Thứ trưởng Quốc phòng CSVN Hoàng Xuân Chiến: Việt Nam ‘luôn ủng hộ’ Nga bất chấp mọi khó khăn 


VOA – 08/7/2023 

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Hoàng Xuân Chiến (trái) bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại Đối thoại Chiến lược Quốc phòng Nga-Việt ở Moscow, Nga, ngày 6 tháng 7 năm 2023.

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Hoàng Xuân Chiến (trái) bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại Đối thoại Chiến lược Quốc phòng Nga-Việt ở Moscow, Nga, ngày 6 tháng 7 năm 2023. 

Việt Nam “luôn ủng hộ Nga cho dù gặp khó khăn gì” và có ý định tăng cường hợp tác quân sự với nước này, Thứ trưởng Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến được dẫn lời nói, trong bối cảnh Nga đang bị cô lập trên trường quốc tế vì cuộc chiến tranh xâm lược nhắm vào nước láng giềng Ukraine.

Phát biểu của ông Chiến, một thượng tướng của quân đội Việt Nam đến thăm Nga trong chuyến công du hai ngày, được Bộ Quốc phòng Nga đăng tải trong một bản tin trên website của họ ngày 6 tháng 7 và được các cơ quan truyền thông nhà nước Nga sử dụng làm tiêu đề cho các bản tin của mình, nhưng không được truyền thông Việt Nam tường thuật. 

Mối quan hệ giữa thân thiết giữa Việt Nam và Nga đã thu hút nhiều sự chú ý hơn trong thời gian gần đây khi cuộc chiến của Moscow ở Ukraine khiến Hà Nội lâm vào thế khó. Việt Nam đã chật vật tìm cách tránh lên án nước từng là đồng minh ý thức hệ thời Chiến tranh Lạnh và giờ là một trong số ít những nước mà Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Dù Việt Nam tuyên bố không đứng về bên nào trong cuộc chiến, những hành động của Việt Nam, chẳng hạn như việc nước này buộc xuất cảnh một số người Nga phản đối chiến tranh theo yêu cầu của Nga, là chỉ dấu cho thấy sự gắn bó giữa hai nước dường như không có dấu hiệu suy giảm.

Chuyến thăm Nga của Thượng tướng Chiến từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 7 diễn ra sau những chuyến thăm cấp tập của các quan chức cấp cao Nga tới Việt Nam trong những tháng qua. 

Tại cuộc Đối thoại Chiến lược Quốc phòng Nga-Việt ở Moscow hôm 6 tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói Việt Nam đã và vẫn là “đồng minh tin cậy” của Nga và là một đối tác quan trọng của nước này ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, theo bản tin của Bộ Quốc phòng Nga.

“Ông Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh Việt Nam luôn ủng hộ Nga cho dù gặp khó khăn gì,” bản tin nói thêm. “Ông cũng tuyên bố ý định tăng cường và phát triển sự tương tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật quân sự và quân sự.”

Sau đó trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko, ông Chiến nhắc lại phát biểu này, nói rằng Việt Nam “sẽ luôn ở bên các bạn trong bất cứ hoàn cảnh nào,” theo bản tin bằng tiếng Nga của thông tấn xã nhà nước Tass.

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Hoàng Xuân Chiến bắt tay Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko tại Moscow, Nga, ngày 6 tháng 7 năm 2023.

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Hoàng Xuân Chiến bắt tay Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko tại Moscow, Nga, ngày 6 tháng 7 năm 2023. 

Truyền thông nhà nước của Việt Nam không đề cập cụ thể đến những phát biểu này trong những bản tin về chuyến thăm của ông Chiến, chỉ nói chung chung về mối quan hệ hai nước “dựa trên nền tảng hữu nghị vững chắc và hợp tác lâu dài, cùng có lợi.”

“Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, trong đó quan hệ hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột,” Báo Quân đội Nhân dân, cơ quan trực thuộc Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng Việt Nam, tường thuật trong một bản tin ngày 7 tháng 7.

Đưa tin về cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng, tờ báo này nói hai bên đã “trao đổi thẳng thắn về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm” nhưng không nêu rõ chi tiết.

Nga hồi tháng 2 đã ca ngợi lập trường “cân bằng, khách quan” của Việt Nam về cuộc chiến mà Nga phát động ở Ukraine khi Việt Nam từ chối tham gia các chế tài nhắm vào Nga do Mỹ và phương Tây khởi xướng mà cũng được một số nước Châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc áp dụng.

Việt Nam vẫn thường xuyên kêu gọi tuân thủ nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, nhưng tại các cuộc biểu quyết của Đại hội đồng Liên hiệp quốc, Việt Nam bỏ phiếu trắng hoặc phiếu chống đối với các nghị quyết lên án hành vi xâm lược của Nga và những vi phạm nhân quyền của binh sĩ nước này ở Ukraine.

Nga từ hàng chục năm qua là nước cung cấp vũ khí lớn nhất của Việt Nam trong khi Việt Nam là khách hàng mua vũ khí lớn thứ năm của Nga, theo số liệu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) chuyên theo dõi chi tiêu quân sự toàn cầu.

Trong chuyến thăm Moscow, Thượng tướng Chiến cho biết ông và ông Shoigu đã nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng để thăng tiến quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của hai nước, theo truyền thông nhà nước Nga.

Ông nói một trong những mục đích của chuyến thăm là thảo luận về kế hoạch phát triển Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga trong thời gian tới. Vào ngày 7/7, ông tổ chức một loạt cuộc gặp với các đại diện của Nga để thảo luận về các lĩnh vực nghiên cứu mà cả hai bên muốn thúc đẩy. 

“Ví dụ, làm thế nào để tăng độ bền của vũ khí và thiết bị mà chúng tôi mua từ Liên Xô và Liên bang Nga, cũng như các vấn đề sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm, phi công quân sự và những người lính làm việc trong điều kiện khó khăn,” ông nói, theo RIA Novosti.

(Nguồn: Quân đội Nhân dân, RIA Novosti, TASS, trang web Bộ Quốc phòng Nga)

https://www.voatiengviet.com


Bình luận:

Rõ là thân phận lệ thuộc, bất chấp sự thật đang diễn ra hiện nay. TV

Tags: , , ,

Comments are closed.