Tin chiến sự Ukraine-Nga: Tàu Biển Đen của Nga bị máy bay không người lái Ukraine đánh chìm 


NHỮNG TIN QUAN TRỌNG

Quân đội nước này tuyên bố các máy bay không người lái của Ukraine đã “đánh chìm” một tàu đổ bộ lớn của Nga ngoài khơi Crimea. 

“Lực lượng vũ trang Ukraine cùng với đơn vị tình báo của Bộ Quốc phòng đã phá hủy tàu đổ bộ cỡ lớn Tsezar Kunikov ở trong vùng lãnh hải Ukraine gần Alupka vào thời điểm xảy ra vụ tấn công”, quân đội cho biết trên Telegram.

Ukrainska Pravda đã công bố một số video cho thấy một cột khói trên biển ngoài khơi bờ biển phía nam Crimea, cũng như những chiếc trực thăng bay trên đầu.

Nghị sĩ Ukraine Oleksiy Honcharenko cho biết con tàu mục tiêu đã tham gia các hoạt động quân sự của Nga ở Georgia năm 2008.

Nhà báo Ukraine Andriy Tsaplienko đưa tin trên Telegram: “Các tàu chiến Nga xác nhận việc phá hủy một tàu đổ bộ lớn ở Biển Đen…Trực thăng đang bay vòng phía trên địa điểm vụ nổ”.

Cuộc tấn công được báo cáo đánh dấu lần thứ hai trong tháng Ukraine sử dụng máy bay không người lái trên biển để đánh chìm một tàu Nga sau khi tàu này bắn hạ tàu Ivanovets ở Biển Đen vào cuối tháng 1.

Cameron Henderson

Ngày 14 tháng 2 năm 2024 • 2:12 chiều

Tối mai lúc 6:30 chiều (giờ Anh) The Telegraph’s Ukraine: Nhóm podcast mới nhất sẽ lên sân khấu tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở London để ghi hình trực tiếp.

Người dẫn chương trình David Knowles, Francis Dearnley và Dominic Nicholls sẽ cùng với các khách mời đặc biệt thảo luận về những diễn biến mới nhất từ ​​cuộc xung đột ở Ukraine, khi chúng ta sắp kỷ niệm hai năm ngày Nga xâm lược.

Sự kiện này chỉ miễn phí cho người đăng ký Telegraph. Đăng ký tại đây:  https://extra.telegraph.co.uk/events/ukraine-latest-london-embassy .


Xe cứu thương Ukraine được lắp đặt bên cạnh quốc hội

Một chiếc xe cứu thương bị hư hại do chiến tranh được đặt trước Tòa nhà Quốc hội, như một phần của chuyến công du Vương quốc Anh trước lễ kỷ niệm hai năm ngày Nga xâm chiếm Ukraine
Một chiếc xe cứu thương bị hư hại do chiến tranh được bố trí trước Tòa nhà Quốc hội, như một phần của chuyến công du Vương quốc Anh trước lễ kỷ niệm hai năm ngày Nga xâm chiếm Ukraine. ẢNH : HANNAH MCKAY/REUTERS

NATO đã chi 600 tỷ USD cho quốc phòng kể từ năm 2014

Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO, cho biết các thành viên châu Âu và Canada đã tăng chi tiêu quốc phòng lên mức kỷ lục.

Ông Stoltenberg cho biết các thành viên của liên minh đã chi 600 tỷ USD cho ngân sách quân sự kể từ năm 2014 khi việc Nga sáp nhập Crimea khiến họ đảo ngược việc cắt giảm chi tiêu thời hậu Chiến tranh Lạnh.

Ông Stoltenberg nói với các phóng viên trước cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng của tổ chức này tại Brussels: “Năm ngoái, chúng tôi đã chứng kiến ​​mức tăng chưa từng có là 11% ở các đồng minh châu Âu và Canada”.

“Năm nay, tôi dự kiến ​​18 đồng minh sẽ chi 2% GDP cho quốc phòng. Đó là một con số kỷ lục khác và tăng gấp sáu lần so với năm 2014 khi chỉ có ba đồng minh đạt được mục tiêu”, ông Stoltenberg nói.


Người đứng đầu NATO cảnh báo bình luận của Trump ‘làm suy yếu an ninh của tất cả chúng ta’

Người đứng đầu NATO cảnh báo những bình luận của Donald Trump “làm suy yếu” an ninh phương Tây.

Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, nói rằng việc đặt câu hỏi về cam kết an ninh tập thể của NATO sẽ làm suy yếu tính liêm chính của liên minh, rõ ràng là một hành động coi thường cựu Tổng thống.

Ông Trump đã bị chỉ trích vào cuối tuần này vì cho rằng Nga có thể làm “bất cứ điều gì họ muốn” đối với các quốc gia thành viên NATO không thực hiện cam kết chi tiêu.

“Toàn bộ ý tưởng của NATO là một cuộc tấn công vào một đồng minh sẽ gây ra phản ứng từ toàn bộ liên minh và miễn là chúng ta cùng nhau ủng hộ thông điệp đó, chúng ta sẽ ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào bất kỳ đồng minh nào”, ông Stoltenberg nói.

“Bất kỳ ý kiến ​​nào cho rằng chúng ta không đứng lên vì nhau, rằng chúng ta sẽ không bảo vệ lẫn nhau, điều đó sẽ làm suy yếu an ninh của tất cả chúng ta.”


Trong ảnh: Đám tang ngày lễ tình nhân ở Kiev

Đám tang ngày lễ tình nhân ở Kiev, Ukraine
Một đám tang trong Ngày lễ tình nhân ở Kyiv, Ukraine NGUỒN : Svet Jacqueline/ZUMA Press Wire/Shutterstock/Shutterstock

Grant Shapps: Tàu Nga bị đánh chìm là ‘lời nhắc nhở mạnh mẽ’ rằng Ukraine có thể giành chiến thắng

Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps cho biết vụ chìm tàu ​​Tzezar Kunikov là “lời nhắc nhở mạnh mẽ” rằng Ukraine có thể đánh bại Nga.

Đăng trên Twitter, ông Shapps kêu gọi các đồng minh của Anh tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Ukraine, trong một tín hiệu rõ ràng gửi đến Hạ viện Hoa Kỳ.

Ông Shapps nói: “Việc đánh chìm một tàu chiến khác của Putin sẽ là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về cách Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này với nguồn tài trợ của chúng tôi”. “Mọi quốc gia phải đứng lên giúp bảo vệ tiền tuyến của tự do.”

Hôm nay, tôi sẽ gặp các đồng minh tại một hội nghị toàn cầu để tài trợ cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.
Khi chúng tôi làm như vậy, việc đánh chìm một tàu chiến khác của Putin sẽ là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về cách Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này với nguồn tài trợ của chúng tôi.
Mọi quốc gia phải đứng lên giúp bảo vệ tiền tuyến của tự do. https://t.co/VgRmhGlO71– Rt Hon Grant Shapps MP (@grantshapps) 

Ngày 14 tháng 2 năm 2024


Cập nhật: Liên lạc vô tuyến của Nga bị chặn cho thấy tàu đổ bộ bị chìm

Tình báo Ukraine cho biết thông tin liên lạc vô tuyến của Nga bị chặn từ địa điểm tàu ​​Tzezar Kunikov cho thấy tàu đổ bộ đã bị đánh chìm.

Hình ảnh và video về vụ nổ trên tàu Nga đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, trong đó tình báo Ukraine tuyên bố đã “phá hủy” con tàu. Moscow cho đến nay vẫn phủ nhận cáo buộc này.

Trong đoạn ghi âm do Tình báo Ukraine đăng trên Telegram, các nhà điều tra Nga được cho là đã nói: “Tôi quan sát thấy mảnh vỡ và vết dầu”.

Tình báo Ukraine cho biết thêm, con tàu đã được neo đậu vào một bức tường neo chuyên dụng trong 10 ngày vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên biển của Ukraine và đang trong quá trình chất lên vũ khí, thiết bị.


Cập nhật: Tên lửa siêu thanh của Nga có khả năng được điều chỉnh để phóng trên đất liền

Bộ Quốc phòng Anh (MoD) cho biết trong báo cáo hàng ngày rằng Nga “có thể” đã bắn tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon từ hệ thống phóng thích hợp trên đất liền, đặt ra “thách thức đáng kể” đối với hệ thống phòng không Ukraine. 

Điều này xảy ra sau khi các nhà khoa học ở Kyiv phân tích mảnh vỡ hôm thứ Ba cho thấy Nga đã phóng tên lửa 3M22 Zircon vào Ukraine lần đầu tiên vào đầu tháng này.

