Tin về Ukraine ngày 17/7/2023:


Phó Thủ tướng Ukraine hứa sẽ có nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hơn sau vụ tấn công cầu Crimean

Ngày 17 tháng 7 năm 2023, 10:51 sáng

Mykhailo Fedorov (Ảnh: Mykhailo Fedorov/Facebook)

Mykhailo Fedorov (Ảnh: Mykhailo Fedorov/Facebook)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số, Mykhailo Fedorov, cho biết trong một bài đăng trên Telegram vào ngày 17/7 rằng máy bay không người lái hàng hải đã “xé nát” Cầu Crimean .

Trong bài đăng của mình, Fedorov cũng cam kết tăng cường sản xuất máy bay không người lái ở Ukraine để đáp lại một video tuyên truyền của Nga tuyên bố rằng việc sản xuất máy bay không người lái cảm tử Lancet của Nga sẽ tăng gấp 50 lần.Đọc thêm:

 Máy bay không người lái dưới nước có liên quan đến vụ nổ cầu Crimean?

Fedorov nói: “Hôm qua, một video về quá trình sản xuất máy bay không người lái Lancet của Nga đã lan truyền trên mạng.VIDEO TRONG NGÀY

“Và hôm nay, Cầu Crimean đã bị nổ tung bởi xuồng máy không người lái hàng hải, vì vậy [tăng cường sản xuất] nó sẽ dành cho mọi loại máy bay không người lái. Tốt hơn là nên hành động, chứ không phải là tung những bức ảnh về các cơ sở sản xuất của chính chúng ta và cung cấp cho các lực lượng quốc phòng.”

Theo ông, sản lượng một số loại máy bay không người lái của Ukraine đã tăng hơn 100 lần so với năm ngoái. Đồng thời, quan chức này nhấn mạnh rằng cần có nhiều máy bay không người lái hơn nữa.

“Và họ sẽ đến,” Fedorov nói thêm.


Cầu Crimean: vụ nổ mới nhất

Kể từ đầu giờ ngày 17 tháng 7, tất cả giao thông trên cầu Crimean đã bị đình chỉ, khi Sergei Aksyonov, “thống đốc Crimea” do Điện Kremlin bổ nhiệm, tuyên bố đây là một “sự kiện bất thường”.

Các ấn phẩm của Nga đã đưa tin về vụ nổ và thiệt hại đáng kể cho ít nhất một phần của cây cầu. Bộ Giao thông vận tải Nga sau đó đã báo cáo thiệt hại cho con đường.Đọc thêm:

Cầu Crimean bị hư hại bởi máy bay không người lái mặt đấtUkraine – sĩ quan đã nghỉ hưu (Xem ở phần dưới)

Sau đó, các bức ảnh xuất hiện xác nhận sự tàn phá nghiêm trọng của ít nhất một nhịp. Chính quyền chiếm đóng đã thông báo nối lại vận tải đường sắt, nhưng giao thông đường bộ vẫn bị tê liệt. Tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng đã hình thành phía trước cây cầu và chính quyền chiếm đóng đang kêu gọi người Nga đi qua các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine.

Thống đốc tỉnh Belgorod của Nga thông báo có hai người chết và một trẻ em bị thương.

Truyền thông Nga viết rằng Cầu Crimean có thể đã bị tấn công bởi các xuồng máy không người lái dưới nước đã được sửa đổi. Lực lượng Vũ trang Ukraine ám chỉ rằng các vụ nổ có thể là một hành động khiêu khích của Nga.

Một nguồn tin NV trong cơ quan thực thi pháp luật báo cáo rằng Cơ quan An ninh Ukraine và Hải quân Ukraine có liên quan đến vụ việc và cây cầu đã bị tấn công bằng máy bay không người lái trên mặt nước.

SBU mỉa mai rằng cây cầu “không chịu được trọng lượng nặng quân sự” và hứa rằng mọi chi tiết về việc tổ chức cuộc tấn công sẽ được tiết lộ sau chiến thắng của Ukraine.

