Tin tóm lược chiến tranh Ukraine-Nga (2/5/2023): Nga phải tăng gấp đôi sản xuất hỏa tiễn chính xác, Kremlin nói *Đan Mạch viện trợ 250 triệu đô la cho Ukraine. *Ukraine thề không bỏ Bakhmut. *Thứ trưởng Bộ QP Nga, Đại tướng Mikhail Mizintsev, bị cách chức. *Ukraine đánh bật Nga khỏi một số vị trí ở Bakhmut


Ngày 2 tháng 5 năm 2023 • 3:12 chiều

Một xe tăng Ukraine ngồi bên trong xe tăng của mình trong một cuộc tập trận quân sự ở vùng Kharkiv
Một chiếc xe tăng Ukraine ngồi bên trong xe tăng của mình trong một cuộc tập trận quân sự ở vùng KharkivCredit : DIMITAR DILKOFF/AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết nước này phải tăng gấp đôi sản lượng tên lửa chính xác.

Ông Sergei Shoigu hôm thứ Ba cho biết quân đội có tất cả đạn dược cần thiết để sử dụng trên chiến trường năm nay, nhưng kêu gọi một nhà sản xuất tên lửa lớn khẩn trương tăng gấp đôi sản lượng tên lửa tiên tiến.

Tướng Shoigu cho biết Moscow đã thực hiện các bước để tăng cường sản xuất vũ khí để hỗ trợ chiến tranh, đồng thời cho biết thành công của lực lượng Nga trên chiến trường sẽ “phần lớn phụ thuộc vào việc bổ sung vũ khí kịp thời” và các thiết bị quân sự khác.

“Lãnh đạo đất nước đã giao cho các doanh nghiệp quốc phòng nhiệm vụ tăng tốc độ và khối lượng sản xuất trong thời gian ngắn,” ông nói, theo một bản ghi nhận xét của ông được Bộ của ông công bố.

Maighna Nanu


Liveblog hôm nay đã đóng

Tin ngắn: – Điện Kremlin nói họ không biết về sứ mệnh hòa bình của Đức Giáo hoàng đối với Ukraine. -Tấn công Donbass của Nga ‘thất bại’ sau 100.000 thương vong. – Chủ sở hữu Tinder Match Group cam kết rời khỏi Nga. – Các cuộc đàm phán về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen được ấn định vào thứ Tư. – Hai người thiệt mạng trong cuộc tấn công ở Pavlohrad.


Cơ hội gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen đang bị thu hẹp, Điện Kremlin cho biết

Điện Kremlin đã nói rằng cơ hội gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen đang bị thu hẹp và các cuộc đàm phán giữa các bên đang tiếp tục nhưng không có kết quả.

Nga đã nhiều lần chỉ ra rằng họ sẵn sàng rút khỏi thỏa thuận vào ngày 18 tháng 5 nếu yêu cầu nới lỏng các hạn chế đối với xuất khẩu nông sản của chính họ không được giải quyết.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng một phần của thỏa thuận liên quan đến lợi ích của Nga đã không được thực hiện, nhưng cuộc đối thoại vẫn đang tiếp tục.

“Lập trường của Nga ai cũng biết – thỏa thuận đã được gia hạn thêm hai tháng.” Ông Peskov nói. “Các điều khoản của thỏa thuận liên quan đến ngành nông nghiệp của Nga không được thực hiện.”


Đan Mạch tài trợ 250 triệu đô la cho Ukraine để sử dụng quân sự

Đan Mạch sẽ tặng thiết bị quân sự và hỗ trợ tài chính cho Ukraine trị giá 1,7 tỷ kron Đan Mạch, Bộ trưởng Quốc phòng quốc gia Bắc Âu Troels Lund Poulsen cho biết hôm thứ Ba.

Bộ trưởng cũng cho biết Đan Mạch sẽ giảm sự hiện diện quân sự ở Iraq bắt đầu từ đầu năm 2024 và thay vào đó tập trung vào các nước Baltic, cung cấp cho Nato một tiểu đoàn để bảo vệ khu vực.

Tiểu đoàn dự kiến ​​bao gồm từ 700 đến 1.200 binh sĩ, và dự kiến ​​sẽ được triển khai ở Latvia trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng hàng năm.

Bộ Quốc phòng cho biết, thời gian còn lại trong năm, quân đội sẽ ở lại Đan Mạch, sẵn sàng triển khai tới các quốc gia vùng Baltic trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.


Xem: Máy bay không người lái kamikaze mặt đất của Ukraine phá hủy phương tiện trong cuộc thử nghiệm huấn luyện

Điện Kremlin nói họ không biết về sứ mệnh hòa bình của Đức Giáo hoàng đối với Ukraine

Điện Kremlin cho biết họ không biết gì về sứ mệnh hòa bình của Vatican đối với Ukraine.

