Tin chiến sự chủ nhật 9/7/2023: *nổ lớn ở phía bắc Melitopol *Ukraine sản xuất nhiều đạn pháo hơn *Kuleba nói chuyện với Blinken *Putin thực tế đã loại bỏ Gerasimov *TT Đức nói: không nên ‘ngăn chặn’ Mỹ gửi bom chùm *Ukr tiến vào sườn nam BakhmutTấn công vào căn cứ của quân chiếm đóng. Một vụ nổ lớn ở phía bắc Melitopol – thị trưởng nói

Ngày 9 tháng 7, 6:50 chiều

Một vụ nổ mạnh vang lên tại Melitopol - thị trưởng bị chiếm đóng (Ảnh: Chụp màn hình từ video của RIA Melitopol / Telegram)

Một vụ nổ mạnh vang lên tại Melitopol – thị trưởng bị chiếm đóng (Ảnh: Chụp màn hình từ video của RIA Melitopol / Telegram)

Vào tối Chủ nhật, ngày 9 tháng 7, một vụ nổ lớn và mạnh đã được nghe thấy ở phía bắc Melitopol hiện bị chiếm đóng của vùng Zaporizhzhia. Trước đây, một căn cứ quân sự của Nga cũng đã bị tấn công.

Thị trưởng của thành phố, Ivan Fedorov, đã báo cáo điều này.

Đọc thêm:

Ở Melitopol, có nhiều binh lính Nga hơn cư dân địa phương – thị trưởng

” Những người chiếm đóng vùng Melitopol đang kết thúc một tuần đầy thành công. Chúng tôi đang làm rõ các chi tiết. Theo thông tin sơ bộ, có điều gì đó đã xảy ra trong nhà chứa (máy bay, xe cộ- HDP) của làng Zarichne, nơi đã bị biến thành căn cứ của kẻ thù”, ông viết trên Telegram kênh.

Ấn phẩm địa phương RIA-Melitopol viết rằng một vụ nổ đã được nghe thấy ở phía bắc thành phố vào khoảng 18:00.

Tờ báo cũng công bố một đoạn video về vụ cháy tại bãi đáp, nơi được cho là của quân Nga.

biên tập viên: Sofia Lazarova

thẻ:   Vùng Zaporizhia Melitopol Ivan Fedorov lãnh thổ bị chiếm đóng vụ nổ cuộc chiến của Nga chống Ukraine nhà kho với đạn dược – NV


Vào tháng 6 năm 2023, Ukraine đã sản xuất nhiều súng cối và đạn pháo hơn so với cả năm trước đó.

Oleksandr Kamyshin, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chiến lược, dã tuyên bố như vậy trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg .

Đồng thời, Kamyshin từ chối cung cấp số liệu cụ thể về số lượng đạn pháo được sản xuất thêm trong tháng 6 so với năm 2022.VIDEO TRONG NGÀY

Bộ trưởng lưu ý rằng còn một chặng đường dài phía trước để tăng sản lượng đạn dược.

“Tôi không nói rằng chúng tôi là những người tuyệt vời đến mức có thể tăng sản lượng đạn dược trong ba tháng. Vào năm 2022, chúng tôi sản xuất quá ít”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ấn phẩm viết rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine của Hoa Kỳ và các đồng minh tiếp tục là hướng hỗ trợ chính trong cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine, nhưng Kiev đang tích cực phát triển sản xuất của riêng mình để giảm sự phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài. Trong tương lai, Kamyshin dự định đưa Ukraine trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn.

“Chúng ta phải có tham vọng vì chúng ta không có lựa chọn nào khác. Mục tiêu của tôi là biến Ukraine thành kho vũ khí của thế giới tự do”, ông nhấn mạnh. Đọc thêm:

Theo ấn phẩm, sản xuất đạn dược của Ukraine hiện đang bắt đầu tăng lên, mặc dù nó đang bắt đầu từ một cơ sở nhỏ. Theo Kamyshin, ưu tiên tiếp theo là tăng cường sản xuất xe tăng và xe bọc thép, nhưng việc này có thể mất từ ​​3-6 tháng.

