Tin Ukraine ngày 9/5/2023: *Cuộc diễn hành buồn tẻ tại Moscow: Putin không còn gì để trưng bày, chỉ có một xe tăng thời thế chiến 2, hủy bỏ duyệt binh, đổ lỗi cho Tây Phương. *Wagner nói quân đội Nga ‘lừa dối’ Putin’. *Chủ tịch Liên Âu đánh dấu ‘Ngày châu Âu’ tại Kiev. *Đại sứ Nga tại Ba Lan bị bẽ mặt


Ngày 9 tháng 5 năm 2023 • 6:24 chiều

Xem video diễn hành “ngày chiến thắng” buồn tẻ tại Moscow

Zelensky chỉ trích lệnh cấm’tàn nhẫn’ ngũ cốc của EU.

Volodymyr Zelensky hôm thứ Ba đã chỉ trích lệnh cấm xuất khẩu “tàn nhẫn” của Liên minh Châu Âu đối với ngũ cốc của Ukraine tới 5 quốc gia thành viên, Joe Barnes đưa tin .

Tổng thống Ukraine cho biết lệnh cấm vận chỉ giúp ích cho Nga khi nước này tiến hành một cuộc xâm lược bất hợp pháp vào đất nước ông sau cuộc hội đàm với chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen.

Ông Zelensky nói trong một cuộc họp báo ở Kiev: “Các biện pháp bảo hộ từ các nước láng giềng của chúng tôi không thể không gây thất vọng.

“Tất cả các hạn chế đối với hàng xuất khẩu của chúng tôi hiện nay là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng chỉ củng cố khả năng của kẻ xâm lược.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi đang chờ EU chấm dứt mọi hạn chế càng nhanh càng tốt.”

Cơn thịnh nộ của ông được đưa ra sau khi Brussels ký kết cho phép Ba Lan, Hungary, Bulgaria, Slovakia và Romania cấm nhập khẩu lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương từ Ukraine.

Các nhà lãnh đạo của các quốc gia Đông Âu đã phàn nàn rằng hàng nhập khẩu giá rẻ của Ukraine đang gây thiệt hại cho nông dân sản xuất cùng loại ngũ cốc trong nước.

Bà von der Leyen mô tả tình hình là “khó khăn”, nhưng cam kết hỗ trợ Ukraine xuất khẩu nông sản.

Bà nói với ông Zelensky: “Ưu tiên trước mắt hiện nay là quá trình vận chuyển ngũ cốc diễn ra liền mạch và với chi phí thấp nhất có thể từ Ukraine tới Liên minh châu Âu”.

“Điều này đòi hỏi sự hợp tác rất chặt chẽ của các bên liên quan khác nhau. Do đó, chúng tôi sẽ cùng nhau thiết lập một nền tảng điều phối”.

Maighna Nanu  Chanel zagon


‘Một cuộc chiến thực sự đã nổ ra… chúng ta đã đẩy lùi chủ nghĩa khủng bố quốc tế’, ông Putin nói trong lễ “ngày chiến thắng” buồn tẻ tại Moscow

Vladmir Putin đã nói rằng Nga đã đẩy lùi “khủng bố quốc tế” khi ông đổ lỗi cho phương Tây đã gây ra chiến tranh ở Ukraine trong bài phát biểu Ngày Chiến thắng hàng năm của mình.

Tổng thống Nga cho biết “một cuộc chiến thực sự đã nổ ra chống lại Nga” và nói thêm rằng “nền văn minh một lần nữa đang ở một bước ngoặt quyết định.” 

“Một cuộc chiến thực sự đã nổ ra chống lại quê hương của chúng ta. 

“Chúng tôi đã đẩy lùi chủ nghĩa khủng bố quốc tế, chúng tôi sẽ bảo vệ người dân Donbas, chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh của chúng tôi”, ông Putin nói khi cả nước kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến thứ hai.

Ở những nơi khác trong bài phát biểu dài 10 phút trên Quảng trường Đỏ, ông nói rằng tương lai của Nga “dựa vào” những người lính chiến đấu ở Ukraine 

“Bây giờ không có gì quan trọng hơn nỗ lực chiến đấu của các bạn”, Tổng thống Nga nói khi nói về các binh sĩ đang chiến đấu ở Ukraine, một số người có mặt tại cuộc duyệt binh.

Ông nói tiếp: “An ninh của đất nước hôm nay phụ thuộc vào các bạn, tương lai của đất nước chúng ta và nhân dân chúng ta phụ thuộc vào các bạn.”  


Bakhmut ‘bị phá hủy hoàn toàn’, Zelensky nói

Tổng thống Ukraine Volodmyr Zelensky cho biết Nga đã thất bại trong việc chiếm thành phố Bakhmut phía đông trước lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

“Họ không thể chiếm được Bakhmut. Đây là hoạt động quân sự quan trọng cuối cùng mà họ muốn hoàn thành trước ngày 9 tháng 5,” Tổng thống Zelensky cho biết trong một cuộc họp báo chung với Chủ tịch Châu Âu Ursula von der Leyen.

“Thật không may, thành phố không còn tồn tại nữa. Mọi thứ đã bị phá hủy hoàn toàn”, ông nói thêm.


Đại sứ Moscow tại Ba Lan đối mặt với việc dựng các biểu tượng cho sự tàn bạo của Nga ở Ukraine

Đại sứ của Moscow tại Ba Lan đã phải đối mặt với một tác phẩm sắp đặt lớn thể hiện sự tàn bạo của Nga ở Ukraine khi ông cố gắng đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Warsaw cho những người lính Liên Xô vào ngày lễ Chiến thắng của Nga, James Crisp, Biên tập viên Châu Âu của The Telegraph cho biết .

Việc lắp đặt bao gồm hàng trăm lá cờ Ukraine màu xanh và vàng phấp phới và những cây thánh giá đóng vai trò là bia mộ tượng trưng cho những người Ukraine bị người Nga sát hại trong cuộc chiến toàn diện do Moscow phát động năm ngoái.