Đức Thánh Cha Phanxicô hôm Chủ nhật nói rằng Vatican đã tham gia vào những nỗ lực kín đáo nhằm cố gắng chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine, và rằng họ cũng sẵn sàng giúp hồi hương trẻ em Ukraine được đưa đến Nga hoặc vùng đất do Nga chiếm đóng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng Moscow không có thông tin gì về sáng kiến ​​này.


Ảnh: Một người đàn ông đứng cạnh xe đẩy tại một khu công nghiệp ở Kiev

Musa, 29 tuổi, nói chuyện khi đứng cạnh những chiếc xe đẩy bên ngoài xưởng của Dracary tại một khu công nghiệp ở thủ đô Kyiv của Ukraine
Musa, 29 tuổi, nói chuyện khi đứng cạnh những chiếc xe đẩy bên ngoài xưởng của Dracary tại một khu công nghiệp ở thủ đô Kyiv của Ukraine. ẢNH : SERGEI SUPINSKY/AFP


Ukraine thề không từ bỏ Bakhmut

Quân đội Ukraine thề sẽ không từ bỏ thành phố Bakhmut ở miền đông khi nước này chuẩn bị tiến hành một cuộc phản công chống lại các lực lượng Nga.

Tướng Oleksandr Syrskyi, chỉ huy lực lượng bộ binh Ukraine, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Kyiv nắm giữ Bakhmut khi công tác chuẩn bị tiếp tục cho một cuộc phản công mà họ hy vọng sẽ thay đổi động lực của cuộc chiến ở Ukraine.

Trận chiến giành Bakhmut có tầm quan trọng mang tính biểu tượng đối với cả hai bên, với việc Ukraine vẫn giữ được một số khu vực của thành phố sau nhiều tháng chiến đấu ác liệt chống lại quân đội chính quy của Nga và các chiến binh từ lực lượng lính đánh thuê Wagner.

“Cùng với các chỉ huy, chúng tôi đã đưa ra một số quyết định cần thiết nhằm đảm bảo khả năng phòng thủ hiệu quả và gây tổn thất tối đa cho kẻ thù”, Syrskyi cho biết trong bài phát biểu được đưa ra sau chuyến thăm các binh sĩ đang chiến đấu ở Bakhmut.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục, bất chấp mọi dự báo và lời khuyên, để giữ Bakhmut, tiêu diệt Wagner và các đơn vị có khả năng chiến đấu cao nhất khác của quân đội Nga”, ông nói với các binh sĩ trong đoạn video về chuyến thăm của mình. “Chúng tôi cho lực lượng dự bị của mình cơ hội để chuẩn bị và chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho các hành động tiếp theo.”


Nga tấn công Donbass ‘thất bại’ sau 100.000 thương vong

Tòa Bạch Ốc cho biết, nỗ lực của Nga trong một cuộc tấn công ở Donbas đã thất bại sau khi các lực lượng vũ trang của nước này phải chịu 100.000 thương vong trong 5 tháng giao tranh ở Bakhmut và các khu vực khác của Ukraine.

John Kirby, phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng, cho biết con số này, dựa trên ước tính của tình báo Mỹ, bao gồm hơn 20.000 người chết, một nửa trong số họ thuộc nhóm lính đánh thuê Wagner, bao gồm những người bị kết án ra tù để tham gia chiến đấu.

“Nỗ lực của Nga trong một cuộc tấn công mùa đông ở Donbas chủ yếu thông qua Bakhmut đã thất bại,” ông Kirby nói.

“Tháng 12 năm ngoái (2022), Nga đã bắt đầu một cuộc tấn công rộng khắp trên nhiều tuyến tiến công, bao gồm cả hướng tới Vuhledar, Avdiivka, Bakhmut và Kreminna. Hầu hết những nỗ lực này đều bị đình trệ và thất bại. Nga đã không thể chiếm được bất kỳ lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược nào.”


Quan chức thương mại hàng đầu của Liên Hiệp Quốc sẽ tới Moscow trong tuần này

Quan chức thương mại hàng đầu của Liên Hiệp Quốc Rebeca Grynspan dự kiến ​​sẽ tới Moscow trong tuần này, một phát ngôn viên cho biết hôm thứ Ba, trong bối cảnh thúc đẩy ngoại giao nhằm đảm bảo một thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc an toàn của Ukraine từ các cảng Biển Đen được gia hạn.

