Tin ngắn Ukraine 18/5/2023: *Máy bay không người lái Ukr có thể bay 1.000 km *Lữ đoàn 3 xung kích ở phía tây Bakhmut *Video: trinh sát trên không Bakhmut *Bộ TTM Ukr *Tình Báo Anh * ISW đánh giáUkraine đã sở hữu máy bay không người lái có thể bay 1.000 km, Shchyhol nói

18 Tháng Năm, 2023, 12:40 CH

Ukraine đã mua máy bay không người lái có khả năng bay 1.000 km (Ảnh: REUTERS/Sofiia Gatilova)

Ukraine đã mua máy bay không người lái có khả năng bay 1.000 km (Ảnh: REUTERS/Sofiia Gatilova)

Ukraine đang trong tiến trình mua máy bay không người lái tầm xa có thể bay tới 1.000 km, Yuriy Shchyhol, Giám đốc Dịch vụ Nhà nước về Bảo vệ Thông tin và Truyền thông Đặc biệt của Ukraine (SSSCIP), cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài NV vào ngày 18 tháng 5.

“Nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ mua chúng, và chúng sẽ hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch của Bộ Tổng tham mưu,” Shchyhol nói.

Ông tiết lộ thêm rằng trong tháng qua, Ukraine đã mua và chuyển giao hơn một nghìn máy bay không người lái cho Lực lượng vũ trang, với một số lượng tương tự được cung cấp bởi các nhà tình nguyện.

“Trong suốt tháng 5 và tháng 6, chúng tôi sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của Lực lượng vũ trang, mặc dù thực tế là họ đang giảm gần như hàng chục người mỗi ngày,” ông tuyên bố.

Đọc thêm:

Hà Lan, Pháp, Anh ủng hộ “liên minh máy bay chiến đấu” Zelenskyy

Shchyhol cũng tiết lộ, trước khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, có 30 công ty sản xuất máy bay không người lái nhưng hiện nay con số này đã tăng lên hơn 90.

Ông giải thích: “Mỗi công ty có hai, ba, năm hoặc thậm chí bảy loại máy bay không người lái trong dòng sản phẩm của họ đang được mua ngày nay.

“Vì vậy, chúng tôi có hàng trăm loại máy bay không người lái, và mỗi đơn vị, mỗi đội hình quân sự, huấn luyện trên những loại thuận tiện cho họ. Tiến hành trinh sát, ví dụ, gần Bakhmut, gần Avdiivka và ở phía nam của đất nước, liên quan đến các nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau. Các đặc tính kỹ thuật của máy bay không người lái này trong khoảng cách xa cũng sẽ khác nhau. Có những thương hiệu toàn cầu là một phần trong kho vũ khí của NATO, đây là những bộ khá đắt tiền, nhưng chúng hoạt động cùng với pháo và giúp định hướng hỏa lực của pháo ngay lập tức vào các mục tiêu. Đó là lý do tại sao chúng ta cần ‘bầy thú’ này để kẻ thù không thể nhanh chóng tìm ra cách đối phó.”

Shchyhol tuyên bố rằng khoảng 50 công ty hiện đang ký hợp đồng sản xuất hơn 1.000 máy bay không người lái vào cuối năm nay.

Đọc thêm: Đức không tham gia ‘Liên minh máy bay chiến đấu’ cho Ukraine, Scholz nói

“Hiện tại, 50 công ty đang trong giai đoạn ký kết hợp đồng và tất cả đều cho thấy con số vượt quá một nghìn. Vì vậy, bạn có thể tính toán,” Shchyhol nói.

“Mục tiêu của chúng tôi là có 200.000 máy bay không người lái vào cuối năm nay. Tôi tin tưởng rằng dự án được nhà nước tài trợ gần 40 tỷ này sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.”

Quan chức này cũng thông báo rằng trong 6 tháng qua, 25 trường học ở Ukraine đã đào tạo 10.000 quân nhân cho Lực lượng Vũ trang và Lực lượng Phòng vệ hiện có thể vận hành thành thạo bất kỳ loại máy bay không người lái nào.

Ông nói thêm: “Mục tiêu của chúng tôi là đào tạo thêm 10.000 phi công (máy bay không người lái) trong vòng ba tháng.

