Tiết lộ ‘cái bẫy’ đánh chìm tàu ​​chiến Nga ở Crimea


Spread the love

Được xuất bản ngày 02 tháng 2 năm 2024 lúc 11:30 sáng theo giờ ESTCập nhật ngày 02 tháng 2 năm 2024 lúc 7:43 tối theo giờ EST

https://557f645ddd2a5db6689d34fb0019cf90.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.htmlPauseUnmute

Crimea Air Base Attack Sees Top Air Force General ‘Liquidated’: ReportBởi Isabel van Brugen

Phóng viên

Truyền thông địa phương đưa tin đoạn video đầy kịch tính do Ukraine công bố cho thấy lực lượng Kiev đã giăng một “cái bẫy” nhằm vào một tàu chiến Nga trong một hoạt động lén lút gần Crimea vào tối thứ Tư.

Bộ Quốc phòng Ukraine công bố đoạn phim ban đêm được cho là ghi lại khoảnh khắc sáu máy bay không người lái trên biển tấn công tàu hộ tống trang bị tên lửa Ivanovets của Nga ở cảng Hồ Donuzlav. Trung tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine, nói với The War Zone rằng con tàu đã bị 6 máy bay không người lái trên biển MAGURA V5 tấn công và “đưa nó xuống đáy Biển Đen”.

Kyiv cho biết hoạt động này được thực hiện bởi các binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt Nhóm 13 của Ukraine.

Đoạn phim dài hai phút dường như được quay từ nhiều địa điểm khác nhau, cho thấy nhiều máy bay không người lái MAGURA đã được Ukraine sử dụng trong cuộc tấn công.

Budanov nói với ấn phẩm rằng trong quá trình hoạt động từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 1 tháng 2, lực lượng đặc biệt của Nhóm 13 đã lên kế hoạch và tiến hành tiêu diệt tàu Ivanovets trong cuộc đột kích vào Hồ Donuzlav.

“Trong quá trình phá hủy con tàu được chỉ định, sáu cuộc tấn công trực tiếp của máy bay không người lái của hải quân đã được thực hiện vào thân tàu. Hậu quả là con tàu bị lật về phía sau và chìm. Theo dữ liệu sơ bộ, hoạt động tìm kiếm và cứu nạn được thực hiện bởi địch đã không thành công”, ông nói.

ĐỌC THÊM

Truyền thông địa phương đưa tin máy bay không người lái MAGURA V5 do Ukraine phát triển dài 5,5 mét, rộng 1,5 mét và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Chúng bao gồm giám sát, trinh sát, tuần tra, tìm kiếm cứu nạn, các biện pháp đối phó với bom mìn, an ninh hàng hải và các nhiệm vụ chiến đấu.

Newsweek không thể xác minh độc lập tính xác thực của video hoặc tuyên bố của Kyiv và đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận qua email.

Hạm đội Biển Đen đã bị Ukraine nhắm đến khi nước này tìm cách đảo ngược việc sáp nhập Crimea năm 2014 của Tổng thống Nga Vladimir Putin . Khu vực này đóng vai trò là trung tâm hậu cần trung tâm của Nga cho lực lượng của nước này ở miền nam Ukraine.

“Con tàu dài 56 mét đã mắc vào một cái bẫy cách lối vào Hồ Donuzlav 9 km, gần làng Okunevka, ở vùng Biển Đen”, hãng tin VChK-OGPU cho biết có thông tin nội bộ từ cơ quan an ninh Nga lực lượng, đã báo cáo hôm thứ Năm về cuộc tấn công vào Ivanovets .

Yuri Kotenok, phóng viên chiến trường người Nga, blogger và nhà phân tích điều hành kênh Telegram Voenkor Kotenok Z, cho rằng ba máy bay không người lái của hải quân đã tấn công tàu.

