Thượng đỉnh NATO: Các đồng minh NATO bảo đảm an ninh cho Ukraine trên con đường trở thành thành viên (Reuters)


Bởi Andrew Gray John Irish Steve Holland và Sabine Siebold

Ngày 12 tháng 7 năm 2023 10:15 AM EDT Đã cập nhật 5 phút trước

  • Bản tóm tắt tin tức mới nhất:
  • Tổng thống Ukraine Zelenskiy: ‘Chúng tôi có thể nói rằng kết quả của hội nghị thượng đỉnh là tốt, nhưng nếu có lời mời, đó sẽ là lý tưởng’
  • Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói rằng Tổng thống Biden sẽ ‘thẳng thắn và thành thật’ với Zelenskiy khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau
  • Người đứng đầu NATO nói rằng Ukraine gần với liên minh hơn bao giờ hết, và nhiệm vụ quan trọng nhất là cung cấp vũ khí cho Ukraine
  • Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói đảm bảo an ninh không thể thay thế tư cách thành viên NATO

VILNIUS, ngày 12 tháng 7 (Reuters) – Hoa Kỳ, Anh và các đồng minh toàn cầu chuẩn bị công bố các đảm bảo an ninh mới cho Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào thứ Tư, được thiết kế để bảo vệ nước này khỏi các cuộc tấn công trong tương lai trong khi Kyiv cố gắng trở thành thành viên của liên minh.

Triển vọng được các thành viên của khối quân sự hùng mạnh nhất thế giới bảo vệ lâu dài diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Volodymyr Zelenskiy chỉ trích việc NATO từ chối đưa ra lời mời hoặc thời gian biểu cho việc gia nhập liên minh là “vô lý”.

Ukraine đã thúc đẩy nhanh chóng trở thành thành viên NATO trong khi chiến đấu với cuộc xâm lược của Nga diễn ra vào tháng 2 năm 2022 đã giết chết hàng chục nghìn người và khiến hàng triệu người phải di tản.

Thay vào đó, một tuyên bố của các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới G7 “sẽ đưa ra cách các đồng minh sẽ hỗ trợ Ukraine trong những năm tới để chấm dứt chiến tranh, ngăn chặn và đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào trong tương lai”, một tuyên bố của chính phủ Anh cho biết.

Trên thực tế, đây sẽ là thỏa thuận song phương với Kiev về viện trợ tài chính và quân sự dài hạn để duy trì hoạt động của quân đội và nền kinh tế Ukraine. G7 được bao gồm Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Canada, Ý và Anh.

Nuốt sự thất vọng về việc thiếu lịch trình trở thành thành viên, Zelenskiy hôm thứ Tư cho biết kết quả của hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius nhìn chung là tốt và hoan nghênh một loạt thông báo về viện trợ quân sự mới từ các đồng minh.

Tuy nhiên, Zelenskiy đã thúc giục nhiều hơn và nói rằng ông sẽ nêu nhu cầu của Ukraine về vũ khí tầm xa vào cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh.

“Chúng tôi có thể nói rằng kết quả của hội nghị thượng đỉnh là tốt, nhưng nếu có một lời mời, đó sẽ là lý tưởng,” Zelenskiy nói.

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết Biden sẽ cởi mở với Zelenskiy về lý do căn bản dẫn đến quyết định về tư cách thành viên của NATO.

“Ông ấy biết rằng Tổng thống Zelenskiy có quan điểm mạnh mẽ và không ngại bày tỏ những quan điểm đó. Và ông ấy, Tổng thống Biden, cũng rất thẳng thắn, trung thực và bộc trực với Tổng thống Zelenskiy,” Sullivan nói với MSNBC.

‘ĐẢM BẢO PHẢI TIN CẬY’

NATO, một liên minh được xây dựng dựa trên các đảm bảo an ninh chung – khái niệm tấn công vào một bên là tấn công vào tất cả – đã cẩn thận tránh mở rộng bất kỳ cam kết quân sự chắc chắn nào với Ukraine, lo ngại rằng điều đó sẽ có nguy cơ đẩy nước này tiến gần hơn đến một cuộc chiến tranh toàn diện với Nga.

Ukraine vô cùng nghi ngờ về bất kỳ “sự bảo đảm” an ninh ít ràng buộc nào, vì cuộc xâm lược của Nga đã chà đạp cái gọi là Bản ghi nhớ Budapest, theo đó các cường quốc quốc tế cam kết giữ an toàn cho đất nước để đổi lấy việc Kiev từ bỏ vũ khí hạt nhân thời Liên Xô.

