Tin mới nhất về cuộc chiến Israel-Hamas: Biden bật đèn xanh cho Israel xâm lược Gaza *Sunak bay tới Israel vào thứ năm *Biden: 100 triệu USD cho Gaza và Bờ Tây *Israel sẽ cho phép viện trợ cho Palestine *Gia đình Anh-Israel ‘cơn ác mộng dài’


Ngày 19 tháng 10 năm 2023 • 12:27 sáng

Có tin cho biết Joe Biden đã bí mật bật đèn xanh cho Benjamin Netanyahu về cuộc tấn công trên bộ dự kiến ​​của Israel vào Gaza.

Theo The Times, trong chuyến thăm kéo dài 7 giờ tới Trung Đông, Tổng thống Mỹ đã nói với nhà lãnh đạo Israel sau cánh cửa đóng kín rằng ông “hoàn toàn ủng hộ” kế hoạch của nước này tiến hành cuộc tấn công nhằm “xóa sổ Hamas”.

Nhưng nhà lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi ông Netanyahu duy trì sự kiềm chế trong cuộc xâm lược trên bộ. 

Ông cũng đạt được một thỏa thuận về việc viện trợ của Mỹ sẽ được chuyển đến Palestine cho người dân. Ông Biden sau đó tuyên bố Ai Cập đã đồng ý cho phép 20 xe tải viện trợ nhân đạo vào Gaza, và sẽ tiếp tục bổ sung thêm nếu số xe này không bị Hamas tịch thu.

Nó xảy ra khi ông Biden nói rằng người Palestine, chứ không phải Israel, dường như phải chịu trách nhiệm về vụ nổ chết người đêm thứ Ba tại bệnh viện Ahli Arab ở Dải Gaza.

Hôm thứ Năm, ông Biden sẽ có bài phát biểu từ Phòng Bầu dục lúc 8 giờ tối giờ địa phương (1 giờ sáng GMT) để thảo luận về phản ứng của Mỹ đối với cuộc tấn công khủng bố của Hamas và cuộc chiến đang diễn ra của Nga chống lại Ukraine.

Alex Barton, PHÓNG VIÊN TIN NÓNG ; Thực sự Bowman ; Andrea Hamblin  Susie Coen, PHÓNG VIÊN MỸ 


Biden: có sự hoài nghi về vụ nổ bệnh viện nhưng tin tưởng vào nguồn tin của mình

Bay về nhà sau chuyến thăm ngắn ngày ở Tel Aviv, Biden nói với các phóng viên rằng ông hiểu lý do tại sao một số người trong khu vực lại hoài nghi về người chịu trách nhiệm cho vụ nổ bệnh viện chết người.

“Tôi không nói những điều như vậy trừ khi tôi tin vào nguồn tin mà tôi có được… Bộ Quốc phòng của chúng tôi nói rằng rất khó có khả năng đó là người Israel,” ông nói.

Biden cũng cho biết ông đã thẳng thắn với người Israel về sự cần thiết phải viện trợ cho người Palestine ở Gaza.

“Israel đã bị thiệt hại nặng nề nhưng sự thật là họ có cơ hội giảm bớt đau khổ cho những người không có nơi nào để đi, đó là điều họ nên làm,” ông nói trong chuyến dừng tiếp nhiên liệu cho Lực lượng Không quân Một tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức.

Biden ca ngợi Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi vì đã đồng ý mở cửa khẩu biên giới Rafah để cho phép 20 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza và cam kết Mỹ sẽ đưa người dân bị mắc kẹt ở Gaza ra ngoài.

Biden cho biết lập luận của ông với các nhà lãnh đạo về hỗ trợ nhân đạo là “Nếu bạn có cơ hội để xoa dịu nỗi đau, bạn nên làm điều đó” và ông “không nhận được phản hồi nào”. 


Một số người biểu tình bị bắt tại Quốc hội Mỹ

Ít nhất một trăm người biểu tình đã chiếm giữ tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào thứ Tư. Cảnh sát thủ đô cho biết các cuộc biểu tình không được phép vào bên trong tòa nhà và một số người biểu tình đã bị bắt giữ.

“Chúng tôi đã cảnh báo người biểu tình ngừng biểu tình và nếu không tuân thủ, chúng tôi bắt đầu bắt giữ họ”, cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố trên X, trước đây gọi là Twitter.

Cuộc biểu tình được tổ chức bởi Tiếng nói vì Hòa bình của người Do Thái, một tổ chức chống chủ nghĩa Do Thái của người Do Thái.

Trước cuộc biểu tình ngồi, hàng trăm người đã tập trung tại National Mall gần Điện Capitol để kêu gọi chính quyền Biden kêu gọi ngừng bắn.

Linda Holtzman, 71 tuổi, một giáo sĩ đến từ Philadelphia, yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức và kêu gọi Biden “mở mắt ra”.

“Hãy nhìn những gì đang xảy ra ở Gaza. Hãy nhìn vào sự tàn phá ở Gaza”, cô nói. “Nếu muốn sống được với chính mình thì cần phải đứng lên và chấm dứt nạn diệt chủng. Tôi yêu cầu ngừng bắn ngay bây giờ.”

Các nhà hoạt động của nhóm 'Tiếng nói Do Thái vì hòa bình' phản đối cuộc tấn công trên bộ dự kiến ​​​​của Israel vào Gaza bên ngoài Tòa nhà Văn phòng Cannon House bên cạnh Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington DC, Hoa Kỳ, ngày 18 tháng 10 năm 2023

Biden phát biểu toàn quốc về phản ứng của Mỹ trước các cuộc tấn công khủng bố của Hamas

Biden sẽ có bài phát biểu từ Phòng Bầu dục lúc 8 giờ tối giờ địa phương (1 giờ sáng GMT)

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết: “Ngày mai, Tổng thống Biden sẽ phát biểu trước toàn quốc để thảo luận về phản ứng của chúng tôi trước các cuộc tấn công khủng bố của Hamas nhằm vào Israel và cuộc chiến tàn khốc đang diễn ra của Nga chống lại Ukraine”.
 


Biden: Ai Cập cho phép 20 xe tải viện trợ nhân đạo tới Gaza

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với giới truyền thông trong chuyến bay trở về từ Israel trên chiếc Lực lượng Không quân Một

Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên rằng Ai Cập sẽ cho phép 20 xe tải viện trợ nhân đạo vào Gaza như một cuộc thử nghiệm để xem liệu có thể tiếp tục có thêm nhiều xe tải viện trợ nhân đạo hay không. 

Biden cho biết nếu Hamas chặn hàng viện trợ thì sẽ bị cắt. Nếu không, nhiều hơn sẽ được phép vào. 

Người phát ngôn an ninh quốc gia John Kirby cho biết ông hy vọng cuối cùng sẽ có thêm nhiều xe tải được cấp phép. 


Hezbollah cảnh báo Biden, Netanyahu và ‘những người Âu Châu độc ác’: hãy cẩn thận

Nhóm được Iran hậu thuẫn đã cảnh báo các đối thủ của mình rằng họ “mạnh hơn hàng nghìn lần” so với trước đây. 

Mỹ đã cảnh báo Iran không nên can dự vào cuộc khủng hoảng và đã triển khai hai tàu sân bay nhằm mục đích ngăn chặn bất kỳ nhà nước hoặc phi nhà nước nào đang tìm cách leo thang chiến tranh.

Quan chức Hezbollah Hashem Safieddine cho biết trong một bài phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ hôm thứ Tư rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và “những người châu Âu độc hại” nên cẩn thận.

Ông nói: “Phản ứng đối với sai lầm mà bạn có thể mắc phải trước sự phản kháng của chúng tôi sẽ rất vang dội.

“Bởi vì những gì chúng tôi có là niềm tin, và Chúa mạnh hơn các bạn, tất cả các thiết giáp hạm và tất cả vũ khí của các bạn,” ông nói khi phát biểu tại cuộc biểu tình nhằm đáp lại cuộc tấn công chết người tại một bệnh viện ở Gaza.

Hezbollah và Israel đã đấu súng ở biên giới gần như hàng ngày kể từ khi Hamas tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10. 

Hezbollah cho biết hai chiến binh của họ đã thiệt mạng ở miền nam Lebanon hôm thứ Tư và người thứ ba đang trong tình trạng nghiêm trọng.


Người biểu tình chiếm tòa nhà chính phủ ở Washington DC

Hàng loạt người biểu tình đã tiến vào Nhà tròn Cannon House ở Điện Capitol Hoa Kỳ để yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức.

Những người biểu tình mặc áo phông đen có dòng chữ “Người Do Thái nói rằng hãy ngừng bắn ngay bây giờ” ngồi trên sàn và đứng trên ban công. 

Một biểu ngữ có nội dung “thương tiếc người chết và chiến đấu như địa ngục cho người sống”.

Tòa nhà Văn phòng Cannon House có một số văn phòng Ủy ban Hạ viện và quốc hội. 

Những người biểu tình kêu gọi ngừng bắn ở Gaza và chấm dứt xung đột Israel-Hamas chiếm giữ tòa nhà tròn của tòa nhà văn phòng Cannon House
Những người biểu tình kêu gọi ngừng bắn ở Gaza và chấm dứt xung đột Israel-Hamas chiếm giữ tòa nhà tròn của tòa nhà văn phòng Cannon House
Những người biểu tình kêu gọi ngừng bắn ở Gaza và chấm dứt xung đột Israel-Hamas coi thường những người biểu tình đang chiếm giữ mái vòm của tòa nhà văn phòng Cannon House


Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện chọn vụ nổ ‘tin’ là do hỏa tiễn đã thất bại

Người biểu tình cầu nguyện cho nạn nhân vụ nổ bệnh viện bên ngoài phố Downing

Những người biểu tình ủng hộ người Palestine tổ chức một buổi cầu nguyện bên ngoài phố Downing ở London
Những người ủng hộ Palestine cầu nguyện khi họ tham dự buổi cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ nổ Bệnh viện Ả Rập Al-Ahli ở Whitehall, số 10 Phố Downing
Lễ cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ nổ Bệnh viện Ả Rập Al-Ahli được tổ chức đối diện Phố Downing
Lễ cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ nổ Bệnh viện Ả Rập Al-Ahli được tổ chức đối diện Phố Downing


Bộ Ngoại giao khuyên công dân Anh rời khỏi Lebanon

Bộ Ngoại giao Anh hôm thứ Tư cho biết họ đã khuyến cáo công dân của mình không nên đi du lịch tới Lebanon do những rủi ro liên quan đến cuộc xung đột giữa Israel và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine.

Bộ này cũng khuyến khích các công dân Anh hiện đang ở Lebanon rời khỏi đất nước ngay bây giờ “trong khi các lựa chọn thương mại vẫn có sẵn”.

“Các cuộc trao đổi súng cối, pháo binh và không kích đang diễn ra ở Nam Lebanon, giáp biên giới với Israel. Căng thẳng tăng cao và các sự kiện có thể leo thang mà không có cảnh báo trước, điều này có thể ảnh hưởng hoặc hạn chế các tuyến đường thoát ra khỏi Lebanon”, Bộ Ngoại giao cho biết trong lời khuyên du lịch cập nhật của mình.

Công dân Anh ở Lebanon nên đăng ký sự hiện diện của họ với Bộ Ngoại giao Anh. Thân nhân của nhân viên Đại sứ quán Anh đã tạm thời rút lui.


Tóm tắt: Biden phát biểu ở Israel trước đó

Tổng thống Joe Biden cảnh báo Israel không lặp lại những “sai lầm” đầy giận dữ mà Mỹ đã mắc phải sau vụ 11/9 khi nước này đáp trả cuộc tấn công của Hamas.

Phát biểu trong chuyến thăm Tel Aviv, ông Biden cho biết “nỗi kinh hoàng” của vụ tấn công ngày 7 tháng 10 sẽ chạm đến “cảm giác nguyên thủy” mà người Mỹ phải chịu đựng sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 hai thập kỷ trước.

Nhưng ông cảnh báo Israel không nên để sự tức giận và đau lòng thúc đẩy việc đưa ra quyết định.

Ông Biden nói: “Tôi hiểu và nhiều người Mỹ hiểu cảm giác sốc, đau đớn và cơn thịnh nộ tột độ mà nỗi kinh hoàng sẽ ập đến”.

“Nhưng đừng bị cơn thịnh nộ đó nuốt chửng. Sau ngày 11/9, trong khi chúng tôi tìm kiếm công lý và có được công lý, chúng tôi đã phạm sai lầm.”

Chuyến đi của Biden tới Trung Đông được thiết kế để xoa dịu khu vực, ngay cả khi ông thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với đồng minh Israel, quốc gia đã thề sẽ tiêu diệt phong trào Hamas.

Nhưng sau vụ nổ ở bệnh viện Gaza vào tối thứ Ba, Jordan đã hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Amman đã được lên kế hoạch, nơi ông Biden dự kiến ​​gặp các nhà lãnh đạo Jordan, Ai Cập và Chính quyền Palestine. 

