Tin chiến sự Ukraine ngày 3/5/2023: *Zelensky phủ nhận Ukraine cố ám sát Putin. *Máy bay không người lái tấn công điện Kremlin. *Bắc Âu ủng hộ Ukraine gia nhập NATO và EU. *EU chi 500 triệu euro sản xuất đạn dược. *Chiến đấu cơ RAF chặn máy bay do thám Nga. *Kho nhiên liệu gần Crimea bốc cháy


Cập nhật 28 phút trước

Tin tóm lược:

  • Cuộc diễn hành Ngày Chiến thắng vẫn tiếp tục bất chấp cuộc tấn công bằng máy bay không người lái bị nghi ngờ 13:02
  • Nga cáo buộc Ukraine âm mưu ám sát Putin bằng máy bay không người lái 9:13 sáng
  • Máy bay chiến đấu RAF tranh nhau chặn máy bay do thám Nga 8:15 sáng
  • Ảnh: Tàu chở hàng trật bánh ở Bryansk, Nga 8:11 sáng
  • Kho nhiên liệu gần Crimea bốc cháy sau ‘sự cố máy bay không người lái’

Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, đã phủ nhận đất nước của ông đứng sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái rõ ràng vào đêm thứ Ba vào Điện Kremlin.

“Chúng tôi không tấn công Putin,” ông nói tại Helsinki, nơi ông gặp lãnh đạo các nước Bắc Âu hôm thứ Tư.

Nga trước đó đã đe dọa sẽ trả đũa cho những gì họ nói là một “âm mưu ám sát” của Ukraine đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vụ việc, trong đó hai máy bay không người lái phát nổ gần nơi ở của Vladimir Putin tại Điện Kremlin vào tối thứ Ba, được Moscow mô tả là “một cuộc tấn công khủng bố có kế hoạch”.

Xem: Một góc nhìn khác về cáo buộc tấn công bằng máy bay không người lái vào điện Kremlin


Các nước Bắc Âu ủng hộ Ukraine gia nhập NATO và EU

Các quốc gia Bắc Âu ủng hộ Ukraine trong nỗ lực cuối cùng trở thành thành viên của Liên minh châu Âu và Nato, lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch và Iceland cho biết trong một tuyên bố chung với Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm thứ Tư.

“Các nước Bắc Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ chính trị, tài chính, nhân đạo và quân sự cho đến khi nào cần thiết,” họ nói.

Volodymr Zelensky với các nhà lãnh đạo Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland và Na Uy
Volodymr Zelensky với các nhà lãnh đạo Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland và Na UyCredit : AFP


Kherson pháo kích số người chết tăng lên 16

16 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Nga vào khu vực Kherson của Ukraine hôm thứ Tư, văn phòng công tố Ukraine cho biết.

12 người trong số đó đã thiệt mạng ở thủ phủ khu vực, còn được gọi là Kherson, nơi có thêm 22 người bị thương.

Các lực lượng Nga đã thường xuyên nã pháo vào thành phố Kherson từ các phần của vùng Kherson do Nga chiếm đóng.


Blinken nói: Hãy coi những tuyên bố của Điện Kremlin ‘với đầy muối’

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, tuyên bố của Nga rằng Ukraine đã cố gắng giết Vladimir Putin không thành công bằng một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào dinh thự của ông ở Điện Kremlin nên được xem xét một cách thận trọng.

“Tôi đã xem các báo cáo. Tôi không thể xác thực chúng, đơn giản là chúng tôi không biết”, ông Blinken nói tại một sự kiện ở Washington. “Tôi sẽ lấy bất cứ thứ gì ra khỏi điện Kremlin với một lọ muối rất lớn.”

Một cách riêng biệt, một quan chức Mỹ khác cho biết nước này “vẫn đang cố gắng xác thực thông tin này”.

Quan chức này nói thêm: “Nếu có bất cứ điều gì xảy ra, thì đã không có cảnh báo.”


Các quan chức cho biết tám dân thường thiệt mạng ở Kherson sau các cuộc tấn công bằng pháo

Các lực lượng Nga đã giết chết 8 thường dân ở vùng Kherson vào sáng thứ Tư, khi các cuộc tấn công bằng pháo vào một đại siêu thị và một nhà ga ở thủ phủ của vùng và tấn công các ngôi làng gần đó, theo các quan chức.

Văn phòng công tố Ukraine cho biết 3 người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng pháo khi các công dân đang đi mua sắm buổi sáng tại đại siêu thị ở thành phố Kherson.

