Thông tin mới nhất Nga đánh dấu ‘Ngày Chiến thắng’. *Ngũ Giác Đài xác nhận hỏa tiễn siêu thanh của Nga đã bị Patriot bắn hạ tại Ukraine. *Ukraine biến máy bay không người lái sẵn có thành vũ khí chết người. *Chủ tịch Liên Âu kỷ niệm Ngày Âu Châu tại Kyiv.


New York Times, ngày 9/5/2023


Putin tham dự ngày chiến thắng buồn tẻ (HDP)

Tổng thống Vladimir V. Putin hôm thứ Ba đã đưa ra một giọng điệu thách thức mặc dù phần lớn quen thuộc vào Ngày Chiến thắng, ngày lễ thế tục quan trọng nhất của quốc gia, coi cuộc xâm lược Ukraine của ông là một cuộc đấu tranh sinh tồn của quốc gia giống như Thế chiến thứ hai. Nhưng lễ kỷ niệm ngày Liên Xô chiến thắng Đức Quốc xã năm 1945 đã bị tắt tiếng, phản ánh khoảnh khắc khó khăn mà Nga phải đối mặt trong cuộc xung đột kéo dài 15 tháng.

Nga đã chật vật trên chiến trường; một cuộc phản công được báo trước từ lâu của Ukraine sắp xuất hiện; và Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công vào lãnh thổ do Nga chiếm đóng và bị cáo buộc tấn công trong nước Nga. Nhiều sự kiện Ngày Chiến thắng trên khắp đất nước đã bị hủy bỏ hoặc thu nhỏ lại vì lo ngại an ninh, và cuộc diễu hành quân sự hàng năm tại Quảng trường Đỏ của Mátxcơva – thường là màn phô diễn quy mô và sức mạnh của kho vũ khí của Điện Kremlin – được tiến hành mà không có một chiếc xe tăng hiện đại nào hoặc cầu vượt đặc trưng của nó .

Thủ tướng Đức, Olaf Scholz, đưa ra quan điểm đối lập với các sự kiện ở Nga, kêu gọi mở rộng Liên minh Châu Âu và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thống nhất trong bài phát biểu đánh dấu Ngày Châu Âu, kỷ niệm thời điểm quan trọng vào năm 1950 đối với sự thống nhất Châu Âu. “Tương lai của châu Âu nằm trong tay chúng ta,” ông nói với các nhà lập pháp EU ở Strasbourg, Pháp. Ông nói, tương lai đó “chắc chắn không thuộc về những người theo chủ nghĩa xét lại, những người mơ về vinh quang quốc gia hoặc khao khát quyền lực đế quốc” – một ám chỉ rõ ràng về giới lãnh đạo của Nga.

Đây là những gì khác để biết:

  • Ông Putin vẫn giữ những điểm nói chuyện thông thường trong bài phát biểu dài 10 phút của mình, nhắc lại sự bất bình đối với Kyiv và các đồng minh phương Tây của họ và cáo buộc họ “theo đuổi sự giải thể và hủy diệt đất nước chúng ta”. Nhưng giọng điệu mạnh mẽ của ông và mối liên hệ rõ ràng giữa cuộc chiến ở Ukraine với cuộc đấu tranh chống lại Đức Quốc xã đã truyền tải lực hấp dẫn trong một sự kiện gây xúc động sâu sắc đối với nhiều người Nga.
  • Nga tiếp tục dựa vào vũ khí trên không chống lại Ukraine. Vào đầu ngày, một loạt tên lửa hành trình đã nhắm vào Kyiv trong cuộc tấn công trên không quy mô lớn lần thứ năm của Nga nhằm vào thủ đô trong tháng này. Những tiếng nổ lớn vang lên khi lực lượng phòng không đánh chặn tên lửa. Không có thương vong hoặc thiệt hại đã được báo cáo ngay lập tức.
  • Các nhà lãnh đạo châu Âu khác cũng thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine. Ngay sau khi tên lửa cuối cùng của Nga bị phá hủy ở Kyiv, chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, đã đến đó. “Thật tốt khi được trở lại Kyiv,” cô viết trên Twitter. “Nơi mà những giá trị mà chúng ta yêu quý được bảo vệ hàng ngày.”
  • Dữ liệu của Liên Hiệp Quốc công bố hôm thứ Ba cho thấy xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã giảm mạnh trong nhiều tuần trước khi thỏa thuận vận chuyển quan trọng ở Biển Đen với Nga dự kiến ​​hết hạn . Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán với các đại diện của Ukraine, Nga và Liên Hợp Quốc trong tuần này khi các nhà đàm phán cố gắng gia hạn một thỏa thuận mà Liên Hợp Quốc cho là quan trọng đối với nguồn cung lương thực toàn cầu.

