Tin liên quan chiến sự tại Ukraine 5/7/2023: *Putin né tổng động viên *Tội ác: Nga pháo kích vào đám tang *Bộ QP Anh nói Nga tổn thất 220.000 quân ở Ukraine


* Putin né tổng động viên: Lính đánh thuê Chechnya, tù nhân thay thế Wagner – Bloomberg

Ngày 5 tháng 7 năm 2023, 06:17 sáng

Lính đánh thuê Chechnya và tù nhân sẽ được gửi đến vùng chiến sự trong thời gian tới (Ảnh: Lực lượng vũ trang Ukraine)

Lính đánh thuê Chechnya và tù nhân sẽ được gửi đến vùng chiến sự trong thời gian tới (Ảnh: Lực lượng vũ trang Ukraine)

Hãng tin Bloomberg ngày 4/7 dẫn lời các quan chức tình báo châu Âu cho biết , Nga đang lên kế hoạch gửi thêm các chiến binh Chechnya và tù nhân tới Ukraine để lấp khoảng trống do việc rút khỏi Wagner PMC .Đọc thêm:

Sự rút lui của Wagner sẽ không làm thay đổi cục diện cuộc chiến ở Ukraine, nhưng những nỗ lực của nhà độc tài Nga Vladimir Putin nhằm tránh tổng động viên có nghĩa là Nga có khả năng gửi thêm người Chechnya và tù nhân ra tiền tuyến trong những tuần tới, Bloomberg cho biết, trích dẫn các nguồn tin bí mật .

Vẫn chưa biết Chechnya có thể cung cấp bao nhiêu quân. Vào tháng 5, lãnh chúa Chechnya Ramzan Kadyrov cho biết trên kênh Telegram của mình rằng 7.000 quân của ông đã ở Ukraine và 2.400 người khác đang được huấn luyện.VIDEO TRONG NGÀY

Theo nguồn tin của Bloomberg, quân đội Nga có nguy cơ kiệt quệ trong cuộc phản công của Ukraine.Đọc thêm:

Các quan chức cho biết, Nga đã khai triển số lượng lớn binh lính tới Bakhmut sau khi Wagner PMC tuyên bố rút quân khỏi thành phố, dẫn đến tình trạng thiếu quân tại các khu vực bị chiếm đóng ở miền nam Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 5 với các nhà báo Nga, lãnh đạo Wagner PMC, Yevgeny Prigozhin, tuyên bố rằng ông đã mất 20.000 quân trong những tháng chiến đấu cho Bakhmut. Ông tuyên bố rằng khoảng 50.000 lính đánh thuê bị kết án đã được triển khai trên chiến trường.

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine, Kyrylo Budanov, trước đó đã dự đoán rằng sau cuộc binh biến thất bại của Yevgeny Prigozhin, các chiến binh của Wagner sẽ không còn tham gia vào cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine, mặc dù thực tế rằng họ là “đơn vị hiệu quả nhất” của quốc gia xâm lược.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine báo cáo rằng các lực lượng của họ đang tiếp tục tấn công vào các khu vực Bakhmut, Melitopol và Berdyansk của mặt trận, tiến thêm 1,3 km về phía thành phố cảng Berdyansk .

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Malyar cho biết, các lực lượng Ukraine vẫn chưa tiến vào Bakhmut do tính chất đặc thù của khu vực này khiến việc giải phóng khó khăn vì có một số lượng lớn công sự và cứ điểm do lực lượng Nga tạm thời chiếm giữ.

Theo NV


* Những hình ảnh ám ảnh của nhiếp ảnh gia mô tả sự tàn phá ở Pervomaiskyi, Kharkiv Oblast

Ngày 5 tháng 7 năm 2023, 07:06 sáng

Pervomaiskyi sau vụ tấn công tên lửa của Nga (Ảnh: Instagram oleksandr_magula)

Pervomaiskyi sau vụ tấn công hỏa tiễn của Nga (Ảnh: Instagram oleksandr_magula)

Nga đã tiến hành một cuộc tấn công hỏa tiễn vào thành phố Pervomaiskyi vào ngày 4 tháng 7 trong một buổi lễ vĩnh biệt các binh sĩ từ tiểu đoàn Kraken và Azov, và một nhiếp ảnh gia người Ukraine đã có mặt để ghi lại tội ác.

Nhiếp ảnh gia người Ukraine Oleksandr Mahula đã chia sẻ những hình ảnh về hậu quả của cuộc tấn công của Nga trên trang Instagram của anh ấy, minh họa các sự kiện đau buồn sau thảm kịch.