Các quan chức địa phương cho biết một người khác đã thiệt mạng khi nhà ga bị sét đánh và ba công nhân năng lượng thiệt mạng khi đang tiến hành sửa chữa ở một ngôi làng gần đó. Một người đàn ông cũng được cho là đã bị giết trong một tòa nhà dân cư ở một khu định cư khác.


Chủ tịch Quốc hội Nga: Nga không nên đàm phán với Zelensky

Chủ tịch quốc hội Nga, Vyacheslav Volodin, đã yêu cầu sử dụng “vũ khí có khả năng ngăn chặn và tiêu diệt chế độ khủng bố Kyiv” để đáp trả cáo buộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào điện Kremlin, Reuters đưa tin.

Trong một tuyên bố được đăng trên Telegram, Volodin nói rằng Nga không nên đàm phán với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy sau vụ tấn công có chủ đích, điều mà Kyiv đã bác bỏ.

Nga trước đây đã nói rằng họ sẵn sàng đàm phán, đồng thời nói rõ rằng họ sẽ chỉ tham gia các cuộc đàm phán theo các điều kiện của riêng mình.


Ảnh: Một tay súng bắn tỉa của Quân đội Ukraine gần Bakhmut

Một tay súng bắn tỉa của quân đội Ukraine quan sát gần Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine
Một tay súng bắn tỉa của quân đội Ukraine quan sát gần Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine ẢNH : Libkos/AP


Cảnh báo trên không trên khắp Kyiv, miền trung và miền Đông Ukraine

Kiev và một số khu vực miền trung và miền đông Ukraine đã ban bố cảnh báo trên không, ngay sau khi Nga cáo buộc Ukraine tấn công điện Kremlin bằng máy bay không người lái trong đêm nhằm ám sát Tổng thống Vladimir Putin nhưng không thành công.

Cố vấn tổng thống Mykhailo Podolyak phủ nhận cáo buộc và nói rằng điều đó cho thấy Moscow đang chuẩn bị một “cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn”.


Zelensky ‘chắc chắn’ Ukraine sẽ nhận máy bay cho cuộc chiến chống lại Nga

Mặc dù Ukraine đã đặc biệt yêu cầu các máy bay chiến đấu tiên tiến, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nói rằng do vị trí địa lý của Phần Lan, nước này “không thể từ bỏ” các máy bay phản lực hiện có trước khi chuyển giao những chiếc mới, dự kiến ​​vào năm 2025 trở đi.

Tuy nhiên, ông Zelensky nói rằng ông “chắc chắn rằng chúng tôi sẽ có máy bay” và chỉ ra rằng cho đến nay, Ukraine trước tiên phải chứng tỏ bản thân trên chiến trường trước khi nhận được sự hỗ trợ quân sự tiên tiến hơn.

“Chúng tôi sẽ tiến hành các hành động tấn công, và sau đó chúng tôi sẽ nhận máy bay,” ông nói.

Zelensky cũng chúc mừng Phần Lan về việc gia nhập NATO, sau khi quốc gia này chính thức gia nhập vào tháng trước và nói rằng “Ukraine cần những đảm bảo an ninh tương tự.”

Ông nói: “Bảo đảm an ninh mạnh mẽ nhất cho Ukraine là tư cách thành viên NATO.


Zelensky: Năm ‘sẽ mang tính quyết định đối với chúng tôi, đối với châu Âu, đối với Ukraine’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết năm nay sẽ là năm “quyết định”, tái khẳng định lời kêu gọi cung cấp vũ khí hạng nặng hơn trước cuộc phản công của Ukraine chống lại Nga trong chuyến thăm Phần Lan.

Ông Zelensky nói với các phóng viên trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto: “Tôi tin rằng năm nay sẽ mang tính quyết định đối với chúng tôi, đối với châu Âu, đối với Ukraine, mang tính quyết định cho chiến thắng”.

Ông Zelensky cảm ơn tổng thống Phần Lan vì sự hỗ trợ quân sự cho đến nay và cho biết hai bên đã đồng ý tăng tốc các đợt giao hàng tiếp theo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự cuộc họp báo chung với Tổng thống Phần Lan tại Helsinki, Phần Lan, ngày 3/5/202
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự cuộc họp báo chung với Tổng thống Phần Lan tại Helsinki, Phần Lan, vào ngày 3 tháng 5 năm 202. ẢNH : VESA MOILANEN/AFP


Cố vấn Zelensky: ‘Điều gì đó đang xảy ra ở Nga, nhưng chắc chắn không có máy bay không người lái của Ukraine trên điện Kremlin’

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phủ nhận sự liên quan của Ukraine trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin và tìm cách miêu tả đây là một cuộc tấn công cờ giả tiềm năng của Nga, phóng viên Nga Nataliya Vasilyeva đưa tin. 