Thay vào đó, ông dự kiến ​​sẽ nói chuyện với các nhà lãnh đạo Jordan và Ai Cập qua điện thoại từ Lực lượng Không quân Một trên đường về nhà.


Sunak bay tới Israel vào thứ năm

Rishi Sunak sẽ đến Israel vào thứ Năm, như một phần của chuyến đi kéo dài hai ngày tới khu vực rộng lớn hơn trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về cuộc xung đột ở Trung Đông.

Thủ tướng sẽ gặp thủ tướng của đất nước, Benjamin Netanyahu, và Tổng thống Isaac Herzog, trong một nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn xung đột leo thang thành một cuộc khủng hoảng lớn hơn.

Sunak sẽ thúc đẩy việc mở tuyến đường vào Gaza càng sớm càng tốt để cho phép cung cấp viện trợ nhân đạo và đưa những người bị mắc kẹt trong lãnh thổ ra ngoài, số 10 cho biết.

Chuyến thăm sẽ là một phần của chuyến đi đến khu vực rộng lớn hơn, trong đó Thủ tướng cũng sẽ tới một số thủ đô để gặp gỡ các đối tác.


Gia đình Anh-Israel vướng vào ‘cơn ác mộng dài’

Một người đàn ông Anh gốc Israel và gia đình rơi vào “cơn ác mộng kéo dài” khi những người thân lớn tuổi của họ vẫn mất tích hơn 10 ngày sau khi phiến quân Hamas xâm chiếm cộng đồng của họ.

Gad Haggai, 73 tuổi và vợ, Judih, 72 tuổi, đang đi dạo vào sáng sớm gần Nir Oz, ngôi nhà gần 30 năm của họ ở miền nam Israel, khi các tay súng Hamas vượt qua biên giới với Gaza vào ngày 7 tháng 10.

Gia đình họ cho biết tin nhắn cuối cùng của bà Haggai gửi cho 4 đứa con của mình, được gửi trong cuộc trò chuyện nhóm gia đình, cho biết họ đang nằm úp mặt khi “hàng trăm” tên lửa bay qua đầu họ.

Vài phút sau, bà nội sáu tuổi gọi cho nhân viên y tế địa phương yêu cầu anh ta “gửi xe cứu thương” vì họ đã bị “những kẻ khủng bố đi xe máy” bắn.


Giám mục của Norwich cho biết đã “tê liệt” sau cuộc tấn công của bệnh viện

Giám mục của Norwich cho biết ngài đã “tê liệt” sau khi một bệnh viện ở Gaza mà ngài đến thăm chỉ hai tuần trước đã bị một vụ nổ tấn công vào tối thứ Ba.

Graham Usher cho biết “4.000 đến 5.000 người” đã tìm nơi ẩn náu trong khuôn viên bệnh viện al Ahli trong vài ngày qua.

Ông nói: “Sau sự tàn bạo của các cuộc tấn công của Hamas nhằm vào Israel , tôi thực sự kinh hoàng trước sự leo thang của bạo lực.

“Tôi chết lặng khi nhìn thấy những bức ảnh về những nơi tôi đã đến chỉ hai tuần trước và tôi rất lo lắng cho các bác sĩ và nhân viên mà tôi đã gặp trong chuyến thăm đó.”


Ảnh: Tình trạng bất ổn ở Lebanon gây ra bởi xung đột Israel-Palestine

Một người biểu tình thoát ra khỏi tòa nhà đang cháy trong cuộc biểu tình gần Đại sứ quán Mỹ ở Awkar, Lebanon
Một người biểu tình thoát ra khỏi tòa nhà đang cháy trong cuộc biểu tình gần Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Awkar, LebanonCredit : Daniel Carde/Shutterstock
Một người phụ nữ cố gắng nói chuyện với lực lượng an ninh khi người dân tụ tập trước Đại sứ quán Mỹ để phản đối các cuộc tấn công của Israel vào Gaza ở Beirut, Lebanon ngày 18/10
Một người phụ nữ cố gắng nói chuyện với lực lượng an ninh khi mọi người tụ tập trước Đại sứ quán Mỹ để phản đối các cuộc tấn công của Israel vào Gaza ở Beirut, Lebanon vào ngày 18 tháng 10. ẢNH : Anadolu
Lực lượng an ninh can thiệp để ngăn chặn bước tiến của người biểu tình khi người dân tụ tập trước Đại sứ quán Mỹ để phản đối các cuộc tấn công của Israel vào Gaza ở Beirut, Lebanon
Lực lượng an ninh can thiệp để ngăn chặn tiến trình của người biểu tình khi mọi người tập trung trước Đại sứ quán Hoa Kỳ để phản đối các cuộc tấn công của Israel vào Gaza ở Beirut, Lebanon.Credit : Anadolu

Không tin tưởng vào các tuyên bố của Hamas, Sunak nói

Thủ tướng đã nói rằng các nhà báo nên coi những tuyên bố của Hamas giống như những tuyên bố của Chính phủ Nga.

Nó xuất hiện sau khi Hamas tuyên bố có tới 500 người đã chết trong vụ nổ tại bệnh viện thành phố Gaza.

Hamas đổ lỗi cho cuộc không kích của Israel là nguyên nhân gây ra hành động tàn bạo này, trong khi quân đội Israel cho biết bệnh viện đã bị nhóm khủng bố bắn nhầm tên lửa.


Israel cho biết sẽ cho phép viện trợ cho Palestine

Israel cho biết họ sẽ không chặn viện trợ của Mỹ cho Palestine nếu đáp ứng một số điều kiện. 

Nó cho biết khoản hỗ trợ nhân đạo trị giá 100 triệu USD chỉ bao gồm thực phẩm, nước uống và thuốc men. 

Chính phủ Israel cũng khẳng định hàng viện trợ đi qua lãnh thổ Ai Cập và chỉ được cung cấp cho công dân chứ không phải cho Hamas.


Cảnh sát Jordan bị thương trong vụ đụng độ bên ngoài đại sứ quán Israel

Cảnh sát Jordan cho biết một số sĩ quan của họ đã bị thương trong các cuộc đụng độ với những người biểu tình đốt cháy tài sản gần đại sứ quán Israel ở Amman. 

Hàng trăm người biểu tình đổ xuống đường phố Amman để thể hiện tình đoàn kết với Palestine và ủng hộ Hamas. 


Trong ảnh: Người lính bị mang đi sau cuộc đụng độ bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Beirut

Lực lượng an ninh Lebanon khiêng một người đồng đội bị thương trong cuộc đụng độ với người biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Awkar phía đông Beirut, trong một cuộc biểu tình đoàn kết với người Palestine ở Dải Gaza
Lực lượng an ninh Lebanon khiêng một đồng đội bị thương trong cuộc đụng độ với người biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Awkar phía đông Beirut, trong một cuộc biểu tình đoàn kết với người Palestine ở Dải Gaza. Ảnh: IBRAHIM AMRO / AFP

LHQ cảnh báo ‘thảm họa sức khỏe’ ở Gaza

Theo người phát ngôn của cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA), vụ nổ tại bệnh viện Al Ahli ở thành phố Gaza là “khủng khiếp”.

Juliette Touma cho biết: “Chúng ta sẽ sớm gặp thảm họa về sức khỏe ở Gaza nếu chúng ta không đưa hàng nhân đạo đến Gaza cho những người cần nó nhất.”


Còi báo động vang lên ở miền trung Israel vài phút sau khi Biden rời đi

Còi báo động vang lên ở miền trung Israel chỉ vài phút sau khi Tổng thống Biden rời khỏi đất nước. 

Trong chuyến thăm, Biden đã nói chuyện với Benjamin Netanyahu và cho biết tình báo Mỹ đã phát hiện ra Israel không chịu trách nhiệm về vụ tấn công. 

Báo động vang lên ở các thị trấn Hod Hasharon, Ganei Am, Yarkona, Adanim và Petah Tikva vào thứ Tư.

Trong ảnh: Xung đột Israel-Palestine

Binh sĩ Israel tuần tra một địa điểm bí mật dọc biên giới Israel-Gaza, ở miền nam Israel
Binh lính Israel tuần tra một địa điểm không được tiết lộ dọc biên giới Israel-Gaza, ở miền nam IsraelCredit : Shutterstock
Những người đàn ông mang theo vũ khí khi họ biểu tình ủng hộ người Palestine ở Gaza khi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas tiếp tục
Những người đàn ông mang theo vũ khí khi biểu tình ủng hộ người Palestine ở Gaza khi xung đột giữa Israel và Hamas vẫn tiếp diễn. NGUỒN : KHALED ABDULLAH/REUTERS

Tòa Bạch Ốc tuyên bố Israel không chịu trách nhiệm về vụ nổ bệnh viện ở Gaza

Người phát ngôn Nhà Trắng Adrienne Watson cho biết trong một bài đăng trên X, trước đây là Twitter: “Dựa trên phân tích hình ảnh trên không, thông tin chặn và nguồn mở, Israel không chịu trách nhiệm về vụ nổ tại bệnh viện ở Gaza ngày hôm qua”. 

Biden cất cánh từ Israel

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cất cánh từ Israel trên chiếc Air Force One. 

Tình báo Anh đang làm việc để xác định ai đứng đằng sau cuộc đình công ở bệnh viện, Sunak nói

Rishi Sunak cho biết tình báo Anh đang nỗ lực nhanh chóng để xác định một cách độc lập ai đứng đằng sau vụ nổ tại một bệnh viện ở Gaza khiến hàng trăm người Palestine thiệt mạng.

Tổng giám mục Canterbury thương tiếc các nạn nhân vụ tấn công bệnh viện

Đức Tổng Giám mục Canterbury cho biết ông đang “để tang sâu sắc” sau cuộc tấn công “tàn bạo” vào bệnh viện al Ahli ở Gaza.

Justin Welby cho biết cuộc đình công vào bệnh viện do Anh giáo điều hành mà anh đã đến thăm, đã vi phạm “sự thiêng liêng và phẩm giá của sự sống con người”.

Ông nói thêm rằng điều “cần thiết” là phải “kiềm chế trong việc phân bổ trách nhiệm” trước khi tất cả sự thật được sáng tỏ.

Ngài nói: “Hôm nay tôi cùng với các anh chị em Anh giáo của tôi ở Gaza, Israel và Bờ Tây bày tỏ sự thương tiếc sâu sắc sau cuộc tấn công tàn bạo vào bệnh viện al Ahli ngày hôm qua, diễn ra rất gần với cuộc tấn công vào cùng một bệnh viện vào tối thứ Sáu”. trong một tuyên bố. “Đây là bệnh viện tôi đã đến thăm và nhân viên của bệnh viện này đã cùng tôi cầu nguyện.”

Sunak kêu gọi cách tiếp cận ‘bình tĩnh và mát mẻ’

Rishi Sunak cho biết cần có cách tiếp cận “bình tĩnh và lạnh lùng” để ứng phó với vụ nổ tại bệnh viện al Ahli ở Thành phố Gaza.

Ông nói với các đài truyền hình: “Điều quan trọng trong trường hợp này là không nên vội kết luận, chúng ta phải thiết lập sự thật và suy đoán sớm, tôi nghĩ, sẽ sai, đó không phải là điều đúng đắn.

“Đây là tình huống rất nhạy cảm nên chúng tôi cần những cái đầu bình tĩnh. Cơ quan tình báo của chúng tôi đang tự mình làm việc thông qua các bằng chứng.”

Ông nói thêm: “Đúng là chúng tôi để các cơ quan tình báo của mình làm việc thông qua các bằng chứng, chúng tôi cũng đang nói chuyện với các đồng minh để xác định điều gì đã xảy ra.

“Đây rõ ràng là một tình huống phức tạp trên thực địa nhưng đúng là chúng tôi tiếp cận nó một cách bình tĩnh và điềm tĩnh, đừng vội phán xét vội vàng, dành thời gian để hiểu chuyện gì đã xảy ra, đó là những gì chúng tôi đang làm. “

Ảnh: Xung đột Israel-Palestine

Một người phụ nữ được nhìn thấy giữa đống đổ nát của phương tiện sau khi Bệnh viện Baptist Al-Ahli bị tấn công ở thành phố Gaza
Một người phụ nữ được nhìn thấy giữa đống đổ nát của phương tiện sau khi Bệnh viện Baptist Al-Ahli bị tấn công ở thành phố Gaza.Credit : Anadolu
Ảnh vệ tinh bệnh viện Al Ahli sau vụ nổ ở Gaza
Ảnh vệ tinh của bệnh viện Al Ahli sau vụ nổ ở GazaCredit : Shutterstock
Khói bốc lên sau vụ nổ trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas, tại thành phố Gaza
Khói bốc lên sau một vụ nổ trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas, tại Thành phố Gaza. ẢNH : REUTERS

Biden: 100 triệu USD cho Gaza và Bờ Tây

Biden đã công bố 100 triệu USD viện trợ nhân đạo cho cả Gaza và Bờ Tây.