Một vũng máu giả bên dưới những cây thánh giá nhấn mạnh thông điệp của cuộc biểu tình, được tạo ra bởi Euromaidan-Warszawa, một sáng kiến ​​của công dân ủng hộ Ukraine.

Những người biểu tình, chủ yếu là người Ukraine nhưng cũng có cả người Ba Lan, đã chặn lối đi của Đại sứ Sergey Andreev đến đài tưởng niệm, nằm giữa những ngôi mộ của những người lính Hồng quân.

Bị chặn đường, thay vào đó, ông Andreev để lại một vòng hoa cẩm chướng đỏ trước hàng trăm lá cờ Ukraine tung bay trong gió khi loa phóng thanh phát ra âm thanh của bom và còi báo động. Ông ta hứa sẽ trở lại vào cuối ngày. 

Việc cài dựng cũng bao gồm các mô hình lớn của các tòa nhà bị đánh bom và tên của các thành phố Ukraine nơi Nga đã thực hiện hành vi tàn bạo đối với người Ukraine: Bucha, Irpin, Kherson, Bakhmut.


Phân tích: Putin không còn gì để trưng bày

Cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng năm nay ở Moscow để tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong Thế chiến thứ hai luôn được mong đợi là một sự kiện bình thường , Dominic Nicholls, Phó tổng biên tập của The Telegraph viết .

Với những cam kết và tổn thất trong cuộc chiến ở Ukraine, số lượng thiết bị quân sự được trưng bày luôn có khả năng áp đảo so với những năm gần đây.

Nhưng có sự áp đảo và sau đó là mức độ áp đảo của “lỗi thiên niên kỷ”.

Cuộc diễu hành hôm thứ Ba làm lu mờ cả cuộc diễu hành sau.

Đọc thêm ở đây . Bài viết này là một phần của bản tin The Telegraph’s Dispatches. Đăng ký tại đây để nhận thông tin chi tiết độc quyền được gửi trực tiếp vào hộp thư đến của bạn vào thứ Ba và thứ Năm hàng tuần.


Ukraine trên ‘tiền tuyến của mọi thứ mà người châu Âu chúng tôi trân trọng’

Ukraine đang ở “tiền tuyến của mọi thứ mà người châu Âu chúng tôi yêu mến”, Ursula von der Leyen cho biết hôm thứ Ba trong cuộc gặp với Volodymyr Zelensky ở Kyiv, khi bà tuyên bố Nga gặp rắc rối khi Ukraine gia nhập EU, Joe Barnes đưa tin .

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết: “Thật dũng cảm, Ukraine đang đấu tranh cho những lý tưởng của châu Âu mà chúng ta tôn vinh ngày hôm nay.

“Ở Nga, Putin và chế độ của ông ta đã phá hủy những giá trị này, và bây giờ họ đang cố gắng phá hủy chúng ở Ukraine vì họ sợ thành công mà bạn đại diện và tấm gương mà bạn thể hiện, và họ sợ con đường của bạn đến với Liên minh Châu Âu.”

Bà von der Leyen kêu gọi châu Âu biến điều “không thể thành có thể” bằng cách cho phép Ukraine gia nhập khối trong tương lai. 

Bà nói thêm: “Chúng ta đừng bao giờ quên rằng hòa bình ở châu Âu dường như là không thể, không thể xảy ra và quá xa vời trong phần lớn thế kỷ trước.

“Nhưng nó đã đạt được, bất chấp nỗi đau và bất chấp sự chia cắt của chiến tranh. Nhưng khi chúng ta đứng đây hôm nay trên đất nước bị tấn công một cách vô nghĩa, một số người có thể nghĩ rằng không thể, không chắc chắn hoặc quá xa vời để nói về một Ukraine tự do và hòa bình trong Liên minh châu Âu.”


Ngày Chiến thắng tại Nga trong hình ảnh:

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chào các binh sĩ khi ông lái xe dọc Quảng trường Đỏ
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chào các binh sĩ của mình khi xe của ông chạy dọc theo Quảng trường Đỏ. Credit : Gavriil Grigorov, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP
Những người tham gia, bao gồm cả Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, tham dự một cuộc duyệt binh vào Ngày Chiến thắng
Những người tham dự, bao gồm cả Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, tham dự một cuộc duyệt binh vào Ngày Chiến thắngCredit : Sputnik / Gavriil Grigorov/Pool via REUTERS


Thương hiệu Zelensky di chuyển bởi năm quốc gia thành viên EU để cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine ‘không thể chấp nhận được’

Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, cho rằng động thái của 5 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu nhằm cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine là “không thể chấp nhận được”, Joe Barnes, Phóng viên Brussels của The Telegraph đưa tin .

Ông nói trong một cuộc họp báo với Ursula von der Leyen ở Kyiv: “Các biện pháp bảo hộ từ các nước láng giềng của chúng ta không thể không gây thất vọng.

Cơn thịnh nộ của ông được đưa ra sau khi EU ủng hộ lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sang năm quốc gia thành viên gần biên giới với đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Ba Lan, Hungary, Bulgaria, Romania và Slovakia đều phàn nàn rằng nông dân của họ đang bị cắt xén do xuất khẩu ngũ cốc giá rẻ từ Ukraine khi các công ty hậu cần từ chối vận chuyển các lô hàng trở đi.


Zelensky: ‘Đã đến lúc’ bắt đầu đàm phán về việc Ukraine gia nhập EU

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Liên minh châu Âu nên đưa ra quyết định về việc chính thức mở các cuộc đàm phán về việc Ukraine gia nhập khối sau khi khối này chính thức giành được tư cách ứng cử viên vào năm ngoái.

“Đã đến lúc loại bỏ sự bất ổn chính trị giả tạo trong quan hệ giữa Ukraine và EU. 