Mykailo Podolyak đã viết trên Twitter hôm thứ Tư: “Điều đó đúng như dự kiến: Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công khủng bố lớn,” Mykailo Podolyak viết trên Twitter hôm thứ Tư, chỉ ra thực tế là chính quyền Nga lần đầu tiên tiêu diệt những kẻ khủng bố Ukraine bị nghi ngờ ở Crimea vào sáng thứ Tư và sau đó báo cáo về vụ tấn công bằng máy bay không người lái.

“Có điều gì đó không ổn đang xảy ra ở Nga, nhưng nó chắc chắn không liên quan gì đến việc máy bay không người lái của Ukraine bay qua Điện Kremlin.”


Cựu cố vấn Điện Kremlin về cách đối phó với cáo buộc tấn công bằng máy bay không người lái: ‘Tấn công Lầu Năm Góc? Nhưng đây là Thế chiến thứ ba’

Cựu cố vấn Điện Kremlin thừa nhận rằng không có phản ứng thực sự nào đối với cáo buộc tấn công Điện Kremlin từ phía Nga. Trong một bài đăng trên Telegram, Sergei Markov đã viết: 

Và bạn sẽ phản ứng thế nào trước một cuộc tấn công vào điện Kremlin?1) Tấn công dinh thự của Zelensky ở trung tâm Kiev? Nhưng anh không còn ở đó nữa.2) Tấn công trung tâm Kiev bằng vũ lực? Nhưng Kiev là thành phố Nga của chúng tôi.3) Tấn công tổng hành dinh của Lực lượng Vũ trang Ukraine? Nhưng Lầu Năm Góc chịu trách nhiệm về mọi thứ. 4) Đánh Ngũ Giác Đài? Nhưng đây là Thế chiến thứ ba.5) Tấn công bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật? Nhưng điều này sẽ không có nhiều tác dụng quân sự. Và nó sẽ dẫn đến sự cô lập chính trị thực sự của Nga trên thế giới
 

Xem: Khoảnh khắc dinh thự của Putin ở Moscow bị ‘máy bay không người lái nhắm tới’


Cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng vẫn tiếp tục bất chấp cuộc tấn công bằng máy bay không người lái bị nghi ngờ

Điện Kremlin đã nói rằng cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng vào ngày 9 tháng 5 vẫn được tiến hành bất chấp một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được cho là nhằm vào Tổng thống Vladimir Putin.

Cuộc duyệt binh ngày 9 tháng 5, diễn ra trên Quảng trường Đỏ, là một sự kiện quan trọng trong lịch của Nga để đánh dấu chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã và có màn trình diễn khí tài quân sự và quân đội.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với hãng thông tấn Nga TASS: “Cuộc duyệt binh sẽ diễn ra. Không có thay đổi nào trong kế hoạch.”


Những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Nga kêu gọi tấn công trả đũa Ukraine

Những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Nga đang kêu gọi đổ máu sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào điện Kremlin đêm qua.

Igor Girkin, cựu chỉ huy phe ly khai Ukraine và là blogger quân sự có ảnh hưởng, cho biết hôm thứ Tư rằng đã đến lúc Moscow tiến hành một cuộc tấn công tàn khốc vào Ukraine.

“Ukraine nên bị tiêu diệt,” ông viết trên blog của mình.

Margarita Simonyan, người đứng đầu phe diều hâu của kênh truyền hình Russia Today, chỉ ra khả năng leo thang căng thẳng.

“Có lẽ, đã đến lúc bắt đầu nó một cách nghiêm túc,” cô viết trên Twitter, đề cập đến cuộc xâm lược của Nga và lặp lại những bình luận của Putin năm ngoái.


Putin không ở điện Kremlin vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, Nga nói

Người phát ngôn của Vladimir Putin nói rằng tổng thống Nga không có mặt ở điện Kremlin khi hai máy bay không người lái của Ukraine được cho là đã cố gắng tấn công nó vào đêm qua, Nataliya Vasilyeva viết.

Ông Dmitry Peskov nói với hãng thông tấn RIA Novosti hôm thứ Tư rằng ông Putin hiện đang làm việc tại dinh thự ngoại thành Novo-Ogaryovo này.