Ông cũng yêu cầu Hội Chữ thập đỏ quốc tế được phép đến thăm các con tin do Hamas bắt giữ. 

Tổng thống nói: “Tôi đau buồn cho những gia đình đã bị hủy hoại trong thảm kịch này. 

“Tôi yêu cầu Israel và cộng đồng toàn cầu yêu cầu Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế được phép đến thăm các con tin khủng bố.

“Hôm nay tôi cũng công bố 100 triệu USD tài trợ của Hoa Kỳ cho hỗ trợ nhân đạo ở cả Gaza và Bờ Tây để hỗ trợ hơn một triệu người phải di dời trong xung đột, bao gồm cả các nhu cầu khẩn cấp ở Gaza.

“Giống như Mỹ, bạn không sống dưới sự cai trị của những kẻ khủng bố, bạn sống dưới sự cai trị của pháp luật. Chúng tôi tin vào phẩm giá cơ bản của sự sống con người. Nếu bạn từ bỏ điều đó, bạn sẽ để bọn khủng bố giành chiến thắng và chúng ta không bao giờ có thể để chúng chiến thắng.

“Những kẻ khủng bố sẽ không làm vậy, tự do sẽ chiến thắng. Israel các bạn không đơn độc, Hoa Kỳ luôn sát cánh cùng các bạn.”


Biden nói ‘tên lửa bị nhóm khủng bố ở Gaza bắn nhầm’ là nguyên nhân gây ra vụ tấn công bệnh viện

Biden, phát biểu trong cuộc họp báo ở Tel Aviv, cho biết: “Hamas không đại diện cho người dân Palestine, Hamas sử dụng những người dân vô tội làm lá chắn sống.

“Chúng tôi thương tiếc sự mất mát sinh mạng của người Palestine. Tôi rất phẫn nộ trước sự mất mát to lớn về nhân mạng ngày hôm qua tại bệnh viện ở Gaza.

“Dựa trên thông tin ngày hôm nay, nó dường như là kết quả của một tên lửa sai lầm do một nhóm khủng bố ở Gaza bắn.”


Biden cảnh báo các thế lực ‘thù địch’ không nên tấn công Israel

Biden nói: “Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ Iron Dome để có thể tiếp tục cứu sống người Israel”. 

Ông nói thêm: “Thông điệp của tôi gửi tới bất kỳ thế lực thù địch nào đang nghĩ đến việc tấn công Israel vẫn như cũ: Đừng.

“Đừng. Đừng. Đối với một quốc gia có quy mô như Israel thì con số này giống như 15 vụ 11/9. 

“Tôi chắc chắn nỗi kinh hoàng sẽ chạm tới cảm giác nguyên thủy mà người Mỹ cảm nhận sau vụ 11/9. Tôi hiểu cảm giác sốc, đau đớn cuồng nộ.. một cơn thịnh nộ tột cùng, tôi hiểu và nhiều người Mỹ cũng hiểu.


Biden: ‘Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình’ để đảm bảo Israel an toàn cho người Do Thái

Biden nói thêm: “Israel một lần nữa phải là nơi an toàn cho người dân Do Thái và tôi hứa với bạn rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể trong khả năng của mình để điều đó sẽ như vậy”.


Biden: ‘Những kẻ khủng bố sẽ không bao giờ hạ gục bạn’

Tổng thống Mỹ nói: “Đối với những người đã mất đi người thân, họ không bao giờ thực sự ra đi…. Những kẻ khủng bố sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng hay phá bỏ quyết tâm của bạn”.

Biden: ‘Không hợp lý hóa hay bào chữa’ hành động của Hamas

Joe Biden cho biết: “Có 31 công dân Mỹ đã bị Hamas sát hại. Có trẻ em bị tàn sát, trẻ sơ sinh bị tàn sát và cả gia đình bị tàn sát. 

“Không có cách nào hợp lý hóa hay bào chữa cho điều đó cả, chấm hết.”

Biden phát biểu tại cuộc họp báo

Tổng thống Joe Biden phát biểu trực tiếp tại cuộc họp báo ở Tel Aviv.

Biden đã hỏi Netanyahu ‘những câu hỏi hóc búa’ trong cuộc họp

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã hỏi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu “những câu hỏi hóc búa” trong cuộc gặp hôm thứ Tư tại Tel Aviv, nơi họ cũng thảo luận về nhu cầu nhân đạo, hỗ trợ an ninh và thông tin về những người Mỹ mất tích.

“Tôi đã hỏi những câu hỏi hóc búa với tư cách là một người bạn của Israel. Chúng tôi sẽ tiếp tục ngăn chặn bất kỳ tác nhân nào muốn mở rộng cuộc xung đột này.” Ông Biden cho biết trong một bài đăng trên X, trước đây gọi là Twitter.

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-3&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1714637524704940220&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F10%2F18%2Fisrael-palestine-latest-news-biden-hamas-gaza-day-12-live%2F&sessionId=1a75d0ec41392602b7626452fc93c616994ddf9f&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=01917f4d1d4cb%3A1696883169554&width=550px

Hai người Palestine bị lực lượng Israel giết chết ở Bờ Tây

Bộ Y tế Palestine cho biết hôm thứ Tư rằng hai người Palestine đã bị lực lượng Israel giết chết tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây.

Javid thúc đẩy những công dân nước ngoài phạm tội chống chủ nghĩa bài Do Thái bị thu hồi thị thực

Sajid Javid, cựu Bộ trưởng Nội vụ, đã nói rằng những công dân nước ngoài phạm tội chống chủ nghĩa bài Do Thái hoặc các tội ác căm thù khác sẽ bị thu hồi thị thực. 

Phát biểu trước Hạ viện, ông Javid nói rằng người Do Thái ở Anh là nạn nhân của “sự lạm dụng và thù hận hèn hạ”.

Ông nói: “Chủ nghĩa bài Do Thái và tất cả tội ác căm thù đều đi ngược lại các giá trị của Anh và chúng ta không nên cho phép các sự kiện ở nước ngoài… được lợi dụng để gieo mầm mống chia rẽ trong đất nước của chúng ta”. 

Thủ tướng Rushi Sunak cho biết ông “hoàn toàn” đồng ý với nhận xét của ông Javid. 

Ông trả lời: “Sự gia tăng các sự cố mà chúng tôi chứng kiến ​​trong tuần qua là hoàn toàn đáng kinh ngạc và chính phủ này sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giữ cho cộng đồng Do Thái của chúng ta được an toàn”.

Biểu tình ở Yemen ngày càng gia tăng

Trong bức ảnh này, những người đàn ông mang theo vũ khí khi họ biểu tình ủng hộ người Palestine ở Gaza khi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas vẫn tiếp diễn ở Sanaa, Yemen.

Những người đàn ông mang theo vũ khí khi biểu tình ủng hộ người Palestine ở Yemen
Những người đàn ông mang theo vũ khí khi biểu tình ủng hộ người Palestine ở YemenCredit : REUTERS / Khaled Abdullah

Việc quy trách nhiệm sai về vụ nổ ở bệnh viện có thể ‘làm mọi việc tồi tệ hơn’

Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps nhấn mạnh rằng việc phân bổ sai trách nhiệm về vụ nổ ở bệnh viện ở Gaza có thể “làm mọi việc trở nên tồi tệ hơn” khi ông bị chất vấn về sự khác biệt trong lập trường giữa Tổng thống Anh và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Khi được các đài truyền hình hỏi trong chuyến thăm Washington DC, người chịu trách nhiệm về vụ việc, ông Shapps nói: “Chúng tôi vẫn chưa biết điều đó. Chúng tôi đang thu thập tất cả sự thật.

“Các cơ quan tình báo của chúng tôi hiện đang tích cực nghiên cứu vấn đề này và tôi nghĩ điều thực sự quan trọng là chúng tôi cho họ cơ hội thu thập những sự thật đó để chúng tôi không đưa ra kết luận vội vàng.”

Khi được hỏi về đánh giá chắc chắn hơn của ông Biden rằng Israel dường như không có lỗi, ông Shapps nói: “Tôi nghĩ những lời này thực sự quan trọng – tôi không muốn làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn bằng cách phân bổ sai trước khi bằng chứng đó được tập hợp lại.

“Nhưng tôi cảm thấy rất có khả năng chúng ta sẽ có thể xác minh được sự thật.

“Còn rất sớm, bạn có xu hướng gặp nhiều sương mù chiến tranh theo đúng nghĩa đen trong những vấn đề này, tất cả chúng ta đều biết rằng có thể một tên lửa đã bắn nhầm và chúng tôi đã xem và nghe những báo cáo đó.”

Tuy nhiên, ông cho biết các cơ quan tình báo Anh phải “kết hợp chính xác những gì chúng ta biết và có thể đưa ra kết luận chắc chắn hơn”.


Biden nói bình luận của ‘nhóm khác’ dựa trên dữ liệu của Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư cho biết bình luận của ông rằng “đội khác”, không phải Israel, chịu trách nhiệm về vụ nổ tại bệnh viện ở Gaza dựa trên dữ liệu mà Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cung cấp cho ông.

Joe Biden gặp gia đình các nạn nhân

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp mặt gia đình của những người Israel mất tích và thiệt mạng, cùng với những người ứng cứu đầu tiên, trong chuyến thăm Israel hôm thứ Tư. 

Tổng thống Joe Biden gặp gỡ người thân nạn nhân và những người ứng phó đầu tiên
Tổng thống Joe Biden gặp gỡ người thân của nạn nhân và những người ứng phó đầu tiên . ẢNH : AP Photo/Evan Vucci

Netanyahu công bố video về chuyến thăm của Biden

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã công bố một đoạn video ghi lại sự xuất hiện đầy đủ của ông với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào hôm nay tại Tel Aviv.

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-4&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1714625206558265598&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F10%2F18%2Fisrael-palestine-latest-news-biden-hamas-gaza-day-12-live%2F&sessionId=1a75d0ec41392602b7626452fc93c616994ddf9f&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=01917f4d1d4cb%3A1696883169554&width=550px


Mỹ trừng phạt 10 thành viên Hamas

Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã công bố các lệnh trừng phạt đối với 10 thành viên, đặc vụ và người hỗ trợ tài chính của Hamas, bao gồm cả một chỉ huy chủ chốt, khi xung đột bùng phát sau cuộc tấn công bất ngờ của nhóm chiến binh vào Israel.

Cơ quan Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các cá nhân có trụ sở tại Gaza và các nơi khác, bao gồm Sudan, Thổ Nhĩ Kỳ, Algeria và Qatar.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết trong một tuyên bố: “Mỹ đang thực hiện hành động nhanh chóng và dứt khoát nhằm vào những người tài trợ và hỗ trợ cho Hamas sau vụ thảm sát tàn bạo và vô lương tâm đối với thường dân Israel, bao gồm cả trẻ em”.

Bà Yellen nói thêm: “Bộ Tài chính Hoa Kỳ có lịch sử lâu dài trong việc ngăn chặn tài chính khủng bố một cách hiệu quả và chúng tôi sẽ không ngần ngại sử dụng các công cụ của mình để chống lại Hamas”.

Bà nói rằng Washington sẽ “tiếp tục thực hiện tất cả các bước cần thiết” để từ chối khả năng gây quỹ của Hamas để thực hiện “những hành động tàn bạo”. 


Số người chết ở Gaza tăng lên 3.478

Bộ Y tế Palestine tiết lộ số người chết ở Gaza đã tăng lên 3.478. 

Họ cho biết thêm, có thêm 12.000 người bị thương.

Hamas ‘không quan tâm’ tới lệnh ngừng bắn

James Cleverly, ngoại trưởng, nói rằng Hamas “không quan tâm” đến lệnh ngừng bắn khi quân đội Israel tập trung ở biên giới với Gaza. 

Ông Cleverly nói với Commons: “Sự thật là Hamas không quan tâm đến lệnh ngừng bắn.

“Họ chưa bao giờ cố gắng tham gia vào giải pháp hai nhà nước. Họ đã tìm mọi cách để phá vỡ tiến trình Oslo. Họ không phải là bạn của người dân Palestine”.

Chín người Anh vẫn mất tích

Theo quan chức của thủ tướng, 9 công dân Anh vẫn mất tích sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10, nhiều người trong số họ được cho là đã chết, trong khi ít nhất 7 người đã thiệt mạng. 

Khi được hỏi về vấn đề này, người phát ngôn của Thủ tướng Rishi Sunak nói rằng “một phần công việc của Israel là giải cứu các con tin đã bị tổ chức khủng bố bắt giữ”. 


