Tin chiến sự Ukraine ngày 24/4/2023: *Lính Wagner được lệnh ‘hành quyết tù nhân’ *Phòng thủ tiếp tục’ ở Bakhmut *Cảng Sevastopol ở Crimea bị tấn công bằng máy bay không người lái *Ukraine kêu gọi EU cung cấp đạn dược *Phát biểu của đại sứ TQ ‘hoàn toàn không thể chấp nhận được’…


Ngày 24 tháng 4 năm 2023 • 3:52 chiều

Binh sĩ Ukraine vẫy xe tăng trên chiến tuyến ở Bakhmut, vùng Donetsk
Lính Ukraine vẫy xe tăng trên chiến tuyến ở Bakhmut, vùng Donetsk. ẢNH : LIBKOS/AP

Lính đánh thuê Wagner đã được lệnh bắn chết bất kỳ binh sĩ Ukraine nào bị bắt trên chiến trường và ngừng bắt tù binh. Yevgeny Prigozhin, chi huy Wagner, đã ra lệnh sau khi nghe một đoạn ghi âm được cho là cuộc trò chuyện giữa hai binh sĩ Ukraine thảo luận về việc bắn một chiến binh Wagner bị thương.

“Chúng tôi sẽ tiêu diệt tất cả những kẻ trên chiến trường,” ông Prigozhin nói. “Chúng tôi sẽ không bắt bất cứ tù nhân nào.”

Nhóm lính đánh thuê Wagner nổi tiếng tàn bạo. Một trong những biểu tượng của nó là chiếc búa tạ, nó dùng để giết những kẻ phản bội và tù nhân ở Trung Đông và Châu Phi.

Đầu tháng này, các binh sĩ Wagner đã được quay phim bàn giao ít nhất 100 binh sĩ Ukraine bị bắt trong một cuộc trao đổi tù nhân.

Genevieve Holl-Allen


Tin tức cho ngày hôm nay

Bảo hiểm trực tiếp của ngày hôm nay là kết thúc. Dưới đây là tổng hợp các sự kiện chính trong ngày:

  • Một chỉ huy hàng đầu của Ukraine cho biết quân đội của ông đang trấn giữ tiền tuyến qua thành phố Bakhmut, sau khi Nga tuyên bố lực lượng của họ đã giành được thêm hai chốt chặn vào Chủ nhật.
  • Cảng Sevastopol của Crimean đã bị tấn công bằng máy bay không người lái vào đầu ngày thứ Hai, theo thống đốc thành phố do Nga bổ nhiệm, Mikhail Razvozhaev, người cũng cho biết Hạm đội Biển Đen đã đẩy lùi cuộc tấn công. Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố ba máy bay không người lái của hải quân đã tham gia vào cuộc tấn công, nói rằng cả ba đã bị phá hủy mà không có thương vong.
  • Trung Quốc đã nói rằng họ tôn trọng “tình trạng nhà nước có chủ quyền” của tất cả các nước thuộc Liên Xô cũ, sau những bình luận của đại sứ tại Pháp hôm thứ Sáu. Lu Shaye đã nói rằng các quốc gia thuộc Liên Xô cũ “không có tư cách thực tế trong luật pháp quốc tế vì không có thỏa thuận quốc tế nào để cụ thể hóa tình trạng chủ quyền của họ”. Người ta cho rằng chính phủ Pháp sẽ “quở trách nghiêm khắc” Lu Shaye về những bình luận trong một cuộc họp đã lên lịch trước. 
  • Lính đánh thuê Wagner đã được lệnh bắn chết bất kỳ binh sĩ Ukraine nào bị bắt trên chiến trường và ngừng bắt tù binh. Yevgeny Prigozhin, ông chủ của Wagner, đã ra lệnh sau khi nghe một đoạn ghi âm được cho là cuộc trò chuyện giữa hai binh sĩ Ukraine thảo luận về việc bắn một chiến binh Wagner bị thương.


Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iran gặp nhau tại Moscow

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iran sẽ gặp người đồng cấp Nga tại Moscow, Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết.

“Mục đích của chúng tôi là giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán và mang lại hòa bình và yên tĩnh cho khu vực càng sớm càng tốt”, ông nói hôm thứ Hai.

Ông Akar nói rằng ông đã gặp các bộ trưởng quốc phòng Syria và Nga tại Moscow vào tháng 12 năm ngoái và họ đã quyết định tiếp tục các cuộc họp của mình, bao gồm cả Iran.