“Đã đến lúc đưa ra quyết định tích cực về việc mở các cuộc đàm phán về việc Ukraine gia nhập EU”, ông Zelensky nói trong cuộc họp báo ở Kiev với người đứng đầu EU Ursula von der Leyen.


Rishi Sunak: Đau khổ gây ra cho người Ukraine là ‘kinh khủng’

Đáp lại bài phát biểu của Vladimir Putin, Rishi Sunak nói: 

“Chỉ có một người chịu trách nhiệm cho cuộc xâm lược bất hợp pháp và vô cớ vào Ukraine, đó là Tổng thống Putin. Những tội ác đang gây ra thật kinh khủng.

Sự đau khổ đang giáng xuống người dân Ukraine thật kinh khủng.

Đó là lý do tại sao chúng ta kiên định ủng hộ người dân Ukraine đứng lên chống lại sự xâm lược đó là điều đúng đắn.

 Đó là điều mà tôi và Vương quốc Anh sẽ tiếp tục làm.”


Ukraine trong ảnh:

Alyosha của Ukraine biểu diễn trong buổi thử trang phục tại Cuộc thi Ca khúc Eurovision ở Liverpool
Alyosha của Ukraine biểu diễn trong buổi thử trang phục tại Cuộc thi Ca khúc Eurovision ở LiverpoolCredit : Martin Meissner/AP
Những người lính Ukraine nhìn vào Bức tường tưởng nhớ những người bảo vệ đã ngã xuống
Những người lính Ukraine nhìn vào Bức tường ký ức của những người bảo vệ đã ngã xuống.Credit : Celestino Arce/NurPhoto/Shutterstock/Shutterstock
Một người phụ nữ chạm vào bức ảnh của một người họ hàng thiệt mạng trong cuộc chiến trên Bức tường Ký ức của những Người bảo vệ Sa ngã
Một người phụ nữ chạm vào bức ảnh của một người họ hàng thiệt mạng trong cuộc chiến trên Bức tường ký ức của những người bảo vệ sa ngã. TÍN DỤNG : Celestino Arce Lavin/ZUMA Press Wire/Shutterstock/Shutterstock


Zelensky kêu gọi EU tăng tốc vận chuyển đạn dược

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh sự cần thiết của việc chuyển giao đạn pháo nhanh hơn từ Liên minh châu Âu trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

“Chúng tôi đã thảo luận về một vấn đề quan trọng: tốc độ mua sắm và vận chuyển những loại vũ khí này. Nhu cầu về chúng trên chiến trường đã hiện hữu”, Tổng thống Zelensky cho biết trong một cuộc họp báo ở Kiev.


Giá khí đốt mùa đông ‘tăng gần gấp ba’ khi cuộc chiến năng lượng của Putin gia tăng

Theo Goldman Sachs, giá khí đốt ở châu Âu có thể tăng gần gấp ba trong mùa đông này và duy trì ở mức cao hơn vào mùa hè năm sau, gây ra một cú sốc cho các hộ gia đình và thúc đẩy nỗ lực tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine của Vladimir Putin.

Giá khí đốt bán buôn có thể tăng trên 100 € mỗi megawatt giờ trong nửa cuối năm, cao hơn gần ba lần so với mức hiện tại khoảng €36.

Giá khí đốt của châu Âu đã giảm sau khi lục địa này thoát khỏi mùa đông với lượng khí đốt dự trữ đã đầy hơn một nửa và gần đạt mức cao kỷ lục trong thời gian này trong năm. 

Tuy nhiên, Goldman Sachs kỳ vọng mức tiêu thụ của châu Âu và nhu cầu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở những nơi khác trên thế giới sẽ tăng trở lại vào nửa cuối năm 2023, nâng giá trung bình trên 90 € mỗi megawatt giờ.

Trong một lưu ý cho các nhà đầu tư, các nhà phân tích cảnh báo rằng “ngay cả khi nhu cầu công nghiệp vẫn chậm trong mùa hè này, điều này không đảm bảo rằng việc lưu trữ sẽ thoải mái trong suốt mùa đông”.

Nó cho biết “chỉ có rất nhiều khả năng lưu trữ khí đốt trước mùa nóng”.


Ukraine thảo luận về hội nhập với EU khi Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã thảo luận về hội nhập châu Âu, các vấn đề quốc phòng và lệnh trừng phạt chống lại Nga tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Sau các cuộc đàm phán được tổ chức tại Kiev khi Nga kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai, Zelensky cho biết ông mong muốn Liên minh châu Âu sớm thông qua các lệnh trừng phạt đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

so sánh xe tăng tham dự diễn hành năm nay và năm trước


Ukraine trong ảnh:

Một người lính bắn súng rocket khi binh lính Ukraine ở vùng Donetsk
Một người lính bắn súng rocket khi binh lính Ukraine ở vùng DonetskCredit : Anadolu Agency/ ANADOLU
Binh lính Ukraine tại khu vực Donetsk
Những người lính Ukraine ở vùng DonetskCredit : Anadolu Agency/Anadolu
Xe quân sự di chuyển trên con đường gập ghềnh khi binh sĩ Ukraine ở vùng Donetsk
Một chiếc xe quân sự di chuyển trên con đường gập ghềnh khi các binh sĩ Ukraine ở vùng DonetskCredit : Anadolu Agency/Anadolu


Tổng thư ký LHQ nói hòa đàm Ukraine ‘không thể’ ngay bây giờ

Trả lời phỏng vấn nhật báo El Pais của Tây Ban Nha, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine là “không thể thực hiện được vào thời điểm này”.

Tuyên bố của ông được đưa ra khi các nhà lãnh đạo của Nga và Ukraine kêu gọi chiến thắng trong các sự kiện kỷ niệm kết thúc Thế chiến II.

“Rõ ràng là (hai) bên hoàn toàn bị cuốn vào cuộc chiến này” và “tin chắc rằng họ có thể giành chiến thắng”, người đứng đầu Liên Hợp Quốc cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo El Pais của Tây Ban Nha.