Lều dành cho người di tản Palestine được dựng lên

Lều dành cho người Palestine di tản đã được dựng lên tại một trại do Cơ quan Cứu trợ và Việc làm Liên hợp quốc điều hành ở phía tây Khan Younis, Gaza. 

Quân đội Israel đã nhiều lần kêu gọi người Palestine rời khỏi Thành phố Gaza và tiến về phía nam, nói rằng nếu viện trợ được chuyển đến thì nó sẽ ở gần thành phố Khan Younis.

Lều dành cho người Palestine di tản tại một trại do Cơ quan Cứu trợ và Việc làm Liên hợp quốc (UNRWA) điều hành, ở phía tây Khan Younis, Gaza
Lều dành cho người Palestine phải di dời tại một trại do Cơ quan Cứu trợ và Việc làm Liên hợp quốc (UNRWA) điều hành ở phía tây Khan Younis, Gaza. Ảnh : Ahmad Salem/Bloomberg

Chuyến đi tới Trung Đông của James Cleverly có thể mang lại điều gì?

James Cleverly, Bộ trưởng Ngoại giao, dự kiến ​​sẽ tới Trung Đông trong tuần này, bắt đầu chuyến đi bằng điểm dừng ở Ai Cập vào thứ Sáu. 

Động thái này được coi là một nỗ lực nhằm cải thiện mối quan hệ với các nhà lãnh đạo không hài lòng với việc Anh từ chối ủng hộ lệnh ngừng bắn. 

Theo các nguồn tin ở Anh, tiếp theo là các điểm dừng ở Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó có thể là chuyến đi đến Bahrain. 

Ở Ai Cập, người ta cho rằng trọng tâm của cuộc họp sẽ là việc mở cửa khẩu cho Rafa.

Ông Cleverly, cựu Bộ trưởng Trung Đông, dự kiến ​​sẽ tập trung vào những nỗ lực đang được thực hiện ở Qatar nhằm đảm bảo việc thả các con tin bị Hamas bắt giữ. Doha duy trì quan hệ ngoại giao với nhóm này. 

Ông cũng có khả năng thúc đẩy mối quan hệ đã biết của Thổ Nhĩ Kỳ với Hamas để xem liệu có thể đạt được tiến bộ trong việc thả con tin hay không.


Ai Cập từ chối việc di tản người Palestine vào Sinai

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi hôm thứ Tư nói rằng hàng triệu người dân Ai Cập sẽ phản đối việc buộc người Palestine phải di dời sang Sinai, đồng thời nói thêm rằng bất kỳ động thái nào như vậy sẽ biến bán đảo này thành căn cứ cho các cuộc tấn công chống lại Israel.

Ông Sisi phát biểu trong cuộc họp báo chung ở Cairo với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng Dải Gaza thực sự nằm dưới sự kiểm soát của Israel và thay vào đó, người Palestine có thể được chuyển đến sa mạc Negev của Israel “cho đến khi các chiến binh bị giải quyết”.

Biên giới giữa Bán đảo Sinai của Ai Cập và Dải Gaza là địa điểm duy nhất đi qua lãnh thổ Palestine mà không do Israel kiểm soát.

Ông Sisi nói: “Những gì đang xảy ra ở Gaza là một nỗ lực buộc cư dân dân sự phải nhận người tị nạn và di cư đến Ai Cập, điều này không nên được chấp nhận”.

Ông nói: “Ai Cập bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào nhằm giải quyết vấn đề Palestine bằng biện pháp quân sự hoặc thông qua việc buộc người Palestine phải di dời khỏi vùng đất của họ, điều này sẽ khiến các nước trong khu vực phải trả giá”.

Ông Sisi cho biết người dân Ai Cập sẽ “ra ngoài và biểu tình với hàng triệu người… nếu được yêu cầu làm như vậy” chống lại bất kỳ sự di dời nào của cư dân Gaza đến Sinai.


Ngài Keir Starmer đã nghe kể về một ‘cuộc khủng hoảng nhân đạo đau khổ’

Lãnh đạo đảng Lao động Sir Keir Starmer cho biết ông đã nói chuyện với các tổ chức từ thiện làm việc ở Gaza và nghe lời kể của họ về “cuộc khủng hoảng nhân đạo đáng kinh ngạc”. 

Ông nói với Commons: “Đèn tắt và thường dân vô tội ở Gaza lo sợ rằng họ sẽ chết trong bóng tối, khuất tầm nhìn”.

“Luật pháp quốc tế phải luôn được tuân thủ, Hamas không phải là người Palestine và người Palestine không phải là Hamas. Ông ấy có đồng ý rằng thuốc men, thực phẩm, nhiên liệu và nước phải được đưa vào Gaza ngay lập tức không? Đây là một tình huống khẩn cấp và những người Palestine vô tội cần biết rằng thế giới không chỉ đơn thuần theo dõi mà còn hành động để ngăn chặn thảm họa nhân đạo.”

Ngài Keir cho biết đã có một “sự gia tăng kinh tởm” chủ nghĩa bài Do Thái kể từ cuộc tấn công của Hamas, với các gia đình Do Thái “che giấu thân phận của họ”, cùng với “sự gia tăng kinh hoàng” của tư tưởng bài Do Thái – với các nhà thờ Hồi giáo “buộc phải tăng cường an ninh”.

Ông cho biết mọi nghị sĩ đều có “nghĩa vụ làm việc tại khu vực bầu cử của họ và trên toàn quốc để nói không với sự căm ghét này”.


Sunak cảnh báo không nên ‘vội vàng phán xét’ vụ tấn công bệnh viện

Thủ tướng Rishi Sunak đã cảnh báo không nên “vội vàng phán xét” sau vụ nổ tại bệnh viện ở Gaza khiến hàng trăm người thiệt mạng. 

Ông Sunak nói trước Hạ viện: “Bất kỳ sự mất mát nào về sinh mạng vô tội đều là một thảm kịch khủng khiếp và mọi người sẽ nghĩ đến cả những người đã mất mạng và gia đình mà họ để lại”.

Ông nói thêm rằng “chúng ta không nên vội vàng phán xét trước khi có tất cả sự thật về tình huống khủng khiếp này” và cho biết Vương quốc Anh đang “làm việc với tốc độ nhanh chóng” để xác định sự thật.


IDF tuyên bố ‘Gia tăng các vụ phóng thất bại’ từ Gaza

Israel tuyên bố đã có “sự gia tăng các vụ phóng thất bại” từ Gaza. 

Daniel Hagari, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), cho biết: “Trong ngày qua, số vụ phóng thất bại nhằm vào Dải Gaza đã gia tăng.

“Trong khi đó, tổ chức khủng bố Hamas tiếp tục sử dụng cư dân ở Dải Gaza làm lá chắn sống và không ngần ngại liều mạng để che đậy các cuộc tấn công của mình”

IDF báo cáo rằng khoảng 450 quả tên lửa đã thất bại ở Gaza kể từ ngày 7 tháng 10. 

Những tuyên bố này vẫn chưa được xác minh độc lập. 

Mỹ hạ thấp kế hoạch hủy cuộc gặp với Tổng thống Chính quyền Palestine

Nhà Trắng đã có động thái hạ thấp tầm quan trọng của việc hủy cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Mahmoud Abbas của Chính quyền Palestine sau vụ đánh bom một bệnh viện ở Gaza. 

Ông Biden dự định gặp nhiều nhà lãnh đạo Ả Rập khác nhau, nhưng những cuộc gặp này đã bị hủy bỏ khi ông rời Washington, khiến ông mất cơ hội có những cuộc trò chuyện trực tiếp quan trọng để điều hướng các mối quan hệ đang căng thẳng. 

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói rằng việc hủy bỏ là do Tổng thống Abbas đang để tang ba ngày:

Ông nói: “Ý tôi là, lý do chính khiến ông Abbas rút khỏi cuộc gặp ở Jordan là vì để tang ba ngày, điều này tất nhiên là hoàn toàn dễ hiểu về mặt văn hóa”.

“Ý tôi là, anh ấy nhất định phải về nhà và chúng tôi hiểu điều đó. Và nếu không có anh ấy ở đó, chắc chắn điều đó khiến việc có những cuộc thảo luận như chúng tôi mong muốn ở Amman trở nên khó khăn hơn.

“Nhưng một lần nữa, họ sẽ lại nói chuyện trên đường về nhà.”

Trong ảnh: Được giải cứu khỏi đống đổ nát

Người Palestine giải cứu một đứa trẻ khỏi đống đổ nát sau cuộc không kích của Israel ở thành phố Gaza
Người Palestine giải cứu một đứa trẻ khỏi đống đổ nát sau cuộc không kích của Israel ở Thành phố Gaza. ẢNH : AP Photo/Abed Khaled
Cơ quan khẩn cấp Palestine và người dân địa phương tìm kiếm nạn nhân trong các tòa nhà bị phá hủy trong các cuộc đột kích của Israel
Cơ quan khẩn cấp Palestine và người dân địa phương tìm kiếm nạn nhân trong các tòa nhà bị phá hủy trong các cuộc đột kích của Israel. NGUỒN : Ahmad Hasaballah/Getty Images
Lực lượng khẩn cấp Palestine và người dân địa phương khiêng một nạn nhân trong các cuộc tấn công của Israel ở phía nam Dải Gaza
Các dịch vụ khẩn cấp của người Palestine và người dân địa phương khiêng một nạn nhân trong các cuộc đột kích của Israel ở phía nam Dải Gaza. ẢNH : Ahmad Hasaballah/Getty Images

Xem: IDF công bố đoạn phim để ‘chứng minh’ họ không chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công vào bệnh viện ở Gaza

tmg.video.placeholder.alt FY5FDJ-YuSY

https://youtube.com/watch?v=FY5FDJ-YuSY%3Fmodestbranding%3D1%26embed_config%3D%257B%2522adsConfig%2522%253A%257B%2522adTagParameters%2522%253A%257B%2522iu%2522%253A%2522%252F6582%252Ftmg.telegraph.worldnews%252Fworldnews%2522%252C%2522cust_params%2522%253A%2522%2526ver%253D12.01.12%2526sc%253Dworldnews%2526pt%253Dstory%2526pr%253Dliveblogrenderer%2526lvl%253D1%2526biw%253D1837%2526bih%253D982%2526protocol%253Dhttps%2526rd%253Dwww.telegraph.co.uk%2526topdom%253Dwww.telegraph.co.uk%2526cms%253Daem%2526kw%253Dgaza%252Cbenjamin%2520netanyahu%252Cworld%2520news%252Cpalestine%252Chamas%252Cisrael%252Cus%2520content%252Cisrael-hamas%2520war%2526geo%253Dus%2526testgroup%253D89%2526mv%253Dnull%2526ms%253Dnull%2526vidsrc%253Dnull%2526pg%253DA1l1CKBRlX1P%2526gamp%253D0%2526refresh%253D0%2526pvid%253D31f5d9df-1526-45ae-9fd2-0106a52a94a6%2526premadexp%253Dfalse%2526combinedApp%253Dfalse%2526pagedata%253Dtopics_places_gaza%252Ctopics_places_palestine%252Ctopics_places_hamas%252Ctopics_places_israel%252Ctopics_people_benjamin-netanyahu%252Ctopics_in-the-news_israel-hamas-war%252Cstructure_us-content%252Cstructure_news_world-news%2526prod%253Dtrue%2526docdom%253Dwww.telegraph.co.uk%2526gs%253Dstatus_success%252Ceastern_europe_travel%252Cfs_health_insurance%252Cneg_netaporter%252Cneg_rbl_brandsafety%252Cbarclays_brandsafety%252Cvideology_video_blocklist%252Cneg_ttd%252Cpr_test2%252Casda%252Cneg_o2_custom_oct%252Cpr_test1%252Cneg_meta_oct23%252Ctest_predicts%252Cpr_brexit%252Cgb_safe_from_high%252Cgs_politics%252Cneg_ukraine_russia%252Cneg_zegna%252Ccustom_barclays_kwb_terrorism_war%252Ctmg_safe_medium%252Cneg_diago_brandsafety%252Cgs_science_geography%252Cgs_science%252Cneg_mastercard_block%252Cneg_sky%252Cpr_brandsafety_test%252Cblacklist_nationwide%252Cneg_jet2%252Cneg_jet2_update%252Cpr_cricket_ashes%252Cneg_l_g%252Cneg_jet2_gmsm%252Cvw_audi_renault%252Cgb_death_injury_high_med%252Cgb_death_injury_high_med_low%252Cgb_death_injury_news-ent%252Cneg_emirates_brand_safety_eng%252Cunruly_exclusion%252Cunrulyblocklist%252Cgt_negative%252Cgs_politics_american%252Cneg_asda_customised%252Cgs_politics_misc%252Cgs_politics_issues_policy%252Cgs_war_conflict%252Cgv_death_injury%252Cgt_negative_anger%2526vp%253Dx%2526premc%253Dfalse%2526premo%253Dtrue%2526premt%253Dfalse%2526tmgmvc%253Dnone%2526tmgmu%253Dnone%2526tmgguid%253D3a4b0813-7100-4503-94ff-bc044f37dee4%2526tmgsubtype%253DStandard%2526tmgsub%253Dtrue%2526tmgreg%253Dtrue%2526tmglin%253Dtrue%2526tmgusr%253Dsub%2526tmgpid%253DPNIe31mACr95soo%2526tmganon%253Dunknown%2526tmgadlite%253Dfalse%2526cmp%253Dunset%2526cmppurps%253Dunset%2526amcv%253D79707903108703500983135898478194854474%2526aam%253Dnone%2526aamseg%253Dnone%2526test%253Dnull%2526refurl%253Dhttps%253A%252F%252Fwww.telegraph.co.uk%252Fworld-news%252F2023%252F10%252F18%252Fisrael-palestine-latest-news-biden-hamas-gaza-day-12-live%252F%2526admodel%253Dmpu-900-11000-0%2526sticky%253D1%2526martech%253Dunset%2526ad_group%253Dad_opt%2526ad_h%253D12%2522%257D%252C%2522nonPersonalizedAd%2522%253Afalse%257D%252C%2522disableRelatedVideos%2522%253Afalse%252C%2522relatedVideos%2522%253Anull%257D%26enablejsapi%3D1%26origin%3Dhttps%253A%252F%252Fwww.telegraph.co.uk%26widgetid%3D3

Máy bay không người lái nhắm vào Mỹ ở Iraq bị bắn hạ

Hai máy bay không người lái đã bị chặn khi chúng cố gắng tấn công lực lượng Mỹ ở Iraq vào sáng nay, cuộc tấn công đầu tiên như vậy sau hơn một năm làm nổi bật căng thẳng gia tăng ở Trung Đông. 