Một đoạn video về mảnh vỡ được cho là cho thấy các mảnh vỡ của động cơ và cơ cấu lái có dấu hiệu “đặc trưng của tên lửa 3M22 Zircon”, báo cáo cho biết.

Bộ Quốc phòng cho biết, sự vắng mặt của các tàu được biết là mang tên lửa ở Biển Đen “có thể” cho thấy hệ thống phòng thủ bờ biển K-300 trên đất liền của Nga đã được điều chỉnh cho mục đích này.

“Điều này sẽ đặt ra một thách thức đáng kể đối với lực lượng phòng không Ukraine do tốc độ và khả năng cơ động của nó”, nó nói thêm.


Trong ảnh: Vụ chìm tàu ​​Nga Tsezar Kunikov

Tàu đổ bộ Caesar Kunikov của Nga bị chìm ngoài khơi bờ biển Crimea do Nga chiếm đóng
Một tàu đổ bộ của Nga, Caesar Kunikov, đã bị chìm ngoài khơi bờ biển Crimea do Nga chiếm đóng.Credit : UNPIXS
Một vụ nổ trên tàu Caesar Kunikov
Một vụ nổ trên tàu Caesar KunikovCredit : UNPIXS

Thủ tướng khẳng định sản lượng đạn dược của Ukraine tăng vọt

Thủ tướng Denys Shmyhal cho biết sản lượng đạn dược của Ukraine đã tăng đáng kể vào năm 2023.

Ông tuyên bố tại một cuộc họp với các quan chức chính phủ rằng việc sản xuất đạn súng cối đã tăng gấp 42 lần vào năm ngoái và sản lượng đạn pháo cũng tăng hơn gấp đôi. 

Ông Shmyhal nói thêm rằng ông kỳ vọng tốc độ tăng trưởng sẽ tiếp tục tăng vào năm 2024. “Chúng tôi kỳ vọng mức tăng trưởng cao mới vào năm 2024. Việc bãi bỏ quy định đã được thực hiện sẽ góp phần vào điều này”, ông nói.

Tin tức lạc quan này được đưa ra sau nhiều tháng lo ngại về tình trạng thiếu đạn dược của Ukraine, với các báo cáo nổi lên vào năm ngoái rằng quân đội tiền tuyến đã buộc phải phân phát đạn dược.


Cameron kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật viện trợ Ukraine

Ngoại trưởng Anh David Cameron phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với Thủ tướng Bulgaria ở Sofia
Ngoại trưởng Anh David Cameron phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với Thủ tướng Bulgaria tại SofiaCredit : AFP/Getty Images

Lord Cameron mượn tinh thần của Thế chiến thứ 2 để “thúc giục” Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cung cấp gói viện trợ 60 tỷ USD cho Ukraine.

Phát biểu tại Bulgaria, Ngoại trưởng đã có bài phát biểu sôi nổi kêu gọi Mỹ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trước sự xâm lược của Nga.

“Bây giờ, chúng ta phải đối mặt với một sự lựa chọn. Một bài kiểm tra đơn giản”, cựu thủ tướng nói. “Khi Quốc hội tranh luận và bỏ phiếu về gói tài trợ này cho Ukraine, tôi sẽ hủy bỏ mọi chi tiết ngoại giao. Tôi kêu gọi Quốc hội thông qua nó.”

Lord Cameron viện dẫn liên minh thời chiến của Anh với Mỹ, tuyên bố: “Tôi tin rằng lịch sử chung của chúng ta cho thấy sự điên rồ khi nhượng bộ những kẻ bạo chúa ở châu Âu, những kẻ tin vào việc vẽ lại ranh giới bằng vũ lực. 

“Nó đi vào trọng tâm của những gì cả hai bên lối đi đại diện. Cả hai nước chúng ta đều đại diện cho điều gì. Chúng tôi chống lại sự xâm lược. Chúng tôi đứng lên vì tự do. Chúng tôi gắn bó với bạn bè của chúng tôi. Chúng tôi cho thế giới nguy hiểm, không chắc chắn này thấy rằng chúng tôi không khuất phục trước ý chí của mình. Và chúng tôi giành chiến thắng.”


Estonia xem xét đóng cửa biên giới với Nga

Các quan chức quốc gia cho biết Estonia có thể bị buộc phải đóng cửa biên giới với Nga.