Vào ngày 15 tháng 5, các báo cáo nổi lên cho biết Vương quốc Anh sẽ chuyển hàng trăm máy bay không người lái chiến đấu với tầm hoạt động hơn 200 km cho Ukraine.

Theo New Voice of Ukraine


Lữ đoàn xung kích số 3 tiến công thành công ở ngoại ô phía tây Bakhmut

18 Tháng Năm, 2023, 12:15 CH

Lữ đoàn xung kích 3 (Ảnh: Lữ đoàn xung kích 3/Facebook)

Lữ đoàn xung kích 3 (Ảnh: Lữ đoàn xung kích 3/Facebook)

Các lực lượng Ukraine đã đột phá thành công trong trận chiến Bakhmut ở vùng ngoại ô phía tây của thị trấn, Lữ đoàn tấn công số 3 của Lực lượng vũ trang báo cáo trên Telegram vào ngày 18 tháng 5.

Dải đột phá có chiều rộng 2 km và có độ sâu 700 m. Lữ đoàn ước tính rằng ít nhất 50 quân xâm lược Nga đã bị giết trước đó, khoảng 100 người bị thương và 4 người bị bắt. Một số bãi chứa thiết bị và đạn dược cũng đã bị loại bỏ.

Theo Lữ đoàn xung kích số 3, cuộc tấn công thành công được thực hiện bởi các chiến binh của Tiểu đoàn xung kích số 1 và Cơ giới hóa số 1.

Chỉ huy hàng đầu của Ukraine cho thấy hoạt động trinh sát trên không ở Bakhmut – video

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Malyar đã báo cáo vào ngày 16 tháng 5 rằng các lực lượng Ukraine đã giải phóng khoảng 20 km2 ở vùng ngoại ô phía bắc và phía nam của Bakhmut trong vài ngày. Tuy nhiên, đã có một số tiến bộ được thực hiện bởiquân chiếm đóng Nga trong thành phố.

Vào ngày 18 tháng 5, Serhiy Cherevatyi, người phát ngôn của Bộ chỉ huy Chiến dịch phía Đông của Lực lượng Vũ trang Ukraine, tuyên bố rằng Lực lượng Vũ trang đã thực hiện một bước tiến đáng kể khác dài 1.700 mét về hướng Bakhmut trong vòng 24 giờ qua.

Theo New Voice of Ukraine


Hoạt động trinh sát trên không ở Bakhmut – video

https://t.me/osirskiy/67

Lực lượng trinh sát trên không của Lữ đoàn biệt lập thứ 127 của Lực lượng Vũ trang Ukraine làm việc tại Bakhmut. Các chiến sĩ ghi lại sự di chuyển của nhóm tấn công kẻ thù. Các tọa độ nhanh chóng được chuyển đến pháo binh.

Tốp địch bị tiêu diệt bằng hai phát súng chính xác.

Vinh quang cho những anh hùng của Ukraine! t.me/osirskiy /67


Tình hình ở Ucraina 18.05.2023- Bộ Tổng Tham Mưu

16:30

Sáng kiến ​​“Ngũ cốc từ Ukraine” đã được mở khóa và sẽ có hiệu lực cho đến ngày 18 tháng 7 năm 2023. Tính đến ngày 17 tháng 5 năm 2023, Ukraine đã xuất khẩu khoảng 30,4 triệu tấn nông sản ra nước ngoài theo thỏa thuận này. – Oleksandr Kubrakov, Bộ trưởng Phát triển Cộng đồng, Lãnh thổ và Cơ sở hạ tầng của Ukraine

15:10

Vào ngày 18 tháng 5, quân đội Nga đã nã pháo vào làng Tsyrkuny ở vùng Kharkiv. Một ngôi nhà riêng ở địa phương bị trúng đạn. Một người có thể nằm dưới đống đổ nát. Tất cả các dịch vụ khẩn cấp đang làm việc trên trang web. – Oleh Syniehubov, Trưởng ban quản lý quân sự khu vực Kharkiv

10:35

Do cuộc pháo kích ồ ạt của Nga vào Ukraine trong đêm, một số cơ sở hạ tầng năng lượng đã bị ảnh hưởng. Đặc biệt, hơn 20 khu định cư ở Donetsk, Zaporizhzhia, Sumy, Kharkiv, Kherson và Chernihiv vẫn bị mất điện do vụ tấn công. – Bộ Năng lượng Ukraine