Guterres cho biết ông hy vọng “trong tương lai” có thể đưa Nga và Ukraine vào bàn đàm phán.


Putin xem một chiếc xe tăng lái xuống Quảng trường Đỏ trong cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng được thu hẹp lại

Vladimir Putin đã xem một chiếc xe tăng trong Thế chiến thứ hai lăn bánh qua Moscow như một phần của cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng thu nhỏ, trong đó ông tuyên bố chiến tranh đã nổ ra ở Nga.

T-34, một di tích 83 năm tuổi, theo truyền thống mở màn phô trương sức mạnh quân sự hàng năm vì vai trò biểu tượng của nó trong việc giúp Nga đánh bại Đức Quốc xã.

Xem chỉ có 1 chiếc xe tăng cổ lỗ xĩ diễn hành trên quảng trường đỏ năm nay

Tuy nhiên, xe tăng thời Liên Xô thường đi kèm với các cỗ máy chiến đấu hiện đại hơn để phô diễn toàn bộ sức mạnh quân sự của Moscow.

Đọc toàn bộ câu chuyện của Joe Barnes và Nataliya Vasilyeva tại đây


Thủ tướng Đức Scholz: ‘EU không nên bị Nga đe dọa’

Một Ukraine thịnh vượng bên trong Liên minh châu Âu sẽ là sự bác bỏ mạnh mẽ nhất có thể đối với “sự xâm lược tàn bạo” của “đế quốc” Vladimir Putin”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết khi ông kêu gọi hỗ trợ cho Kiev “chừng nào còn cần thiết”, báo cáo của James Crisp, The Telegraph’s Europe biên tập viên .

Ông Scholz kêu gọi một “châu Âu địa chính trị” được cải cách và rộng lớn hơn, không cần sự nhất trí trong các quyết định chính sách đối ngoại, trong một bài phát biểu tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg hôm thứ Ba, trong đó ông nói rằng EU không nên để Nga đe dọa.

“Tại Moscow, Putin đang duyệt binh, xe tăng và pháo binh của mình. Chúng ta đừng sợ hãi. Chúng ta hãy kiên định ủng hộ Ukraine chừng nào còn cần thiết,” ông Scholz nói vào ngày 9 tháng 5, là Ngày châu Âu, cũng như ngày Nga ăn mừng chiến thắng trong Thế chiến thứ hai bằng một cuộc duyệt binh ở Quảng trường Đỏ.

“Tôi không nghĩ ai trong chúng ta muốn quay trở lại thời kỳ mà luật rừng ngự trị ở châu Âu, khi các nước nhỏ phải cúi đầu trước các nước lớn, khi tự do là đặc quyền của một số ít hơn là quyền cơ bản của mọi người. mọi người.”

Anh ấy nói, “Liên minh Châu Âu của chúng ta, thống nhất trong sự đa dạng của nó, là bảo hiểm tốt nhất mà chúng ta có để đảm bảo rằng quá khứ này sẽ không quay trở lại.

“Thông điệp của ngày 9 tháng 5 không phải là những gì đến từ Moscow ngày hôm nay. Thông điệp là của chúng tôi. Và đó là quá khứ sẽ không chiến thắng tương lai. Tương lai của chúng ta là Liên minh châu Âu.”


Tư lệnh Wagner cáo buộc lãnh đạo quân đội Nga đang cố ‘lừa dối’ Putin:

Người đứng đầu nhóm lính đánh thuê tư nhân Wagner của Nga Yevgeny Prigozhin cáo buộc các tướng lĩnh hàng đầu của Moscow đang cố gắng “lừa dối” Tổng thống Vladimir Putin về chiến dịch Ukraine của Điện Kremlin.

“Nếu tất cả các nhiệm vụ đang được thực hiện theo cách đánh lừa tổng tư lệnh (Putin), thì hoặc ông ta sẽ xé xác bạn hoặc người dân Nga, những người sẽ tức giận vì chiến tranh đang diễn ra. bị mất,” Prigozhin nói.

Ảnh: Diễu hành Ngày Chiến thắng ở Moscow

Cựu chiến binh Thế chiến thứ hai Giorgi Dekanosidze, 101 tuổi, ngồi trên băng ghế ôm bức chân dung của nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng
Cựu chiến binh Thế chiến thứ hai Giorgi Dekanosidze, 101 tuổi, ngồi trên chiếc ghế dài cầm bức chân dung của nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng. ẢNH : VANO SHLAMOV/AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong lễ duyệt binh nhân Ngày Chiến thắng
Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu trong cuộc duyệt binh nhân Ngày Chiến thắngCredit : SPUTNIK/qua REUTERS

Giám đốc Wagner tuyên bố nhà nước Nga không thể ‘bảo vệ’ đất nước

Người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga, Yevgeny Prigozhin, đã đặt câu hỏi về khả năng bảo vệ đất nước của Điện Kremlin khi Ukraine chuẩn bị cho một cuộc tấn công mùa xuân.

“Tại sao nhà nước không thể bảo vệ đất nước của mình?” Prigozhin nói trong một video gay gắt, nói thêm rằng Ukraine đã tấn công các khu vực biên giới Nga “thành công”.

Ông tuyên bố rằng các binh sĩ Nga đang “chạy trốn” khỏi quân đội vì Bộ Quốc phòng “thay vì chiến đấu, luôn luôn lên kế hoạch.”


Putin: Người Nga đoàn kết trong cuộc chiến ‘thần thánh’ với phương Tây

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng người Nga đã đoàn kết trong một cuộc chiến “thiêng liêng” với phương Tây về Ukraine sẽ kết thúc bằng chiến thắng, đồng thời cáo buộc Hoa Kỳ và các đồng minh đã quên chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Putin đã nhiều lần ví cuộc chiến ở Ukraine – mà ông coi là một động thái phòng thủ chống lại một phương Tây muốn chia cắt nước Nga – với thách thức mà Moscow phải đối mặt khi Adolf Hitler xâm lược Liên Xô năm 1941.