Ông Putin có khu nhà ở tại Điện Kremlin, một pháo đài lịch sử ở trung tâm Moscow, nơi đặt trụ sở chính quyền của ông, Cung điện Kremlin nơi tổ chức các nghi lễ chính thức và các di sản Unesco dành cho khách du lịch, nhưng ông thường sống ở Novo-Ogaryovo.

Ông Peskov cũng nói rằng vụ tấn công bị nghi ngờ không ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 hàng năm của Nga.


Thị trưởng Moscow cấm máy bay không người lái ở thủ đô

Thị trưởng Moscow đã ban hành lệnh cấm tất cả các máy bay không người lái ở thủ đô Nga ngay sau khi Điện Kremlin tuyên bố họ đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine, Nataliya Vasilyeva viết.

Ông Sergei Sobyan không đề cập đến vụ tấn công bị nghi ngờ trong tuyên bố của mình, nhưng cho biết tất cả các máy bay không người lái bay qua Moscow sẽ bị cấm để “ngăn chặn việc sử dụng trái phép máy bay không người lái có thể cản trở công việc của các cơ quan thực thi pháp luật”.

Ông nói lệnh cấm sẽ không bao gồm các máy bay không người lái được sử dụng bởi chính phủ.


Nga cáo buộc Ukraine âm mưu ám sát Putin bằng máy bay không người lái

Nga đã cáo buộc Ukraine tấn công Điện Kremlin bằng máy bay không người lái trong một nỗ lực thất bại nhằm ám sát Tổng thống Vladimir Putin, theo hãng thông tấn nhà nước RIA.

Điện Kremlin cho biết họ coi vụ tấn công là một “hành động khủng bố có kế hoạch” và bảo lưu quyền trả đũa, RIA đưa tin.

Nó cho biết hai máy bay không người lái đã được sử dụng trong cuộc tấn công bị cáo buộc vào nơi ở của Putin trong thành điện Kremlin, nhưng đã bị lực lượng phòng thủ của Nga vô hiệu hóa.

Điện Kremlin cho biết ông Putin không bị thương và không có thiệt hại vật chất nào đối với các tòa nhà ở Điện Kremlin.

“Điện Kremlin đã đánh giá những hành động này là một hành động khủng bố có kế hoạch và là một vụ ám sát tổng thống vào đêm trước Ngày Chiến thắng, Lễ duyệt binh 9/5,” RIA cho biết.

“Phía Nga bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp trả đũa ở bất cứ đâu và khi nào họ thấy phù hợp”, tuyên bố cho biết.

Một video chưa được xác minh lan truyền trên mạng xã hội Nga bao gồm cả kênh của hãng thông tấn quân sự Zvezda cho thấy khói nhạt bốc lên phía sau Cung điện Kremlin chính trong tòa thành có tường bao quanh sau vụ việc được cho là có chủ đích.


Nhà báo Belarus bị kết án tám năm sau khi bị lôi khỏi chuyến bay Ryanair

Một nhà báo người Belarus, bị bắt sau khi bị lôi khỏi chuyến bay Ryanair buộc phải hạ cánh ở Minsk gần hai năm trước, đã bị kết án 8 năm tù với tội danh âm mưu chống lại nhà nước.

Roman Proasevich, 27 tuổi, bị kết tội với nhiều tội danh, bao gồm tổ chức gây rối hàng loạt, kích động hành động khủng bố và vu khống tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, theo hãng thông tấn nhà nước Belta.

Ông Proasevich từng làm phóng viên cho hãng tin Nexta, đã đưa tin nhiều về các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại tổng thống vào năm 2020.

Người sáng lập Nexta, Stsiapan Putsila và cựu biên tập viên Yan Rudik đã bị tòa án kết án vắng mặt lần lượt là 20 và 19 năm.

Hãng tin Nexta đã bị tuyên bố là một “tổ chức khủng bố” ở Belarus vào năm ngoái.


EU đề xuất chi 500 triệu euro sản xuất đạn dược

EU đã đưa ra đề xuất tăng cường sản xuất đạn dược ở châu Âu để thay thế nguồn dự trữ đã cạn kiệt khi tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine.

Ủy ban châu Âu đưa ra dự thảo luật sẽ phân bổ 500 triệu euro (441 triệu bảng Anh) từ ngân sách của EU để tăng sản lượng đạn dược.

Thierry Breton, ủy viên thị trường nội bộ của EU, cho biết ông hy vọng đề xuất này sẽ trở thành luật vào cuối tháng tới.