Thông báo này được cho là do áp lực di cư gia tăng, cảnh sát và lính biên phòng Estonia tuyên bố: “Trong những tuần gần đây, Nga đã cố tình hướng tới các nhóm người nước ngoài ở biên giới Estonia không có quyền hợp pháp để vào Liên minh châu Âu”.

Phần Lan gần đây đã đóng cửa tất cả 8 trạm kiểm soát dọc biên giới với Nga cho đến ít nhất là ngày 14 tháng 4 do làn sóng người xin tị nạn tràn vào, nhiều người trong số họ đã cố gắng vào Phần Lan mà không có giấy tờ hợp pháp.  

Thông báo từ Estonia được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng với Nga đang leo thang sau khi Điện Kremlin hôm qua đưa Kaja Kallas, thủ tướng Estonia, vào danh sách truy nã.


Người đứng đầu NATO gọi tổn thất của Nga ở Biển Đen là ‘chiến thắng vĩ đại’ cho Ukraine

Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, phát biểu trong cuộc họp báo
Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, phát biểu trong cuộc họp báoCredit : JOHN THYS/Getty Images

Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO, ca ngợi những thành tựu gần đây của Ukraine ở Biển Đen, sau khi Kiev cho biết họ đã phá hủy một tàu Nga khác ở chiến trường quan trọng.

“Người Ukraine đã có thể gây tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga”, ông Stoltenberg nói trong một cuộc họp báo ở Brussels. Và đây là một thành tựu vĩ đại, một chiến thắng vĩ đại của người Ukraine”.


Cập nhật: Đã xác định được tọa độ của con tàu bị chìm, báo cáo khẳng định

Các blogger chiến tranh Ukraine đưa tin tọa độ của tàu đổ bộ Tsezar Kunikov của Nga từ thời điểm nó được cho là bị đánh chìm đã được xác định.

Kênh Telegram Crimean Winds cho biết con tàu này “cách bờ ở khu vực Ponizovka vài trăm mét” ngoài khơi bờ biển Crimea.

Vụ chìm tàu, điều mà Điện Kremlin phủ nhận, đã gieo rắc sự bất mãn trong giới viết blog Nga. “Vấn đề là cả thế giới sẽ cười”, một người viết trên Telegram.


Quân đội Ukraina hành động

Một người lính Ukraine lắp ăng-ten hệ thống tác chiến điện tử để nghe tiếng Nga ở tiền tuyến gần Bakhmut
Một người lính Ukraine lắp đặt ăng-ten của hệ thống tác chiến điện tử để nghe tiếng Nga ở tiền tuyến gần BakhmutCredit : Efrem Lukatsky/AP
Lính Ukraine bắn pháo L119 vào vị trí chiến đấu theo hướng Bakhmut
Lính Ukraine bắn pháo L119 vào vị trí chiến đấu của họ theo hướng BakhmutCredit : Getty Images/Diego Herrera Carcedo

Điện Kremlin phủ nhận Putin đề xuất ngừng bắn ở Ukraine

Reuters cho biết Điện Kremlin đã bác bỏ thông tin cho rằng Tổng thống Vladimir Putin đề xuất lệnh ngừng bắn ở Ukraine với Mỹ thông qua người trung gian.

Các nguồn tin Nga nói với Reuters rằng Tổng thống Nga đã gửi tín hiệu tới Washington vào năm 2023, bao gồm cả thông qua các đối tác Ả Rập của Moscow ở Trung Đông, rằng ông sẵn sàng xem xét lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

Khi được hỏi hôm thứ Tư liệu báo cáo của Reuters rằng Nga đã đưa ra đề xuất hòa bình có đúng hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Không. Không phải như vậy.”


Cập nhật: Moscow từ chối bình luận về vụ chìm tàu ​​đổ bộ

Điện Kremlin từ chối bình luận về tuyên bố của quân đội Ukraine rằng lực lượng của họ đã đánh chìm tàu ​​đổ bộ Tsezar Kunikov của Hải quân Nga gần bán đảo Crimea do Nga kiểm soát ở Biển Đen.

Tình báo quân đội Ukraine xác nhận họ đã đánh chìm con tàu trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái sáng nay, với những hình ảnh và video lan truyền trên mạng về một vụ nổ lớn và máy bay trực thăng của Nga bay vòng quanh khu vực gần Alupka-Katsiveli.