“Sau đó, các quan điểm đã được trao đổi về sự tham gia của Iran trong các cuộc họp này. Điều này đã được các cơ quan hữu quan chấp thuận”, ông Akar nói thêm. 


Người phát ngôn Điện Kremlin nói con trai Nikolai đã chiến đấu trong cuộc chiến Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng con trai ông Nikolai đã tham gia vào cuộc tấn công của Nga ở Ukraine, sau một cuộc phỏng vấn mà con trai ông dành cho một tờ báo có trụ sở tại Moscow, trong đó ông nói rằng ông đã phục vụ trong nhóm Wagner.

“Anh ấy đã đưa ra quyết định này. Anh ấy là một người đàn ông trưởng thành. Đúng vậy, anh ấy thực sự đã tham gia vào hoạt động quân sự đặc biệt”, ông Peskov nói với các phóng viên mà không cho biết thêm chi tiết.

Nikolai đã bị buộc tội nói dối về việc phục vụ trong chiến tranh, với một blogger quân đội Nga tuyên bố rằng thay vào đó anh ta lái xe quanh Moscow trên chiếc Tesla của mình.


Ảnh: Chiến tranh ở Ukraine

Một bệ phóng tên lửa đa năng BM-21 Grad khai hỏa về phía các vị trí của Nga trên tiền tuyến gần Bakhmut, Donetsk
Một bệ phóng tên lửa đa năng BM-21 Grad bắn về phía các vị trí của Nga trên tiền tuyến gần Bakhmut, Donetsk. ẢNH : SERGEY SHESTAK/AFP
Một linh mục Chính thống giáo thực hiện các nghi lễ bên quan tài với thi thể của quân nhân Yuri Moroz, người đã chết trong trận chiến với quân đội Nga, ở Kiev
Một linh mục Chính thống giáo thực hiện các nghi lễ bên quan tài với thi thể của quân nhân Yuri Moroz, người đã chết trong trận chiến với quân đội Nga, ở Kyiv. ẢNH : SERGEI SUPINSKY/AFP
Quân nhân Ukraine chạy tìm chỗ ẩn nấp khi bị pháo kích băng qua một con phố ở thị trấn tiền tuyến Bakhmut
Quân nhân Ukraine chạy tìm chỗ ẩn nấp khi bị pháo kích băng qua một con phố ở thị trấn tiền tuyến Bakhmut. ẢNH : ANATOLII STEPANOV/AFP


Nga cho biết máy bay không người lái ‘của Ukraine’ được tìm thấy bên ngoài Moscow

Một quan chức cho biết một máy bay không người lái “của Ukraine” đã được tìm thấy bên ngoài thủ đô Moscow, khiến chính quyền địa phương phải hủy cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng vì lý do an ninh.

Người đứng đầu khu vực thành phố Bogorodsky bên ngoài thủ đô, Igor Sukhin, cho biết hôm thứ Hai rằng một người dân địa phương đã tìm thấy một máy bay không người lái “của Ukraine” trong một khu rừng, AFP đưa tin.

“Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện ở khu vực Moscow,” ông Sukhin viết trên Telegram, tuyên bố rằng một máy bay không người lái tương tự đã được tìm thấy ở một thị trấn khoảng 60 dặm về phía đông nam Moscow vào tháng Hai.

Một cuộc duyệt binh đã được lên kế hoạch cho Ngày Chiến thắng, vào ngày 9 tháng 5, cũng như một buổi hòa nhạc đã bị hủy bỏ. Ông nói thêm: “Mọi người đều hiểu rằng các vấn đề an ninh luôn và sẽ luôn được đặt lên hàng đầu.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết  các cuộc tuần hành dự kiến ​​diễn ra vào ngày 9/5 đã bị hủy bỏ do lo ngại có thể biến thành các cuộc biểu tình phản đối thương vong trong chiến tranh ở Ukraine.


Ngoại trưởng Ukraine kêu gọi EU đẩy nhanh việc cung cấp đạn dược

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi các thành viên EU đẩy nhanh việc cung cấp đạn dược cho Ukraine, sau khi thỏa thuận mua sắm chung bị trì hoãn.

Phát biểu hôm thứ Hai qua liên kết video với cuộc họp của Hội đồng Đối ngoại ở Luxembourg, ông Kuleba nói: “Thất bại của Nga là sự đảm bảo cho cuộc sống bình thường của châu Âu. 