Vào ngày 8 tháng 10, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại Cầu Crimean, nơi Nga sử dụng để triển khai xe bọc thép và nhân viên quân sự tới miền nam Ukraine, dẫn đến sự sụp đổ của một số đoạn vào Eo biển Kerch.

Điện Kremlin đã cáo buộc Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine, tổ chức vụ phá hoại. Tuy nhiên, Budanov đã bác bỏ những tuyên bố này, coi chúng là “những lời buộc tội vô căn cứ”.


Số lượng tin giả do Nga sản xuất về những người lính Ukraine bị bắt ngày càng tăng

VALENTYNA ROMANENKO — THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 7 NĂM 2023, 1:15 CHIỀU

Số lượng tin giả do Nga sản xuất về những người lính Ukraine bị bắt ngày càng tăng

ẢNH BỞI ARMIAINFOR

Vài ngày qua đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong công việc của các nhà tuyên truyền Nga, đặc biệt chú ý đến việc sản xuất các tài liệu video và hình ảnh về những người lính bị bắt từ lực lượng phòng vệ của Ukraine.

Nguồn: Trụ sở Điều phối về Đối xử với Tù binh Chiến tranh

Chi tiết: Hơn 4.800 tin nhắn như vậy đã được ghi lại trong tuần qua. Vào một số ngày, người Nga đã tạo ra hơn 870 tin nhắn thông qua hơn 1.300 nguồn.

Từ việc phân tích “thông tin” này, các nguồn chính và kênh phân phối của nó, có thể kết luận rằng phần lớn các tin nhắn này là giả mạo và nhắm đến người tiêu dùng trong nước, trụ sở chính lưu ý.

Sự gia tăng tuyên truyền của Nga có thể chỉ ra rằng giới lãnh đạo chính trị và quân sự của đất nước đang cố gắng “làm loãng” ý kiến ​​​​trong xã hội Nga về những thất bại của quân đội họ ở mặt trận.

Lực lượng phòng vệ Ukraine đã nhấn mạnh rằng họ theo dõi mọi binh sĩ rơi vào tay Nga. “Lý do cho việc bị giam cầm có thể khác nhau, nhưng tất cả mọi người đều đi trên cùng một con đường – về nhà, sớm hay muộn”, Trụ sở Điều phối cho biết. “Các cơ quan và quan chức có thẩm quyền có liên quan đang liên tục làm việc về vấn đề này.”

Trích dẫn: “Sự xuất hiện của một số lượng lớn các bài báo về những người bảo vệ Tổ quốc bị bắt thể hiện sự gia tăng ở một khía cạnh trong cuộc chiến thông tin của Liên bang Nga chống lại Ukraine. Đó không phải là sự gia tăng về số lượng người bị bắt – mà là sự gia tăng về số lượng về các tài liệu gây ảnh hưởng do tuyên truyền của Nga tạo ra.”

Pravda


Máy bay cường kích Su-25 của Nga rơi ở biển Azov

STANISLAV POHORILOV — THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 7 NĂM 2023, 3:46 CHIỀU

Máy bay cường kích Su-25 của Nga rơi ở biển Azov

ẢNH: HÌNH ẢNH NHẬN

Một máy bay tấn công Su-25 của Nga đã bị rơi ở Krasnodar Krai của Liên bang Nga, với phi công nhảy dù.

Nguồn: RIA Novosti , hãng thông tấn Nga thân với điện Kremlin; Đài tự do; rắn hổ mang; các kênh Telegram khác nhau

Trích dẫn: “Máy bay đã rơi xuống biển gần Yeysk, Krasnodar Krai. Phi công đã nhảy ra ngoài.”

Bấm để xem video:

https://t.me/meduzalive/88027?embed=1

Chi tiết : Có thông tin cho rằng phi công đã được đưa lên khỏi mặt nước và đang được điều trị.