Kamyshyn giải thích rằng ông bắt đầu với đạn pháo và súng cối vì chúng đóng vai trò then chốt trong cuộc chiến chống máy bay không người lái, mà ông gọi là “Chiến tranh thế giới thứ hai với máy bay không người lái”.

Ông nói thêm rằng Ukraine gần như ngừng hoàn toàn việc sản xuất đạn pháo và súng cối sau khi Liên Xô sụp đổ, và sau khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng 2 năm 2022, Ukraine đã nhanh chóng cạn kiệt kho dự trữ. Điều này dẫn đến việc đất nước trở nên phụ thuộc vào Đồng minh để tiếp tục bắn đại bác.

NV


Kuleba đã nói chuyện với Blinken trước hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius

Ngày 9 tháng 7, 20:51

Kuleba nói chuyện với Blinken trước hội nghị thượng đỉnh NATO (ảnh lưu trữ) (Ảnh: Reuters)

Kuleba nói chuyện với Blinken trước hội nghị thượng đỉnh NATO (ảnh lưu trữ) (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine hôm Chủ nhật, ngày 9 tháng 7, thông báo rằng ông đã có một cuộc trò chuyện “hiệu quả” với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius.

” Còn 48 giờ nữa và chúng tôi đang làm việc để đảm bảo rằng các quyết định cuối cùng [của hội nghị thượng đỉnh] là đôi bên cùng có lợi cho tất cả mọi người: Ukraine, NATO và an ninh toàn cầu,” Kuleba viết trên Twitter.

Ông cũng cảm ơn Mỹ vì một gói quốc phòng sáng tạo khác, bao gồm đạn dược mà Ukraine cần.

Đọc thêm:

 Tư cách thành viên của Ukraine trong NATO “vẫn chưa chín muồi” – Biden

What will NATO provide to Kiev on July 11? This scenario is the most likely to develop events at the Liên Minh Summit in Vilnius

Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ được tổ chức tại Vilnius vào ngày 11-12 tháng 7.

Báo Washington Post ngày 7/7 đưa tin, các đồng minh NATO vẫn chưa quyết định sẽ đưa ra đề nghị gì với Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius.

Trước đó, ông Stoltenberg cho biết các thành viên NATO tại hội nghị thượng đỉnh có kế hoạch thông qua gói hỗ trợ kéo dài nhiều năm cho Ukraine, điều này sẽ đưa Ukraine đến gần hơn với việc gia nhập Liên minh. Đồng thời, theo ông, sẽ không có lời mời chính thức nào của Ukraine tới NATO tại hội nghị thượng đỉnh .

Các quan chức Ukraine mong đợi những tín hiệu rõ ràng từ NATO về tư cách thành viên. Văn phòng Tổng thống thậm chí còn nói rằng Zelensky sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO nếu các nhà lãnh đạo của liên minh ” không thể hiện sự can đảm” trong vấn đề này.

biên tập viên: Sofia Lazarova – NV


Đối với những thất bại ở phía trước, Putin trên thực tế đã loại bỏ Gerasimov khỏi sự lãnh đạo của các lực lượng chiếm đóng – phương tiện truyền thông xã hội nói

Ngày 9 tháng 7, 19:05

Nhà độc tài Nga Vladimir Putin một lần nữa quyết định thay đổi chỉ huy lực lượng chiếm đóng ở Ukraine (Ảnh: Sputnik/Alexander Kazakov/Kremlin qua REUTERS)
Nhà độc tài Nga Vladimir Putin một lần nữa quyết định thay đổi chỉ huy lực lượng chiếm đóng ở Ukraine (Ảnh: Sputnik/Alexander Kazakov/Kremlin qua REUTERS)

Nhà độc tài Nga Vladimir Putin đã cách chức Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga, Valery Gerasimov, khỏi việc điều hành các hoạt động quân sự, nhưng không chính thức làm việc này.

Daily Mail viết về nó .