“Những trận chiến quyết định cho vận mệnh của Tổ quốc chúng ta luôn trở thành yêu nước, toàn quốc và thiêng liêng”, vị tổng thống 70 tuổi nói với các cựu chiến binh và binh lính tập trung tại Quảng trường Đỏ trong cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng hàng năm.


Hình ảnh duyệt binh Ngày Chiến thắng:

Putin tại cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow
Putin tại Cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng ở Moscow TÍN DỤNG : lấy từ TMG Live stream / lấy từ TMG Live stream
Cossacks Nga đến để tham gia cuộc diễu hành quân sự Ngày Chiến thắng
Cossacks Nga đến để tham gia cuộc diễu hành quân sự Ngày Chiến thắngCredit : KIRILL KUDRYAVTSEV/ AFP
Một phụ nữ mang ảnh chân dung các chiến sĩ Hồng quân trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng
Một phụ nữ mang theo chân dung của những người lính Hồng quân trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắngCredit : PAVEL MIKHEYEV/ REUTERS


Từ phóng viên nước ngoài cấp cao của The Telegraph tại Ukraine…

Roland Oliphant, Phóng viên nước ngoài cấp cao của The Telegraph tại Ukraine , cho biết Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa quy mô lớn nhằm vào các thành phố của Ukraine trong đêm, đây là cuộc không kích thứ năm trong tháng này .

Lực lượng không quân Ukraine cho biết họ đã đánh chặn 23 trong số 25 tên lửa bắn vào nước này, hầu hết chúng được phóng bởi các máy bay ném bom chiến lược của Nga từ khu vực Biển Caspian. 

Ở Dnipro, miền trung Ukraine, người ta nghe thấy những tiếng nổ lớn vào khoảng 10 giờ tối khi hệ thống phòng không đối đầu với tên lửa đang lao tới. 

Các nhà chức trách sau đó cho biết 8 tên lửa đã được bắn vào khu vực, 7 trong số đó nhằm vào chính thành phố. Các mảnh vỡ của một quả tên lửa đã bắn trúng mái của một khu chung cư bốn tầng và xuyên sâu đến tận tầng ba, làm hư hại nặng một số ngôi nhà. Một phụ nữ đã được đưa đến bệnh viện với chấn thương cột sống và não. 

Chính quyền địa phương cho biết đầu đạn chưa nổ được tìm thấy trên tầng ba và được các đội xử lý bom làm cho an toàn trước khi mang đi. Khoảng 40 người đã được sơ tán khỏi tòa nhà. 

Thị trưởng Kyiv Vitalii Klitschko cho biết trên kênh nhắn tin Telegram của mình rằng các mảnh vỡ rơi xuống một ngôi nhà ở quận Holosiivskyi phía tây nam Kyiv, đồng thời cho biết thêm không có thương vong cũng như thiệt hại lớn.


Putin: Tương lai nước Nga ‘phụ thuộc vào’ những người lính

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng tương lai của đất nước ông “phụ thuộc vào” những người lính chiến đấu ở Ukraine trong bài phát biểu tại cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow, diễn ra 15 tháng sau cuộc tấn công của Điện Kremlin ở Ukraine.

“Bây giờ không có gì quan trọng hơn nỗ lực chiến đấu của các bạn”, Putin nói khi phát biểu trước các binh sĩ đang chiến đấu ở Ukraine, một số người có mặt tại cuộc duyệt binh.

Một quân nhân Nga đứng trên xe lăn về phía Quảng trường Đỏ để tham dự cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow
Một quân nhân Nga đứng trên xe lăn về phía Quảng trường Đỏ để tham dự cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow. ẢNH : Alexander Zemlianichenko/AP

“An ninh của đất nước hôm nay phụ thuộc vào các bạn, tương lai của đất nước chúng ta và người dân chúng ta phụ thuộc vào các bạn.”


Nga loại bỏ màn bay truyền thống trong duyệt binh Ngày Chiến thắng

Nataliya Vasilyeva đưa tin Nga đã loại bỏ màn bay lượn truyền thống tại cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ .

Các câu hỏi về an ninh cho chuyến bay đã được đặt ra sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái táo bạo vào Điện Kremlin tuần trước.

Tuy nhiên, Điện Kremlin chưa bao giờ xác nhận rằng các máy bay phản lực sẽ không được triển khai tại cuộc duyệt binh.

Năm ngoái, các nhà chức trách đã loại bỏ quá khứ bay, với lý do điều kiện thời tiết, mặc dù thời tiết tương tự không cản trở nó trong quá khứ.


Phân tích từ Phóng viên Nga của chúng tôi

Nataliya Vasilyeva, Phóng viên Nga của The Telegraph viết: Vladimir Putin đã đánh cắp màn trình diễn tại cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng hàng năm của Nga ở Moscow bằng cách miêu tả cuộc xâm lược Ukraine của Nga như một trận chiến sống còn khác của đất nước .

Ngày Chiến thắng mà nước Nga đánh dấu vào ngày 9 tháng 5 luôn là thời điểm để tưởng nhớ những tổn thất to lớn về quân sự và dân sự mà Liên Xô phải gánh chịu trong cuộc xâm lược của Đức Quốc xã.

Tổng thống Nga trong bài phát biểu truyền thống trước các binh sĩ đã nói một vài lời tưởng niệm những thương vong của Liên Xô trước khi bắt đầu giận dữ về cuộc xâm lược kéo dài của Nga vào Ukraine.

Đứng trên sân khấu ở Quảng trường Đỏ, xung quanh là các cựu chiến binh cao tuổi và sĩ quan trẻ, ông Putin đả kích phương Tây, nói rằng “một cuộc chiến thực sự đã nổ ra chống lại Nga” và tìm cách miêu tả Ukraine như một “con tin” của phương Tây và “của họ”. các đồng minh tân Quốc xã”.