Một quan chức Mỹ từ chối cho biết ai bị nghi ngờ đứng sau vụ tấn công, nhưng Mỹ đang cảnh giác cao độ về hoạt động của các nhóm được Iran hậu thuẫn. 

Hamas được Iran hậu thuẫn và tuần trước các nhóm vũ trang Iraq đã liên kết với Iran vì nước này đe dọa nhắm vào lợi ích của Mỹ nếu Washington can thiệp vào cuộc xung đột của Israel với Hamas. 

Các máy bay không người lái tấn công đã bị chặn và chúng chuyển sang tấn công căn cứ không quân al Asad của Iraq, nơi có quân Mỹ đồn trú.

Hình ảnh: Người Palestine thương tiếc

Một phụ nữ Palestine thương tiếc một người thiệt mạng trong cuộc không kích tại bệnh viện Al-Aqsa
MỘT PHỤ NỮ PALESTINE THƯƠNG tiếc một người thiệt mạng trong cuộc không kích tại bệnh viện Al-AqsaCredit : Ahmad Salem/Bloomberg
Phản ứng của một người phụ nữ khi mọi người tập trung tại bệnh viện Ahli Arab ở trung tâm Gaza
Một người phụ nữ phản ứng khi mọi người tụ tập tại địa điểm bệnh viện Ahli Arab ở trung tâm GazaCredit : MAHMUD HAMS/AFP via Getty Images
Một bác sĩ tại hiện trường bệnh viện Al Ahli sau cuộc không kích ở thành phố Gaza
Một bác sĩ tại hiện trường bệnh viện Al Ahli sau cuộc không kích ở thành phố Gaza. ẢNH : MOHAMMED SABER/EPA-EFE/Shutterstock

Cocktail Molotov ném vào giáo đường Do Thái ở Berlin

Cảnh sát cho biết hai quả cocktail Molotov đã được ném vào một giáo đường Do Thái ở Berlin vào sáng sớm thứ Tư và không có báo cáo về thiệt hại hay thương tích.

Cảnh sát cho biết trong một tuyên bố: “Hai người không rõ danh tính đã đi bộ đến và ném hai chai đang cháy chứa đầy chất lỏng về phía giáo đường Do Thái trên đường Brunnenstrasse,” một con phố thương mại và dân cư.

Putin nói cuộc đình công của bệnh viện cho thấy ‘xung đột nên chấm dứt’

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư nói rằng cuộc tấn công vào một bệnh viện ở Gaza khiến hàng trăm người Palestine thiệt mạng là một thảm họa khủng khiếp cho thấy cuộc xung đột cần phải chấm dứt.

“Đối với vụ tấn công vào bệnh viện, thảm kịch xảy ra ở đó là một sự kiện khủng khiếp”, ông Putin nói sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. “Hàng trăm người chết và hàng trăm người bị thương tất nhiên là một thảm họa.”

“Tôi thực sự hy vọng đây sẽ là tín hiệu cho thấy chúng ta cần chấm dứt xung đột này càng sớm càng tốt. Trong mọi trường hợp, chúng ta cần tập trung vào khả năng bắt đầu một số liên hệ và đàm phán.”

IDF ‘cảnh báo bệnh viện sơ tán’ vài ngày trước, Gaza tuyên bố

Các quan chức Gaza cho biết Lực lượng Phòng vệ Israel đã cảnh báo bệnh viện al-Ahli phải sơ tán 4 ngày trước. 

Bệnh viện bị hư hại hôm thứ Ba, khiến hàng trăm người thiệt mạng. Gaza tuyên bố cuộc tấn công là do hai quả đạn pháo của Israel gây ra, trong khi Israel nói rằng một quả đạn nhầm của Hamas đã bắn trúng nó. 

Youssef Abu Al-Rish, Thứ trưởng Bộ Y tế Gaza, cho biết một ngày sau vụ tấn công, IDF đã liên hệ với người quản lý bệnh viện để chỉ trích ông vì đã không sơ tán. 

Ông Al-Rish nói: “Họ đã nói với người quản lý bệnh viện rằng hôm qua bạn đã được cảnh báo bằng hai quả đạn pháo, vậy tại sao cho đến lúc này bạn mới sơ tán khỏi bệnh viện”.

Cleverly nói về vụ nổ bệnh viện ở Gaza: ‘Hãy chờ đợi sự thật’

Ngoại trưởng Anh James Cleverly hôm thứ Tư kêu gọi người dân chờ đợi sự thật về vụ nổ tại một bệnh viện ở Gaza và cho biết có quá nhiều người đã vội vàng kết luận.

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-5&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1714573399635140798&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F10%2F18%2Fisrael-palestine-latest-news-biden-hamas-gaza-day-12-live%2F&sessionId=1a75d0ec41392602b7626452fc93c616994ddf9f&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=01917f4d1d4cb%3A1696883169554&width=550px

“Đêm qua, có quá nhiều người đưa ra kết luận xung quanh cái chết bi thảm ở bệnh viện Al Ahli,” Cleverly viết trong một bài đăng trên X, trước đây là Twitter.

“Nhận sai điều này sẽ khiến nhiều mạng sống gặp nguy hiểm hơn. Chờ đợi sự thật, báo cáo chúng một cách rõ ràng và chính xác. Những cái đầu lạnh phải thắng thế.”

Số người chết ở Mỹ tăng lên 32

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiết lộ số người Mỹ thiệt mạng sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel đã tăng lên 32 người. 

Ông nói: “Nhóm khủng bố Hamas đã tàn sát, người ta đã chỉ ra rằng, hơn 1.300 người và không phải cường điệu khi cho rằng đã tàn sát, tàn sát – trong đó có 31 người Mỹ – và họ đã bắt rất nhiều người làm con tin, bao gồm cả trẻ em”. .

Ông Biden dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp với nội các chiến tranh của Israel sau cuộc gặp với Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Iran kêu gọi các nước Hồi giáo trừng phạt Israel

Theo một tuyên bố được Bộ Ngoại giao Iran chia sẻ hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết các thành viên của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) nên xử phạt và thực hiện lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel, bên cạnh việc trục xuất các đại sứ Israel.

Một cuộc họp khẩn cấp của OIC đã diễn ra vào thứ Tư tại thành phố Jeddah của Ả Rập Saudi để các nước Hồi giáo thảo luận về cuộc xung đột Israel-Palestine.

Lãnh đạo SNP kêu gọi điều tra độc lập vụ đánh bom bệnh viện

Lãnh đạo SNP và Bộ trưởng đầu tiên của Scotland Humza Yousaf đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vụ đánh bom bệnh viện, gọi đây là một “thảm kịch toàn diện và hết sức nhân văn”. 

Ông nói với BBC Breakfast rằng cần phải có một “nhà môi giới trung thực” ở Trung Đông để chấm dứt “chu kỳ bạo lực kéo dài”. 

Ông Yousaf tiếp tục thảo luận về cha mẹ vợ mình, những người đang bị mắc kẹt ở Gaza, nói rằng gia đình ông “đang tan nát vì lo lắng”.

Anh nói thêm: “Hôm qua, một tên lửa của Israel đã bắn trúng một ngôi nhà đối diện với nhà mẹ chồng và bố vợ tôi và nó làm vỡ mọi cửa sổ… làm vỡ tất cả gương và khiến họ thực sự sợ hãi. Và thế là mẹ chồng tôi nói với tôi rằng đêm qua bà đã mất ngủ vì lo lắng.”

Trong ảnh: Israel tăng cường hiện diện dọc biên giới

Một người lính Israel cầu nguyện tại một địa điểm tập trung ở một địa điểm không được tiết lộ dọc biên giới Israel-Gaza
Một người lính Israel cầu nguyện tại một địa điểm tập trung ở một địa điểm không được tiết lộ dọc biên giới Israel-GazaCredit : HANNIBAL HANSCHKE/EPA-EFE/Shutterstock
Quân đội Israel cùng nhiều loại xe quân sự tại địa điểm tập kết ở một địa điểm không được tiết lộ dọc biên giới Israel-Gaza
Quân đội Israel cùng nhiều loại phương tiện quân sự tại một địa điểm tập kết ở một địa điểm không được tiết lộ dọc biên giới Israel-GazaCredit : HANNIBAL HANSCHKE/EPA-EFE/Shutterstock
Quân đội Israel cùng nhiều loại xe quân sự tại địa điểm tập kết ở một địa điểm không được tiết lộ dọc biên giới Israel-Gaza
Quân đội Israel cùng nhiều loại phương tiện quân sự tại một địa điểm tập kết ở một địa điểm không được tiết lộ dọc biên giới Israel-GazaCredit : HANNIBAL HANSCHKE/EPA-EFE/Shutterstock

Hamas khiến ISIS trông có vẻ ‘có lý trí’, Biden nói

Tổng thống Joe Biden cho biết Hamas đã “thực hiện những hành động tàn bạo tàn ác khiến Isis có vẻ có lý trí”. Ông nói thêm rằng Hamas còn tệ hơn cả Nhà nước Hồi giáo vì đã giết hại thường dân Israel trong cuộc tấn công bất ngờ vào ngày 7 tháng 10.

Tổng thống Joe Biden gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Tổng thống Joe Biden gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ẢNH : AP Photo/Evan Vucci

Vụ nổ bệnh viện ‘do nhóm khác gây ra’, Biden nói

Joe Biden nói rằng vụ nổ bệnh viện dường như là do “nhóm khác” gây ra khi ông phát biểu với các phóng viên hôm nay. 

Tổng thống Mỹ nói rằng Mỹ sẽ đảm bảo Israel có những gì họ cần để tự vệ. 

Ông nói thêm: “Chúng ta phải nhớ rằng Hamas không đại diện cho người dân Palestine”.

Ông Biden cho biết ông “vô cùng đau buồn và phẫn nộ trước vụ nổ” tại bệnh viện ở Gaza hôm qua.

Ông nói với ông Netanyahu: “Dựa trên những gì tôi đã thấy, có vẻ như nó được thực hiện bởi nhóm khác chứ không phải do bạn thực hiện”.

“Nhưng ngoài kia có rất nhiều người không chắc chắn, nên chúng tôi phải vượt qua rất nhiều thứ.”

Israel cần những gì họ muốn để tự vệ, Biden nói

Joe Biden cho biết Israel cần được cung cấp những gì họ cần hoặc muốn để tự vệ, nhưng nói thêm rằng phải có sự giúp đỡ cho những người Palestine vô tội đang bị cuốn vào cuộc chiến. 

Mỹ ‘đau buồn với Israel’

Joe Biden tiếp tục nói: “Tôi muốn có mặt ở đây ngày hôm nay. Vì một lý do đơn giản, tôi muốn người dân Israel , người dân trên thế giới biết Hoa Kỳ đang đứng ở đâu.”

