Tin xấu từ hai đồng minh NATO cho Ukraine


BỞI ANDREW STANTON

 VÀO NGÀY 1/10/23 LÚC 1:56 CHIỀU EDT

Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) khi nước này tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để đòi lại lãnh thổ bị chiếm đóng.

NATO nổi lên như một đồng minh quan trọng của Ukraine sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” chống lại nước này vào tháng 2 năm 2022. Liên minh quân sự này đã cung cấp cho Ukraine hàng chục tỷ đô la để tăng cường nỗ lực phòng thủ, điều này đã khiến Nga thất vọng . quân đội trong tình trạng khó khăn hơn, làm cản trở mọi kế hoạch quân sự trong tương lai của Putin.

Tuy nhiên, cả Hoa Kỳ và Slovakia đều đưa ra tin xấu cho Ukraine trong tuần này, đe dọa sẽ tăng số lượng viện trợ nhân đạo và quân sự mà Kiev nhận được khi chiến tranh tiếp diễn.

Hôm thứ Bảy, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn 45 ngày, sau cuộc đối đầu kéo dài nhiều tuần, chứng kiến ​​đảng Cộng hòa tranh cãi về việc nên cắt giảm bao nhiêu kinh phí và các ưu tiên bảo thủ khác. Cuối cùng, dự luật, được chính thức gọi là nghị quyết tiếp tục (CR), đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng, nhưng không bao gồm nguồn tài trợ bổ sung cho Ukraine.

Ukraine nhận tin xấu từ đồng minh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được nhìn thấy ở Kyiv, Ukraine, vào ngày 28 tháng 9. Ukraine đã nhận được tin tức đáng lo ngại từ Hoa Kỳ và Slovakia về tương lai của viện trợ quân sự khi nước này tìm cách tự vệ trước cuộc xâm lược của Nga.YAN DOBRONOSOV/HÌNH ẢNH TOÀN CẦU UKRAINE QUA GETTY IMAGES

Tổng thống Joe Biden , một người ủng hộ Ukraine trung thành, đã yêu cầu 300 triệu USD để mua thêm vũ khí cho Ukraine và huấn luyện binh lính của mình. Nhưng những khoản tiền đó không được đưa vào dự luật, vì viện trợ cho quốc gia Đông Âu này đã trở thành điểm mấu chốt đối với những người bảo thủ trong Hạ viện, những người cho rằng thay vào đó, tiền nên được chi tiêu trong nước.

Gói chi tiêu này đã đặt ra câu hỏi về tương lai sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine, vì các cuộc thăm dò trong suốt năm nay cũng cho thấy sự ủng hộ đối với viện trợ Ukraine đang giảm dần. Mỹ là một trong những đồng minh mạnh nhất của Ukraine, với việc Biden giám sát việc chuyển hàng tỷ USD cho Kyiv.

Theo một phân tích gần đây của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR), từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 7 năm 2023, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine 46,6 tỷ USD viện trợ quân sự, 3,9 tỷ USD viện trợ nhân đạo và 26,4 tỷ USD viện trợ tài chính, tổng cộng khoảng 77 tỷ USD. . Điều này có nghĩa là nước này đã cung cấp nhiều hơn bất kỳ quốc gia riêng lẻ nào, mặc dù các tổ chức của Liên minh Châu Âu ( EU ) đã cung cấp hơn 80 tỷ USD.

Tuy nhiên, những người ủng hộ viện trợ Ukraine đã tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực để có thêm viện trợ được thông qua sau này trong một dự luật riêng.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi không thể cho phép sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị gián đoạn. Tôi hoàn toàn mong đợi Chủ tịch [Kevin McCarthy] sẽ giữ cam kết của mình với người dân Ukraine và đảm bảo thông qua sự hỗ trợ cần thiết để giúp Ukraine vào thời điểm quan trọng này,” Biden đã viết trong một tuyên bố sau khi dự luật được thông qua hôm thứ Bảy.

ĐỌC THÊM

Slovakia ủng hộ Đảng thân Nga

Trong khi đó, Ukraine cũng nhận được tin xấu hôm Chủ nhật từ Slovakia sau khi Robert Fico, lãnh đạo đảng dân túy Smer-SD của nước này, lãnh đạo đảng của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội ở Bratislava.

Slovakia có chung biên giới phía đông với Ukraine và đã cung cấp cho nước này các máy bay chiến đấu MiG-29 từ thời Liên Xô trong bối cảnh Nga xâm lược. Tuy nhiên, Fico cam kết sẽ ngừng hỗ trợ quân sự từ Slovakia và nói rằng ông sẽ chỉ hỗ trợ các gói viện trợ nhân đạo. Theo hãng tin AP, ông cũng phản đối việc ban hành các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow và đưa ra thông điệp thân Nga.

Vào cuối tháng 9, Fico nói với tờ The Telegraph của Vương quốc Anh rằng “trang bị vũ khí cho Ukraine chẳng mang lại điều gì ngoài việc giết chóc”.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát của Eurobarometer vào tháng 8 cho thấy số lượng người châu Âu ủng hộ viện trợ Ukraine đã giảm .

Cuộc khảo sát cho thấy 24% công dân EU cho biết họ “hoàn toàn đồng ý” với việc “tài trợ cho việc mua, cung cấp thiết bị quân sự và huấn luyện cho Ukraine”, so với 33% cho biết họ “hoàn toàn tán thành” việc này diễn ra vào tháng 4 năm 2022. Tổng số ủng hộ cho việc cung cấp tài chính quân sự cho Ukraine đã giảm từ 67 xuống 48% trong cùng thời kỳ, với tỷ lệ phản đối viện trợ tăng từ 26 lên 34%.

Cuộc khảo sát đã thăm dò 26.514 công dân EU trên 27 quốc gia thành viên EU trong khoảng thời gian từ 24 đến 31 tháng 8.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Ukraine để xin bình luận qua email

Newsweek

Comments are closed.