Đức lần đầu tiên vượt mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh

Hãng tin dpa đưa tin Đức đã đạt được mục tiêu của liên minh NATO là chi 2% tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Chính phủ Đức đang phân bổ số tiền tương đương 73,41 tỷ USD (58,52 tỷ bảng Anh) cho chi tiêu quốc phòng trong năm hiện tại, dpa cho biết. Đây là con số kỷ lục đối với Đức về mặt tuyệt đối và tương đương 2,01% GDP.

Tin tức này được đưa ra sau khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz tái khẳng định cam kết của nước này trong việc đạt được mục tiêu 2% vào đầu tuần sau những bình luận của Donald Trump vào cuối tuần này khiến tính toàn vẹn của liên minh Nato bị nghi ngờ. 


Ngày lễ tình nhân trên tiền tuyến Ukraine

Một người lính chào đón đồng đội ở trạm cuối trước tiền tuyến Donbas vào đêm trước Lễ tình nhân
Một người lính chào đón người đồng đội của mình tại trạm cuối cùng trước tiền tuyến Donbas vào đêm trước Ngày lễ tình nhân. ẢNH : Kostiantyn Liberov /Getty Images

Biden chỉ trích bình luận của Trump ở Nato là ‘phi Mỹ’

Joe Biden, tổng thống Mỹ, đã đưa ra lời chỉ trích gay gắt đối với những bình luận của Donald Trump về NATO, gọi chúng là “ngu ngốc”, “đáng xấu hổ”, “nguy hiểm” và “không phải người Mỹ”.

Cuối tuần qua, ông Trump đã bị chỉ trích rộng rãi vì nói rằng ông sẽ không bảo vệ các quốc gia NATO không đáp ứng cam kết chi tiêu của họ. “Trên thực tế, tôi sẽ khuyến khích (Nga) làm bất cứ điều gì họ muốn,” ông nói tại một cuộc vận động tranh cử.

Ông Biden giải quyết những tuyên bố gây kích động của ông Trump trong một tuyên bố kêu gọi Hạ viện thông qua dự luật gửi gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD cho Ukraine. 

Ông Biden nói: “Mức rủi ro đối với an ninh của Mỹ đã rất cao trước khi dự luật này được Thượng viện thông qua vào đêm qua. “Nhưng trong những ngày gần đây, số tiền đặt cược đó đã tăng lên. Và đó là bởi vì cựu tổng thống đã đưa ra một tín hiệu nguy hiểm và gây sốc, thẳng thắn, phi Mỹ với thế giới.”

Ông Biden gọi phát biểu của cựu tổng thống là “lời mời” Vladimir Putin tấn công các đồng minh NATO và cho rằng việc phê duyệt gói tài trợ là một cách “chống lại Putin”. 

Gói tài trợ này dự kiến ​​sẽ vấp phải sự phản đối tại Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát.


Xem: Máy bay không người lái Ukraine tấn công tàu Nga


Trẻ em và phụ nữ mang thai thiệt mạng sau cuộc không kích của Nga vào Donetsk

Một bệnh viện bị hư hại sau vụ tấn công tên lửa của Nga ở Selydove, Donetsk
Một bệnh viện bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa của Nga ở Selydove, Donetsk. ẢNH : Reuters/Vadym Filashkin qua điện tín

Các quan chức Ukraine cho biết các cuộc tấn công tên lửa của Nga trong đêm vào Donetsk đã khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có một trẻ em và hàng chục người bị thương.

Hãng tin Suspilne của Ukraina đưa tin, một đứa trẻ 8 tuổi, mẹ của cậu bé và một phụ nữ đang mang thai đã thiệt mạng trong các vụ tấn công, trong khi 12 người bị thương bao gồm 4 trẻ em.

Vadym Filashkin, thống đốc Donetsk, đăng trên Telegram, hàng loạt cuộc đình công nhằm vào thị trấn Selydove ở khu vực phía đông cũng làm hư hại một số căn hộ và một bệnh viện, buộc 100 bệnh nhân phải sơ tán.

Anh ta đăng một đoạn video cho thấy cửa sổ bị thổi bay, tường rách nát và đống đổ nát bên trong nơi có vẻ là một cơ sở y tế, với các bệnh nhân đang ngồi hoặc nằm trên giường.

Ông Filashkin cho biết vụ tấn công nhằm vào tòa nhà chung cư 5 tầng khiến ít nhất 4 người bị thương, trong đó có 2 trẻ em.