Daily Mail viết rằng đây không phải là trường hợp đầu tiên thay đổi cách quản lý quân đội trong cuộc xâm lược toàn diện của Liên bang Nga vào Ukraine. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Mykhailo Mizintsev, người được gọi là ” Đồ tể của Mariupol” vì vụ đánh bom tàn nhẫn và man rợ vào thành phố Mariupol, đã bị cách chức. Số phận tương tự ập đến với chỉ huy lữ đoàn 155, tướng Rustam Muradov, người đã thất bại trong cuộc hành quân xông vào Vugledar.

Daily Mail viết rằng đây không phải là trường hợp đầu tiên thay đổi cách quản lý quân đội trong cuộc xâm lược toàn diện của Liên bang Nga vào Ukraine. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Mykhailo Mizintsev, người được gọi là ” Đồ tể của Mariupol” vì vụ đánh bom tàn nhẫn và man rợ vào thành phố Mariupol, đã bị cách chức. Số phận tương tự ập đến với chỉ huy lữ đoàn 155, tướng Rustam Muradov, người đã thất bại trong cuộc hành quân xông vào Vugledar.Đọc thêm:

Về mặt chính thức, Gerasimov không bị cách chức, ông sẽ tiếp tục làm Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga. Sau khi bị cách chức, Putin đã bổ nhiệm Đại tá Mykhailo Teplinsky, người trước đây là Tư lệnh Lực lượng Dù của Liên bang Nga, vào vị trí lãnh đạo.

Khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Liên bang Nga chống lại Ukraine, Gerasimov là người lãnh đạo quân đội chiếm đóng, nhưng vào tháng 10 năm 2022, ông được thay thế bởi Tướng quân đội Serhii Surovykin, chỉ huy Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Theo Kirill Budanov, người đứng đầu Bộ Nội vụ và Truyền thông của Bộ Quốc phòng, thì vào cuối năm 2022, Gerasimov đã có thể loại bỏ Surovikin khỏi chức vụ chỉ huy quân đội chiếm đóng nhờ có nhiều khiếu nại. Vào tháng 1 năm 2023, Tổng tham mưu trưởng một lần nữa được bổ nhiệm làm chỉ huy quân đội chiếm đóng ở Ukraine. Tuy nhiên, do những thất bại liên tục của quân đội của quốc gia xâm lược Liên bang Nga, Gerasimov từ lâu đã không còn được ủng hộ bởi nhà độc tài Nga.

Sau cuộc binh biến của Wagner PMC, Tướng Gerasimov và Surovikin biến mất khỏi tầm nhìn và không xuất hiện ở nơi công cộng.

biên tập viên: Artemiy Kalinin

NV


Tổng thống Đức nói: không nên ‘ngăn chặn’ Mỹ gửi bom chùm tới Ukraine – RFE/RL

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (phải) chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tại Berlin vào tháng 5.
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (phải) chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tại Berlin vào tháng 5.

Tổng thống Đức ngày 9/7 tuyên bố nước này không nên “ngăn cản” Mỹ gửi bom chùm tới Ukraine, đồng thời bảo vệ sự phản đối của nước này đối với việc sử dụng loại vũ khí gây tranh cãi này. “Lập trường của Đức chống lại việc sử dụng bom, đạn chùm là chính đáng hơn bao giờ hết. Nhưng trong tình hình hiện tại, chúng tôi không thể ngăn chặn Hoa Kỳ”, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier nói với đài truyền hình ZDF của Đức. Nếu Ukraine không còn phương tiện để tự vệ hoặc nếu những người ủng hộ đất nước đang bị chiến tranh này rút lui, thì “đó sẽ là dấu chấm hết cho Ukraine”, ông Steinmeier, người có quyền hạn chủ yếu mang tính chất nghi lễ, nói.

