Tình báo Ukraine không thể xác nhận cái chết của Prigozhin trong vụ tai nạn máy bay


Các nguồn tình báo Ukraine chỉ có thể xác nhận cái chết của cánh tay phải của Yevhen Prigozhin, Dmytro Utkin và những hành khách khác một cách chắc chắn 100%. 

Kiev Post | Ngày 6 tháng 9 năm 2023, 4:38 chiều

Tình báo Ukraine không thể xác nhận cái chết của Prigozhin trong vụ tai nạn máy bay

Andrii Yusov, Đại diện Tổng cục Thăm dò của Bộ Quốc phòng

Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng (HUR) cho biết hiện tại chưa thể xác nhận cái chết của Yevhen Prigozhin, người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner (PMC). 

Andrii Yusov, đại diện của HUR (tình báo Ukraine), cho biết trong một cuộc phỏng vấn với “Ukrinform” vào thứ Tư, ngày 6 tháng 9 rằng “Hiện tại, chúng tôi có thể xác nhận chắc chắn 100% về cái chết của Utkin và một số hành khách khác. Về Prigozhin, có thể nói, vẫn còn một số câu hỏi chưa được giải đáp.

“Đối với những người đứng sau vụ việc này, chúng ta nên xem xét những ai khác có thể được hưởng lợi từ nó. Tôi tin rằng, về nguyên tắc, động cơ ở đây khá rõ ràng”, sĩ quan tình báo lưu ý. 

Ông nhấn mạnh rằng việc có được xác nhận chắc chắn về cái chết của Prigozhin hoặc nói cách khác sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Vào ngày 23 tháng 8, một chiếc máy bay thương mại đã bị rơi ở vùng Tver của Nga. Truyền thông Nga đưa tin, trong số các hành khách trên máy bay có Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh của “Wagnerites”, cũng như các chỉ huy và chiến binh từ PMC của ông ta. Vài ngày sau, Ủy ban điều tra do Nga thành lập đã chính thức xác nhận cái chết của ông trong vụ tai nạn máy bay. 

Vào ngày 29 tháng 8, cơ quan báo chí của Prigozhin thông báo rằng ông được chôn cất tại Nghĩa trang Prokhoriv ở St. Petersburg trong một buổi lễ kín, riêng tư. 

Mặt khác, Bộ trưởng Quốc phòng Litva Arvydas Anushauskas đề cập rằng số lượng lính đánh thuê từ PMC “Wagner” ở Belarus đã giảm sau cái chết của Prigozhin.

THÊM VỀ CHỦ ĐỀ NÀY

‘Tất cả những người của chúng tôi đều bị tàn sát’ – Các cuộc điện thoại bị chặn cho thấy Nga bị thiệt hại nặng nề

Một người lính Nga cho biết một đơn vị đã bị tiêu diệt sau khi trở nên “quá thoải mái” và say xỉn trước khi bị tấn công bởi một cuộc tấn công của Ukraine ở Svatove.

“Từ các nguồn mở, tôi chỉ có thể nói rằng đã có sự suy giảm đáng chú ý. Họ [những người Wagnerite] đang phân tán, chuyển đến các khu vực khác và một số đang quay trở lại Nga hoặc ‘đi nghỉ’, có thể gia nhập các công ty quân sự khác”, ông được trích dẫn trong ấn phẩm LRT . 

Theo Anushauskas, tình hình đã khác đáng kể so với ba tuần trước, khi sau cuộc nổi dậy thất bại của Prigozhin ở Nga, một số chiến binh của ông ta đã đến Belarus. Khi đó, Ba Lan và Lithuania lo ngại lính đánh thuê có thể gây ra sự cố ở biên giới với các nước NATO.

Kiev Post

Comments are closed.