Ngũ Giác Đài, xác nhận hỏa tiễn Patriot đã đánh chặn thành công hỏa tiễn siêu thanh Kinzhal của Nga

Lữ đoàn trưởng Tướng Patrick S. Ryder, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, xác nhận tuyên bố của Ukraine rằng hỏa tiễn phòng không Patriot do Mỹ sản xuất đã đánh chặn thành công hỏa tiễn siêu thanh Kinzhal của Nga, một trong những vũ khí thông thường tinh vi nhất trong kho vũ khí của Nga, vào tuần trước. Ông nói rằng ông không thể xác nhận liệu hỏa tiễn Patriot được sử dụng là do Hoa Kỳ hay Hà Lan cung cấp.

Tín dụng…Manuel Balce Ceneta/Báo chí liên kết

Chống lại hỏa lực vượt trội của Nga, Ukraine biến máy bay không người lái sẵn có thành vũ khí chết người.

Một người lính có vũ trang mang máy bay không người lái bằng một tay tại một bãi tập bên ngoài Kiev.
Một lính cầm máy bay không người lái trong các bài tập huấn luyện bên ngoài Kiev.Tín dụng…Nicole Tùng cho Thời báo New York
Một người đàn ông đeo kính thực tế ảo trên bãi cỏ bên ngoài Kiev.
Một quân nhân Ukraine điều khiển máy bay không người lái trong các bài tập huấn luyện.Tín dụng…Nicole Tùng cho Thời báo New York
Ảnh cận cảnh một người đàn ông đang làm việc trên chiếc máy bay không người lái nhỏ.
Một quân nhân Ukraine sửa chữa máy bay không người lái trong quá trình huấn luyện.Tín dụng…Nicole Tùng cho Thời báo New York

Vù vù như một con muỗi quá khổ, một chiếc máy bay không người lái nhỏ cất cánh từ một cánh đồng nông trại ở miền đông Ukraine, bay lơ lửng một lúc, sau đó lao về phía các vị trí của quân Nga gần thành phố Bakhmut bị chiến tranh tàn phá.

“Các bạn, đi thôi!” viên phi công, binh nhì Yevhen nói. Với một cặp kính thực tế ảo được buộc quanh đầu, anh ta sử dụng cần điều khiển để điều khiển tàu và trọng tải nặng hai pound chất nổ của nó.

Được kết hợp với nhau từ máy bay không người lái, đồ điện tử tiêu dùng và thiết bị chơi game trên máy tính, những chiếc máy bay không người lái tấn công thủ công như thế này đã nổi lên như một trong những đổi mới nguy hiểm nhất và phổ biến nhất trong hơn 14 tháng chiến tranh ở Ukraine.

Dọc theo chiến tuyến, máy bay không người lái mở rộng tầm với của binh lính, những người có thể điều khiển chúng với độ chính xác cao để thả lựu đạn vào chiến hào hoặc boongke của kẻ thù, hoặc bay vào mục tiêu để nổ tung khi va chạm. Đặc biệt, máy bay không người lái tự hủy được chế tạo dễ dàng và hàng nghìn binh sĩ của cả hai bên hiện đã có kinh nghiệm chế tạo chúng từ những bộ phận phổ biến sẵn có – mặc dù người Ukraine nói rằng họ sử dụng loại vũ khí này thường xuyên hơn so với đối thủ Nga.

Những chiếc máy bay nhỏ này đã sinh sôi nảy nở trên chiến trường vào mùa thu năm ngoái, rất lâu trước khi Nga cho biết vào tuần trước rằng hai vụ nổ ở Điện Kremlin là một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Kiev và Moscow đã đổ lỗi cho nhau về sự việc, và nếu trên thực tế, máy bay không người lái tấn công bay qua các bức tường của Điện Kremlin, thì vẫn chưa rõ chúng thuộc loại nào, phạm vi hoạt động ra sao hoặc ai chịu trách nhiệm.

Trong nhiều năm, Hoa Kỳ đã triển khai các máy bay không người lái Predator và Reaper ở Iraq và Afghanistan với chi phí hàng chục triệu đô la mỗi chiếc, có thể bắn hỏ tiễn và sau đó quay trở lại căn cứ của chúng. Ngược lại, Ukraine đã điều chỉnh một loạt các phương tiện thủ công nhỏ được phổ biến rộng rãi dưới dạng sản phẩm tiêu dùng, từ máy bay quadcopters đến máy bay không người lái cánh cố định, để phát hiện các mục tiêu pháo binh và thả lựu đạn.


Chủ tịch Liên Âu kỷ niệm Ngày Âu Châu tại Kyiv.

