Tin chiến sự Ukraine-Nga ngày 9/6/2023: *’Giao tranh ác liệt’ trên trục phản công then chốt. *Tòa án Liên Hiệp Quốc cho phép kiện Nga. *Nhật Bản viện trợ khẩn cấp cho Ukraine… 


Cập nhật 13 phút trước (telegraph)

Các binh sĩ Ukraine làm việc trong một chiến dịch chiến đấu ở tiền tuyến gần Kreminna, Luhansk
Các binh sĩ Ukraine làm việc trong một chiến dịch chiến đấu ở tiền tuyến gần Kreminna, LuhanskCredit : Roman Chop/AP

Các lực lượng bộ binh Ukraine đã đụng độ với Nga trong “giao tranh dữ dội” ở miền nam Ukraine trên một lối vào quan trọng nhằm chia cắt quân đội của Moscow thành hai phần.

Kyiv cho biết Nga đang tiến hành “các hành động phòng thủ” trong ngày giao tranh ác liệt thứ hai xung quanh thị trấn Orikhiv, nơi Ukraine đang cố gắng chọc thủng chiến tuyến.

“Hiện tại, giao tranh tích cực đang diễn ra ở khu vực giữa Orekhovo và Tokmak,” Vladimir Rogov, một quan chức của cơ quan chiếm đóng Nga, cho biết, đề cập đến một địa phương được biết đến trong tiếng Ukraine là Orikhiv.

Alexander Sladkov, phóng viên của hãng truyền thông Nga, đã viết trên Telegram về “giao tranh dữ dội” trong khu vực.

Nó diễn ra khi Ukraine lần đầu tiên đưa xe tăng phương Tây tham chiến trong một cuộc tấn công lớn ở mặt trận phía nam, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc phản công được chờ đợi từ lâu.

Theo dõi cập nhật mới nhất bên dưới

Maighna Nanu


Tòa án hàng đầu của Liên Hiệp Quốc cho phép các đồng minh Ukraine tham gia vụ kiện chống lại cuộc xâm lược của Nga

Tòa án Công lý Quốc tế hôm thứ Sáu đã cho phép các đồng minh phương Tây của Ukraine ủng hộ vụ kiện do Kyiv đệ trình vào năm ngoái tại tòa án hàng đầu của Liên Hợp Quốc kêu gọi Moscow ngừng cuộc xâm lược.

“Tòa án kết luận rằng các tuyên bố can thiệp được đệ trình trong trường hợp này… được chấp nhận,” tòa án cho biết, đồng thời cho phép 32 quốc gia bao gồm Pháp, Anh và Đức hỗ trợ vụ kiện, nhưng không phải Hoa Kỳ.


Ảnh: Hoạt động cứu hộ sau sự cố vỡ đập Nova Kakhovka

Các thành viên của Bộ tình trạng khẩn cấp của Nga sử dụng một chiếc thuyền bơm hơi trong khu vực bị ngập lụt trong một chiến dịch cứu hộ
Các thành viên của Bộ tình trạng khẩn cấp của Nga sử dụng một chiếc thuyền bơm hơi trong khu vực bị ngập lụt trong chiến dịch cứu hộ. ẢNH : ALEXANDER ERMOCHENKO/REUTERS
Một thành viên của Bộ tình trạng khẩn cấp của Nga và một người dân địa phương cõng một người phụ nữ lớn tuổi trong quá trình sơ tán cư dân khỏi khu vực bị ngập lụt sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka
Một thành viên của Bộ tình trạng khẩn cấp của Nga và một người dân địa phương cõng một phụ nữ lớn tuổi trong quá trình sơ tán cư dân khỏi khu vực bị ngập lụt sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka. Ảnh : ALEXANDER ERMOCHENKO/REUTERS
Một người phụ nữ từ chối sơ tán khỏi ngôi nhà bị ngập lụt chỉ tay về phía lực lượng cứu hộ sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka
Một người phụ nữ từ chối sơ tán khỏi ngôi nhà ngập nước chỉ tay về phía lực lượng cứu hộ sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka. ẢNH : ALEXANDER ERMOCHENKO/REUTERS

Nhật Bản viện trợ khẩn cấp cho Ukraine

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Sáu rằng Nhật Bản sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp trị giá khoảng 5 triệu đô la sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka, một phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản cho biết.

Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện qua điện thoại khi Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về sự cố vỡ đập, khiến nước tràn qua khu vực chiến sự ở miền nam Ukraine trong tuần này, buộc hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Kishida cũng nói với Zelenskiy rằng Nhật Bản sẵn sàng tổ chức một hội nghị về tái thiết Ukraine vào đầu năm tới, theo trang web chính thức của tổng thống Ukraine.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ sau cuộc điện đàm: “Nhiều công dân Ukraine đã trở thành nạn nhân của cuộc xâm lược kéo dài của Nga, và các cơ sở dân sự bao gồm cả các nhà máy điện đã bị hư hại.


Ukraine: Miền Đông là ‘tâm điểm giao tranh’

Trung tâm giao tranh chính vẫn nằm ở phía đông Ukraine, Kyiv cho biết hôm thứ Sáu, trong khi các cuộc đụng độ ở phía nam làm dấy lên suy đoán rằng các lực lượng Ukraine có thể đã phát động một cuộc tấn công được chờ đợi từ lâu.

“Tình hình căng thẳng ở tất cả các khu vực của chiến tuyến. Phía đông là tâm chấn”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Ganna Malyar viết trên Telegram.

Máy bay chiến đấu Ukraine phá hủy súng cối tự hành 2S9 Nona-S của Nga trong vụ nổ cực mạnh ở Ukraine
Máy bay chiến đấu Ukraine phá hủy súng cối tự hành 2S9 Nona-S của Nga trong vụ nổ cực mạnh ở Ukraine

Bà nói thêm: “Kẻ thù tiếp tục tập trung các nỗ lực chính vào các hướng Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Maryinka, ám chỉ các thành phố phía đông nơi giao tranh đã diễn ra ác liệt trong nhiều tháng.

Thứ trưởng đưa ra một vài chi tiết về tình hình ở miền nam Ukraine.


Bốn người chết do lũ lụt ở Kherson của Ukraine

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Ihor Klymenko cho biết 4 người đã thiệt mạng và 13 người mất tích do lũ lụt ở khu vực phía nam Kherson sau khi đập Kakhovka bị phá hủy.

Ông cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng tổng cộng 2.412 người đã được sơ tán.


Ảnh: Người đàn ông địu con giữa dòng nước lũ

Một người đàn ông bế một đứa trẻ khi các thành viên của Bộ tình trạng khẩn cấp của Nga sơ tán cư dân khỏi vùng lũ lụt
Một người đàn ông bế một đứa trẻ khi các thành viên của Bộ tình trạng khẩn cấp của Nga sơ tán cư dân vùng lũ lụt. ẢNH : ALEXANDER ERMOCHENKO/REUTERS

‘Mọi thứ đều chỉ ra’ Nga đứng sau vụ vỡ đập, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU cho biết

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrel cho biết: “Mọi thứ đều cho thấy” Nga đứng sau vụ vỡ đập Kakhovka. 

“Con đập không bị đánh bom. Nó đã bị phá hủy bởi chất nổ được cài đặt ở những khu vực đặt tua-bin. Khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của Nga,” ông Borrell nói với đài truyền hình Tây Ban Nha.

“Tôi không ở đó để tìm ra ai đã làm việc đó. Nhưng mọi thứ dường như chỉ ra rằng nếu nó diễn ra ở khu vực do Nga kiểm soát, thì khó có thể tin rằng đó có thể là của người khác”, ông nói thêm.

“Trong mọi trường hợp, hậu quả đối với Ukraine là rất khủng khiếp, từ quan điểm nhân đạo đối với những người phải di dời và từ quan điểm môi trường vì việc phá hủy (đập) sẽ gây ra thảm họa sinh thái.”