“Không có nhiệm vụ nào quan trọng hơn bây giờ. Để đạt được điều này, Ukraine cần nhiều vũ khí và đạn dược hơn, và tất cả những thứ này phải được chuyển giao càng sớm càng tốt”, ông Kuleba nói thêm, theo báo cáo của Evropeiskaya Pravda.

“Chúng tôi có một mục tiêu chiến lược chung: đảm bảo hòa bình ở châu Âu cho các thế hệ tương lai. Mục tiêu này hiện phụ thuộc vào tốc độ ra quyết định của bạn và việc thực hiện chúng.” 


Ba máy bay không người lái hải quân tham gia vào cuộc tấn công Sevastopol, Bộ Quốc phòng Nga cho biết

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công của ba máy bay không người lái hải quân vào đầu giờ sáng thứ Hai trên cảng Sevastopol của Crimean.

“Vào khoảng 3h30 sáng (00h30 GMT), chính quyền Kiev đã cố gắng tấn công căn cứ của Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol bằng 3 tàu cao tốc không người lái”, Bộ này cho biết trong một tuyên bố.

Bộ tuyên bố rằng cả ba đã bị phá hủy và không có thương vong.

Thống đốc Sevastopol do Nga bổ nhiệm, Mikhail Razvozhaev, trước đó đã nói về hai máy bay không người lái tấn công thành phố trong đêm, trong một bài đăng trên Telegram. “Theo thông tin mới nhất: một máy bay không người lái trên mặt nước đã bị phá hủy… chiếc thứ hai đã tự phát nổ”, ông viết.

Trong một bài đăng sau đó, ông Razvozhaev nói rằng cửa sổ của 4 tòa nhà dân cư đã bị vỡ trong vụ tấn công.

Reuters đã không thể xác minh các báo cáo chiến trường

Xem video: Vụ nổ ở Sevastopol

Cảnh quay đã xuất hiện các vụ nổ ở khu vực cảng Sevastopol của Crimean, sau khi thống đốc thành phố do Nga bổ nhiệm nói rằng nó đã bị tấn công bằng máy bay không người lái trong đêm.

Mikhail Razvozhaev cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram: “một máy bay không người lái trên bề mặt đã bị phá hủy… chiếc thứ hai đã tự phát nổ.”

Theo twitter:

Hai vụ nổ đã được nghe thấy ở Sevastopol, Crimea, vào khoảng 4 giờ sáng. Người Nga nói hạm đội Nga bị máy bay không người lái tấn công. Một chiếc đã bị phá hủy, chiếc thứ hai “tự phát nổ”. Theo người dân địa phương, có hai vụ nổ mạnh đã đánh thức gần như toàn bộ thành phố.


Phát biểu của đại sứ Trung Quốc tại Pháp ‘hoàn toàn không thể chấp nhận được’, Ngoại trưởng Séc nói

Một số ngoại trưởng EU cho biết những phát biểu của đại sứ Trung Quốc tại Pháp dường như đặt câu hỏi về chủ quyền của các quốc gia thuộc Liên Xô cũ như Ukraine là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Ngoại trưởng Séc Jan Lipavsky nói rằng “điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tôi hy vọng các sếp của vị đại sứ này sẽ làm rõ những điều này,” trước cuộc gặp với các đồng nghiệp EU tại Luxembourg vào thứ Hai.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Pháp hôm thứ Sáu, đại sứ Lu Shaye đã trả lời câu hỏi về quan điểm của ông về việc liệu Crimea có phải là một phần của Ukraine hay không bằng cách nói rằng khu vực này trong lịch sử là một phần của Nga nhưng đã được cựu lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev trao cho Ukraine. .

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye, tạo dáng trong một buổi chụp ảnh ở Paris năm 2019
Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye, tạo dáng trong một buổi chụp ảnh ở Paris năm 2019Credit : MARTIN BUREAU/ AFP

Lu Shaye nói thêm: “Các quốc gia thuộc Liên Xô cũ này không có tư cách thực tế trong luật pháp quốc tế vì không có thỏa thuận quốc tế nào để cụ thể hóa tình trạng chủ quyền của họ”. Các bình luận này không chỉ có ý nghĩa đối với Ukraine mà còn với một số nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Đông Âu.

Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis cũng cho biết những bình luận như vậy là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và cho biết ba nước vùng Baltic sẽ chính thức yêu cầu Trung Quốc làm rõ để kiểm tra xem quan điểm của họ có thay đổi hay không.

Trung Quốc ‘tôn trọng tình trạng quốc gia có chủ quyền’ của các nước thuộc Liên Xô cũ, Bộ Ngoại giao nói

Trung Quốc đã nói rằng họ tôn trọng “tình trạng nhà nước có chủ quyền” của tất cả các nước thuộc Liên Xô cũ, sau những bình luận của đại sứ tại Pháp Lu Shaye hôm thứ Sáu. 

Các bình luận được đưa ra trên truyền hình Pháp đã gây ra sự phẫn nộ trên khắp châu Âu, với người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell nói trên Twitter rằng EU “chỉ có thể cho rằng những tuyên bố này không đại diện cho chính sách chính thức của Trung Quốc”. Các chính trị gia từ Pháp, Ukraine và ba quốc gia Baltic nằm trong số những người bày tỏ sự thất vọng trước những nhận xét. 

“Trung Quốc tôn trọng tình trạng quốc gia có chủ quyền của các nước cộng hòa tham gia sau khi Liên Xô tan rã,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mao Ning nói với các phóng viên.

Mao nói: “Trung Quốc tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước và duy trì các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

“Sau khi Liên Xô sụp đổ, Trung Quốc là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước liên quan.

“Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Trung Quốc luôn tuân thủ nguyên tắc tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau để phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng bảo vệ lập trường trung lập của nước này đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine, nói rằng: “Một số phương tiện truyền thông đã hiểu sai quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Ukraine và đang gieo rắc bất hòa trong quan hệ giữa Trung Quốc và các nước liên quan.” 

“Chúng tôi sẽ cảnh giác về điều này,” cô cảnh báo. 


Người phụ nữ bị buộc tội khủng bố trong vụ đánh bom quán cà phê ở St Petersburg xuất hiện trước tòa qua liên kết video

Darya Trepova, người phụ nữ 26 tuổi bị buộc tội khủng bố trong vụ đánh bom một quán cà phê ở St Petersburg vào đầu tháng 4 đã giết chết blogger quân sự Vladlen Tartarsky, đã xuất hiện qua liên kết video tại một tòa án ở Moscow trước phiên xét xử phúc thẩm của cô.

Moscow cáo buộc tình báo Ukraine dàn dựng vụ nổ.


Ảnh: Người lính Ukraine viết thông điệp trên vỏ lựu pháo ở tiền tuyến ở Donetsk

Một quân nhân Ukraine viết thông điệp trên vỏ lựu pháo tại một vị trí ở tiền tuyến, giữa cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, ở vùng Donetsk, Ukraine
Một quân nhân Ukraine viết thông điệp trên vỏ lựu pháo tại một vị trí ở tiền tuyến, giữa cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, ở vùng Donetsk, Ukraine ẢNH : STRINGER/REUTERS


Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU cho biết thỏa thuận về đạn dược cho Ukraine sẽ đạt được ‘trong những ngày tiếp theo’

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU cho biết ông mong đợi một thỏa thuận “trong những ngày tiếp theo” về kế hoạch mua đạn dược cho Ukraine, sau khi Ngoại trưởng Kyiv bày tỏ sự thất vọng trước việc khối này không có hành động gì về vấn đề này.

Josep Borrell thừa nhận rằng vẫn còn “một số bất đồng”, nhưng dù sao cũng bày tỏ tin tưởng rằng sẽ đạt được thỏa thuận mua sắm chung. 

“Vâng, vẫn còn một số bất đồng. Nhưng tôi chắc chắn rằng mọi người sẽ hiểu rằng chúng ta đang ở trong tình thế hết sức cấp bách,” ông Borrell nói với các phóng viên khi tới dự cuộc họp của các ngoại trưởng EU ở Luxembourg.

“Tôi chắc chắn rằng trong những ngày tới chúng tôi sẽ đạt được (một thỏa thuận)”, ông nói.

Thứ Năm tuần trước, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã bày tỏ sự thất vọng về việc “EU không có khả năng thực hiện quyết định của chính mình” về thỏa thuận đạn dược, vốn đã không được thực hiện do những bất đồng về số lượng doanh nghiệp phải ở lại châu Âu. 