Ông nói thêm rằng Mỹ đang đau buồn với Israel. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra tuyên bố trước sự chứng kiến ​​của Tổng thống Mỹ trước cuộc gặp ở Tel Aviv
THỦ TƯỚNG ISRAEL BENJAMIN NETANYAHU ĐƯA RA TUYÊN BỐ KHI Tổng thống Mỹ lắng nghe trước cuộc họp ở Tel AvivCredit : BRENDAN SMIALOWSKI/AFP via Getty Images

Biden và Netanyahu tổ chức họp báo

Joe Biden và Benjamin Netanyahu đang tổ chức một cuộc họp báo chung ở Tel Aviv. Benjamin Netanyahu đã nói khi mở đầu:

Tôi muốn cảm ơn các bạn đã đến đây hôm nay và vì sự hỗ trợ rõ ràng mà các bạn đã dành cho Israel trong thời gian thử thách này. Sự ủng hộ phản ánh ý chí vượt trội của người dân Mỹ.

Tôi đã thấy sự ủng hộ của các bạn hàng ngày cũng như sự hợp tác sâu rộng mà chúng ta đã có ngay từ đầu, một mức độ hợp tác thực sự chưa từng có trong lịch sử liên minh vĩ đại giữa hai quốc gia chúng ta.

Chúng tôi thấy được sự ủng hộ đó và cam kết kiên định của bạn trong việc cung cấp cho Israel những công cụ mà chúng tôi cần để tự vệ. Chúng tôi thấy sự ủng hộ đó trong thông điệp rõ ràng mà bạn gửi cho kẻ thù của chúng tôi không phải để thử thách quyết tâm của chúng tôi, và trong hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ mà bạn cử đến khu vực để hỗ trợ những lời nói đó, bằng hành động nhưng trên hết, thưa Tổng thống, thế giới thấy được sự ủng hộ đó và sự trong sáng về mặt đạo đức mà bạn đã thể hiện kể từ thời điểm Israel bị tấn công.

Bạn đã vạch ra một ranh giới rõ ràng giữa các lực lượng của nền văn minh và các lực lượng man rợ và mô tả những mệnh lệnh nào thực hiện một điều ác hoàn toàn.

Chính xác là như vậy.

Hamas sát hại trẻ em trước mặt cha mẹ chúng và cha mẹ chúng trước mặt con cái họ. Họ thiêu sống người dân. Chúng hãm hiếp và sát hại phụ nữ. Họ chặt đầu binh lính và tìm kiếm những nơi ẩn náu bí mật nơi cha mẹ giấu con cái của họ. Thưa ngài Tổng thống, hãy tưởng tượng nỗi sợ hãi và hoảng loạn của những đứa trẻ đó trong những giây phút cuối cùng khi lũ quái vật phát hiện ra nơi ẩn náu của chúng.

Xem: Biden đến Tel Aviv

tmg.video.placeholder.alt 31AsAU7njUA

https://youtube.com/watch?v=31AsAU7njUA%3Fmodestbranding%3D1%26embed_config%3D%257B%2522adsConfig%2522%253A%257B%2522adTagParameters%2522%253A%257B%2522iu%2522%253A%2522%252F6582%252Ftmg.telegraph.worldnews%252Fworldnews%2522%252C%2522cust_params%2522%253A%2522%2526ver%253D12.01.12%2526sc%253Dworldnews%2526pt%253Dstory%2526pr%253Dliveblogrenderer%2526lvl%253D1%2526biw%253D1837%2526bih%253D982%2526protocol%253Dhttps%2526rd%253Dwww.telegraph.co.uk%2526topdom%253Dwww.telegraph.co.uk%2526cms%253Daem%2526kw%253Dgaza%252Cbenjamin%2520netanyahu%252Cworld%2520news%252Cpalestine%252Chamas%252Cisrael%252Cus%2520content%252Cisrael-hamas%2520war%2526geo%253Dus%2526testgroup%253D89%2526mv%253Dnull%2526ms%253Dnull%2526vidsrc%253Dnull%2526pg%253DA1l1CKBRlX1P%2526gamp%253D0%2526refresh%253D0%2526pvid%253D31f5d9df-1526-45ae-9fd2-0106a52a94a6%2526premadexp%253Dfalse%2526combinedApp%253Dfalse%2526pagedata%253Dtopics_places_gaza%252Ctopics_places_palestine%252Ctopics_places_hamas%252Ctopics_places_israel%252Ctopics_people_benjamin-netanyahu%252Ctopics_in-the-news_israel-hamas-war%252Cstructure_us-content%252Cstructure_news_world-news%2526prod%253Dtrue%2526docdom%253Dwww.telegraph.co.uk%2526gs%253Dstatus_success%252Ceastern_europe_travel%252Cfs_health_insurance%252Cneg_netaporter%252Cneg_rbl_brandsafety%252Cbarclays_brandsafety%252Cvideology_video_blocklist%252Cneg_ttd%252Cpr_test2%252Casda%252Cneg_o2_custom_oct%252Cpr_test1%252Cneg_meta_oct23%252Ctest_predicts%252Cpr_brexit%252Cgb_safe_from_high%252Cgs_politics%252Cneg_ukraine_russia%252Cneg_zegna%252Ccustom_barclays_kwb_terrorism_war%252Ctmg_safe_medium%252Cneg_diago_brandsafety%252Cgs_science_geography%252Cgs_science%252Cneg_mastercard_block%252Cneg_sky%252Cpr_brandsafety_test%252Cblacklist_nationwide%252Cneg_jet2%252Cneg_jet2_update%252Cpr_cricket_ashes%252Cneg_l_g%252Cneg_jet2_gmsm%252Cvw_audi_renault%252Cgb_death_injury_high_med%252Cgb_death_injury_high_med_low%252Cgb_death_injury_news-ent%252Cneg_emirates_brand_safety_eng%252Cunruly_exclusion%252Cunrulyblocklist%252Cgt_negative%252Cgs_politics_american%252Cneg_asda_customised%252Cgs_politics_misc%252Cgs_politics_issues_policy%252Cgs_war_conflict%252Cgv_death_injury%252Cgt_negative_anger%2526vp%253Dx%2526premc%253Dfalse%2526premo%253Dtrue%2526premt%253Dfalse%2526tmgmvc%253Dnone%2526tmgmu%253Dnone%2526tmgguid%253D3a4b0813-7100-4503-94ff-bc044f37dee4%2526tmgsubtype%253DStandard%2526tmgsub%253Dtrue%2526tmgreg%253Dtrue%2526tmglin%253Dtrue%2526tmgusr%253Dsub%2526tmgpid%253DPNIe31mACr95soo%2526tmganon%253Dunknown%2526tmgadlite%253Dfalse%2526cmp%253Dunset%2526cmppurps%253Dunset%2526amcv%253D79707903108703500983135898478194854474%2526aam%253Dnone%2526aamseg%253Dnone%2526test%253Dnull%2526refurl%253Dhttps%253A%252F%252Fwww.telegraph.co.uk%252Fworld-news%252F2023%252F10%252F18%252Fisrael-palestine-latest-news-biden-hamas-gaza-day-12-live%252F%2526admodel%253Dmpu-900-11000-0%2526sticky%253D1%2526martech%253Dunset%2526ad_group%253Dad_opt%2526ad_h%253D12%2522%257D%252C%2522nonPersonalizedAd%2522%253Afalse%257D%252C%2522disableRelatedVideos%2522%253Afalse%252C%2522relatedVideos%2522%253Anull%257D%26enablejsapi%3D1%26origin%3Dhttps%253A%252F%252Fwww.telegraph.co.uk%26widgetid%3D7

Đại sứ Israel tại Ireland gọi vụ tấn công bệnh viện là ‘tội ác chiến tranh’

Đại sứ Israel tại Ireland tuyên bố vụ tấn công “khủng khiếp” nhằm vào một bệnh viện ở Gaza là tội ác chiến tranh.

Dana Ehrlich tuyên bố rằng cuộc tấn công là kết quả của một vụ phóng tên lửa thất bại của phiến quân Hamas. Bà nói với Morning Ireland của RTE: “Tội ác chiến tranh đang nhắm vào các bệnh viện, nhắm trực tiếp vào người dân, vì vậy chúng tôi đồng ý với điều đó”. “Mỗi cuộc tấn công mà chúng tôi lên kế hoạch, chúng tôi đều đảm bảo rằng dân thường sẽ có thương vong ở mức tối thiểu.”

Khi được hỏi về việc cho phép viện trợ nhân đạo đến Gaza, bà Ehrlich cho biết Hamas phải chịu trách nhiệm về tình trạng hiện tại ở Gaza.

“Tôi nghĩ họ bị tước đoạt những điều kiện cơ bản vì Hamas. Chúng tôi đang làm việc với các đối tác quốc tế, đó là Ai Cập và Mỹ, để xem chúng tôi có thể mang lại viện trợ nhân đạo như thế nào.

“Thật không may, hết lần này đến lần khác, chúng tôi đã thấy rằng Hamas lạm dụng để hỗ trợ viện trợ mà chúng tôi cung cấp cho Dải Gaza. Họ không chỉ lạm dụng thiết bị mà còn lạm dụng chính những chiếc xe tải để đưa người của họ ra ngoài – có ai có thể đảm bảo rằng họ không đưa con tin của chúng ta hiện đang ở Gaza ra ngoài không?

“Hiện tại có rất nhiều yếu tố trong tình huống khủng khiếp này.”

Chuyến đi của Tổng thống ‘chỉ giới hạn ở Tel Aviv’

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói với các phóng viên trên chuyên cơ của tổng thống hôm thứ Tư rằng chuyến đi của Tổng thống Joe Biden sẽ “giới hạn ở Tel Aviv”. 

Nó sẽ bắt đầu bằng cuộc trò chuyện với Tổng thống Netanyahu “trong một cuộc họp song phương có giới hạn rất nhỏ” sau đó sẽ mở rộng với các thành viên khác trong nhóm của ông và các thành viên trong nội các chiến tranh của Israel. 

Sau đó, ông Biden sẽ gặp một nhóm những người phản ứng đầu tiên của Israel và cảm ơn họ vì đã “dũng cảm đặt mình vào tình thế nguy hiểm để đáp lại những cuộc tấn công này của Hamas”. 

Ông cũng sẽ nói chuyện với người thân của những người Israel và người Mỹ đã thiệt mạng hoặc bị Hamas bắt làm con tin.

Ông Biden ban đầu cũng có kế hoạch đến thăm Jordan, nhưng các cuộc gặp của ông với các nhà lãnh đạo Ả Rập đã bị hủy bỏ khi ông rời Washington, khiến ông mất cơ hội có những cuộc trò chuyện trực tiếp mà ông coi là rất quan trọng để vượt qua thời điểm khó khăn này.

Ai Cập tuyên bố cuộc tấn công của Israel có trách nhiệm đóng cửa biên giới

Abdel Fattah El-Sisi, tổng thống Ai Cập, nói rằng nước này “không đóng cửa” cửa khẩu Gaza để viện trợ, thay vào đó lại đổ lỗi cho các cuộc tấn công của Israel. 

Biden và Netanyahu ôm nhau

Bước xuống máy bay giữa đội ngũ an ninh đông đảo, Joe Biden ôm lấy Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Isaac Herzog trên đường băng . Họ nói chuyện ngắn gọn trước khi khởi hành trong một đoàn xe. 

Tổng thống Joe Biden được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chào đón
Tổng thống Joe Biden được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chào đón. ẢNH : AP Photo/Evan Vucci

Biden xuống tàu

Joe Biden đã bước xuống từ Lực lượng Không quân Một ở Tel Aviv. Văn phòng thủ tướng Israel đã công bố một đoạn video về sự xuất hiện của ông. 

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-6&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1714550228978712600&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F10%2F18%2Fisrael-palestine-latest-news-biden-hamas-gaza-day-12-live%2F&sessionId=1a75d0ec41392602b7626452fc93c616994ddf9f&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=01917f4d1d4cb%3A1696883169554&width=550px

Tổng thống Biden đặt chân đến Israel

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Israel để hội đàm với Benjamin Netanyahu.

Ảnh: Gaza qua đêm

Dưới đây là tổng hợp những bức ảnh mới nhất từ ​​Gaza qua đêm. 

Người Palestine bị thương trong vụ Israel ném bom Dải Gaza để điều trị tại bệnh viện ở Khan Younis
Những người Palestine bị thương trong vụ Israel ném bom Dải Gaza để điều trị tại bệnh viện ở Khan Younis. ẢNH : (Ảnh AP/Fatima Shbair)
Những người Palestine bị thương ngồi trong bệnh viện al-Shifa ở thành phố Gaza, trung tâm Dải Gaza, sau khi đến từ bệnh viện al-Ahli sau một vụ nổ ở đó
Những người Palestine bị thương ngồi trong bệnh viện al-Shifa ở thành phố Gaza, trung tâm Dải Gaza, sau khi đến từ bệnh viện al-Ahli sau một vụ nổ ở đó. Nguồn : AP Photo/Abed Khaled
Những người Palestine bị thương ngồi trong bệnh viện al-Shifa ở thành phố Gaza, trung tâm Dải Gaza, sau khi đến từ bệnh viện al-Ahli sau một vụ nổ ở đó
Những người Palestine bị thương ngồi trong bệnh viện al-Shifa ở thành phố Gaza, trung tâm Dải Gaza, sau khi đến từ bệnh viện al-Ahli sau một vụ nổ ở đó. Ảnh : AP Photo/Abed Khaled
Hiện trường bệnh viện Al Ahli tan hoang sau cuộc không kích ở thành phố Gaza
Hiện trường bệnh viện Al Ahli bị tàn phá sau cuộc không kích ở thành phố Gaza. ẢNH : MOHAMMED SABER/EPA-EFE/Shutterstock

Kêu gọi ‘cho thấy Hamas thảo luận về tên lửa thất bại’

Một cuộc gọi âm thanh dường như đã được gửi giữa hai đặc vụ Hamas thảo luận về việc bệnh viện al-Ahli al-Arabi bị tấn công bởi một tên lửa thất bại bắn từ bên trong Gaza đã được Israel công bố. 