08:34

Tổng thiệt hại chiến đấu của quân xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 18 tháng 5 năm 2023 (xấp xỉ): 201.100 quân; 3773 xe tăng; 7373 xe bọc thép; 3198 hệ thống pháo binh; 563 MLRS; 318 hệ thống tác chiến phòng không; 308 chiếc; 294 máy bay trực thăng; 6073 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 18 thuyền quân sự; 2759 UAV chiến thuật; 418 quân trang đặc chủng; 990 tên lửa hành trình. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

06:50

Vào ngày 17 tháng 5, bộ đội hỏa tiễn và xạ thủ Ukraine đã đánh trúng một sở chỉ huy của Nga, 2 kho đạn của đối phương, 2 kho nhiên liệu và dầu nhờn của Nga, một đơn vị pháo binh của đối phương tại vị trí khai hỏa và 2 hệ thống hỏa tiễn phòng không của Nga. Ngoài ra, trong 24 giờ qua, Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thực hiện 20 cuộc tấn công vào các địa điểm có quân đội và thiết bị quân sự của Nga. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

00:49

Vào ngày 17 tháng 5, Thượng viện Pháp đã công nhận Holodomor 1932-1933 là tội ác diệt chủng đối với người dân Ukraine. – Dmytro Kuleba, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine


TỘI ÁC CHIẾN TRANH CỦA NGA TÍNH ĐẾN NGÀY 15/5/23

14.985 dân bị thương – 8,836 bị chết

Tổng cộng 87,005 tội ác chiến tranh

(Theo Bổ Tổng Tham Mưu Ukr)


Cập nhật tình báo quốc phòng Anh ngày 18/5/2023

NAMESE

(1/4)Nhà nước Nga có khả năng cấm các quan chức cấp cao thôi việc một cách hiệu quả trong thời gian ‘Chiến dịch quân sự đặc biệt’ tiếp tục.

(2/4) Các biện pháp có thể áp dụng cho ít nhất các nhà lãnh đạo khu vực, quan chức an ninh và thành viên của Chính quyền Tổng thống đầy quyền lực.

(3/4) Về mặt riêng tư, nhiều quan chức có vẻ rất hoài nghi về chiến tranh, cũng như thường xuyên bị căng thẳng trong công việc trong bộ máy rối loạn chức năng thời chiến. Lệnh cấm có khả năng được thực thi với những gợi ý mạnh mẽ rằng những người từ chức sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

(4/4) Cùng với lo ngại về khoảng cách năng lực mà những người từ chức sẽ để lại, các nhà chức trách có thể cũng đang cố gắng ngăn chặn bất kỳ ấn tượng nào về chủ nghĩa bảo thủ và nâng cao ý thức trách nhiệm tập thể đối với