Ông so sánh cuộc xâm lược vô cớ của Nga vào Ukraine với cuộc xâm lược của Đức Quốc xã vào Liên Xô, miêu tả Nga là nạn nhân của kế hoạch “tiêu diệt và hủy diệt” nước này của kẻ thù.


Ảnh: Vladimir Putin với Tổng thống Kazakhstan và Tổng thống Uzbekistan

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev và Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev tham dự duyệt binh nhân Ngày Chiến thắng
Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev và Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev tham dự một cuộc duyệt binh vào Ngày Chiến thắng ẢNH : SPUTNIK/qua REUTERS


Putin: ‘Thế giới đang ở bước ngoặt’

Tổng thống Vladimir Putin nói với người dân Nga rằng thế giới đang ở một bước ngoặt quan trọng và họ đang tham gia vào một cuộc đấu tranh yêu nước vì tương lai của đất nước họ, khi đất nước này kỷ niệm ngày chiến thắng Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

“Ngày nay, nền văn minh lại đang ở một bước ngoặt quyết định. 

“Một cuộc chiến thực sự đã nổ ra chống lại quê hương của chúng ta. Chúng ta đã đẩy lùi chủ nghĩa khủng bố quốc tế, chúng ta sẽ bảo vệ người dân Donbas, chúng ta sẽ đảm bảo an ninh của chúng ta”, ông Putin nói khi cả nước kỷ niệm ngày chiến thắng Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Trong bài phát biểu dài 10 phút trên Quảng trường Đỏ, ông Putin nhắc lại những thông điệp quen thuộc mà ông đã nhiều lần đưa ra trong gần 15 tháng tham chiến của Nga ở Ukraine.

Ông nói “giới tinh hoa toàn cầu hóa phương Tây” đang gieo rắc chứng sợ Nga và chủ nghĩa dân tộc hiếu chiến, trong khi người dân Ukraine đã trở thành “con tin cho một cuộc đảo chính nhà nước” và tham vọng của phương Tây.


Hình ảnh duyệt binh Ngày Chiến thắng:

Putin tại cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow
Putin tại Cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng ở Moscow TÍN DỤNG : lấy từ TMG Live stream / lấy từ TMG Live stream
Binh sĩ Nga diễu hành về phía Quảng trường Đỏ để tham dự cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow
Lính Nga diễu hành về phía Quảng trường Đỏ để tham dự cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở MoscowCredit : Alexander Zemlianichenko/AP
Binh sĩ Nga diễu hành về phía Quảng trường Đỏ để tham dự cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow
Lính Nga diễu hành về phía Quảng trường Đỏ để tham dự cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở MoscowCredit : Alexander Zemlianichenko/AP


Cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng bắt đầu

Tổng thống Nga Vladimir Putin đi bộ từ Điện Kremlin đến Quảng trường Đỏ để được chào đón bởi hàng loạt quân nhân khi bắt đầu lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng để đánh dấu sự thất bại của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Truyền hình nhà nước chiếu cảnh Putin đứng cạnh các cựu chiến binh Thế chiến thứ hai trên Quảng trường Đỏ, nơi hàng nghìn quân nhân Nga trong trang phục nghi lễ tụ tập để diễu hành với sự đồng hành của một ban nhạc kèn đồng quân đội.

Ngày Chiến thắng là một trong những ngày lễ quan trọng nhất ở Nga, khi mọi người tưởng nhớ những hy sinh to lớn của Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945, trong đó khoảng 27 triệu công dân đã thiệt mạng.

Ngày kỷ niệm này càng xúc động hơn khi nước Nga để tang cho hàng nghìn binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài gần 15 tháng chưa có dấu hiệu kết thúc ở Ukraine.


Sáu nhà lãnh đạo hậu Xô Viết tham dự cuộc duyệt binh

Ít nhất 6 nhà lãnh đạo thời hậu Xô Viết, trong đó có thủ tướng Armenia và tổng thống Kazakhstan dự kiến ​​sẽ tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã năm 1945.

Nhà phân tích chính trị Arkady Dubnov nói rằng “lần đầu tiên sau nhiều năm” Putin sẽ được bao quanh tại cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng bởi một số nhà lãnh đạo thời hậu Xô Viết.

Ông Dubnov nói: “Bất chấp sự suy yếu nghiêm trọng về vị thế toàn cầu của mình sau ngày 24 tháng 2 năm 2022, ở một mức độ nào đó, Nga vẫn là đô thị của một đế chế cũ mà các hành động của họ phải được tính đến”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng “tất cả các biện pháp cần thiết” đang được thực hiện để đảm bảo an toàn cho các nhà lãnh đạo.


Ảnh: Putin tại cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng ở Moscow

Putin tại cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow
Putin tại cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng ở MoscowCredit : lấy từ TIN TỨC SKY / lấy từ TIN TỨC SKY


Chủ tịch Liên Âu Von der Leyen đánh dấu ‘Ngày châu Âu’ tại Kiev

Người đứng đầu Liên minh châu Âu Ursula von der Leyen đã đến Kyiv để đánh dấu lễ kỷ niệm Ngày châu Âu hòa bình và thống nhất, khi Ukraine đưa ra một phản ứng mang tính biểu tượng đối với cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng của Moscow.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã đi chuyến tàu đêm từ Ba Lan để gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky và thảo luận về hành trình tìm kiếm tư cách thành viên EU cuối cùng của Ukraine, một phóng viên trên chuyến tàu cho biết.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã ra sắc lệnh rằng ngày 9 tháng 5 sẽ được tổ chức tại đất nước của ông là Ngày Châu Âu, giống như ở Brussels, bác bỏ truyền thống Ngày Chiến thắng của Liên Xô cũ.


Kim Jong Un nói Nga ‘sẽ chiến thắng’ các thế lực thù địch

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết Nga “sẽ thắng thế” trong cuộc chiến chống lại những gì ông mô tả là “đế quốc”, hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết, trong những nhận xét được cho là nhằm vào Ukraine và những người ủng hộ phương Tây, chẳng hạn như Hoa Kỳ.

