Thượng đỉnh Nhật Bản – ASEAN khai mạc với trọng tâm « tăng cường hợp tác an ninh »


Hôm nay, 16/12/2023, cuộc họp thượng đỉnh ASEAN – Nhật Bản khai mạc tại Tokyo và kéo dài trong 3 ngày. Theo một dự thảo thông cáo của hội nghị mà AFP được tham khảo, cuộc họp sẽ tập trung vào các chủ đề tăng cường « hợp tác an ninh hàng hải » trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ rõ tham vọng bành trướng ảnh hưởng ở châu Á – Thái Bình Dương.

Đăng ngày: 16/12/2023 – 11:28 RFI

3 phút

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cùng với các nhà lãnh đạo ASEAN dự thượng định Nhật Bản – ASEAN tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 16/12/2023.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cùng với các nhà lãnh đạo ASEAN dự thượng định Nhật Bản – ASEAN tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 16/12/2023. AP – Eugene Hoshiko

Anh Vũ

Nhật Bản, nước cũng có những tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, chia sẻ mối lo ngại của nhiều nước trong Hiệp Hội Đông Nam Á (ASEAN) trước những đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh trên Biển Đông, cũng như thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong vùng.

Là đồng minh thân cận của Washington ở châu Á, Tokyo đã có nhiều hoạt động đẩy mạnh hợp tác về quốc phòng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Theo dự thảo thông cáo chung sau thượng đỉnh Tokyo, Nhật bản và 10 quốc gia trong Hiệp hội Đông Nam Á sẽ cam kết tăng cường « hợp tác trong lĩnh vực an ninh, bao gồm lĩnh vực hàng hải ».

Lãnh đạo các nước sẽ sử dụng cụm từ quen thuộc để bày tỏ mong muốn xây dựng một vùng Châu Á – Thái Bình Dương « tự do và rộng mở » dựa trên sự tôn trọng các quy tắc quốc tế để giải quyết một cách hòa bình những tranh chấp lãnh thổ.

Nhân thượng đỉnh Tokyo, thủ tướng Nhật dự kiến có các cuộc tiếp xúc riêng với đãnh đạo các nước ASEAN.

Hôm nay, 16/12, ông Fumio Kishida tuyên bố đã cùng đồng nhiệm Malaysia, Anwar Ibrahim nâng cấp quan hệ hai nước lên mức « đối tác chiến lược toàn diện ». Ông Kishida nhấn mạnh « Trong khi thế giới đang đứng trước bước ngoặt lịch sử, Nhật Bản rất coi trọng việc tăng cường hợp tác với Malaysia và những nước ASEAN khác, để duy trì và củng cố trật tự quốc tế tự do, rộng mở, trên cơ sở Nhà nước pháp quyền ».

Về quan hệ Nhật Bản – Philippines, Tokyo đã nhất trí khởi sự các cuộc đàm phán về thỏa thuận quân đội hai nước tiếp cận lẫn nhau cũng như thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai nước, theo đó cho phép việc triển khai quân đối trên lãnh thổ của nhau.

Được hỏi về thượng đỉnh ASEAN – Nhật Bản, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Mao Ninh hôm qua tuyên bố : « Chúng tôi hy vọng các nước liên quan có thể thực sự làm được những việc có lợi cho hòa bình và ổn định trong vùng. Đồng thời, mọi sự hợp tác không được nhắm vào các bên thứ 3. »

AFP cũng nhắc lại thực tế, Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền gần như toàn bộ vùng Biển Đông, trong đó có nhiều vùng biển và các đảo nằm gần bờ biển các nước láng giềng. Những yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đã bị tòa án quốc tế bác bỏ hồi năm 2016. Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền trên biển với các nước như Philippines, Brunei, Malaysia, Việt Nam và Đài Loan.

Comments are closed.