ISW Đánh giá ngày 17/05 và 18/05

Ngày 17/5/23 Chìa khóa rút ra 

 • Các quan chức Nga và Ukraine thừa nhận các cuộc phản công hạn chế của Ukraine tiếp tục gần Bakhmut vào ngày 17 tháng 5.
 • Các quan chức Ukraine báo cáo rằng các đặc điểm địa hình hạn chế các hoạt động tấn công của Ukraine qua sông Dnipro ở Kherson Oblast.
 • Các quan chức Mỹ cho biết hệ thống phòng không Patriot đang hoạt động sau khi Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào Kyiv đã phá hủy hệ thống này vào ngày 16 tháng 5.
 • Điện Kremlin được cho là đã cáo buộc ba nhà khoa học tên lửa siêu thanh tội phản quốc.
 • Những người có quyền lực chọn lọc của Nga ( siloviki ) có khả năng đang cố gắng ra hiệu cho nhà tài chính Yevgeny Prigozhin của Tập đoàn Wagner rằng ông ta phải chấm dứt tham vọng chính trị của mình ở Nga.
 • Các siloviki  của Nga  có thể đang đe dọa các quan chức Nga có liên hệ với Prigozhin để ngăn cản sự hợp tác của họ với Wagner nhưng dường như không thành công trong nỗ lực khiến Prigozhin sợ hãi phải tuân theo.
 • Chính quyền Nga tiếp tục đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​phản chiến trong nước nhằm tăng cường đàn áp trong nước và chuẩn bị cho xã hội Nga sẵn sàng cho một nỗ lực chiến tranh lâu dài.
 • Chính quyền Nga có khả năng tích hợp mạnh mẽ các giáo phận của Nhà thờ Chính thống Ukraine (UOC) tại tỉnh Zaporizhia bị chiếm đóng như một phần của chiến dịch đàn áp tôn giáo rộng lớn hơn ở Ukraine bị chiếm đóng.
 • Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công hạn chế trên bộ ở phía đông bắc Kupyansk và dọc theo tuyến Svatove-Kreminna.
 • Các lực lượng Nga tiếp tục giành được nhiều thắng lợi ở Bakhmut và tiến hành các cuộc tấn công hạn chế trên bộ vào tuyến Thành phố Avdiivka-Donetsk.
 • Các lực lượng Nga tiếp tục nhắm mục tiêu vào bờ tây (phải) Kherson Oblast và các đảo ở đồng bằng sông Dnipro vì lo sợ các cuộc phản công đã lên kế hoạch của Ukraine.
 • Điện Kremlin tiếp tục các nỗ lực huy động tiền điện tử bằng cách tuyển dụng các tiểu đoàn tình nguyện và tội phạm trong khu vực.
 • Duma Quốc gia Nga đã thông qua các sửa đổi đối với thiết quân luật vào ngày 16 tháng 5, cho phép di chuyển cưỡng bức và kiểm soát công dân từ các vùng lãnh thổ có thiết quân luật đến các vùng lãnh thổ không có luật hôn nhân.
 • Những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Nga đang suy đoán về số phận nền độc lập của Belarus trong trường hợp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko lâm bệnh nặng hoặc qua đời.

Ngày 18/5/2023: Chìa khóa rút ra

 • Các lực lượng Ukraine đã giành được thế chủ động chiến thuật và đạt được những thành tựu quan trọng về mặt chiến thuật xung quanh Bakhmut trong các hoạt động phản công vào ngày 18 tháng 5.
 • Các quan chức Ukraine chỉ ra rằng các lực lượng Ukraine đã giành được thế chủ động trên chiến trường ở khu vực Bakhmut.
 • Nhà tài chính của Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin, thừa nhận vào ngày 18 tháng 5 rằng lính đánh thuê Wagner không thể bao vây các lực lượng Ukraine ở Bakhmut do mất các sườn ổn định ở phía bắc và phía nam Bakhmut.
 • Prigozhin và các blogger có liên hệ với Wagner đang đổ lỗi cho các lực lượng thông thường của Nga về những thất bại quân sự trong và xung quanh Bakhmut.
 • Những nỗ lực của Prigozhin nhằm đổ lỗi cho quân đội Nga về những thất bại xung quanh Bakhmut đang khiến một số người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan buộc tội ông ta sử dụng Trận chiến giành Bakhmut để thỏa mãn tham vọng cá nhân của mình.
 • Các lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn khác trên khắp Ukraine vào đêm ngày 17 rạng ngày 18 tháng 5, nhắm vào Kyiv lần thứ chín kể từ đầu tháng Năm.
 • Điện Kremlin tiếp tục tăng cường các biện pháp đàn áp trong nước có khả năng khuyến khích tự kiểm duyệt và chuẩn bị cho xã hội Nga đối mặt với một cuộc chiến tranh kéo dài.
 • Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng NATO có thể thảo luận về khả năng cung cấp máy bay chiến đấu của phương Tây cho Ukraine tại cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng 6.
 • Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công hạn chế trên bộ ở phía đông bắc Kupyansk và dọc theo tuyến Svatove-Kreminna.
 • Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công mặt đất hạn chế vào tuyến Thành phố Avdiivka-Donetsk.
 • Các diễn viên không xác định, có thể là đảng phái Ukraine, đã tấn công một tuyến đường sắt của Nga ở Crimea.
 • Tòa án Tối cao Nga hôm 18/5 ra phán quyết rằng quân nhân Nga tự nguyện đầu hàng trên chiến trường sẽ bị truy tố tội phản quốc.
 • Các cơ quan chiếm đóng của Nga tiếp tục công bố các chương trình bảo trợ với các đối tượng liên bang Nga để hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Comments are closed.