Ông Kuleba viết: “Đối với Ukraine, cái giá phải trả cho việc không hành động được đo bằng mạng sống của con người.


Liên minh ngũ cốc cho biết thỏa thuận hạt biển đen đã không làm được gì cho Nga

Người đứng đầu Liên minh Ngũ cốc Nga cho rằng thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen nhằm tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản của Ukraine đã không mang lại điều gì tích cực cho Nga hoặc giúp tạo điều kiện cung cấp cho thị trường toàn cầu. 
 

Các bình luận được đưa ra hôm thứ Hai, được Reuters đưa tin, được đưa ra sau khi Nga cho biết họ sẽ không gia hạn thỏa thuận sau ngày 18 tháng 5 nếu các hạn chế của phương Tây ngăn chặn xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga không được giải quyết.


Phương Tây tranh cãi khi Putin tiết lộ kết quả chiến tranh năng lượng của mình

Trong nỗ lực trừng phạt Vladimir Putin, các chính phủ phương Tây đã tấn công ngành năng lượng của Nga bằng một loạt lệnh trừng phạt kể từ khi ông xâm lược Ukraine.

Nhưng một lĩnh vực rõ ràng đã thoát khỏi cơn thịnh nộ này cho đến nay: năng lượng hạt nhân, Matt Oliver báo cáo.

Kể từ khi xung đột nổ ra, xuất khẩu hạt nhân của Nga thực sự được cho là đã tăng lên trong khi xuất khẩu than, dầu và khí đốt bị siết chặt.


Trong ảnh: Thêm từ tiền tuyến Bakhmut

Một nhân viên y tế quân đội ôm một con mèo trong hầm tránh bom ở thành phố tiền tuyến Bakhmut, Donetsk
Một nhân viên y tế quân đội ôm một con mèo trong hầm tránh bom ở thành phố tiền tuyến Bakhmut, Donetsk. ẢNH : ANATOLII STEPANOV/AFP
Một người lính Ukraine nhìn ra khỏi xe tăng ở tiền tuyến ở Bakhmut
Một người lính Ukraine nhìn ra khỏi xe tăng ở tiền tuyến ở BakhmutCredit : LIBKOS/AP


Trong ảnh: Mới nhất từ ​​Bakhmut

Binh sĩ Ukraine vẫy xe tăng trên chiến tuyến ở Bakhmut, vùng Donetsk
Lính Ukraine vẫy xe tăng trên chiến tuyến ở Bakhmut, vùng Donetsk. ẢNH : LIBKOS/AP
Quân nhân Ukraine đi bộ trên một con phố ở thành phố tiền tuyến Bakhmut, vùng Donetsk
Quân nhân Ukraine đi bộ trên một con phố ở thành phố tiền tuyến Bakhmut, vùng Donetsk. ẢNH : ANATOLII STEPANOV/AFP
Quân nhân Ukraine khiêng một đồng đội bị thương trên đường phố ở thành phố tiền tuyến Bakhmut, vùng Donetsk
Quân nhân Ukraine khiêng một đồng đội bị thương trên đường phố ở thành phố tiền tuyến Bakhmut, vùng Donetsk. ẢNH : ANATOLII STEPANOV/AFP


‘Phòng thủ của chúng tôi tiếp tục’ ở Bakhmut, chỉ huy hàng đầu Ukraine nói

Một chỉ huy hàng đầu của Ukraine cho biết quân đội của ông đang trấn giữ tiền tuyến qua thành phố Bakhmut, sau khi Nga tuyên bố lực lượng của họ đã giành được thêm hai chốt chặn vào Chủ nhật.

Sau thông báo hôm Chủ nhật của Bộ Quốc phòng Nga, trong đó họ cho biết các đơn vị đổ bộ đường không cũng đang cung cấp quân tiếp viện ở phía bắc và phía nam, Đại tá Ukraine Oleksandr Syrskyi đã tải lên một hình ảnh trên kênh Telegram của mình về việc ông đang nghiền ngẫm bản đồ cùng với ba người đàn ông mặc quân phục khác và viết : “Tiền tuyến Bakhmut. Sự bảo vệ của chúng tôi vẫn tiếp tục.”

“Chúng tôi tấn công kẻ thù, thường là bất ngờ đối với hắn, và tiếp tục giữ vững các tuyến chiến lược”, ông nói thêm.

Reuters đã không thể xác minh các báo cáo chiến trường.
 

Tags: , , ,

Comments are closed.