Bức ảnh ban đầu, nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, miêu tả một cô gái tuổi teen sợ hãi tuyệt vọng tìm đến mẹ mình, tìm nơi ẩn náu khỏi vụ nổ kinh hoàng. Ở hậu cảnh, khói bốc lên bầu trời sau vụ tấn công bằng hỏa tiễn.

Nói chuyện với hãng tin Zaborona, nhiếp ảnh gia giải thích rằng việc đưa tin về buổi lễ chia tay là nhiệm vụ của một biên tập viên, nhưng anh gặp rắc rối vì có quá nhiều người tụ tập.

“Có rất nhiều người tại buổi lễ: đồng đội, trẻ em và nhân viên dịch vụ khẩn cấp. Tôi cảm thấy hơi khó chịu trước sự tập trung đông người như vậy,” Mahula nói.

“Mười lăm phút trước vụ nổ, buổi lễ bị hoãn lại nửa giờ. Khi chúng tôi nghe thấy tiếng hỏa tiễn đang lao tới, sự hoảng loạn xảy ra sau đó và tôi nhìn thấy một người mẹ cùng các con gái đi ngang qua tôi. Tôi đã xoay sở để ghi lại khoảnh khắc khi họ chạy ngang qua tôi,” Mahula nói.

Đọc thêm:

Nhiếp ảnh gia người Ukraine Maloletka giành giải thưởng danh giá cho bức ảnh Cuộc vây hãm Mariupol

Loạt ảnh cũng bao gồm hình ảnh các căn hộ bị hư hại do sóng xung kích vụ nổ hỏa tiễn, những người bị thương và hỏa hoạn.

Nhiếp ảnh gia nói rằng sự hiện diện của nhiều thường dân tại buổi lễ có nghĩa là cuộc tấn công có thể được phân loại là hành động khủng bố.

“Khoảng 200 thường dân, bao gồm cả trẻ em và phụ nữ, đã tham dự buổi lễ,” ông nói.

“Sự xâm lược của Nga tiếp tục hoạt động trong khu vực, vì đây là một hành động khủng bố có chủ ý chống lại những người đến vĩnh biệt những người anh hùng của họ.”

Vụ tấn công bằng hỏa tiễn vào ngày 4 tháng 7 đã khiến 43 người bị thương, trong đó có 12 trẻ em bị thương.

NV


Nga mất 220.000 quân ở Ukraine – Bộ Quốc phòng Anh 05/07/2023, 02:42 CH

Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, tổng thiệt hại của Liên bang Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện lên tới 231.700 binh sĩ.  (Ảnh: Shannon Stapleton/Reuters)

Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, tổng thiệt hại của Liên bang Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện lên tới 231.700 binh sĩ. (Ảnh: Shannon Stapleton/Reuters)

Kể từ cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, tổng thiệt hại nhân sự của quân đội Nga lên tới 220.000, Bộ trưởng Bộ Lực lượng Vũ trang Vương quốc Anh, James Heappey MP, nói với Quốc hội vào ngày 5 tháng 7. 

Theo ước tính của bộ này, Moscow cũng đã mất 6.200 thiết bị quân sự trong cuộc chiến ở Ukraine.Đọc thêm:

 Tổn thất của Nga ‘vượt xa’ Thương vong của Ukraine trong cuộc phản công Zaporizhzhya

“Chúng tôi ước tính rằng khoảng 220.000 quân nhân Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột,” Heappey nói khi trả lời câu hỏi của Nghị sĩ Lao động John Healey.VIDEO TRONG NGÀY

“Chúng tôi ước tính hơn 6.200 xe bọc thép của Nga, bao gồm gần 2.050 xe tăng chiến đấu chủ lực, 80 máy bay cánh cố định, 95 trực thăng, 250 máy bay không người lái, 12 tàu hải quân các loại và hơn 1.000 hệ thống pháo các loại đã bị phá hủy kể từ khi bắt đầu. của cuộc xung đột.”Đọc thêm:

 Nga mất 2.000 xe tăng ở Ukraine – dữ liệu của Oryx

Heappey nói thêm rằng con số thương vong chính xác giữa những người lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner là không chắc chắn. Tuy nhiên, nhóm có khả năng bị tổn thất nghiêm trọng cho đến khi lực lượng của họ rút khỏi các khu vực Popasna và Bakhmut bắt đầu vào cuối tháng 5.

Đọc thêm:

Để che giấu những tổn thất đáng kể, quân xâm lược chỉ gửi những sĩ quan bị thương về Nga để điều trị – Bộ Tổng tham mưu

Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, tổng thiệt hại của Nga kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu lên tới 231.700 nhân viên quân sự.

Theo NV

Tags: , ,

Comments are closed.