Nga, nước xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, đã nhiều lần tuyên bố sẽ không cho phép gia hạn thỏa thuận sau ngày 18 tháng 5 trừ khi các nước phương Tây loại bỏ những trở ngại đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga.


Chủ sở hữu Tinder Match Group cam kết rời khỏi Nga

Chủ sở hữu Tinder Match Group cho biết họ sẽ rời khỏi Nga trước ngày 30 tháng 6, với lý do cần bảo vệ nhân quyền, một trong nhiều công ty phương Tây sẽ rời khỏi kể từ khi Moscow đưa quân vào Ukraine năm ngoái.

“Chúng tôi cam kết bảo vệ nhân quyền,” Match cho biết trong một báo cáo tác động hàng năm được công bố vào thứ Hai. “Các thương hiệu của chúng tôi đang thực hiện các bước để hạn chế quyền truy cập vào các dịch vụ của họ ở Nga và sẽ hoàn tất việc rút khỏi thị trường Nga trước ngày 30 tháng 6 năm 2023.”

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số có ít nhân viên ở Nga, chẳng hạn như Spotify và Netflix, đã rút lui ngay sau khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2/2022.

Match, sở hữu các thương hiệu bao gồm các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Hinge và PlentyOfFish, đã đưa ra một số tuyên bố công khai về hoạt động tại Nga của mình, nhưng đã đánh dấu những tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh tại châu Âu vào tháng 3 năm 2022.

Ông Match đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận thêm.


Các cuộc đàm phán về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen được ấn định vào thứ Tư

Các cuộc thảo luận về một thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc làm trung gian cho phép xuất khẩu ngũ cốc Ukraine an toàn ra Biển Đen được lên kế hoạch vào thứ Tư, với sự tham gia của tất cả các bên tham gia đàm phán, một nguồn tin cấp cao của Ukraine cho biết hôm thứ Ba.

“Các cuộc đàm phán được lên kế hoạch vào ngày mai. Tất cả các bên… hy vọng sẽ có kết quả”, nguồn tin giấu tên nói với Reuters.

Nga, nước xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ không cho phép thỏa thuận được đồng ý vào tháng 7 năm ngoái tiếp tục sau ngày 18 tháng 5 vì danh sách các yêu cầu nhằm tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của chính họ đã không được đáp ứng.


Ảnh: Người dân dự đám tang của người lính Ukraine

Mọi người dự tang lễ của người lính Ukraine và luật sư Oleksandr Polivodsky
Mọi người tham dự đám tang của người lính Ukraine và luật sư Oleksandr PolivodskyCredit : Anadolu Agency/Anadolu


Hai người thiệt mạng trong cuộc tấn công ở Pavlohrad

Nga đã phóng một loạt hỏa tiễn mới vào Ukraine trong đêm tại một thành phố ở phía đông, giết chết hai người, gây ra những đám cháy lớn và làm hư hại hàng chục ngôi nhà và các tòa nhà khác.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã công bố hai cái chết trong bài phát biểu qua video hàng đêm của mình, thề rằng: “Những kẻ chiếm đóng Nga sẽ nhận được câu trả lời của chúng tôi cho mọi cuộc tấn công như vậy.

“Hỏa tiễn của những kẻ khủng bố đã cướp đi sinh mạng của hai người, những thanh niên còn rất trẻ”, ông Zelenskiy nói. “Bốn mươi người khác – phụ nữ, trẻ em, đàn ông, đã được điều trị vết thương.”

Ông cũng cho biết một cậu bé 14 tuổi đã thiệt mạng gần trường học của mình khi bị trúng bom ở vùng Chernihiv, gần biên giới Nga.

Một miệng hố khổng lồ ở sân sau của một ngôi nhà rải đầy mảnh vụn ở ngoại ô Pavlohrad, đông nam Ukraine, cách chiến tuyến khoảng 100 km. Những ngôi nhà gần đó bị hư hỏng nặng. Ở trung tâm thành phố, cửa sổ của một ký túc xá phục vụ một nhà máy hóa chất đã bị thổi bay.


Kudermetova gỡ logo nhà tài trợ Nga để thi đấu tại Wimbledon

Tay vợt người Nga Veronika Kudermetova cho biết cô sẽ gỡ logo của nhà tài trợ Nga Tatneft khỏi bộ quần áo thi đấu của mình để có thể thi đấu tại Wimbledon năm nay.

Wimbledon đã cấm các tay vợt Nga và Belarus vào năm 2022 do Moscow xâm lược Ukraine nhưng hồi tháng 3, họ cho biết sẽ chấp nhận họ là những vận động viên trung lập cho giải vô địch năm nay.

Các nhà tổ chức giải đấu cho biết người chơi sẽ bị cấm bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc xâm lược mà Moscow gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” và không được nhận tài trợ từ các quốc gia Nga hoặc Belarus.