Điện Kremlin: Nga sẽ tiếp tục đàm phán về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen

Điện Kremlin cho biết Nga sẽ tiếp tục đàm phán với Liên Hợp Quốc và các bên khác trong thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, đồng thời cho biết thêm rằng Moscow sẽ không làm bất cứ điều gì gây tổn hại đến lợi ích của chính mình.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong một cuộc gọi với các phóng viên: “”Phía Nga sẽ tiếp tục liên lạc với cả Liên Hợp Quốc và các đại diện khác, với hy vọng rằng các điều khoản của thỏa thuận cuối cùng sẽ được thực hiện.”

Ông nói thêm: “Tất nhiên, Nga sẽ không làm thêm bất cứ điều gì trái với lợi ích của mình”.

Nga trước đây đã nói rằng họ sẽ không gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen sau giữa tháng 5 trừ khi những trở ngại nhất định đối với xuất khẩu lương thực và phân bón của chính họ được loại bỏ. 


Zelensky đến thăm Berlin vào tuần tới

Tờ Tagesspiegel của Đức đưa tin, trích dẫn cảnh sát rằng Tổng thống Volodymyr Zelenskiy sẽ tới Berlin vào ngày 13/5.

Theo báo cáo, nhà lãnh đạo Ukraine sẽ được Thủ tướng Đức Olaf Scholz tiếp đón với nghi thức quân sự vào ngày 14 tháng 5, sau đó sẽ bay tới Aachen vào cuối ngày để nhận Giải thưởng Charlemagne 2023.


EU cho phép các nước phong tỏa ngũ cốc Ukraine với chi phí 160 triệu bảng

Liên minh châu Âu hôm thứ Ba đã cho phép năm quốc gia thành viên cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine do những lo ngại trong nước lấn át sự ủng hộ của khối đối với nước láng giềng bị chiến tranh tàn phá, Joe Barnes đưa tin. 

Theo phân tích của ngân hàng quốc gia, lệnh phong tỏa khẩn cấp, thách thức lớn đầu tiên đối với sự hỗ trợ vững chắc của Brussels dành cho Ukraine, có thể khiến ngành nông nghiệp của Kyiv thiệt hại tới 200 triệu đô la (160 triệu bảng Anh).

Chịu áp lực từ Ba Lan và Hungary, Ủy ban châu Âu tuyên bố các nước này có thể chặn nhập khẩu lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương từ Ukraine.

Đọc thêm về câu chuyện này từ phóng viên Brussels của The Telegraph tại đây .


Zelensky đến Phần Lan

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đến Phần Lan để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Bắc Âu nhằm thảo luận về cuộc chiến với Nga và quan hệ châu Âu, chính phủ các nước trong khu vực cho biết.

Chính phủ Thụy Điển cho biết trong một tuyên bố: “Chủ đề của hội nghị thượng đỉnh là cuộc chiến tranh xâm lược của Nga chống lại Ukraine, sự hỗ trợ liên tục của các nước Bắc Âu đối với Ukraine, mối quan hệ của Ukraine với EU và NATO, và sáng kiến ​​của Ukraine vì một nền hòa bình công bằng.”

Ông Zelensky chuẩn bị gặp Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cũng như thủ tướng Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch và Iceland, theo tuyên bố của chính phủ Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy.


Xem: Các kỹ sư Ukraine ‘chế tạo tên lửa DIY để đánh lừa phòng không Nga’


Lệnh giới nghiêm 58 giờ được công bố ở Kherson

Một giới chức địa phương cho biết lệnh giới nghiêm kéo dài 58 giờ đã được công bố tại thành phố Kherson từ tối thứ Sáu, khi Ukraine chuẩn bị cho một cuộc tấn công mùa xuân.

Thành phố ở miền nam Ukraine nằm gần tiền tuyến và người dân đã được lệnh sơ tán khỏi khu vực vào tuần trước khi người đứng đầu chính quyền quân sự Kherson Oblast cảnh báo rằng Nga đã tăng cường “bắn phá” vào khu vực.

Oleksandr Prokudin cho biết: “Gần đây chúng tôi nhận thấy rằng kẻ thù đã tăng cường các cuộc bắn phá vào Kherson Oblast cũng như phần còn lại của Ukraine.”

Ông nói thêm: “Tôi không thể để người dân Kherson phải chịu đựng.”

Ông Prokudin đã công bố lệnh giới nghiêm trên Telegram, nói rằng “trong 58 giờ này, không được di chuyển trên đường phố của thành phố”. 