Ukraine Pravda


Nga cho nổ xe phản lực trượt tuyết ở Biển Đen gọi nó là “xe không người lái kamikaze của Ukraine” – video

17 tháng 7 năm 2023, 10:33 sáng

Tính xác thực của video do người Nga công bố bị nghi ngờ (Ảnh: Chụp màn hình video từ t.me/breakmash)

Tính xác thực của video do người Nga công bố bị nghi ngờ (Ảnh: Chụp màn hình video từ t.me/breakmash)

Giữa các báo cáo về một cuộc tấn công của Ukraine vào Cầu Crimean vào ngày 17 tháng 7, truyền thông nhà nước Nga đã tuyên bố rằng máy bay không người lái kamikaze đi biển đã được sử dụng trong cuộc tấn công, được cho là cải trang thành “ván trượt phản lực”.Đọc thêm:

 Lực lượng Vũ trang Ukraine tiêu diệt hai xe tăng Nga bằng máy bay không người lái FPV – video

Để xác nhận điều này, người dùng Telegram của Nga đã đăng một video khá đáng ngờ được chỉnh sửa từ hai tập phim khác nhau.

Tập đầu tiên cho thấy một chiếc mô tô nước trôi dạt trên biển một cách bình tĩnh, trong khi tập thứ hai cho thấy vụ nổ của một vật thể được cho là một trong những “máy bay không người lái kamikaze của Ukraine”.

https://t.me/supernova_plus/22098?embed=1

Do đó, theo các nhà tuyên truyền Nga, những người tổ chức vụ tấn công hy vọng rằng một chiếc mô tô nước lao quá tốc độ mà không có người điều khiển hướng tới căn cứ của Hạm đội Biển Đen Nga sẽ không gây ra bất kỳ nghi ngờ nào trong quân nhân.

Các cơ quan an ninh và nhà nước Ukraine cho đến nay đã từ chối giải thích chính xác cách thức cây cầu bị tấn công sáng nay.

Đọc thêm:

 Quân đội Ukraine phá hủy súng cối tự hành của Nga gần Bakhmut – video

Nếu bạn sẵn sàng hỗ trợ Ukraine, hãy cân nhắc đăng ký Patreon của chúng tôi bắt đầu từ 5 đô la mỗi tháng. Chúng tôi vô cùng biết ơn.

New Voice of Ukraine


Chủ tịch Ủy ban châu Âu lên án việc Nga đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc

EUROPEAN PRAVDA , ALONA MAZURENKO — THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 7 NĂM 2023, 15:08

Chủ tịch Ủy ban châu Âu lên án việc Nga đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc

Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, đã lên án việc chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc.

Nguồn: Ursula von der Leyen trên Twitter , được trích dẫn bởi European Pravda

Trích dẫn: “Tôi cực lực lên án động thái hoài nghi của Nga nhằm chấm dứt sáng kiến ​​ngũ cốc ở Biển Đen, bất chấp những nỗ lực của Liên Hợp Quốc và Türkiye.”

Von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu đang làm việc để đảm bảo an ninh lương thực cho những người dễ bị tổn thương trên thế giới.

Bà nhấn mạnh: “EU Solidarity Lanes sẽ tiếp tục đưa các sản phẩm nông sản ra khỏi Ukraine và ra thị trường toàn cầu”.

  • Được biết, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã tuyên bố đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc vào ngày 17 tháng 7.
  • Tuy nhiên, Tổng thống Türkiye, Recep Tayyip Erdoğan, nói rằng ông tin rằng Tổng thống Nga thực sự muốn cái gọi là thỏa thuận ngũ cốc được gia hạn và sẽ nói chuyện với ông ấy về điều đó. 
  • Theo báo cáo phương tiện truyền thông, EU đã xem xét nhượng bộ một ngân hàng Nga vì lợi ích của thỏa thuận ngũ cốc, cụ thể là bằng cách thành lập một công ty con của Rosselkhozbank (Ngân hàng Nông nghiệp) của Nga bị trừng phạt để khôi phục kết nối với SWIFT.