Nhà tài trợ của Kudermetova là Tatneft, một công ty dầu khí, đã bị Liên minh châu Âu trừng phạt vào tháng 6 năm ngoái.

Kudermetova nói với các phóng viên tại Madrid Open hôm thứ Hai: “Tôi nghĩ đối với Wimbledon, nó không được phép thi đấu với huy hiệu từ Nga, tôi biết điều đó.

Kudermetova, người sẽ đối đầu với Jessica Pegula trong trận tứ kết ở Madrid, là một trong số các tay vợt Nga và Belarus đã ký vào bản tuyên bố cá nhân cho phép họ thi đấu với tư cách trung lập tại Wimbledon.

“Nếu tôi muốn chơi Wimbledon, tôi cần phải tháo huy hiệu ra,” cô nói thêm.


Ảnh: Một quân nhân Ukraine nằm trong chiến hào trong một cuộc tập trận quân sự ở vùng Kharkiv

Một quân nhân Ukraine nằm trong chiến hào trong một cuộc tập trận quân sự ở khu vực Kharkiv
Một quân nhân Ukraine nằm trong chiến hào trong một cuộc tập trận quân sự ở vùng Kharkiv. Hình: DIMITAR DILKOFF/AFP


Lực lượng Ukraine nã pháo vào làng ở vùng Bryansk tại Nga

Thống đốc địa phương cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội, một ngày sau vụ nổ làm trật bánh một đoàn xe lửachở hàng trong khu vực.

“Vào buổi sáng, Lực lượng vũ trang Ukraine đã nã pháo vào làng Kurkovichi ở quận thành phố Starodubsky.” Thống đốc Bryansk Alexander Bogomaz cho biết trong một bài đăng trên kênh Telegram của mình.

“Không có thương vong. Hậu quả của vụ pháo kích là một đám cháy đã bùng phát tại một trong các hộ gia đình. Tất cả các dịch vụ khẩn cấp đều có mặt tại chỗ.”

Reuters đã không thể xác minh độc lập báo cáo. Ukraine hầu như không bao giờ công khai nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công bên trong nước Nga và trên lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Ukraine. Tuy nhiên, quân đội báo cáo hàng ngày về các hoạt động và chuyển quân trong các khu vực chiến trường.


Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh về tình hình ở Ukraine – ngày 02/5/2023.

https://twitter.com/TheTaijiNews/status/1653283865346318336
Hậu cần là gì?

(1/4) Ngày 27/4/2023, mạng xã hội liên kết với quân đội Nga cho biết Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Mikhail Mizintsev, đã bị cách chức. Mizintsev nắm giữ danh mục hậu cần quân sự và mới nhậm chức được 8 tháng.

(2/4) Việc sa thải Mizintsev chưa được xác nhận ngay lập tức, nhưng những đồn đoán về tương lai của ông cho thấy vấn đề hậu cần vẫn là trọng tâm trong chiến dịch chật vật của Nga ở Ukraine. Nga không có đủ đạn dược để đạt được thành công trong cuộc tấn công.

(3/4) Thiếu đạn dược gây chia rẽ nội bộ, đáng chú ý nhất là giữa Bộ Quốc phòng Nga và Tập đoàn Wagner.

(4/4) Nga tiếp tục dành ưu tiên cao nhất cho việc huy động công nghiệp quốc phòng, nhưng ngành này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thời chiến. Trong khi các nhà lãnh đạo chính trị của Nga kiên trì đòi hỏi thành công trên chiến trường, thì các chuyên gia hậu cần của Nga lại bị mắc kẹt ở giữa.

(HDP dịch)


Quân phòng thủ Ukraine đánh bật lực lượng Nga khỏi một số vị trí ở Bakhmut

Các đơn vị Ukraine đã đánh bật lực lượng Nga khỏi một số vị trí ở Bakhmut trong bối cảnh giao tranh ác liệt, một vị tướng hàng đầu của Ukraine cho biết hôm thứ Hai, khi Nhà Trắng tin rằng hơn 20.000 chiến binh Nga đã thiệt mạng ở Ukraine kể từ tháng 12.

“Tình hình (ở Bakhmut) khá khó khăn”, Đại tá Oleksandr Syrskyi, chỉ huy lực lượng mặt đất Ukraine, cho biết trong một tuyên bố trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

“Đồng thời, ở một số khu vực của thành phố, kẻ thù đã bị các đơn vị của chúng tôi phản công và bỏ lại một số vị trí” trong những ngày gần đây, ông nói.

Theo The Telegraph, HD Press dịch và bổ túc

Tags: , , ,

Comments are closed.