Trong ảnh: Nghệ thuật giữa đống đổ nát

Một người lớn tuổi đi dọc con đường gần bức chân dung của nhà văn Ukraine Lesia Ukrainka (trái), do nghệ sĩ đường phố Christian Guemy, được gọi là C215, vẽ trên bức tường của một ngôi nhà bị phá hủy bởi cuộc pháo kích của Nga vào năm 2022, ở Borodyanka, vùng Kyiv,
Một người lớn tuổi đi dọc con đường gần bức chân dung của nhà văn Ukraine Lesia Ukrainka (trái), do nghệ sĩ đường phố Christian Guemy, được gọi là C215, vẽ trên bức tường của một ngôi nhà bị phá hủy bởi cuộc pháo kích của Nga vào năm 2022, ở Borodyanka, vùng Kyiv, CREDIT : OLEG PETRASYUK/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock
Bức chân dung của một cặp vợ chồng già, được thực hiện bởi nghệ sĩ đường phố Christian Guemy, được gọi là C215, trên bức tường của một ngôi nhà bị phá hủy bởi pháo kích của Nga vào năm 2022, ở vùng Borodyanka, Kyiv
Bức chân dung của một cặp vợ chồng già, được thực hiện bởi nghệ sĩ đường phố Christian Guemy, được gọi là C215, trên tường của một ngôi nhà bị phá hủy bởi pháo kích của Nga vào năm 2022, ở Borodyanka, vùng Kyiv. Ảnh: OLEG PETRASYUK/EPA-EFE/Shutterstock / Shutterstock


Kyiv nhắm mục tiêu bởi các cuộc không kích cho đêm thứ ba trong sáu ngày

Kiev cho biết Nga đã tiến hành một đợt không kích khác vào thủ đô của Ukraine trong đêm.

Trong các cuộc tấn công đêm qua, một tòa nhà ở khu vực Dnipropetrovsk đã bị tấn công.

Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine cho biết lực lượng của họ đã phá hủy 21 trong số 26 máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất do Nga phóng, trong khi các quan chức Kiev cho biết các hệ thống phòng không đã loại bỏ những chiếc được gửi qua thành phố.

Chính quyền quân sự của thủ đô đã viết trên Telegram: “Tất cả các mục tiêu của kẻ thù đã được xác định và bị bắn hạ trên không phận xung quanh thủ đô.”

Các cuộc tấn công vào đầu giờ sáng thứ Tư đánh dấu đợt tấn công ban đêm thứ ba vào Kyiv trong sáu ngày.

Tòa nhà xảy ra ở Dnipro, trung tâm hành chính của vùng Dnipropetrovsk, là một tòa nhà hành chính và đã bị phóng hỏa, ngọn lửa đã được dập tắt vào buổi sáng, thống đốc khu vực cho biết trên Telegram.


Kỹ sư Ukraine ‘chế tạo tên lửa DIY có thể đánh lừa hệ thống phòng không Nga’

Các kỹ sư Ukraine tuyên bố họ đã thiết kế một “tên lửa nhân dân” có thể được chế tạo trong một khu vườn trung bình phía trước với tầm bắn gần gấp đôi tên lửa Himars do Mỹ cung cấp, Joe Barnes và Maighna Nanu báo cáo .

Tên lửa sử dụng công nghệ tương tự như V1 của Đức, về cơ bản là một ống thép chạy bằng động cơ gắn vào một cặp cánh lượn và được bắn từ máy phóng.

Nhóm phản đối Vidsich chống Nga đứng sau thiết kế này, được đặt tên là Trembita trong tiếng Ukraina, nói rằng nó có thể được sản xuất với giá rẻ từ các vật liệu hàng ngày.

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây .


Máy bay chiến đấu RAF chặn máy bay do thám Nga

Các máy bay chiến đấu của RAF đã xuất kích để đánh chặn một máy bay do thám Nga hoạt động gần không phận Vương quốc Anh.

Một máy bay chống tàu ngầm của Nga, một chiếc Tu-142 (còn được biết đến với tên mã NATO Bear-F) được xác định đang bay qua Biển Na Uy và Bắc Đại Tây Dương phía bắc Scotland vào Chủ nhật đã tiếp cận từ phía Đông Bắc.

Các máy bay phản lực đã được điều động từ Lực lượng Không quân Hoàng gia Lossiemouth, với các máy bay chiến đấu F-35A của Na Uy cũng được triển khai để theo dõi máy bay Nga như một phần trong phản ứng của NATO.