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-7&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1714546593146249559&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F10%2F18%2Fisrael-palestine-latest-news-biden-hamas-gaza-day-12-live%2F&sessionId=1a75d0ec41392602b7626452fc93c616994ddf9f&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=01917f4d1d4cb%3A1696883169554&width=550px

Telegraph chưa thể xác minh độc lập cuộc gọi. 

Blinken gọi điện cho Abbas để chia buồn về những ca tử vong tại bệnh viện

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken đã gọi điện cho Tổng thống Palestine Mahmud Abbas để gửi lời chia buồn về vụ nổ chết người tại bệnh viện ở Gaza và lên tiếng ủng hộ “khát vọng chính đáng” của người Palestine, Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Tư.

Ông Blinken, người đang đi công tác giải quyết khủng hoảng khu vực, đã nói chuyện qua điện thoại với Abbas vào cuối ngày thứ Ba sau cuộc tấn công vào Bệnh viện Ả Rập Ahli, vài giờ sau khi gặp trực tiếp ông ở Amman.

Ông Blinken đã gọi điện cho ông Abbas “để bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đối với những thường dân thiệt mạng trong vụ nổ” tại bệnh viện, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller cho biết.

Ông Blinken “bày tỏ sự ủng hộ liên tục của Hoa Kỳ đối với người dân Palestine, nhấn mạnh rằng những kẻ khủng bố Hamas không đại diện cho người Palestine hay nguyện vọng chính đáng của họ về quyền tự quyết và các biện pháp bình đẳng về nhân phẩm, tự do, an ninh và công lý,” ông Miller nói.

Trong ảnh: Các cuộc biểu tình toàn cầu vì Palestine

Người dân tụ tập bên ngoài lãnh sự quán Israel trong một cuộc biểu tình để thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Người dân tập trung bên ngoài lãnh sự quán Israel trong một cuộc biểu tình để thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. ẢNH : AP Photo/Emrah Gurel
Người biểu tình Lebanon vẫy cờ quốc gia Palestine và hô khẩu hiệu đoàn kết với người dân Gaza ở thị trấn Beirut
Những người biểu tình Lebanon vẫy cờ quốc gia của Palestine và hô khẩu hiệu đoàn kết với người dân Gaza ở trung tâm thị trấn BeirutCredit : ANWAR AMRO/AFP via Getty Images
Người dân Lebanon tụ tập trước Đại sứ quán Hoa Kỳ
NGƯỜI DÂN LEBANON TẬP trung trước Đại sứ quán Hoa KỳCredit : Jose Colon/Anadolu qua Getty Images
Người dân đụng độ với cảnh sát chống bạo động bên ngoài lãnh sự quán Israel trong cuộc biểu tình thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Người dân xung đột với cảnh sát chống bạo động bên ngoài lãnh sự quán Israel trong một cuộc biểu tình thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. ẢNH : AP Photo/Emrah Gurel
Một người đàn ông tạo dáng với lá cờ Palestine khi mọi người tập trung tại Quảng trường Tahrir ở Baghdad, Iraq
Một người đàn ông tạo dáng với lá cờ Palestine khi mọi người tập trung tại Quảng trường Tahrir của Baghdad, IraqCredit : Murtadha Al-Sudani/Anadolu qua Getty Images

Vương quốc Anh không ‘suy đoán’ về nguyên nhân vụ nổ bệnh viện

Bộ trưởng Đảng Bảo thủ Andrew Griffith cho biết vẫn chưa rõ ai đứng sau vụ tấn công “tàn khốc” vào một bệnh viện ở Gaza.

Bộ trưởng Tài chính nói với Times Radio: “Tôi sẽ không suy đoán hay cố gắng quy kết. Tôi không nghĩ có ai trong chúng ta biết vào thời điểm cụ thể này. Chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh để tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra.”

Biểu tình lan rộng khắp Trung Đông và Bắc Phi

Các cuộc biểu tình đã lan rộng khắp Trung Đông và Châu Phi sau vụ tấn công vào một bệnh viện của người Palestine.

Dưới đây là một cái nhìn về những thứ đang phun trào:

 • Jordan: Thủ đô Amman đã có hàng nghìn người tràn ngập, trong đó có nhiều người tụ tập gần Đại sứ quán Israel trong nỗ lực “tiếp cận nó”. Theo báo cáo, hơi cay đã được sử dụng.
 • Lebanon: Hàng trăm người tập trung tại quảng trường dẫn đến Đại sứ quán Mỹ và cố gắng vượt qua hàng rào an ninh. Hơi cay cũng được sử dụng ở đây.
 • Iraq: Đường phố Baghdad tràn ngập người hô khẩu hiệu chống Israel. Người ta cũng có thể nghe thấy “Cái chết đối với Pháp, Anh, Mỹ và những người theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái”.
 • Tunisia: Nhiều khu vực ở Tunis chứng kiến ​​các cuộc biểu tình rầm rộ được tổ chức nhằm thể hiện tình đoàn kết với Palestine.
 • Thổ Nhĩ Kỳ: Lực lượng an ninh nước này triển khai vòi rồng và bình xịt hơi cay sau khi những người biểu tình tiến vào khu vực có lãnh sự quán Israel.

IDF công bố đoạn phim về cuộc đình công ở bệnh viện

Một đoạn video dài 30 giây có nội dung ghi lại vụ nổ bệnh viện chết người ở thành phố Gaza đã được Lực lượng Phòng vệ Israel phát lại.

IDF tuyên bố đoạn video cho thấy bằng chứng rõ ràng rằng vụ nổ không thể do cuộc tấn công của Israel gây ra.

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-8&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1714513625598021868&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F10%2F18%2Fisrael-palestine-latest-news-biden-hamas-gaza-day-12-live%2F&sessionId=1a75d0ec41392602b7626452fc93c616994ddf9f&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=01917f4d1d4cb%3A1696883169554&width=550px

Biden khởi hành đến Israel

Joe Biden đã khởi hành chuyến đi tới Trung Đông, nơi ông sẽ gặp Tổng thống Israel Benjamin Netanyahu. 

Tổng thống Joe Biden vẫy tay khi lên chiếc Air Force One
Tổng thống Joe Biden vẫy tay khi lên chiếc Air Force One. ẢNH : AP Photo/Jess Rapfogel

Xem: Không kích vào bệnh viện Gaza giết chết hàng trăm người

tmg.video.placeholder.alt nXe9KFBjyV8

https://youtube.com/watch?v=nXe9KFBjyV8%3Fmodestbranding%3D1%26embed_config%3D%257B%2522adsConfig%2522%253A%257B%2522adTagParameters%2522%253A%257B%2522iu%2522%253A%2522%252F6582%252Ftmg.telegraph.worldnews%252Fworldnews%2522%252C%2522cust_params%2522%253A%2522%2526ver%253D12.01.12%2526sc%253Dworldnews%2526pt%253Dstory%2526pr%253Dliveblogrenderer%2526lvl%253D1%2526biw%253D1837%2526bih%253D982%2526protocol%253Dhttps%2526rd%253Dwww.telegraph.co.uk%2526topdom%253Dwww.telegraph.co.uk%2526cms%253Daem%2526kw%253Dgaza%252Cbenjamin%2520netanyahu%252Cworld%2520news%252Cpalestine%252Chamas%252Cisrael%252Cus%2520content%252Cisrael-hamas%2520war%2526geo%253Dus%2526testgroup%253D89%2526mv%253Dnull%2526ms%253Dnull%2526vidsrc%253Dnull%2526pg%253DA1l1CKBRlX1P%2526gamp%253D0%2526refresh%253D0%2526pvid%253D31f5d9df-1526-45ae-9fd2-0106a52a94a6%2526premadexp%253Dfalse%2526combinedApp%253Dfalse%2526pagedata%253Dtopics_places_gaza%252Ctopics_places_palestine%252Ctopics_places_hamas%252Ctopics_places_israel%252Ctopics_people_benjamin-netanyahu%252Ctopics_in-the-news_israel-hamas-war%252Cstructure_us-content%252Cstructure_news_world-news%2526prod%253Dtrue%2526docdom%253Dwww.telegraph.co.uk%2526gs%253Dstatus_success%252Ceastern_europe_travel%252Cfs_health_insurance%252Cneg_netaporter%252Cneg_rbl_brandsafety%252Cbarclays_brandsafety%252Cvideology_video_blocklist%252Cneg_ttd%252Cpr_test2%252Casda%252Cneg_o2_custom_oct%252Cpr_test1%252Cneg_meta_oct23%252Ctest_predicts%252Cpr_brexit%252Cgb_safe_from_high%252Cgs_politics%252Cneg_ukraine_russia%252Cneg_zegna%252Ccustom_barclays_kwb_terrorism_war%252Ctmg_safe_medium%252Cneg_diago_brandsafety%252Cgs_science_geography%252Cgs_science%252Cneg_mastercard_block%252Cneg_sky%252Cpr_brandsafety_test%252Cblacklist_nationwide%252Cneg_jet2%252Cneg_jet2_update%252Cpr_cricket_ashes%252Cneg_l_g%252Cneg_jet2_gmsm%252Cvw_audi_renault%252Cgb_death_injury_high_med%252Cgb_death_injury_high_med_low%252Cgb_death_injury_news-ent%252Cneg_emirates_brand_safety_eng%252Cunruly_exclusion%252Cunrulyblocklist%252Cgt_negative%252Cgs_politics_american%252Cneg_asda_customised%252Cgs_politics_misc%252Cgs_politics_issues_policy%252Cgs_war_conflict%252Cgv_death_injury%252Cgt_negative_anger%2526vp%253Dx%2526premc%253Dfalse%2526premo%253Dtrue%2526premt%253Dfalse%2526tmgmvc%253Dnone%2526tmgmu%253Dnone%2526tmgguid%253D3a4b0813-7100-4503-94ff-bc044f37dee4%2526tmgsubtype%253DStandard%2526tmgsub%253Dtrue%2526tmgreg%253Dtrue%2526tmglin%253Dtrue%2526tmgusr%253Dsub%2526tmgpid%253DPNIe31mACr95soo%2526tmganon%253Dunknown%2526tmgadlite%253Dfalse%2526cmp%253Dunset%2526cmppurps%253Dunset%2526amcv%253D79707903108703500983135898478194854474%2526aam%253Dnone%2526aamseg%253Dnone%2526test%253Dnull%2526refurl%253Dhttps%253A%252F%252Fwww.telegraph.co.uk%252Fworld-news%252F2023%252F10%252F18%252Fisrael-palestine-latest-news-biden-hamas-gaza-day-12-live%252F%2526admodel%253Dmpu-900-11000-0%2526sticky%253D1%2526martech%253Dunset%2526ad_group%253Dad_opt%2526ad_h%253D12%2522%257D%252C%2522nonPersonalizedAd%2522%253Afalse%257D%252C%2522disableRelatedVideos%2522%253Afalse%252C%2522relatedVideos%2522%253Anull%257D%26enablejsapi%3D1%26origin%3Dhttps%253A%252F%252Fwww.telegraph.co.uk%26widgetid%3D9

Scholz của Đức kêu gọi điều tra kỹ lưỡng vụ nổ bệnh viện ở Gaza

Thủ tướng Đức Olaf Scholz bày tỏ sự kinh hoàng trước hình ảnh vụ nổ tại bệnh viện ở Gaza khiến hàng trăm người thiệt mạng và kêu gọi điều tra kỹ lưỡng về vụ việc.

“Những thường dân vô tội bị thương và thiệt mạng. Suy nghĩ của chúng tôi hướng về gia đình các nạn nhân”, Scholz viết trên X, trước đây gọi là Twitter, hôm thứ Tư.

Scholz dự kiến ​​​​sẽ có mặt tại Ai Cập vào thứ Tư, nơi ông dự kiến ​​gặp Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi, sau chuyến thăm Israel.