Ukraine Pravda


Ngoại trưởng Ukraine phản ứng về vụ tấn công cầu Crimean

EUROPEAN PRAVDA — THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 7 NĂM 2023, 16:41

Dmytro Kuleba, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, đã bình luận về vụ tấn công Cầu Crimean (Kerch) diễn ra vào đêm thứ Hai, ngày 17 tháng 7.

Nguồn: Kuleba trong một cuộc phỏng vấn với CBS

Bộ trưởng Ukraine nói rằng ông biết về vụ việc từ tin tức và nói thêm rằng ông “không có thông tin chính thức”.

Trích dẫn từ Kuleba: “Sự thật là một cây cầu Nga bị sập có nghĩa là ít người Ukraine bị thiệt hại hơn.”

Ông nhắc lại rằng Nga đã sử dụng cây cầu này để cung cấp thêm nguồn lực cho quân đội Nga ở Crimea bị chiếm đóng và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở phía nam Ukraine. 

Lý lịch:

  • Sergey Aksyonov, người được gọi là người đứng đầu chính quyền Nga ở Crimea bị chiếm đóng, cho biết một “trường hợp khẩn cấp” đã xảy ra trên cầu Crimean và do đó cây cầu đã bị đóng cửa không cho xe cộ qua lại. Các kênh Telegram của Nga đã thông báo rằng một nhịp cầu đã bị sập.
  • Các nguồn tin của Ukrainska Pravda báo cáo rằng cuộc tấn công qua đêm vào Cầu Crimean là một hoạt động đặc biệt của Cơ quan An ninh Ukraine và Lực lượng Hải quân . Cần lưu ý rằng cây cầu đã bị tấn công bằng máy bay không người lái trên mặt đất . Sau đó, giả thuyết về việc sử dụng hai máy bay không người lái trên mặt nước cũng được hãng tuyên truyền Nga RIA Novosti đề cập, trích dẫn Ủy ban chống khủng bố quốc gia của Liên bang Nga.

Ukraine Pravda


Quân đội Ukraine phá hủy súng cối tự hành của Nga gần Bakhmut – video (NV)

Ngày 17 tháng 7 năm 2023, 10:14 sáng

Cháy sau khi va chạm với HIMARS (Ảnh:t.me/ab3army)

Cháy sau khi bị HIMARS bắn tới (Ảnh:t.me/ab3army)

Lực lượng trinh sát trên không của lữ đoàn tấn công biệt thứ 3, phối hợp với nhóm chiến thuật Adam, đã tìm thấy và phá hủy một khẩu súng cối tự hành Tyulpan 240 mm của Nga gần thị trấn Bakhmut, tỉnh Donetsk, bằng sử dụng bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS, lữ đoàn báo cáo về Telegram vào ngày 17 tháng 7, trích dẫn video.

Đơn vị này cho biết những vũ khí như vậy của kẻ thù được thiết kế để phá hủy các vị trí kiên cố nhất, nơi trú ẩn, sở chỉ huy và các ụ súng khác.

Đọc thêm:

 Lữ đoàn xung kích số 3 tiến công thành công ở ngoại ô phía tây Bakhmut

Báo cáo cho biết: “Bây giờ một trong những mẫu đã bị phá hủy không thể phục hồi.

“Hãy tiếp tục làm việc!”

Đoạn phim được công bố cho thấy những cột khói bốc lên và một đám cháy sau cuộc đình công.