RFE/RL


Biden nói chiến tranh phải kết thúc trước khi Ukraine có thể gia nhập NATO – RFE/RL

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 ở Hiroshima, Nhật Bản, vào tháng 5.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 ở Hiroshima, Nhật Bản, vào tháng 5.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người dự kiến ​​​​tham dự hội nghị thượng đỉnh quan trọng của NATO vào cuối tuần này, đã nói trong một cuộc phỏng vấn trước khi lên đường rằng Ukraine chưa sẵn sàng trở thành thành viên của liên minh, khẳng định rằng cuộc chiến với Nga phải kết thúc trước khi có thể nhận được lời mời.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát trên CNN vào ngày 9 tháng 7 – cùng ngày Biden lên đường đi châu Âu trong chuyến công du ba nước – tổng thống nói rằng, mặc dù vẫn còn quá sớm để đưa Ukraine vào liên minh, Hoa Kỳ và các đồng minh của họ NATO sẽ tiếp tục cung cấp cho Kiev vũ khí cần thiết để tự vệ trước cuộc xâm lược vô cớ của Nga.

Radio Free Europe


Các lực lượng vũ trang đang tiến vào sườn phía nam của Bakhmut — Bộ Quốc phòng – EV

Ngày 9 tháng 7, 10:02 chiều

Bakhmut (Ảnh: Adam Tactic Group/Handout via REUTERS)

Bakhmut (Ảnh: Adam Tactic Group/Handout via REUTERS)

Vào Chủ nhật, ngày 9 tháng 7, tình hình trên mặt trận không có những thay đổi đáng kể ở hướng đông và nam, nhưng có sự tiến triển ở sườn phía nam của Bakhmut .

Điều này đã được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Malyar công bố trên Telegram.

“Ngày nay, tình hình ở mặt trận phía đông và phía nam không có những thay đổi đáng kể,” Malyar nhấn mạnh.

Theo bà, ở phía đông trên tất cả các hướng tấn công của quân chiếm đóng, cụ thể là ở các hướng Avdiiv, Marin, Kupian, Lyman, giao tranh vẫn tiếp diễn mà không có bất kỳ sự thay đổi nào về vị trí.

Malyar lưu ý rằng kẻ thù đang ở thế phòng thủ theo hướng Bakhmut. Ở sườn phía nam, có một cuộc tiến công của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Tuy nhiên, giao tranh vẫn tiếp diễn ở sườn phía bắc mà không có bất kỳ thay đổi nào về vị trí.Đọc thêm:

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết các trận chiến khốc liệt đang diễn ra ở các hướng Melitopol và Berdyansk.

Bà cũng nhấn mạnh rằng hoạt động tích cực của Lực lượng Vũ trang Ukraine cũng đang diễn ra theo hướng Tavria.

Theo Malyar, Lực lượng Phòng vệ đang tiến hành trinh sát khu vực trên không, rà phá bom mìn khu vực và nã pháo vào các mục tiêu của kẻ thù, thực hiện các biện pháp phản công và sẵn sàng tiếp tục các hành động tấn công.

Theo báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine, những người bảo vệ Ukraine đã tiêu diệt 600 quân chiếm đóng trong ngày qua . Tổng số thiệt hại của quân đội của quốc gia xâm lược Liên bang Nga là gần 235 nghìn quân nhân.

Theo Bộ Tổng tham mưu, quân chiếm đóng Nga đang tiến quân không thành công ở phía đông Ukraine , tập trung nỗ lực chính vào các khu vực Lyman, Bakhmut, Avdiiv và Marin.

biên tập viên: Eva Slastnova


Ukraine nỗ lực giành lại Bakhmut (Telegraph)

Thị trấn bị phá hủy ở khu vực phía đông Donbas một lần nữa trở thành tâm điểm giao tranh

QuaJames KilnerNgày 9 tháng 7 năm 2023 • 6:48 chiều

Một binh sĩ Ukraine bắn khẩu pháo D-30 về phía tiền tuyến của Nga, gần Bakhmut, vùng Donetsk
Một người lính Ukraine bắn khẩu pháo D-30 về phía tiền tuyến của Nga, gần Bakhmut, vùng Donetsk. ẢNH : LIBKOS/AP

Các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các đơn vị Nga xung quanh Bakhmut chưa đầy hai tháng sau khi lính đánh thuê Wagner tuyên bố đây là một chiến thắng hiếm hoi trên chiến trường của Điện Kremlin.

