Tin chiến sự Ukraine: *Giám đốc Wagner nói Nga ‘rút lui’ khi bị Ukraine tấn công *Ukraine ‘thắng lợi’ trong phản công *Ukraine cần thêm máy bay để chống Nga trên bầu trời *Ukraine sẽ nhận hỏa tiễn GLSDB vào mùa thu *Nga ở Kherson và Crimea ‘mất khả năng chiến đấu’ vì dịch tả


HDP tổng hợp – Thứ Sáu 23/6/2023

Đoạn phim chiếu cảnh hỏa tiễn tấn công cầu Chongar nối Crimea và đất liền của Ukraine (Telegraph)

Giám đốc Wagner nói Nga ‘rút lui’ trước các cuộc tấn công của Ukraine

Theo nguồn tin The Telegrpah, chỉ huy nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga là Prigozhin cho biết quân của Moscow đang rút lui ở phía đông và nam Ukraine sau cuộc phản công của Kiev.

Các bình luận trái ngược với những đánh giá gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Ukraine đang chịu tổn thất “thảm khốc” và giao tranh đang tạm lắng.

Viên chỉ huy này nói: “Hiện tại trên mặt đất … quân đội Nga đang rút lui trên mặt trận Zaporizhzhia và Kherson. Lực lượng vũ trang Ukraine đang đẩy lùi quân đội Nga”, Yevgeny Prigozhin viết trên mạng xã hội.

Điện Kremlin năm ngoái tuyên bố đã sáp nhập các khu vực phía nam Zaporizhzhia và Kherson mặc dù không hoàn toàn kiểm soát chúng, và Ukraine đã đạt được những thành tựu hạn chế ở đó gần đây.

“Chúng tôi đang rửa mình trong máu. Không ai mang dự trữ. Những gì họ nói với chúng tôi là sự lừa dối sâu sắc nhất,” Prigozhin nói thêm, đề cập đến giới lãnh đạo chính trị và quân sự Nga.

Viên thủ lĩnh Wagner này cũng tuyên bố: Các lực lượng Nga đang rút lui ở phía đông và nam Ukraine trong bối cảnh thương vong cao. 

Yevgeny Prigozhin cho biết quân đội Nga đang rút lui ở Kherson và Zaporzhzhia, đồng thời nói thêm rằng “những người lính của chúng tôi đang chết” và “ra đi với những vết thương”.

Nó diễn ra khi chỉ huy lính đánh thuê Nga tuyên bố cuộc chiến ở Ukraine là không cần thiết và cáo buộc Bộ Quốc phòng Nga lừa dối.

“Chiến tranh cần thiết để làm gì?” ông ta hỏi trong một video. “Chiến tranh là cần thiết để một lũ cặn bã chiến thắng và cho thấy chúng mạnh như thế nào. Để [Sergei] Shoygu [Bộ trưởng Quốc phòng Nga] trở thành nguyên soái.”

Ông Prigohzin nói thêm rằng chiến tranh “là cần thiết bởi các nhà tài phiệt.”

Bộ Quốc phòng Nga đang cố gắng “lừa dối” xã hội và tổng thống bằng cách nói rằng có “sự gây hấn điên cuồng” từ phía Ukraine và họ đang lên kế hoạch tấn công Moscow với “toàn bộ NATO”.

Ngoài ra tờ Telegraph cũng đưa một số tin chiến sự như sau:


Hai người thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nga vào Kherson

Thống đốc khu vực cho biết ít nhất hai thường dân đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nga vào một công ty xe buýt điện ở thành phố Kherson, miền nam Ukraine.

Thống đốc Oleksandr Prokudin cho biết trong một bài đăng đầu tiên trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng một công ty vận tải thành phố đã bị trúng “hỏa lực có chủ đích” trong cuộc tấn công.

Mô tả đây là “một cuộc tấn công khủng bố khác của Nga”, ông cho biết một người đàn ông 55 tuổi đã thiệt mạng tại chỗ và 5 người khác đã được đưa đến bệnh viện.

Trong một bài đăng sau đó, anh ấy cho biết một người đàn ông 43 tuổi cũng đã chết vì vết thương trong bệnh viện.

Ông Prokudin đã đăng một số bức ảnh từ hiện trường, trong đó có một bức cho thấy có vẻ như là một người đàn ông đã chết ở phía trước và hai chiếc xe đẩy ở phía sau. Những hình ảnh khác cho thấy các nhân viên cấp cứu chăm sóc những người bị thương.