Các máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Bear F x1 có trụ sở tại Lossiemouth đã được triển khai để đánh chặn một máy bay quân sự Nga hoạt động gần không phận Vương quốc Anh vào Chủ nhật
Bear F x1 Các máy bay chiến đấu Typhoon của Lực lượng Không quân Hoàng gia Lossiemouth đã được triển khai để đánh chặn một máy bay quân sự Nga đang hoạt động gần không phận Vương quốc Anh vào Chủ nhật TÍN DỤNG : RAF / Không quân Hoàng gia

RAF cho biết máy bay đã bay trong không phận quốc tế và không đi vào không phận Vương quốc Anh. Tuy nhiên, những chiếc Typhoon đã theo sát máy bay Nga trong khi theo dõi chuyển động của chúng.

Mục tiêu: Các máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Bear F x1 có trụ sở tại Lossiemouth đã xuất kích để đánh chặn một máy bay quân sự Nga hoạt động gần không phận Vương quốc Anh vào Chủ nhật
Mục tiêu: Bear F x1 Các máy bay chiến đấu Typhoon của Lực lượng Không quân Hoàng gia Lossiemouth đã xuất kích để đánh chặn một máy bay quân sự Nga hoạt động gần không phận Vương quốc Anh vào Chủ nhật. ẢNH : RAF/Không quân Hoàng gia


Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh về Ukraine – 03/05/2023. Các cuộc không kích gần đây của Nga

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh đã cung cấp thông tin về các cuộc không kích vào thứ Sáu và thứ Hai vào Ukraine, lần đầu tiên sau 50 ngày, trong bản cập nhật tình báo mới nhất.

Bộ cho biết cả hai cuộc tấn công đều sử dụng “số lượng tên lửa ít hơn so với các cuộc tấn công trước đó” mà họ cho là “có khả năng là do Nga cố gắng xây dựng lại kho dự trữ ALCM của mình”. 

Bộ Dịch vụ Khẩn cấp cho biết cuộc không kích hôm thứ Hai tại Pavlohrad, khu vực trung tâm Dnipro, làm 34 người bị thương. Một trong những tên lửa dường như đã đánh trúng một nhà máy hóa chất lớn hoặc bãi chứa đạn dược. 

(1/4) Ngày 28 tháng 4 và ngày 01 tháng 5 năm 2023, Nga tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình phóng từ trên không (ALCM) nhằm vào Ukraine. Đây là những cuộc tấn công đầu tiên như vậy trong 50 ngày, với những cuộc đình công gần đây nhất xảy ra vào ngày 09 tháng 3 năm 2023.

(2/4) Các cuộc tấn công mới nhất được tiến hành bởi các máy bay ném bom chiến lược Hàng không tầm xa của Nga, cả máy bay Tu-95 và Tu-160, có khả năng sử dụng Kh-101 và Kh-555 ALCM.

(3/4) Cả hai cuộc tấn công đều sử dụng số lượng tên lửa ít hơn so với các cuộc tấn công trước đó, điều này có thể là do Nga đang nỗ lực xây dựng lại kho dự trữ ALCM của mình.

(4/4) Các loại cơ sở được quan sát thấy bị hư hại do các cuộc không kích của Nga cho thấy có thể có sự thay đổi khỏi việc nhắm mục tiêu vào mạng lưới điện của Ukraine. Cả hai cuộc tấn công gần đây đều có khả năng tập trung vào cơ sở hạ tầng quân sự, công nghiệp và hậu cần của Ukraine.


FSB bắt giữ 7 kẻ tình nghi lên kế hoạch tấn công Crimea

FSB cho biết họ đã bắt giữ các thành viên của một mạng lưới phá hoại Ukraine đang lên kế hoạch tấn công Crimea do Nga chiếm đóng, Tass đưa tin.

Cơ quan an ninh Nga được trích dẫn cho biết: “FSB đã phá vỡ các hoạt động của một mạng lưới đặc vụ của tình báo quân đội Ukraine đang lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công khủng bố và phá hoại lớn ở Crimea.”

FSB nói thêm rằng họ đã thu giữ các thiết bị nổ và kíp nổ, đồng thời nhóm này đã lên kế hoạch ám sát các nhà lãnh đạo chính trị, bao gồm cả người đứng đầu Crimea do Nga cài đặt, Sergei Aksyonov. 

Ông Aksyonov nói trên Telegram: “Không còn nghi ngờ gì nữa, những kẻ ra lệnh cho những tội ác này đều ở Kiev.”

FSB cho biết cùng một nhóm đã thực hiện một vụ phá hoại đường sắt vào tháng Hai.