Nhân viên cấp cứu sơ tán một người khỏi địa điểm bị quân đội Nga tấn công ở thị trấn Selydove
Nhân viên cấp cứu sơ tán một người khỏi địa điểm bị quân đội Nga tấn công ở thị trấn SelydoveCredit : REUTERS

Tư lệnh quân đội Ukraine cố gắng đảo ngược danh tiếng ‘đồ tể’

Tư lệnh quân đội mới được bổ nhiệm của Ukraine nhấn mạnh rằng ông đang thực hiện “tất cả các biện pháp có thể” để ngăn chặn thương vong của binh lính trong một nỗ lực rõ ràng nhằm đảo ngược danh tiếng “đồ tể” của ông.

Sau khi Oleksandr Syrsky được bổ nhiệm làm tư lệnh quân đội vào tuần trước thay cho cựu tướng nổi tiếng Valery Zaluzhny, có nhiều báo cáo cho rằng Tướng Syrsky bị binh lính đặt cho biệt danh là “đồ tể” vì cách ông ta tàn nhẫn vứt bỏ quân đội.

Đề cập đến tình hình trên chiến tuyến của Ukraine, Tướng Syrsky nói: “Chúng tôi đang thực hiện mọi biện pháp có thể để giảm thiểu tổn thất và cứu sống binh lính của chúng tôi”.

Đây là lần thứ hai trong một tuần, vị tướng mới tìm cách trấn an quân đội rằng ông đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết, đồng thời đã đăng tải vào tuần trước rằng “việc bảo toàn mạng sống của các quân nhân của chúng tôi” vẫn là một trong những “ưu tiên chính” của ông.


Tân Tổng tư lệnh quân đội Ukraine nói tình hình ở tiền tuyến ‘cực kỳ phức tạp và căng thẳng’

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrsky (thứ 2 từ trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov (trái) thăm các vị trí tiền tuyến
Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrsky (thứ 2 từ trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov (trái) thăm các vị trí tiền tuyến. NGUỒN : Getty Images/Armed Forces of Ukraine

Tư lệnh quân đội Ukraine mới được bổ nhiệm của Ukraine đã cảnh báo tình hình ở tiền tuyến rất bấp bênh, sau chuyến thăm miền đông Ukraine của Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov.

“Môi trường hoạt động vô cùng phức tạp và căng thẳng. Những người chiếm đóng Nga tiếp tục tăng cường nỗ lực và có lợi thế về số lượng về nhân sự”, Oleksandr Syrsky viết trên Telegram.

Phát biểu với truyền thông Đức, ông Syrsky nói rằng quân đội Ukraine đã chuyển sang thế phòng thủ trong nỗ lực làm cạn kiệt các cuộc bắn phá liên tục của Nga. 

Vị tướng lưu ý: “Mục đích của hoạt động phòng thủ của chúng ta là làm cạn kiệt lực lượng của kẻ thù và gây tổn thất tối đa bằng cách sử dụng các công sự, lợi thế kỹ thuật, máy bay không người lái, tác chiến điện tử và bằng cách giữ các tuyến phòng thủ đã được chuẩn bị sẵn”.

Ông cho biết “giao tranh đặc biệt căng thẳng” đang diễn ra ở phía đông bắc tỉnh Kharkiv vì mục tiêu của Nga là chiếm thị trấn Kupiansk, một trung tâm hậu cần quan trọng, “bằng bất cứ giá nào bằng cách xông vào các vị trí hàng ngày”.


Máy bay không người lái Magura V5 của Ukraine đánh chìm tàu ​​Nga

Ukraine đã bắn hạ tàu đổ bộ Tsezar Kunikov của Nga bằng máy bay không người lái tấn công trên biển Magura V5, tình báo quân đội Ukraine đăng trên Telegram.

Trong cuộc tấn công gần thành phố Alupka ngoài khơi Crimea, tàu Nga “đã bị thủng lỗ nghiêm trọng ở mạn trái và bắt đầu chìm”, tờ báo viết.

Hoạt động này được thực hiện bởi lực lượng đặc biệt của Nhóm 13 trong GUR, cùng đơn vị đã đánh chìm chiếc Ivanovets của Nga trên Hồ Donuzlav ở phía tây Crimea vào ngày 31 tháng 1. Các máy bay không người lái giống nhau đã được sử dụng trong cả hai cuộc tấn công.

Telegraph

Comments are closed.