Tin chiến sự tại Ukraine 13/12/2023 (ngày thứ 658): Thiệt hại của Nga 341.500 quân. *Ukraine hạ 10 / 10 máy bay UAV. *Na Uy viện trợ 1,8 tỷ USD cho Ukraine. *Liên Minh UAV. *Lính bắn tỉa Ukraine. *Chúng tôi sẽ chiến đấu có hoặc không có Tây phương, Zelensky nói. *Tình báo Mỹ: 90% lực lượng xâm lược Nga ‘chết hoặc bị thương’…


Ngày 13 tháng 12


07:38

Tổng tổn thất của Nga: tổn thất của quân xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 13 tháng 12 năm 2023 (xấp xỉ): 341500 quân; 5682 xe tăng; 10594 xe bọc thép; 8076 hệ thống pháo binh; 919 MLRS; 605 hệ thống tác chiến phòng không; 324 máy bay; 324 máy bay trực thăng; 10662 xe ô tô quân dụng và thùng nhiên liệu; 22 thuyền quân sự; 1 tàu ngầm; 6173 máy bay không người lái chiến thuật; 1176 thiết bị quân sự đặc biệt; 1596 tên lửa hành trình. – Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

08:56

Đêm 13/12, quân phòng thủ Ukraine đã bắn hạ 10 trong số 10 máy bay không người lái Shahed-136/131 do Iran sản xuất được quân đội Nga sử dụng để tấn công khu vực Odesa. Ngoài ra, trong đêm nay, quân xâm lược Nga đã tấn công Kiev bằng 10 tên lửa đạn đạo, tất cả đều bị lực lượng Ukraine phá hủy. – Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine

10:30

Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã tấn công các vùng Kyiv, Khmelnytskyi, Chernihiv, Sumy, Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Mykolaiv, Odesa và Kherson. Ít nhất một công dân đã thiệt mạng. Thêm 63 người bị thương. – Thông tin từ Chính quyền quân sự khu vực

14:05

Na Uy sẽ viện trợ 1,8 tỷ USD cho Ukraine vào cuối năm 2023. – Jonas Gahr Støre, Thủ tướng Na Uy


XEM THÊM: Từ Telegraph

Chúng tôi sẽ chiến đấu dù có hoặc không có phương Tây, Zelensky nói 

Ngày 13 tháng 12 năm 2023 • 3:06 chiều

Volodymyr Zelensky phát biểu tại cuộc họp báo ở Oslo, Na Uy
Volodymyr Zelensky phát biểu tại cuộc họp báo ở Oslo, Na Uy

Tel- Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ chiến đấu chống lại Nga dù có hoặc không có sự hỗ trợ của phương Tây.

“Trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến toàn diện, vào ngày 24 tháng 2, chúng tôi thực sự đơn độc”, Tổng thống Ukraine nói trong cuộc họp báo khi ông đến thăm Oslo, Na Uy.

“Nhưng chúng tôi không bỏ chạy, chúng tôi bắt đầu chiến đấu, vì vậy khi bạn nói nếu có thể mà không cần sự giúp đỡ… thì có thể như vậy.”

Sự ủng hộ của phương Tây dành cho Ukraine đã dao động sau cuộc phản công yếu ớt vào mùa hè.

Quốc hội Hoa Kỳ đang từ chối phê duyệt khoản viện trợ quân sự mới trị giá 48 tỷ USD (61 tỷ USD) và Hungary cho biết họ sẽ phủ quyết các cuộc đàm phán gia nhập và gói viện trợ trị giá 43 tỷ bảng Anh (54 tỷ USD) do Liên minh châu Âu đề xuất.

Ông Zelensky nói thêm: “Tất nhiên, bạn không thể thắng nếu không có sự giúp đỡ, nhưng bạn không thể thua, bởi vì đây là thứ duy nhất bạn có – đất nước của bạn”.


90% lực lượng xâm lược Nga ‘chết hoặc bị thương’

Tel – Tình báo Mỹ tin rằng gần 90% binh sĩ phục vụ trong quân đội Nga khi nước này tấn công Ukraine đã thiệt mạng hoặc bị thương.

Một báo cáo được giải mật cho biết Nga đã chịu 315.000 người thương vong, chiếm 87% lực lượng xâm lược ban đầu của nước này.

Một nguồn tin nói với Reuters rằng tổn thất về nhân lực và xe bọc thép cũng “làm chậm quá trình hiện đại hóa quân sự của Nga tới 18 năm”.

Quân đội Nga bắt đầu cuộc chiến với 3.100 xe tăng, mất 2.200 chiếc và phải “bổ sung” lực lượng đó bằng xe tăng T-62 sản xuất từ ​​những năm 1970.

Nguồn tin dẫn lời báo cáo cho biết điều đó khiến nước này chỉ còn 1.300 xe tăng trên chiến trường.

“Quy mô tổn thất đã buộc Nga phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để duy trì khả năng chiến đấu”, tuyên bố nói thêm.


Nga phân tán bãi phóng máy bay không người lái để bảo vệ Ukraine

TEL – Bộ Quốc phòng Anh (MoD) cho biết Nga đang phân tán các địa điểm phóng máy bay không người lái nhằm bảo vệ chúng trước các cuộc tấn công của Ukraine.

Trong cuộc họp báo tình báo quốc phòng mới nhất, Bộ Quốc phòng cho biết Nga có 5 bãi phóng máy bay không người lái tự sát đã được xác nhận – hay còn gọi là máy bay không người lái tấn công một chiều (OWA-UAV) theo cách nói chính thức – các địa điểm phóng tại Balaklava, Cape Chauda, ​​Yeysk, Primorsko và Kursk.

“Nga rất có thể sẽ phân tán khả năng phóng UAV OWA của mình tới một số địa điểm vừa là biện pháp bảo vệ lực lượng vừa làm phức tạp các nỗ lực phòng không của Ukraine”, tổ chức này cho biết.


Liên minh máy bay không người lái:

Tôi biết ơn Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Latvia @AndrisSpruds về sáng kiến ​​thành lập liên minh UAV nhằm tăng cường sức mạnh cho quân đội Ukraine. Chúng tôi đã thảo luận vấn đề này trong chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Spruds tới Kiev.

Tôi chắc chắn rằng ưu thế công nghệ là rất quan trọng trên chiến trường. Chúng tôi cũng thảo luận về việc mở rộng các chương trình huấn luyện cho quân đội Ukraine do các giảng viên người Latvia thực hiện, chống lại các cuộc tấn công thông tin của Nga và các dự án khác nhằm tăng cường năng lực của Lực lượng Phòng vệ Ukraine.

Tôi chân thành cảm ơn chính phủ và nhân dân Latvia đã ủng hộ Ukraine ngay từ ngày đầu tiên Nga xâm lược.


Lính bắn tỉa Ukraine

Lính bắn tỉa người Ukraine Viacheslav Kovalskyi làm nên lịch sử khi phá kỷ lục thế giới vào ngày 18 tháng 11 năm 2023 với cú bắn ở độ cao 3800m, trúng mục tiêu chiếm đóng của Nga (súng trường 12,7×114mm HL)

Cựu doanh nhân trở thành xạ thủ bắn tỉa SBU thể hiện độ chính xác và kỹ năng, vượt mốc trước đó 260m.

Tags: , , ,

Comments are closed.