Thông tin về các vụ bắt giữ được đưa ra sau khi một vụ hỏa hoạn bùng phát tại một kho nhiên liệu ở Volna, gần cây cầu nối giữa Nga và bán đảo Crimea, khi căng thẳng gia tăng trong khu vực. 

Một đám cháy cũng bùng phát tại một kho nhiên liệu ở Sevastopol, cảng chính ở Crimea, hôm thứ Bảy.

Kiev đã không nhận trách nhiệm cho một trong hai sự cố. 


Ảnh: Tàu chở hàng trật bánh ở Bryansk, Nga

Ảnh chụp này được lấy từ một đoạn phim do Ủy ban Điều tra Nga công bố vào cuối ngày 2 tháng 5 năm 2023 cho thấy địa điểm một đoàn tàu chở hàng bị trật bánh gần ga đường sắt Snezhestkaya ở vùng Bryansk
Ảnh chụp này được lấy từ một đoạn phim do Ủy ban Điều tra Nga công bố vào cuối ngày 2 tháng 5 năm 2023 cho thấy địa điểm một đoàn tàu chở hàng bị trật bánh gần ga đường sắt Snezhestkaya ở vùng Bryansk. Ảnh: Tài liệu phát tay / Ủy ban Điều tra Nga / AFP


Zelensky: Washington không cảnh báo tôi về rò rỉ Lầu Năm Góc

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Washington đã không cảnh báo Ukraine về việc Lầu Năm Góc rò rỉ các phòng trò chuyện trên internet, nơi chứa thông tin nhạy cảm về chiến tranh, trước khi tin tức được đưa ra vào tháng trước.

Phát biểu với tờ Washington Post từ Kiev, ông Zelensky nói: “Tôi không nhận được thông tin từ Nhà Trắng hay Lầu Năm Góc trước đó.”

“Chúng tôi không có thông tin đó. Cá nhân tôi thì không. Đó chắc chắn là một câu chuyện tồi tệ”, ông nói và mô tả tình huống là “không có lợi”.

“Bất cứ điều gì thông báo trước cho kẻ thù của chúng tôi bằng cách này hay cách khác chắc chắn là một điểm trừ đối với chúng tôi”, ông Zelensky nói thêm, từ chối xác nhận hoặc phủ nhận tính xác thực của bất kỳ tài liệu nào bị lộ.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder sẽ không xác nhận hay phủ nhận tuyên bố của tổng thống Ukraine, nói với CNN rằng Washington vẫn “cam kết hợp tác rất chặt chẽ với Ukraine và các đồng minh quốc tế của chúng tôi để đảm bảo rằng họ có sự hỗ trợ an ninh cần thiết để có thể bảo vệ đất nước của họ. “

Cựu Vệ binh Quốc gia Lực lượng Không quân Hoa Kỳ Jack Teixeira, 21 tuổi, bị buộc tội rò rỉ tài liệu tình báo mật lên mạng.


Kho nhiên liệu gần Crimea bốc cháy sau ‘sự cố máy bay không người lái’

Một kho nhiên liệu bốc cháy trong đêm ở làng Volna của Nga, gần cây cầu nối với bán đảo Crimea.

Thống đốc Krasnodar Krai, Veniamin Kondratyev, cho biết trên Telegram hôm thứ Tư: “Một chiếc xe tăng chở các sản phẩm dầu mỏ đã bốc cháy ở làng Volna thuộc quận Temryuksky. Đám cháy đã được ấn định mức độ nghiêm trọng cao nhất.”

“Theo thông tin sơ bộ, không có người chết hay bị thương”, ông nói thêm và cho biết thêm không có mối đe dọa nào đối với cư dân. 

“Mọi thứ có thể đang được thực hiện để ngọn lửa không lan rộng hơn nữa.”

Hãng thông tấn nhà nước Nga Tass đã đưa tin rằng vụ cháy là do “sự cố rơi của một máy bay không người lái”.

“Một bể chứa các sản phẩm dầu ở làng Volna thuộc quận Temryuk của lãnh thổ Krasnodar đã bốc cháy do một máy bay không người lái rơi xuống. Điều này đã được các dịch vụ khẩn cấp báo cáo cho chúng tôi”, nó viết trên kênh Telegram của mình.

Volna nằm ở cuối cây cầu nối Nga với Crimea, được sáp nhập bất hợp pháp từ Ukraine vào năm 2014. Cây cầu do Nga xây dựng đã bị phá hủy một phần bởi một vụ đánh bom xe tải vào tháng 10 năm 2022, mà Moscow đổ lỗi cho Ukraine, mặc dù Kiev phủ nhận điều đó. . 

Comments are closed.