Ursula von der Leyen và tổng thống Ukraine gần xe tăng.
Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu, đã đến thăm Kyiv, Ukraine, vào thứ ba.Tín dụng…Sergey Dolzhenko/EPA, thông qua Shutterstock

Trong một hành động mang tính biểu tượng vào ngày đánh dấu sự thống nhất của châu Âu, quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu đã dành ngày thứ Ba ở Kiev, nơi bà đưa ra các yếu tố của một đợt trừng phạt mới đối với Nga và mạng lưới của nước này, đồng thời khuyến khích Ukraine tiếp tục quá trình cuối cùng tham gia Liên minh châu âu.

Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu, nói rằng nhân viên của bà đã chuẩn bị các đề xuất cho một gói trừng phạt mới sẽ tập trung vào việc trừng phạt những người lách lệnh cấm của EU đối với xuất khẩu và giao dịch chống lại Nga hoặc những người giúp Nga vượt qua chúng.

Chuyến thăm của bà von der Leyen diễn ra vào thời điểm cả khối kỷ niệm Ngày châu Âu, ngày kỷ niệm sự khởi đầu của dự án hội nhập châu Âu.

Bà von der Leyen nói: “Ngày 9 tháng 5 là ngày kỷ niệm hòa bình và thống nhất ở châu Âu, để ghi nhớ những bài học lịch sử của chúng ta và cam kết hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho các thế hệ tiếp theo. “Vì vậy, thật phù hợp khi có mặt ở Kiev để kỷ niệm và kỷ niệm ngày 9 tháng 5.”

Tờ New York Times đưa tin rằng Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ đang hợp tác để theo dõi hàng triệu đô la xuất khẩu sang Nga thông qua các quốc gia như Armenia và Kazakhstan. Điều đó bao gồm cả những con chip do EU hoặc Mỹ sản xuất đang được trang bị trong các tên lửa của Nga được tìm thấy trên chiến trường Ukraine.

Bà von der Leyen nói rằng khối nên có lựa chọn cấm xuất khẩu một số hàng hóa nhạy cảm và sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ ai, kể cả các công ty không phải của Nga, giúp Nga tiếp cận các mặt hàng cần thiết cho nỗ lực chiến tranh của mình.

“Chúng tôi đề xuất cấm các thực thể bóng tối khỏi Nga và các nước thứ ba đang cố tình lách lệnh trừng phạt của chúng tôi,” bà nói tại một cuộc họp báo được tổ chức ở Kyiv cùng với Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine.

Hai nhà ngoại giao biết về các đề xuất nói rằng ủy ban đang soạn thảo các biện pháp trừng phạt, đã đưa vào đề xuất của họ một số công ty Trung Quốc, một số trong số đó đã bị Hoa Kỳ trừng phạt, một động thái rất có thể sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ của châu Âu với Bắc Kinh.

Các đại sứ EU có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán đầu tiên về các đề xuất trừng phạt của ủy ban vào thứ Tư và sẽ cần phải nhất trí thông qua chúng, một quá trình có thể mất một thời gian và cuối cùng sẽ làm giảm bớt các chính sách được đề xuất.

Bà von der Leyen cũng nói rằng con đường trở thành thành viên của Ukraine trong Liên minh châu Âu sẽ đạt được một cột mốc quan trọng vào tháng 10, khi nhân viên của bà trình bày một báo cáo bằng văn bản về tiến độ của Kyiv đối với những cải cách cần thiết để gia nhập khối.

Bà von der Leyen nói: “Thật ấn tượng khi thấy rằng bất chấp một cuộc chiến tranh toàn diện, Ukraine đang làm việc chăm chỉ, không mệt mỏi và mạnh mẽ” để đáp ứng các mục tiêu gia nhập mà khối đã đặt ra. “Rất nhiều tiến bộ đã được thực hiện. Nhưng công việc vẫn phải tiếp tục.”

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý cùng giám sát một loạt các chính sách mà Liên minh châu Âu đã đưa ra để cho phép ngũ cốc của Ukraine được xuất khẩu sang khối mà không bị đánh thuế. Các chính sách đã phản tác dụng ở một số nơi, khiến các quốc gia như Ba Lan tràn ngập ngũ cốc Ukraine giá rẻ và gây ra các cuộc khủng hoảng chính trị do ảnh hưởng đối với nông dân địa phương.

Ủy ban gần đây đã đưa ra các biện pháp để chống lại những hậu quả không mong muốn của chính sách này, bao gồm việc cấp hơn 100 triệu đô la viện trợ cho nông dân ở các nước EU lân cận nơi giá cây trồng sụt giảm.

Theo New York Times

Tags: , ,

Comments are closed.