Tin ngắn quốc tế: – Mỹ sắp đưa hỏa tiễn ATACMS tới Ukraine – G7 lên án Trung Quốc đe dọa ở Biển Đông – Đan Mạch sẽ giao toàn bộ máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine – Giếng uranium cũ của Nga bị ngập ở Kurgan, bùn phóng xạ có thể tràn vào sông Tobol…Mỹ có thể sắp đưa hỏa tiễn ATACMS tới Ukraine để có thể phá hủy cầu Cri-mea

Những chuyến hàng viện trợ quân sự đầu tiên cho Ukraine trong khuôn khổ gói trị giá 61 tỷ USD có thể bắt đầu sớm nhất là trong tuần này.

Trong số những thứ khác, đợt mới sẽ bao gồm các tên lửa ATACMS có khả năng bắn trúng mục tiêu cách xa tới 300 km, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ Mark Warner cho biết trên CBS, Ông nói

Biden sẽ cần đảm bảo rằng “Quốc hội đã hoàn thành công việc của mình” và ký vào dự luật. Warner tin rằng nếu Thượng viện thông qua gói viện trợ, vũ khí có thể được vận chuyển sớm nhất là “vào cuối tuần này”.

Những người đối thoại của NBC đã lưu ý trước đó rằng họ nên cho phép quân đội Ukraine tấn công xa hơn Cri-mea. Trong vùng mục tiêu của hỏa tiễn tầm xa sẽ gần như toàn bộ Cri-mea cùng với cây cầu Crimea chứ không chỉ phần phía bắc của nó như trước đây. Những hỏa tiễn này cũng có thể vươn tới các khu vực biên giới của Nga, trong đó có Krasnodar Krai. Một số lượng lớn sân bay, nhà kho và hệ thống phòng không của địch cũng có thể bị tấn công.


Một giếng uranium cũ bị ngập ở vùng Kurgan của Nga, bùn phóng xạ có thể đã tràn vào sông Tobol

Theo các nhà bảo vệ môi trường địa phương, nước lũ đã tràn vào mỏ Dobrovolnoye, nơi uranium được khai thác cho các doanh nghiệp “Rosatom”.

Theo các nhà môi trường, chất bẩn phóng xạ tích tụ qua nhiều năm từ nguồn nước ngầm lan rộng đã bị cuốn vào sông Tobol, Hạ lưu là thành phố Kurgan, Nguồn cung cấp nước của thành phố đến từ sông Tobol.

Các nhà sinh thái học nhấn mạnh: “Việc đưa nước như vậy vào bên trong con người sẽ dẫn đến sự chiếu xạ bên trong, nguy hiểm hơn nhiều so với bên ngoài. Bệnh do phóng xạ đơn giản là không thể tránh khỏi”. Nếu nước dâng thêm một mét nữa, nhiều giếng khác sẽ có nguy cơ bị ngập lụt.


Đan Mạch sẽ giao toàn bộ máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine

Điều này đã được Đại sứ Đan Mạch tại Ukraine Ole Egberg Mikkelsen công bố trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Chúng tôi là Ukraine”: “Chắc chắn sẽ có máy bay cho Ukraine. Đây là toàn bộ phi đội F-16 của chúng tôi, hiện đang ngừng hoạt động, bởi vì chúng tôi đang có thế hệ máy bay mới – F-35. Không cần phải lo lắng. F-16 sẽ sẽ được giao như chúng tôi đã hứa”, đại sứ nói.


3 Người Đức bị bắt vì nghi ngờ làm gián điệp cho #Trung Quốc

họ đã chuyển thông tin về công nghệ quân sự tiềm năng

Ba người bị tình nghi làm gián điệp cho Trung Quốc và hỗ trợ chuyển giao thông tin về công nghệ có khả năng sử dụng cho mục đích quân sự đã bị bắt ở Đức hôm thứ Hai. Các công tố viên cho biết ba công dân Đức bị cáo buộc đã hoạt động cho tình báo Trung Quốc từ một thời điểm nào đó trước tháng 6/2022. Họ cũng bị nghi ngờ vi phạm luật xuất khẩu của Đức.

Các công tố viên liên bang cho biết một trong những nghi phạm, chỉ được xác định là Thomas R. theo luật riêng tư của Đức, được cho là đặc vụ cho một nhân viên của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc và đã mua thông tin ở Đức về “các công nghệ tiên tiến có thể sử dụng cho mục đích quân sự” cho người đó.

Các công tố viên cho biết, anh ta đã sử dụng Herwig F. và Ina. F, cặp vợ chồng sở hữu một công ty ở Duesseldorf, nơi từng tiếp xúc và làm việc với các nhà nghiên cứu người Đức. Cặp đôi này được cho là đã thiết lập một thỏa thuận chuyển giao nghiên cứu với một công ty Đức không xác định, bước đầu tiên là thực hiện một nghiên cứu cho đối tác Trung Quốc về công nghệ các bộ phận máy có thể được sử dụng cho động cơ tàu mạnh mẽ, bao gồm cả động cơ trên tàu chiến.