Triều Tiên đã củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn với Điện Kremlin và ủng hộ Moscow sau khi nước này xâm lược Ukraine vào năm ngoái, bao gồm cả tuyên bố sau đó về việc sáp nhập các phần lãnh thổ của Ukraine mà hầu hết các thành viên Liên Hợp Quốc lên án là bất hợp pháp.

“Chúng tôi gửi lời chúc nồng nhiệt tới ngài, quân đội Nga và nhân dân Nga vì cuộc chiến đấu thiêng liêng của họ để gìn giữ hòa bình thế giới”, hãng thông tấn dẫn lời ông Kim nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một lá thư.

Ông Kim cũng chúc mừng ông Putin vào ngày kỷ niệm Ngày Chiến thắng đánh bại Đức Quốc xã năm 1945, nói rằng Nga sẽ tiếp tục bảo vệ “quyền tự trị” và “sự ổn định của khu vực”.


Ukraine trong ảnh:

Một vụ nổ được nhìn thấy trên bầu trời thành phố trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kiev
Một vụ nổ được nhìn thấy trên bầu trời thành phố trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở KyivCredit : GLEB GARANICH/REUTERS
Một phi công của lực lượng không quân Ukraine đứng gần máy bay tấn công mặt đất Su-25 của anh ta tại căn cứ của anh ta ở miền Đông Ukraine
Một phi công của lực lượng không quân Ukraine đứng gần máy bay tấn công mặt đất Su-25 của anh ta tại căn cứ của anh ta ở miền Đông UkraineCredit : LIBKOS/AP
Một phần của tên lửa hành trình bị bắn hạ trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga được nhìn thấy ở sân sau của một ngôi nhà riêng ở Kiev
Một phần của tên lửa hành trình bị bắn hạ trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga được nhìn thấy ở sân sau của một ngôi nhà riêng ở Kyiv. ẢNH : HANDOUT/REUTERS


Chiến tranh Ukraine ‘khiến bệnh lao gia tăng’

Các quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc và các nhà hoạt động đã yêu cầu thế giới đầu tư nhiều hơn để phát triển vắc-xin mới và giải quyết sự gia tăng bệnh lao do Covid-19 gây ra và cuộc xung đột ở Ukraine.

Tiến sĩ Lucica Ditiu, giám đốc điều hành của Tổ chức đối tác ngăn chặn bệnh lao, đã phát biểu trong một cuộc họp báo tại Liên Hợp Quốc rằng chiến tranh đang có “tác động rất lớn” đến những nỗ lực điều trị những người mắc bệnh lao và chẩn đoán các ca bệnh mới.

Tiến sĩ Ditiu cho biết Ukraine có số lượng người mắc bệnh lao cao nhất trong khu vực châu Âu – 34.000 người – và cũng là quốc gia có số lượng người mắc bệnh lao kháng thuốc cao.

Tiến sĩ Ditiu nói: “Điều đáng chú ý là người dân Ukraine đang thực sự thể hiện khả năng phục hồi đáng kinh ngạc trong việc cố gắng hết sức để duy trì các dịch vụ điều trị bệnh lao. “Nhưng rõ ràng là rất nhiều người đã rời bỏ đất nước.”

Tuy nhiên, bà nói, những nỗ lực lớn đã được thực hiện để truy tìm những người mắc bệnh và ưu tiên chính vẫn là đảm bảo rằng người dân ở Ukraine được tiếp cận với phương pháp điều trị.

Bệnh lao là căn bệnh truyền nhiễm giết người lớn nhất thế giới hiện nay, cướp đi sinh mạng của khoảng 4.400 người mỗi ngày trên khắp thế giới, trong đó có 700 trẻ em.


Không có tàu ngũ cốc Biển Đen nào được kiểm tra trong hai ngày qua

Liên Hợp Quốc cho biết không có tàu nào bị kiểm tra vào Chủ nhật hoặc thứ Hai theo thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc Ukraine an toàn qua Biển Đen, mà Moscow đã đe dọa từ bỏ vào ngày 18 tháng 5 do những trở ngại đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của chính họ.

Các quan chức từ Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc đã thành lập một Trung tâm điều phối chung (JCC) ở Istanbul, nơi thực hiện thỏa thuận Biển Đen đã được thống nhất vào tháng Bảy.

Ukraine đã đưa ra hàng ngày một danh sách các tàu được ủy quyền.

Ukraine đã thông báo với JCC rằng 62 tàu đang chờ để đi đến các cảng của Ukraine, trong đó có 8 tàu đã được đưa ra để JCC cho phép, LHQ cho biết hôm thứ Hai.

JCC đã không đồng ý với bất kỳ ủy quyền mới nào trong vài ngày qua.


Nga mở cuộc tấn công mới vào Kiev

Các quan chức cho biết Nga đã bắn phá Kyiv bằng khoảng 15 tên lửa hành trình vào sáng thứ Ba, cuộc tấn công thứ hai trong nhiều ngày, với các hệ thống phòng không bắn hạ tất cả chúng.

Serhiy Popko, người đứng đầu chính quyền quân sự thành phố Kyiv, cho biết trong các bình luận đăng trên Telegram: “Ngay từ đầu, kế hoạch của kẻ xâm lược đã thất bại.

“(Họ) cố giết càng nhiều thường dân càng tốt – vào ngày này.”

Theo thông tin sơ bộ, không có thương vong trong cuộc tấn công được thực hiện bằng tên lửa hành trình từ khu vực Biển Caspian.

Thị trưởng Kyiv Vitalii Klitschko cho biết các mảnh vỡ rơi xuống một ngôi nhà ở quận Holosiivskyi phía tây nam Kyiv.

Tại quận Shevchenkivskyi thường là mục tiêu của trung tâm Kiev, các mảnh vỡ được tìm thấy trên một con đường.