Zelensky ca ngợi ‘kết quả’ trong bối cảnh giao tranh ác liệt ở Donetsk

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ca ngợi những gì ông mô tả là “kết quả” trong giao tranh ác liệt ở khu vực Donetsk ở miền đông Ukraine.

“Có giao tranh rất ác liệt ở khu vực Donetsk,” Tổng thống Zelensky cho biết trong thông điệp video hàng ngày của mình, được gửi trên một chuyến tàu sau khi đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Kakhovka.

Tổng thống Zelensky bình luận về vụ pháo kích vào các khu vực Kherson, Mykolaiv và Dnipropetrovsk trong video này từ tài khoản Telegram của ông
Tổng thống Zelensky bình luận về vụ pháo kích vào các khu vực Kherson, Mykolaiv và Dnipropetrovsk trong video này từ tài khoản Telegram của ông

“Nhưng đã có kết quả và tôi biết ơn những người đã đạt được những kết quả này. Làm tốt ở Bakhmut. Từng bước một,” anh nói.

Tổng thống Zelensky đã đề cập đến các khu vực khác đang diễn ra giao tranh, nhưng cho biết ông sẽ không cung cấp thông tin chi tiết. Những bức ảnh được đăng trên tài khoản Telegram của anh ấy cho thấy anh ấy đã gặp một số tướng lĩnh hàng đầu của đất nước trong lĩnh vực này.


Greta Thunberg chỉ trích Nga về vụ ‘diệt sinh thái’ đập Ukraine

Nhà hoạt động khí hậu người Thụy Điển Greta Thunberg cáo buộc Nga gây ra sự cố vỡ đập Kakhovka ở Ukraine, gọi đây là hành động “diệt chủng sinh thái”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời: “Cảm ơn vì vị trí của bạn và vì đã ủng hộ sự thật Greta Thunberg! (Nga) phải chịu trách nhiệm về mọi tội ác của mình đối với con người, cuộc sống và thiên nhiên!”.


Zelensky: ‘Đời tan nát’ ở hơn 40 khu định cư

Volodymr Zelensky, tổng thống Ukraine, đã tweet về những nỗ lực sơ tán đang diễn ra.

Chúng tôi đang làm việc ở tất cả các cấp chính quyền tiểu bang và địa phương để giải cứu càng nhiều người càng tốt khỏi các vùng lũ lụt. Việc sơ tán đang diễn ra. Đưa được dân ra khỏi vùng lũ ở đâu thì chúng tôi làm đến đó. Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang, cảnh sát và quân đội đang làm rất tốt công việc của mình! Tôi muốn cảm ơn từng người có liên quan! Chúng tôi đang thiết lập thêm thông tin chi tiết về thiệt hại mà Nga đã gây ra bởi thảm họa này. Trong hơn 40 khu định cư, cuộc sống bị phá vỡ. Đối với hàng trăm nghìn người ở nhiều thị trấn và làng mạc, việc tiếp cận nước uống đã bị cản trở rất nhiều. Nga phải chịu trách nhiệm về tội ác có chủ ý này đối với con người, thiên nhiên và chính cuộc sống.

Công văn từ Colin Freeman trên mặt đất ở Kherson

Với những tòa tháp thời Xô Viết bị bao vây bởi nước dầu từ đập Kakhovka bị nổ tung, thành phố Kherson của Ukraine giống như một viễn cảnh về Venice đã trở nên sai lầm nghiêm trọng.

Tiếng pháo kích không bao giờ xa, và thay vì những chiếc thuyền gondola chở khách du lịch, các đội thuyền cứu hộ đi vòng quanh để giải cứu những người vẫn còn mắc kẹt trong căn hộ của họ.

Tuy nhiên, vào thứ Năm, ngay cả một nhiệm vụ nhân đạo chủ yếu nhằm giải cứu những người hưu trí và thú cưng bị mắc kẹt cũng thấy mình trực tiếp ở trong tuyến lửa của cuộc chiến.