Các công tố viên cho biết người quản lý của Thomas R. tại MSS đứng đằng sau đối tác Trung Quốc và dự án được nhà nước Trung Quốc tài trợ.

https://apnews.com/article/germany-china-intelligence-spying-arrests-cc5348b2f83c8430d8e143c09cf26655


Trừng phạt Nga gói thứ 14 của EU:cấm Nga cung cấp khí hóa lỏng

Ngoại trưởng Thụy Điển cho biết các nước EU có ý định đưa lệnh cấm cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng vào gói trừng phạt thứ 14 đối với Nga.


Nga đang mất dần ảnh hưởng ở Moldova.

Đại hội của những người theo chủ nghĩa đối lập Moldova, diễn ra hôm qua, ngày 21 tháng 4, tại Moscow, là một cử chỉ của sự tuyệt vọng.

Sự kiểm soát hoàn toàn của Điện Kremlin đối với phe đối lập Moldova đã được chứng minh. Điều này đã được đón nhận rất mơ hồ ở Moldova.

Giờ đây, các lực lượng thân Nga ở Moldova, vốn không có triển vọng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, sẽ bắt đầu nỗ lực gây bất ổn trong khu vực và lôi kéo khu vực này vào cuộc đối đầu giữa Nga và Ukraine/NATO.

Tuy nhiên, Nga sẽ không thể hưởng lợi ngay cả khi xảy ra bất ổn.

Trong trường hợp xấu nhất đối với Chisinau, Moldova sẽ thống nhất với Romania, còn trong vấn đề Transnistria, Moldova sẽ được Ukraine hỗ trợ.

Có vẻ như chính Điện Kremlin đang đẩy Moldova vào quỹ đạo “gia nhập EU và xích lại gần nhau với Romania”.

Chính phủ Moldova đã quyết định rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE) sau khi Transnistria kháng cáo với Nga.

Hiệp ước CFE được ký kết năm 1990 tại Paris bởi đại diện của 16 quốc gia NATO và sáu quốc gia thuộc Hiệp ước Warsaw. Tài liệu này thiết lập các giới hạn tương tự về vũ khí và thiết bị quân sự cho tất cả các nước tham gia, cũng như giới hạn số lượng lực lượng vũ trang trong khu vực hiệp ước.

Quyết định của chính phủ lúc này cần phải thông qua quốc hội và được tổng thống ký.

Người đứng đầu ủy ban quốc phòng Duma Quốc gia Nga Kartapolov gọi quyết định của Moldova là nhằm chống lại Nga và lợi ích của nước này.

Cuối tháng 2, chính quyền Transnistrian đã yêu cầu Nga can thiệp trước “sức ép” từ Moldova. Tuyên bố về vấn đề này đã được thông qua tại đại hội đại biểu các cấp, được tổ chức trong khu vực lần đầu tiên sau 18 năm qua.

Tài liệu cho biết: “Chúng tôi đã quyết định gửi tới Hội đồng Liên bang và Duma Quốc gia Nga yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo vệ Transnistria trong điều kiện áp lực gia tăng từ Moldova”.


Lữ đoàn 47 Ukraine đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga trên mặt trận Avdiivka.

https://t.me/brygada47/651


G7 lên án Trung Quốc đe dọa ở Biển Đông

G7 đã đưa ra thông cáo chung kêu gọi Trung Quốc ngừng quân sự hóa Biển Đông và tố cáo việc nước này sử dụng các hoạt động nguy hiểm và vòi rồng chống lại tàu Philippines.

Họ nói rằng các yêu sách hàng hải rộng lớn của Trung Quốc ở Biển Đông không có cơ sở pháp lý để đứng vững.

Việc ban hành thông cáo ngày 19 tháng 4 được đưa ra sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao của G7 được tổ chức tại Capri, Ý. G7 bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Liên minh Châu Âu (EU) là thành viên “không được liệt kê”.

“Chúng tôi tiếp tục phản đối việc Trung Quốc sử dụng lực lượng bờ biển và dân quân hàng hải một cách nguy hiểm ở Biển Đông cũng như liên tục cản trở quyền tự do hàng hải của các quốc gia trên vùng biển quốc tế và chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc ngày càng sử dụng các hoạt động nguy hiểm và vòi rồng chống lại các tàu Philippines ở Biển Đông.”

Tuyên bố chung viết: “Chúng tôi thực sự quan ngại về tình hình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông và nhắc lại sự phản đối mạnh mẽ đối với bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc ép buộc”.

Nhóm cũng nhấn mạnh “tính phổ quát và thống nhất của Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển (UNCLOS)” và tái khẳng định “vai trò quan trọng của luật pháp quốc tế trong việc thiết lập khuôn khổ pháp lý chi phối mọi hoạt động trên các đại dương và biển. ”

Nhóm cũng nhắc lại công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài vào ngày 12 tháng 7 năm 2016, gọi đây là “một cột mốc quan trọng, ràng buộc về mặt pháp lý đối với các bên tham gia các thủ tục tố tụng đó và là cơ sở hữu ích để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình giữa các bên”.

Phán quyết do Tòa án Trọng tài Thường trực có trụ sở tại The Hague đưa ra đã vô hiệu hóa các yêu sách rộng lớn của Trung Quốc ở Biển Đông và tái khẳng định các quyền hàng hải của Philippines.


Comments are closed.