Bấm để xem video

https://t.me/nvua_official/57070?embed=1

Khoảng 620 quân xâm lược Nga đã bị tiêu diệt ở Ukraine trong ngày qua. Tổng cộng, tổn thất của Nga đã vượt quá 238.000 nhân viên quân sự kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Đọc thêm:

 Ukraine diệt 500 quân Nga, phá hủy 40 thiết bị địch trong 24 giờ qua – Bộ Tổng tham mưu


Cầu Crimean bị hư hại bởi máy bay không người lái bề mặt Ukraine – sĩ quan đã nghỉ hưu

Ngày 17 tháng 7 năm 2023, 05:42 sáng

Theo một chuyên gia quân sự, Ukraine chịu trách nhiệm về vụ nổ cầu Crimea thứ hai (Ảnh:t.me/Tsaplienko)

Theo một chuyên gia quân sự, Ukraine chịu trách nhiệm về vụ nổ cầu Crimea thứ hai (Ảnh:t.me/Tsaplienko)

Cầu Crimean đã bị máy bay không người lái của Ukraine làm hư hại trong đêm ngày 17 tháng 7, cựu chiến binh Nga-Ukraine, Thiếu tá Oleksiy Hetman (đã nghỉ hưu) nói với Radio NV sáng nay.

Ông nói: “Chúng tôi đã xem rất nhiều thông tin, video về việc chúng tôi có máy bay không người lái trên mặt đất.

“Đây không phải là một bí mật lớn. Rất có khả năng là chúng đã hoạt động.”

Tuy nhiên, sẽ phải có đủ chất nổ để gây ra sự hủy diệt quy mô như hiện nay, Hetman nhấn mạnh.

“Tôi nghĩ đó phải là chất nổ, không ít hơn vài trăm kg,” Hetman nói.

“Tùy thuộc vào loại chất nổ đó là gì. Nếu đó không phải là một cuộc tấn công từ bên ngoài, mà được khai thác từ bên trong, thì có thể (làm nổ tung cây cầu) với số lượng chất nổ ít hơn. Có những thiết bị đặc biệt được sử dụng bởi các nhóm phá hoại để phá hủy các trụ cầu. Không biết chuyện gì đã xảy ra ở đó.”

Hetman nhấn mạnh rằng rất đáng chờ đợi những thông báo chính thức của Ukraine.

“ Như Tổng cục Tình báo Chính của chúng tôi nói , đề cập đến (người đứng đầu Kyrylo) Budanov, đây là một công trình (cây cầu) không cần thiết và nó không nên tồn tại,” ông nói.

Nói rộng hơn, Hetman nhấn mạnh niềm tin của mình rằng việc giải phóng Crimea sẽ sớm bắt đầu.

Hetman nói: “Vấn đề về Cầu Crimean đã được nêu ra nhiều lần.

“Nó được dựng lên từ phía chúng tôi, bởi những người của chúng tôi; ‘tại sao chúng ta không tiêu diệt nó?’ Câu trả lời là nó sẽ bị phá hủy một phần hoặc toàn bộ (rất khó phá hủy hoàn toàn vì nó rất dài), do đó không thể di chuyển bằng đường sắt và đường bộ khi cần thiết.”

“Thật vô nghĩa nếu làm điều đó sớm hơn, trước khi chúng tôi lên kế hoạch cho bất kỳ hành động tấn công nào trên bán đảo Crimea, để họ có thời gian sửa chữa nó. Rất có thể, đây là dấu hiệu cho thấy một số hành động giải phóng Crimea sẽ sớm bắt đầu”.

Chuyên gia cũng trả lời liệu các sự cố trên cầu Crimean có ảnh hưởng tích lũy hay không vì nó đã được nhắm mục tiêu vào ngày 8 tháng 10 năm 2022 .

Hetman nói: “Người Nga đã chuẩn bị trước cho việc cầu Crimean sẽ bị phá hủy.

“Đường sắt không hoạt động tốt. Bây giờ cả dịch vụ đường sắt và đường bộ đều không hoạt động trên cầu. Khi nào nó sẽ được đổi mới? Làm thế nào nhanh chóng họ có thể vá lại đoạn cầu này, nếu nó bị đổ? Tôi nghĩ không phải vài ngày hay thậm chí vài tuần. Tôi nghĩ là vài tháng… Xét theo những gì đã xảy ra vào tháng 10, họ không thể làm điều đó một cách nhanh chóng được.” New Voice of Ukraine.

(Còn tiếp)

Comments are closed.