Đọc thêm từ Colin Freeman tại đây


Ukraine trong ảnh:

Các binh sĩ Ukraine làm việc trong một chiến dịch chiến đấu ở tiền tuyến gần Kreminna
Lính Ukraine làm việc trong một chiến dịch chiến đấu ở tiền tuyến gần KreminnaCredit : Roman Chop/AP
Một quân nhân Ukraine bắn một bệ phóng tên lửa trong một cuộc tập trận quân sự không xa tiền tuyến ở khu vực Donetsk
MỘT QUÂN NHÂN UKRAINE BẮN MỘT BỆ PHÓNG TÊN lửa trong một cuộc tập trận huấn luyện quân sự không xa tiền tuyến ở khu vực DonetskCredit : ANATOLII STEPANOV/AFP

Máy bay không người lái tấn công tòa nhà dân cư ở thành phố Voronezh của Nga

Một máy bay không người lái đã đâm vào một tòa nhà dân cư ở thành phố Voronezh, miền nam nước Nga hôm thứ Sáu, làm hai người bị thương, thống đốc địa phương cho biết.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã tấn công các thành phố của Nga – bao gồm cả Moscow – thường xuyên trong những tháng gần đây khi Kiev nói rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc phản công lớn.

Một máy bay không người lái đâm vào cửa sổ của một tòa nhà chung cư ở Voronezh
Một máy bay không người lái đã đâm vào cửa sổ của một tòa nhà chung cư ở VoronezhCredit : NEXTA

Đây là sự cố đầu tiên như vậy ở Voronezh, thành phố có khoảng một triệu dân, nằm ở khu vực tiếp theo sâu hơn vào Nga so với Belgorod – nơi đã bị Ukraine pháo kích dữ dội.

“Một máy bay không người lái đã rơi xuống Phố Belinsky ở Voronezh,” thống đốc của khu vực, Alexander Gusev, cho biết trên Telegram.

Ông nói thêm rằng ít nhất hai người bị thương trong vụ tấn công, cách biên giới Ukraine khoảng 124 dặm.

Truyền thông nhà nước Nga đăng tải hình ảnh một tòa nhà có một số cửa sổ bị vỡ và một phần tường bị cháy đen, nơi chiếc máy bay không người lái rõ ràng đã đâm trúng.


Nato có thể đóng quân ở Thụy Điển trước khi Stockholm gia nhập, chính phủ nói

Thụy Điển sẽ cho phép NATO đặt quân trên lãnh thổ của mình ngay cả trước khi chính thức gia nhập liên minh quốc phòng, thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng Thụy Điển cho biết.

Năm ngoái, Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập Nato do Nga xâm lược Ukraine. Sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary đã trì hoãn việc đấu thầu và Thụy Điển hiện hy vọng sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO tại Litva vào tháng tới.

Thủ tướng Ulf Kristersson và Bộ trưởng Quốc phòng Pal Jonson cho biết: “Chính phủ đã quyết định rằng Lực lượng vũ trang Thụy Điển có thể tiến hành chuẩn bị với NATO và các quốc gia NATO để kích hoạt các hoạt động chung trong tương lai”.

“Việc chuẩn bị có thể bao gồm việc đặt các thiết bị và nhân sự nước ngoài tạm thời trên lãnh thổ Thụy Điển. Quyết định này gửi một tín hiệu rõ ràng tới Nga và tăng cường khả năng phòng thủ của Thụy Điển,” họ nói trong một bài xã luận trên nhật báo Dagens Nyheter.


Tổng thư ký NATO gặp Thủ tướng Phần Lan trước hội nghị thượng đỉnh

Jens Stoltenberg, Tổng thư ký Nato, cho biết ông mong muốn được chào đón Thụy Điển với tư cách là một đồng minh đầy đủ của Nato càng sớm càng tốt.