Ukraine ‘thắng lợi’ trong phản công

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, Ukraine được cho là đã đạt được những thành tựu trong cuộc phản công và đạt được một phần thành công.

Hanna Malyar, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, báo cáo rằng các lực lượng Ukraine ở khu vực Kreminna đã đạt được một phần thành công và củng cố vị trí mới.

Một quân nhân Ukraine bắn súng máy tại một bãi tập gần tiền tuyến
Một quân nhân Ukraine bắn súng máy tại một bãi tập gần tiền tuyếnCredit : STRINGER/ REUTERS

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, các lực lượng Ukraine tiếp tục các hoạt động phản công ở ít nhất ba khu vực của mặt trận và được cho là đã đạt được thành công vào thứ Năm. 

Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã tiến hành các chiến dịch tấn công tại khu vực Kreminna ở tỉnh Luhansk, phía tây tỉnh Zaporizhia và trên biên giới hành chính giữa các tỉnh Zaporizhia và Donetsk, cơ quan cố vấn quốc phòng hàng đầu cho biết.

Trong khi đó, Người phát ngôn của Nhóm Lực lượng Tavrisk của Ukraine, Đại úy Valeriy Shershen đã báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã tiến tới một km ở phía tây tỉnh Zaporizhia và trên biên giới hành chính giữa các tỉnh Zaporizhia và Donetsk.


Ukraine cần thêm máy bay để thách thức Nga trên bầu trời, ngoại trưởng nói

Một nguồn tin khác cho hay: Ngoại trưởng Kiev cho biết cuộc phản công của Ukraine đòi hỏi phải có thêm máy bay, trực thăng và tên lửa vác vai để thách thức ưu thế trên không của Nga.

Dmytro Kuleba cho biết “việc loại bỏ Nga ra khỏi bầu trời” chỉ đứng sau việc cung cấp đạn pháo trong những thách thức mà cuộc tấn công phải đối mặt và kêu gọi bộ công cụ này làm như vậy.

Các binh sĩ Quân đội Ukraine tiếp tục bắn đạn pháo vào lực lượng Nga gần các làng Storojove và Neskucne đã tái chiếm từ tay người Nga vào đầu tháng 6, tại Donetsk
Các binh sĩ Quân đội Ukraine tiếp tục bắn đạn pháo vào lực lượng Nga gần các làng Storojove và Neskucne đã được người Nga chiếm lại vào đầu tháng 6, tại Donetsk. ẢNH : Anadolu Agency/Anadolu

“Vấn đề lớn nhất trong cuộc phản công là tính bền vững của việc cung cấp đạn dược và đủ số lượng. Và vấn đề lớn thứ hai của cuộc phản công là sự thống trị của Nga trên không,” ông nói.

HDP tổng hợp


Ukraine trong ảnh:

Một người dân đi ngang qua một chiếc xe quân sự của Nga bị phá hủy và nhà thờ bị hư hại ở thị trấn Svyatogirsk
Một người dân đi ngang qua một chiếc xe quân sự của Nga bị phá hủy và một nhà thờ bị hư hại ở thị trấn Svyatogirsk. ẢNH : GENYA SAVILOV/AFP
Người dân chờ giao hàng viện trợ nhân đạo gần một tòa nhà trường học được sử dụng làm căn cứ của người Nga ở làng Dovhenke của Kharkiv
Cư dân chờ giao hàng viện trợ nhân đạo gần một tòa nhà trường học được người Nga sử dụng làm căn cứ ở làng Dovhenke, Kharkiv. ẢNH : Anadolu Agency/Anadolu

Ukraine cho biết đã bắn hạ 13 tên lửa hành trình trong đêm

Ukraine cho biết họ đã bắn hạ toàn bộ 13 tên lửa hành trình do lực lượng Nga bắn trong đêm nhắm vào một sân bay ở phía tây đất nước.

“13 tên lửa hành trình của những kẻ chiếm đóng đã bị phá hủy vào ngày 23 tháng 6…. Lần này cuộc tấn công nhằm vào một sân bay quân sự ở khu vực Khmelnytskyi,” lực lượng không quân Ukraine cho biết trên mạng xã hội.


Cập nhật MoD mới nhất: Nga tăng gần gấp đôi số đăng thú nổi bảo vệ Hạm đội Biển Đen

(1/4) Kể từ mùa hè năm 2022, Hải quân Nga đã đầu tư vào những cải tiến lớn nhằm đảm bảo an ninh cho căn cứ chính của Hạm đội Biển Đen tại Sevastopol.