Nga nói vụ tấn công bệnh viện ở Gaza là tội ác kinh hoàng

Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Tư cho biết cuộc tấn công vào một bệnh viện ở Gaza khiến hàng trăm người Palestine thiệt mạng là một tội ác mất nhân tính đáng kinh ngạc và nói rằng Israel nên cung cấp hình ảnh vệ tinh nếu nước này không liên quan.

Các quan chức Palestine cho biết một cuộc không kích của Israel đã tấn công bệnh viện trong khi Israel đổ lỗi vụ nổ tại bệnh viện Al-Ahli al-Arabi là do nhóm Jihad Hồi giáo Palestine phóng tên lửa thất bại, nhóm này phủ nhận trách nhiệm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nói với Đài Sputnik: “Chúng tôi coi hành động trọng tội như vậy là một tội ác – là một hành động mất nhân tính”.

Bà Zakharova nói rằng một số người đã cố gắng rõ ràng để thoát khỏi trách nhiệm và việc chỉ đưa ra bình luận trên các phương tiện truyền thông về một vụ việc như vậy là chưa đủ để Israel và Hoa Kỳ phải cung cấp hình ảnh vệ tinh.

Bà Zakharova nói: “Xin vui lòng cung cấp hình ảnh vệ tinh và thật tuyệt nếu các đối tác Mỹ làm điều đó”.

IDF chỉ trích BBC

Một phát ngôn viên của quân đội Israel đã chỉ trích BBC vì đưa tin về vụ nổ bệnh viện ở Gaza, đồng thời tuyên bố IDF sẽ không bao giờ nhắm mục tiêu vào dân thường.

Trung tá Jonathan Conricus đặt câu hỏi tại sao các nhà báo BBC lại nhanh chóng đổ lỗi cho Israel.

Israel phủ nhận việc bắn tên lửa vào Bệnh viện al-Ahli. 

Các nhà phân tích nguồn mở khẳng định cảnh quay về vụ nổ cho thấy nguyên nhân là do hỏa lực sai từ bên trong Gaza.

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-9&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1714442704971612357&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F10%2F18%2Fisrael-palestine-latest-news-biden-hamas-gaza-day-12-live%2F&sessionId=1a75d0ec41392602b7626452fc93c616994ddf9f&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=01917f4d1d4cb%3A1696883169554&width=550px

Vũ khí Triều Tiên ‘được sử dụng trong các cuộc tấn công của Hamas’

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể đã cung cấp pháo, súng phóng lựu phóng tên lửa và huấn luyện cho Hamas trước cuộc tấn công vào Israel.

Bình Nhưỡng cũng có thể triển khai các chiến thuật tương tự để tấn công bất ngờ vào miền Nam, một quan chức cấp cao của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Seoul cảnh báo trong một cuộc họp báo địa phương.

Kết luận của Hàn Quốc dựa trên phân tích quân sự về các bức ảnh và video truyền thông về các cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10, trong đó xác định những kẻ khủng bố Hamas đang sử dụng súng phóng lựu phóng tên lửa F-7 mà quan chức này cho biết là tên gọi khác của súng phóng lựu RPG-7 của Triều Tiên. .  

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây

Các nhà phân tích cho rằng vụ nổ bệnh viện ở Gaza do tên lửa bắn từ Palestine

Đoạn phim về vụ nổ tại Bệnh viện al-Ahli cho thấy nguyên nhân là do một tên lửa bắn từ bên trong Gaza, các nhà phân tích nguồn mở tuyên bố.

Bộ y tế tại lãnh thổ do Hamas cai trị đã đổ lỗi cho Israel về vụ tấn công, trong khi một số nhà lãnh đạo Ả Rập lên án nước này về vụ tấn công.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã bác bỏ các tuyên bố này và ngược lại chỉ tay vào Hồi giáo Jihad, một nhóm liên minh với những kẻ khủng bố Hamas.

Một số nhà phân tích độc lập đã xem lại đoạn phim về vụ nổ và cho biết cuộc điều tra của họ ủng hộ sự phủ nhận của IDF.

Một số người cho rằng vụ nổ lớn dường như là do một quả đạn bị hỏng từ một loạt tên lửa lớn được phóng từ phía bắc Gaza.

Jihad Hồi giáo phủ nhận rằng bất kỳ tên lửa nào của họ có liên quan đến vụ nổ, đồng thời tuyên bố rằng họ không có bất kỳ hoạt động nào xung quanh Thành phố Gaza vào thời điểm đó, nhưng các nhà phân tích lưu ý rằng trước đây họ đã sử dụng các tên lửa lớn cùng loại có liên quan.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây

Hàng trăm người thiệt mạng trong cuộc đình công
Hàng trăm người thiệt mạng trong cuộc đình côngCredit : UNPIXS

Cảnh báo ‘Không đi du lịch’ đối với Lebanon

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nâng cảnh báo du lịch đối với Lebanon là “không được đi du lịch”, với lý do tình hình an ninh liên quan đến các cuộc trao đổi tên lửa, tên lửa và pháo binh giữa Israel và Hizbollah.

Bộ Ngoại giao cho phép các thành viên gia đình của nhân viên chính phủ Mỹ và một số nhân viên không khẩn cấp rời khỏi đại sứ quán ở Beirut một cách tự nguyện, tạm thời vì tình hình an ninh khó lường ở Lebanon.

Người Mỹ mắc kẹt đang kiện chính phủ Biden

Hai trong số hàng trăm công dân Hoa Kỳ bị mắc kẹt ở Dải Gaza đã đệ đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ. 

Zakaria và Laila Alarayshi, sống ở Michigan, đang đến thăm gia đình ở Gaza thì họ bị mắc kẹt trong vùng chiến sự giữa lúc giao tranh giữa Hamas và Israel. Chính quyền Biden đã sơ tán công dân Mỹ khỏi Israel nhưng không sơ tán khỏi Gaza. 

“Tôi đã làm ba công việc. Tôi đã xây dựng một doanh nghiệp. Tôi đóng thuế. Tôi đã làm mọi thứ đúng đắn để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình cũng như sống một cách danh dự…bây giờ tôi cảm thấy mình như một công dân hạng hai”, ông Alarayshi nói với Al Jazeera.

Nabih Ayad, luật sư và người sáng lập Liên đoàn Dân quyền người Mỹ gốc Ả Rập (ACRL), một nhóm vận động có trụ sở tại Michigan liên quan đến vụ kiện, cho biết Washington có nghĩa vụ bảo vệ tất cả công dân của mình.

Ông Ayad nói với Al Jazeera: “Việc sơ tán công dân Mỹ gốc Israel chứ không phải công dân Mỹ gốc Palestine đã tạo ra một vấn đề. 

Các nhóm nhân quyền muốn có câu trả lời

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đã cùng với Tổng thư ký Liên hợp quốc lên án vụ tấn công “kinh hoàng” vào bệnh viện Gaza.

“Lời nói làm tôi thất vọng. Đêm nay, hàng trăm người đã thiệt mạng…một lần nữa những người dễ bị tổn thương nhất”, Volker Türk nói.

Ông Türk nói thêm rằng các bệnh viện là “bất khả xâm phạm” và “những người chịu trách nhiệm phải chịu trách nhiệm”, trong một tuyên bố đưa ra từ Geneva.

Ông cũng kêu gọi “tất cả các quốc gia có ảnh hưởng” làm “mọi thứ trong khả năng của mình để chấm dứt tình trạng khủng khiếp này”.

Trong khi đó, Agnès Callamard, tổng thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho rằng những cái chết trong vụ nổ bệnh viện là “cái giá phải trả” cho “sự hỗ trợ không giới hạn dành cho Israel” từ Mỹ và Liên minh Châu Âu. 

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết cuộc tấn công vào bệnh viện là “khủng khiếp không thể diễn tả bằng lời”.

Bộ Y tế Palestine cho biết vụ thảm sát tại bệnh viện là ‘vô song’

Theo Bộ Y tế Palestine ở Gaza, hầu hết nạn nhân của vụ tấn công Bệnh viện Baptist al-Ahli là phụ nữ và trẻ em. Bộ này cho biết số người chết vì vụ nổ đã lên tới 500 người. 

Trong một tuyên bố được đăng lên Telegram, một phát ngôn viên nói thêm rằng “lũ nạn nhân” và mức độ nghiêm trọng của vết thương đã vượt quá khả năng của đội y tế và xe cứu thương.

Cảnh sát Úc truy tố người biểu tình

Cảnh sát Úc đã buộc tội ba người bị buộc tội phạm tội tại các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine.

Hai người đàn ông được cho là đã nhổ nước bọt và hành hung một người đàn ông khác trong một cuộc biểu tình bên ngoài Nhà hát Opera Sydney khi những cánh buồm đang được thắp sáng theo màu cờ Israel vào tuần trước.

Ngoài ra, một người đàn ông khác bị buộc tội đưa ra những tuyên bố xúc phạm tại một cuộc biểu tình ở Công viên Hyde ở Sydney, nơi 6.000 người tụ tập vào Chủ nhật để thể hiện sự ủng hộ đối với người dân ở Gaza.

Cảnh sát đã tăng cường lực lượng tại các sự kiện công cộng liên quan đến xung đột Israel-Hamas sau khi những người biểu tình tại cuộc tụ tập ủng hộ Palestine đầu tiên tại Nhà hát lớn được quay phim hô vang các khẩu hiệu bài Do Thái.

Trợ lý Ủy viên Cảnh sát New South Wales Tony Cooke cho biết các sĩ quan hài lòng với cách ứng xử của đám đông trong cuộc biểu tình ở công viên. Không ai bị bắt vào thời điểm đó nhưng một người đàn ông 63 tuổi đã bị buộc tội sau khi cảnh sát nhận được thông tin về những nhận xét liên quan được đưa ra vào ngày hôm đó.

Nhóm Hành động Palestine đã lên án mọi hành vi bạo lực và bất kỳ bình luận xúc phạm nào tại các cuộc biểu tình của họ, nói rằng thủ phạm “không thuộc phong trào của chúng tôi”.

Biểu tình nổ ra khắp Trung Đông

Các cuộc biểu tình bạo lực đã nổ ra khắp thế giới Ả Rập trong bối cảnh làn sóng giận dữ sau cuộc không kích vào bệnh viện ở Gaza khiến ít nhất 200 người Palestine thiệt mạng vào tối thứ Ba.

Người biểu tình đã xông vào lãnh sự quán Israel ở Jordan trong khi các đại sứ quán phương Tây bị nhắm tới ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia và Lebanon, trong khi bạo loạn cũng bùng phát ở Bờ Tây.

Đọc thêm: ‘Cái chết cho Anh và Pháp’, những người biểu tình hét lên khi các đại sứ quán phương Tây nhắm mục tiêu

Đại sứ quán Mỹ ở Beirut bị người biểu tình nhắm tới
Đại sứ quán Mỹ ở Beirut bị người biểu tình nhắm tới.Credit : HÌNH ẢNH GETTY

Những câu chuyện hàng đầu ngày nay

 • Joe Biden dự kiến ​​đến Israel trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng về việc ai chịu trách nhiệm về vụ đánh bom bệnh viện ở Gaza
 • Ít nhất 200 người Palestine thiệt mạng trong vụ việc xảy ra tại bệnh viện Ahli Arab do Anh giáo điều hành ở thành phố Gaza vào tối thứ Ba.
 • Israel ban đầu bị đổ lỗi gây ra vụ tấn công nhưng lực lượng của họ sau đó khẳng định tên lửa được bắn bởi Jihad Hồi giáo, một đồng minh của Hamas.
 • Israel dự kiến ​​sẽ trì hoãn kế hoạch tấn công trên bộ vào Gaza
 • Rishi Sunak sẽ tới Israel vào thứ năm
 • Các cuộc biểu tình nổ ra khắp thế giới Ả Rập , với những người biểu tình xông vào đại sứ quán Israel ở Jordan
 • Jordan vào tối thứ Ba đã hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh đã lên kế hoạch với Tổng thống Mỹ, Abdel Fattah el-Sisi của Ai Cập và Mahmoud Abbas, tổng thống Palestine
 • Iran đã cảnh báo rằng mạng lưới dân quân khu vực của họ, bao gồm cả Hezbollah, sẽ mở “nhiều mặt trận” chống lại Israel.
 • Các quan chức Hamas cho biết nhóm này sẵn sàng thả con tin dân sự ngay lập tức nếu Israel ngừng chiến dịch ném bom.
 • Israel hôm thứ Ba tuyên bố họ đã giết chết một trong những chỉ huy cấp cao nhất của cánh quân sự Hamas ở Gaza
 • Một trường đại học ở London đã đình chỉ một số sinh viên sau cuộc biểu tình đoàn kết ở Gaza
 • Đảng Lao động kêu gọi các cuộc đàm phán khủng hoảng nhằm ngăn chặn một cuộc nổi loạn ở cơ sở khi đảng này phải đối mặt với việc mất một hội đồng chủ chốt vì lập trường ủng hộ Israel

Comments are closed.