Rất vui được gặp Thủ tướng @MarinSanna của Đồng minh mới nhất của chúng tôi #Phần Lan để chuẩn bị #NATOSummit ở Vilnius. Chúng tôi dự định hỗ trợ #Ukraine bằng gói hỗ trợ nhiều năm và tăng cường khả năng phòng thủ của chúng tôi. Chúng tôi cũng mong được chào đón #Thụy Điển với tư cách là một Đồng minh đầy đủ của #NATO càng sớm càng tốt.

Ngũ Giác Đài Mỹ chuẩn bị gói phòng không mới trị giá 2 tỷ USD cho Ukraine

Bloomberg News dẫn lời các quan chức chính quyền cho biết, Mỹ sẽ công bố gói vũ khí mới trị giá hơn 2 tỷ USD cho Ukraine ngay sau ngày thứ Sáu.

Báo cáo cho biết, các quỹ trong Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine sẽ tập trung nhiều vào vũ khí phòng không và sẽ giúp Ukraine mua các bệ phóng tên lửa Hawk và hai loại tên lửa phòng không Patriot tiên tiến.


Ukraine nói đã bắn hạ 4 hỏa tiễn hành trình và 10 máy bay không người lái tấn công trong cuộc không kích của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn hạ 4 hỏa tiễn hành trình và 10 máy bay không người lái tấn công trong một cuộc không kích của Nga trong đêm, lực lượng không quân cho biết.

Nó cho biết các lực lượng Nga đã phóng 16 máy bay không người lái và sáu tên lửa hành trình trong cuộc tấn công, và hai tên lửa hành trình khác đã tấn công một đối tượng dân sự ở miền trung Ukraine trong một cuộc tấn công trước đó vào tối thứ Năm.


Ảnh: Lính cứu hỏa làm việc sau cuộc tấn công tên lửa của Nga vào thị trấn Zviahel

Lính cứu hỏa làm việc tại một khu dân cư bị hư hại nặng nề trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở thị trấn Zviahel
Lính cứu hỏa làm việc tại một khu dân cư bị hư hại nặng nề trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở thị trấn ZviahelCredit : DỊCH VỤ KHẨN CẤP NHÀ NƯỚC CỦA UKRAINE/thông qua REUTERS

Kyiv nói một người thiệt mạng trong cuộc không kích mới nhất của Nga vào Ukraine

Chính quyền Ukraine cho biết Nga đã tiến hành một cuộc không kích mới vào Ukraine trong đêm, giết chết ít nhất một người trong cuộc tấn công kết hợp bằng hỏa tiễn hành trình và máy bay không người lái tấn công.

Quân đội Ukraine cho biết đã bắn hạ 4 trong số 6 hỏa tiễn được phóng trong cuộc tấn công, mà lực lượng không quân cho biết kéo dài khoảng 6 giờ và 10 trong số 16 máy bay không người lái.

Bộ Nội vụ cho biết một người đã thiệt mạng, ba người bị thương và bốn tòa nhà bị phá hủy do các mảnh vỡ rơi xuống.

Nó đã đăng những hình ảnh trên ứng dụng nhắn tin Telegram của những người lính cứu hỏa đang chăm sóc đống đổ nát đang cháy âm ỉ của những nơi dường như là nhà ở.

Lực lượng không quân cũng cho biết hai tên lửa hành trình đã tấn công một mục tiêu dân sự ở khu vực Cherkasy miền trung Ukraine trong một cuộc tấn công trước đó vào tối thứ Năm.


Cuộc phản công của Ukraine bắt đầu khi xe tăng phương Tây tấn công tiền tuyến

Ukraine lần đầu tiên đưa xe tăng phương Tây tham chiến trong một cuộc tấn công lớn ở mặt trận phía nam, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc phản công được chờ đợi từ lâu.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard II được nhìn thấy ở khu vực Zaporizhzhia, nơi giao tranh đột ngột xuất hiện để đánh dấu sự khởi đầu của cuộc tấn công.

Bộ Quốc phòng Ukraine, vốn có chính sách nghiêm ngặt là im lặng về hoạt động xung quanh cuộc tấn công, bác bỏ các thông tin cho rằng nó đã bắt đầu.

Comments are closed.