Yury Butusov, tổng biên tập tờ báo censor.Net của Ukraine, đã phác thảo chiến lược phá hủy con tàu của Kyiv trong một bài bình luận đăng trên ấn phẩm tin tức địa phương NV.ua. Ông cho biết tình báo Nga không phát hiện được máy bay không người lái, ít nhất 5 chiếc trong số đó được sử dụng để tấn công tàu.

Một quân nhân Ukraine ở Crimea
Một quân nhân Ukraine cầm vũ khí phòng không Stinger trên tàu hải quân Ukraine khi tàu này tuần tra Biển Đen vào ngày 18 tháng 12 năm 2023. Đoạn phim tiết lộ một cái bẫy mà lực lượng Kyiv đặt ra cho một tàu chiến Nga bằng cách sử dụng… HơnHÌNH ẢNH ANATOLII STEPANOV/AFP/GETTY

“Đánh giá qua video, một nhóm gồm ít nhất 5 máy bay không người lái của hải quân…đã xâm nhập vào căn cứ [Hồ] Donuzlav của Hạm đội Biển Đen của Nga mà không bị phát hiện, và các máy bay không người lái này đã liên tiếp tấn công tàu tên lửa, dường như đang tiến hành tuần tra chiến đấu và bảo vệ Biển Đông. căn cứ,” Butusov nói.

Ông nói thêm rằng thủy thủ đoàn trên tàu có thể đã nhận thấy máy bay không người lái đang đến gần và cố gắng thực hiện động tác né tránh. Tuy nhiên, họ không có thời gian để chạy trốn và lực lượng Nga không thể tiêu diệt các máy bay không người lái trên biển ở cự ly gần do kích thước và tốc độ nhỏ của chúng.

“Chiến thuật tấn công được lựa chọn khéo léo của các chỉ huy Nhóm 13 thật đáng ngưỡng mộ – chiếc máy bay không người lái đầu tiên đã đâm vào đuôi thuyền từ mạn phải nhằm vô hiệu hóa các cánh quạt. Chiếc thuyền không thể đạt tốc độ tối đa nhưng không dừng lại. Sau đó, chiếc máy bay không người lái thứ hai cũng đánh vào các chân vịt, nhưng từ phía bên trái. Với hai cú va chạm này, chiếc thuyền chắc chắn đã bị mất khả năng di chuyển và cơ động.”

Sau cuộc tấn công đó, con tàu đã “kết thúc thành công”, ông viết.

Ông nói: “Chiếc máy bay không người lái thứ ba đã đâm vào giữa thân tàu dưới bệ phóng tên lửa Mosquito và tạo ra một lỗ lớn ở phía bên trái”. “Video từ máy bay không người lái này không được hiển thị nhưng kết quả của vụ va chạm có thể nhìn thấy được từ camera của máy bay không người lái thứ tư, được người điều khiển hướng thẳng vào lỗ từ máy bay không người lái thứ ba ở cùng một vị trí.”

Butusov cho biết vụ nổ từ chiếc máy bay không người lái thứ tư là “gây tử vong” cho tàu chiến và nói thêm rằng nó “thực sự vỡ thành từng mảnh và thủy thủ đoàn gần như không có cơ hội cứu rỗi”.

Butusov nói thêm: “Thành công rực rỡ của các binh sĩ Ukraine, chỉ huy và điều hành Nhóm 13 của Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng cho thấy trình độ trinh sát, lập kế hoạch, chuẩn bị và quản lý hoạt động ở mức độ cao”.

Hãng tin độc lập của Nga The Insider hôm thứ Sáu đưa tin rằng kể từ khi Putin tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, ít nhất 26 tàu Nga đã bị lực lượng Kyiv tấn công.

Về nhà báo Isabel van Brugen
Isabel van Brugen là Phóng viên Newsweek có trụ sở tại Kuala Lumpur. Trọng tâm của cô là đưa tin về cuộc chiến Nga-Ukraine. Isabel … đọc thêm

Theo Newsweek


Timeline

Comments are closed.