Thị trấn bị phá hủy ở khu vực Donbas phía đông Ukraine một lần nữa trở thành tâm điểm giao tranh sau khi cuộc phản công của Ukraine vấp phải sự kháng cự quyết liệt ở các khu vực khác của chiến tuyến.

Đại tá Tướng Oleksandr Syrskyi, chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraine, nói rằng các lực lượng của ông xung quanh Bakhmut đang đạt “tiến bộ”.

“Các lực lượng phòng thủ tiếp tục tiến lên và kẻ thù bị mắc kẹt ở các nơi,” ông viết trên hệ thống nhắn tin mạng xã hội Telegram cùng với một đoạn video mà ông nói là một tay súng bắn tỉa bắn vào binh lính Nga. “Từ 1.200m, anh ta giết kẻ thù bằng một phát bắn.”

Một quân nhân người Ukraine Dmytro nói chuyện qua radio với đội của anh ta trước khi nổ súng vào các vị trí của Nga ở Bakhmut
Một quân nhân Ukraine Dmytro nói chuyện qua radio với đội của anh ta trước khi nổ súng vào các vị trí của Nga ở Bakhmut. ẢNH : Evgeniy Maloletka/AP

Các quan chức Ukraine cho biết cuộc phản công của họ đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ hơn dự kiến ​​của Nga .

Sau khi chiếm được một số ngôi làng ở biên giới các vùng Zaporzhzhzia và Donetsk, Ukraine đã quay trở lại các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn để làm dịu các tuyến đường tiếp tế của Nga.

Lawrence Freedman, giáo sư danh dự nghiên cứu chiến tranh tại Đại học King’s College London, nói rằng việc Ukraine thiếu sức mạnh không quân vượt trội có nghĩa là lực lượng mặt đất của họ đã bị lộ. Ông cho biết thêm quân đội Ukraine hiện đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát ngôi làng quan trọng chiến lược Klishchiivka ở rìa phía nam của Bakhmut.

Ông Freedman nói: “Nếu Ukraine có thể chiếm và giữ được vùng đất cao nhìn ra thành phố thì vị trí của những người chiếm đóng sẽ ngày càng trở nên khó chịu.

Bakhmut, một thị trấn có 70.000 dân, đã bị phá hủy trong cuộc vây hãm kéo dài 9 tháng của lực lượng Wagner.

Ukraine đã sử dụng pháo kích hạng nặng để tiến bộ xung quanh Bakhmut
Ukraine đã sử dụng pháo kích hạng nặng để tiến bộ xung quanh Bakhmut. Credit : Evgeniy Maloletka/AP

Một số blogger quân sự Nga có quan hệ tốt đã nói rằng các lực lượng Nga bảo vệ hai bên sườn của thị trấn đã bị phá vỡ và rút lui nhưng những người khác báo cáo rằng sự kháng cự của Nga đang cầm cự và giao tranh rất ác liệt.

Rybar nói với 1,2 triệu người đăng ký của mình về trận chiến giành Klishchiivka: “Hết lần này đến lần khác, các lực lượng Ukraine cố gắng tấn công ngôi làng nhưng họ không thể chiếm được những điểm cao quan trọng.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết một lý do khiến giao tranh diễn ra ác liệt xung quanh Bakhmut là việc quân đội Nga rút lui khỏi Bakhmut sau cuộc chinh phục của Wagner vào tháng 5 là “không thể chấp nhận được về mặt chính trị”.

Mặc dù vậy, bộ nói rằng Ukraine đang chiếm lấy thị trấn.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Những người bảo vệ Nga rất có thể phải vật lộn với tinh thần kém, sự kết hợp của các đơn vị khác nhau và khả năng hạn chế trong việc tìm và tấn công pháo binh Ukraine”.

Telegraph

Comments are closed.