Phát biểu cùng với Zelenskiy, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Ukraine đang gần gũi với liên minh hơn bao giờ hết và gạt bỏ những cảnh báo mới từ Nga về hậu quả của việc hỗ trợ Ukraine.

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Thủ tướng Anh Rishi Sunak tham dự cuộc họp của hội đồng NATO-Ukraine, trong hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo NATO ở Vilnius, Lithuania, ngày 12 tháng 7 năm 2023. REUTERS/Yves Herman

“Ukraine có quyền lựa chọn con đường của riêng mình”, ông Stoltenberg nói và cho biết thêm: “Việc này không phải do Moscow quyết định”. Ông nói, các bảo đảm an ninh cho Ukraine phải “đáng tin cậy” để ngăn chặn khỏi các cuộc tấn công của Nga trong tương lai.

“Tất nhiên các đảm bảo, tài liệu, các cuộc họp của hội đồng là quan trọng nhưng nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay là bảo đảm đủ vũ khí cho Tổng thống Ukraine Zelenskiy và các lực lượng vũ trang của ông”, ông Stoltenberg nói.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết các thỏa thuận an ninh cho Ukraine không được thiết kế để thay thế cho tư cách thành viên đầy đủ của NATO.

NHIỀU VŨ KHÍ HƠN

Vào thứ Tư, Zelenskiy đã tổ chức các cuộc họp song phương với Hoa Kỳ, Canada, Đức, Anh, Nhật Bản và Hoà Lan bên lề ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius để mua thêm vũ khí cho cuộc phản công của ông.

“Thêm vũ khí cho các chiến binh của chúng ta, bảo vệ nhiều hơn tính mạng cho toàn bộ Ukraine! Chúng tôi sẽ mang đến những công cụ phòng thủ quan trọng mới cho Ukraine”, ông viết trên Twitter.

Phiên họp đầu tiên của Hội đồng NATO-Ukraine mới cũng sẽ diễn ra vào thứ Tư, một định dạng mới được thiết kế để thắt chặt hợp tác giữa Kiev và liên minh 31 quốc gia.

NATO được thành lập vào năm 1949 để bảo vệ các đồng minh trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ Liên Xô. Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc và một số nước phương Tây hy vọng cải thiện quan hệ với Moscow, một Hội đồng NATO-Nga tương tự đã được thành lập vào năm 2002.

NATO đã ngừng can dự (Hội Đồng) đó sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea ở Biển Đen của Kiev vào năm 2014 và ủng hộ các lực lượng ủy nhiệm chiến đấu với quân đội chính phủ ở miền đông Ukraine.

Cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào năm 2022 đã đưa chiến tranh trở lại ngưỡng cửa châu Âu, làm sống lại những thù địch thời Chiến tranh Lạnh.

NATO cho biết Ukraine sẽ không được phép gia nhập khi đang có chiến tranh với Nga, trong khi Washington và Berlin cảnh báo chống lại bất kỳ động thái nào có thể đưa liên minh vào một cuộc xung đột trực tiếp với Moscow.

Mặt khác, những người ủng hộ việc Ukraine nhanh chóng gia nhập NATO ở Đông Âu và các nơi khác lại nổi giận trước những gì họ coi là kết quả đáng thất vọng trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh.

Nga, quốc gia cho rằng sự mở rộng về phía đông của NATO là mối đe dọa hiện hữu đối với an ninh của chính họ, đã nhanh chóng đả kích.

Dmitry Medvedev, phó thư ký Hội đồng An ninh đầy quyền lực của Nga do Tổng thống Vladimir Putin làm chủ tịch, cho biết việc NATO tăng viện trợ quân sự cho Ukraine đang đẩy Thế chiến thứ ba đến gần hơn.

Báo cáo của John Irish, Steve Holland, Justyna Pawlak, Sabine Siebold, Andrew Grey, Max Hunder, Viết bởi Gabriela Baczynska và Matthias Williams; Chỉnh sửa bởi Alex Richardson

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Andrew Grey

Thomson Reuter

Andrew là phóng viên cấp cao về an ninh và ngoại giao châu Âu, có trụ sở tại Brussels. Ông bao gồm NATO và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu. Là một nhà báo trong gần 30 năm, trước đây ông đã làm việc tại Vương quốc Anh, Đức, Geneva, Balkan, Tây Phi và Washington, nơi ông đã đưa tin về Lầu Năm Góc. Ông đưa tin về cuộc chiến Iraq năm 200…

Theo Reuters

https://www.reuters.com/world/g7-offer-ukraine-security-framework-zelenskiy-asks-nato-allies-more-arms-2023-07-12/

Tags: , , ,

Comments are closed.