(2/4) Điều này bao gồm ít nhất bốn lớp lưới và cần chắn ngang lối vào bến cảng. Trong những tuần gần đây, những khả năng phòng thủ này rất có thể cũng được tăng cường nhờ số lượng động vật biển có vú được huấn luyện ngày càng tăng.

(3/4) Hình ảnh cho thấy gần gấp đôi số lượng lồng nuôi động vật có vú trôi nổi trong bến cảng, nơi rất có khả năng chứa cá heo mũi chai.

(4/4) Ở vùng biển Bắc Cực, hải quân cũng sử dụng cá voi Beluga và hải cẩu. Nga đã huấn luyện động vật cho một loạt nhiệm vụ, nhưng những con được nuôi ở cảng Sevastopol rất có thể nhằm chống lại thợ lặn của kẻ thù.


Ukraine trong ảnh:

Nhân viên dịch vụ cứu hộ khẩn cấp tập trung trước một tòa nhà dân cư bị hư hại ở Kiev
Nhân viên dịch vụ cứu hộ khẩn cấp tập trung trước một tòa nhà dân cư bị hư hại ở KyivCredit : SERGEI SUPINSKY/AFP
Lực lượng cứu hộ Ukraine làm việc tại địa điểm xảy ra vụ nổ có thể liên quan đến khí gas tại một tòa nhà dân cư ở Kiev
Lực lượng cứu hộ Ukraine làm việc tại địa điểm xảy ra vụ nổ có thể liên quan đến khí gas tại một tòa nhà dân cư ở KyivCredit : SERGEY DOLZHENKO/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock
Lính cứu hỏa khi họ sử dụng vòi nước trong nỗ lực dập tắt đám cháy tại một tòa nhà dân cư bị hư hại
Lính cứu hỏa khi họ sử dụng vòi rồng trong nỗ lực dập tắt đám cháy tại một tòa nhà dân cư bị hư hại. ẢNH : HANDOUT/AFP

Theo the Telegraph


Ukraine nhận hỏa tiễn GLSDB đầu tiên không sớm hơn mùa thu – Lầu Năm Góc

Ngày 23 tháng 6 năm 2023, 10:25 sáng

Bom phóng từ mặt đất đường kính nhỏ GLSDB (Ảnh:www.saab.com)

Hỏa tiễn phóng từ mặt đất đường kính nhỏ GLSDB (Ảnh:www.saab.com)

NV – Ukraine sẽ nhận được hỏa tiễn bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) – một giải pháp thay thế cho hỏa tiễn ATACMS – không sớm hơn mùa thu, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Laura Cooper cho biết trong khi đưa ra lời khai trước Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 22 tháng 6 .

Cooper cho biết sự chậm trễ là do các vấn đề về phát triển và sản xuất.

Thông báo về việc chuyển giao hỏa tiễn GLSDB cho Ukraine được đưa ra vào ngày 3 tháng 2 năm 2023, như một phần của gói viện trợ quân sự trị giá 2,175 tỷ đô la cho Ukraine.Đọc thêm:

Phạm vi mở rộng của bom lượn GLSDB là 94 dặm (150 km) có thể cho phép Ukraine nhắm mục tiêu vào các địa điểm trước đây không thể tiếp cận và hỗ trợ phản công bằng cách phá vỡ các vị trí của Nga ở phía sau chiến tuyến của kẻ thù, Reuters đưa tin vào ngày 31 tháng 1 .

GLSDB là nỗ lực hợp tác giữa Boeing (Hoa Kỳ) và SAAB AB (Thụy Điển). Những loại đạn này có thể được phóng từ các hệ thống HIMARS và M270 đã được chuyển giao cho Ukraine.

New Voice of Ukraine


Các đơn vị Nga ở Kherson và Crimea ‘mất khả năng chiến đấu’ vì dịch tả

Dịch tả đang lan rộng trong doanh trại Nga ở Kherson và Crimea sau cuộc tấn công của Nga vào Nhà máy thủy điện Kakhovka. Nguyên nhân bùng dịch có thể đến từ việc lính Nga sử dụng nước từ các nguồn mở. Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Giám đốc Vệ sinh Ukraine Ihor Kuzin trước đó đã tuyên bố rằng một đợt bùng phát dịch tả có thể xảy ra sau khi quân Nga phá hoại đập Kakhovka. Hơn nữa, các chất gây ô nhiễm xâm nhập vào sông Dnipro có thể gây nhiễm trùng đường tiêu hóa cấp tính, viêm gan siêu vi và ngộ độc thịt. NV

Tags: , ,

Comments are closed.