Tin cập nhật giờ chót | Các đồng minh NATO cam kết chi 2% GDP cho quân sự, nhưng không đặt thời gian biểu


ASSOCIATED PRESS

NATO heads of state and government pose during a group photo at a NATO summit in Vilnius, Lithuania, Tuesday, July 11, 2023. NATO's summit began Tuesday with fresh momentum after Turkey withdrew its objections to Sweden joining the alliance, a step toward the unity that Western leaders have been eager to demonstrate in the face of Russia's invasion of Ukraine. (AP Photo/Pavel Golovkin)

4 of 17 | 

Các nguyên thủ quốc gia và chính phủ NATO tạo dáng trong một bức ảnh nhóm tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius, Litva, Thứ Ba, ngày 11 tháng 7 năm 2023. Hội nghị thượng đỉnh NATO bắt đầu vào thứ Ba với động lực mới sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rút lại phản đối việc Thụy Điển gia nhập liên minh, một bước tiến tới thống nhất mà các nhà lãnh đạo phương Tây đã háo hức thể hiện khi đối mặt với cuộc xâm lược Ukraine của Nga. (Ảnh AP/Pavel Golovkin)

ASSOCIATED PRESS

Xuất bản 5:34 AM EDT, ngày 11 tháng 7 năm 2023

VILNIUS, Litva (AP) — Cùng theo dõi thông tin cập nhật về hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự NATO tại thủ đô Litva:

Những gì cần biết:

— Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt phản đối việc Thụy Điển trở thành thành viên NATO thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh

——

Các đồng minh NATO đã cam kết hôm thứ Ba sẽ dành ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội cho ngân sách quân sự quốc gia của họ nhưng không đặt ra khung thời gian để đạt được mục tiêu.

Sau khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014, tổ chức này đã đồng ý ngừng cắt giảm chi tiêu mà họ đã thực hiện sau Chiến tranh Lạnh và tiến tới chi 2% GDP cho quốc phòng trong vòng một thập kỷ.

Tại hội nghị thượng đỉnh của họ ở Litva, các nhà lãnh đạo đặt tỷ lệ phần trăm đó là mức sàn, thay vì mức trần chi tiêu. Nhưng chỉ có 11 trong số 31 quốc gia thành viên NATO có khả năng đạt được mục tiêu đó trong năm nay, theo ước tính mới nhất của liên minh.

Trong một tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo nhất trí rằng “trong nhiều trường hợp, cần phải chi tiêu vượt quá 2% GDP để khắc phục những thiếu hụt hiện có và đáp ứng các yêu cầu trên tất cả các lĩnh vực phát sinh từ một trật tự an ninh ngày càng gây tranh cãi”.

Hoa Kỳ trong nhiều năm đã khuyến khích các đồng minh của mình tăng cường chi tiêu quốc phòng. Cựu Tổng thống Donald Trump thậm chí còn đe dọa sẽ từ bỏ những quốc gia không tăng ngân sách, làm dấy lên lo ngại sâu sắc về cam kết của Mỹ đối với bảo đảm an ninh tập thể của NATO, trong đó nói rằng một cuộc tấn công vào một đồng minh sẽ được coi là một cuộc tấn công vào tất cả.

Các nhà lãnh đạo cũng cam kết dành ít nhất 20% ngân sách quốc phòng của họ “cho các thiết bị chính, bao gồm cả nghiên cứu và phát triển liên quan”.

——

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết các nhà lãnh đạo NATO đã có một “sự thỏa hiệp tốt” về cách đối phó với tham vọng gia nhập liên minh của Ukraine mặc dù bà hiểu rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đang thất vọng.

Các đồng minh đã cho thấy rằng “có sự sẵn sàng rõ ràng để đưa Ukraine vào NATO,” Kallas nói với hãng tin AP bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius.

“Tất nhiên là cần có thời gian,” cô nói. “Nhưng khi các điều kiện được đáp ứng và cửa sổ cơ hội mở ra trong một khoảng thời gian ngắn, thì chúng tôi có thể tiếp tục với tư cách thành viên.”

Zelenskyy nói rằng thật “lố bịch” khi thậm chí không đưa ra mốc thời gian khi Ukraine có thể được mời.

“Tôi hiểu sự thất vọng của Tổng thống Zelenskyy,” Kallas nói, nhưng nói thêm rằng “không ai muốn cuộc chiến này đi xa hơn hiện tại.”

Mời Ukraine gia nhập NATO trước khi chiến tranh kết thúc về cơ bản sẽ khiến liên minh xung đột trực tiếp với Nga.

“Vì vậy, những gì chúng tôi đang làm là hỗ trợ Ukraine với tất cả viện trợ quân sự mà chúng tôi có thể cung cấp cho họ để họ có thể tự vệ và đẩy lùi Nga về phía Nga,” Kallas nói. “Và khi Nga ở trong nước Nga, sẽ có chỗ cho hòa bình bền vững và cũng là cơ hội để gia nhập NATO.”

——

Một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ nói rằng chính quyền Biden đang đề nghị cung cấp cho Hy Lạp một số vũ khí chiến thuật trong bối cảnh Quốc hội lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ – đối thủ lâu năm nhưng là thành viên NATO – sẽ nhận được quá nhiều nhượng bộ khi Washington tìm kiếm sự ủng hộ của họ đối với nỗ lực gia nhập liên minh của Thụy Điển.

Đề xuất này được đưa ra khi Mỹ cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ – một nước chủ chốt trong nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển – bật đèn xanh cho việc ứng cử của quốc gia Scandinavi tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Litva hôm thứ Ba.

Trở lại Washington, các quan chức chính quyền cũng đang cố gắng xoa dịu những lo ngại của một số thành viên Quốc hội, những người cho rằng hồ sơ nhân quyền của Thổ Nhĩ Kỳ và những lo ngại khác là lý do để không đàm phán với Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu mua 40 chiếc F-16 mới từ Hoa Kỳ cũng như các bộ dụng cụ để nâng cấp phi đội hiện có của nước này. Cả quan chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều khẳng định bất kỳ thương vụ nào như vậy không liên quan đến việc Thụy Điển gia nhập NATO.

Rào cản chính được đưa ra trong tuần này từ Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez, DN.J, người cho biết ông tiếp tục do dự về việc phê duyệt việc bán máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ.

AP News

Tags: , , ,

Comments are closed.