải thích về cuộc khủng hoảng ‘Nội chiến’ ở Nga: Prigozhin chấp nhận thỏa thuận hòa bình mà không bị tính phí, chuyển lực lượng Wagner đến Belarus ( Forbes )

Theo Ana Faguy

Tôi là một phóng viên có trụ sở tại Washington DC. Trước khi gia nhập Forbes, tôi là người kiểm tra thực tế tại USA Today. Công việc trước đây của tôi bao gồm E&E News, Baltimore Sun,..

Theo Forbes

Tags: , ,

Comments are closed.