“Kyiv đã đứng lên một lần nữa và sẽ đứng lên trong tương lai,” ông Popko nói.


Nga gắn cho Zelensky nhãn hiệu ‘kẻ phản bội’ khi thay đổi kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Điện Kremlin đã coi Volodymyr Zelensky là “kẻ phản bội” ​​sau khi ông quyết định dời ngày đánh dấu chiến thắng của quân đồng minh trước Đức Quốc xã.

Ông Zelensky hôm thứ Hai đã khiến Nga khó chịu khi thay đổi ngày kỷ niệm chiến tranh thành ngày 8 tháng 5, khiến nước này giống với các quốc gia phương Tây trong việc bác bỏ quá khứ Xô Viết.

“Mong chiến thắng của chúng ta trước cái ác hiện tại của chủ nghĩa Rash là cách tốt nhất để tôn vinh ký ức về những người đã chiến đấu chống lại và đánh bại chủ nghĩa phát xít,” ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm của mình, sử dụng một thuật ngữ thường được sử dụng ở Ukraine để chỉ “chủ nghĩa phát xít Nga”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, nói rằng ông Zelenskiy là một “kẻ phản bội” và nói rằng ông đã phản bội ký ức của những người Ukraine đã hy sinh khi chiến đấu với Đức quốc xã.

Ukraine, khi đó là một phần của Liên Xô, chịu thương vong tính theo đầu người cao hơn Nga trong Chiến tranh thế giới thứ hai và là nơi sinh sống của một lượng lớn người Do Thái đã bị xóa sổ trong Holocaust.

Vào ngày duyệt binh của Nga, ông Zelensky sẽ nhấn mạnh tham vọng gia nhập phương Tây của Ukraine bằng cách tiếp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu nhân dịp Ngày tưởng niệm và chiến thắng chủ nghĩa phát xít trong Thế chiến thứ hai
Tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu nhân dịp Ngày tưởng niệm và chiến thắng chủ nghĩa phát xít trong Thế chiến thứ haiCredit : AFP


Ukraine pháo kích vùng Belgorod

Các lực lượng Ukraine đã nã pháo vào khu vực Belgorod ở biên giới Nga với Ukraine hôm thứ Hai, làm ít nhất 5 người bị thương và làm hư hại nhà cửa cũng như đường dây điện, thống đốc khu vực cho biết.

Thị trấn Shebekino ở miền nam Belgorod đã bị pháo kích 3 lần, làm 5 người bị thương, thống đốc Vyacheslav Gladkov cho biết qua Telegram. Ông cho biết ít nhất 5 khu định cư khác cũng bị hỏa hoạn.

Ông Gladkov cho biết vào cuối ngày thứ Hai, các hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ một máy bay không người lái ở thị trấn Valuyki. Không có thông tin ngay lập tức về thương vong và thiệt hại, nhưng các dịch vụ khẩn cấp đang làm việc trên trang web.

Tên lửa Nga phóng vào Ukraine từ khu vực Belgorod của Nga
Tên lửa Nga phóng vào Ukraine từ khu vực Belgorod của NgaCredit : AP


Cảnh báo không kích vang lên khắp Ukraine

Các hệ thống phòng không của Ukraine đang đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga vào Kyiv, chính quyền quân sự nước này cho biết vào đầu ngày thứ Ba, sau khi cảnh báo không kích vang lên trên khắp đất nước.

“Các hệ thống phòng không đang hoạt động ở ngoại ô Kiev,” chính quyền cho biết trên Telegram.

Các cuộc tấn công hôm thứ Ba diễn ra một ngày sau khi Nga triển khai đợt máy bay không người lái lớn nhất từ ​​trước đến nay trong một chiến dịch không kích mới được triển khai 10 ngày trước sau một thời gian tạm lắng kể từ đầu tháng Ba.


Putin chuẩn bị tập hợp sự ủng hộ cho cuộc chiến của mình

Putin hôm nay sẽ có bài phát biểu tại Quảng trường Đỏ, nơi ông sẽ có sự tham gia của các nhà lãnh đạo của một số nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Giống như năm ngoái, có khả năng ông sẽ so sánh cuộc giao tranh ở Ukraine với Chiến tranh thế giới thứ hai nhằm thu hút sự ủng hộ cho cuộc chiến của mình.

Trong bài phát biểu năm ngoái, ông ít đề cập trực tiếp đến cuộc xâm lược Ukraine nhưng kêu gọi người Nga sống theo lòng dũng cảm của tổ tiên họ.

Ông nói: “Việc bảo vệ quê hương của cô ấy, khi số phận của cô ấy đã được định đoạt, luôn là điều thiêng liêng.

“Với tình cảm yêu nước chân chính như vậy, họ đã đứng lên vì tổ quốc, những người dân quân của Minim và Pozharsky, đã tấn công ở cánh đồng Borodino, chiến đấu với kẻ thù gần Moscow và Leningrad, Putin và Minsk, Stalingrad và Kurs, Sevastopol và Kharkov. ”

“Giờ đây, trong những ngày này, các bạn đang chiến đấu vì người dân của chúng tôi ở Donbas, vì an ninh của quê hương chúng tôi – nước Nga”.

Năm ngoái, Putin đã tấn công NATO vì đã mở rộng về phía biên giới của Nga và ca ngợi chủ nghĩa anh hùng của Liên Xô trong việc chống lại Hitler. Kể từ đó, Phần Lan – nước có biên giới với Nga – cũng gia nhập NATO.

Ông nói: “NATO đang tích cực theo đuổi lãnh thổ của chúng tôi. Đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với chúng tôi. Chúng ta đang nói về chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraine mà Hoa Kỳ và các đối tác của họ đang hợp tác.”

Vladimir Putin có bài phát biểu tại cuộc diễu hành quân sự Ngày Chiến thắng năm ngoái
Vladimir Putin có bài phát biểu tại cuộc diễu hành quân sự Ngày Chiến thắng năm ngoáiCredit : AFP

Comments are closed.