Tình hình ở Ucraina ngày 05.10.2023 (ngày #441): Bộ Tổng Tham Mưu – Tình báo Quốc Phòng Anh – Viện Nghiên Cứu Chiến tranh


16:46

Trong 24 giờ qua, đã có 28 cuộc tấn công của Nga và 524 cuộc pháo kích của kẻ thù vào hướng Bakhmutskyi. Lực lượng Vũ trang Ukraine đã loại bỏ 203 quân xâm lược Nga, 216 người khác bị thương và 5 người khác bị bắt. – Serhii Cherevatyi, Người phát ngôn của Nhóm phía Đông của Lực lượng Vũ trang Ukraine

10:00

Do các cuộc pháo kích gần đây của Nga, một số người tiêu dùng ở Donetsk, Zaporizhzhia, Sumy, Kharkiv, Kherson và Chernihiv vẫn không có điện. Đồng thời, các công nhân năng lượng, bất chấp tình hình an ninh khó khăn, vẫn tiếp tục khôi phục nguồn cung cấp năng lượng. Trong 24 giờ qua, họ đã khôi phục việc cung cấp điện cho 8.000 người tiêu dùng Ukraine. Hầu hết họ đến từ vùng Zaporizhzhia và Donetsk. – Bộ Năng lượng Ukraine

09:00

Vào tối ngày 9 tháng 5, quân đội Nga đã tấn công Ukraine bằng máy bay không người lái Shahed-136/131 do Iran sản xuất. Quân phòng thủ Ukraine đã bắn hạ 3 UAV của đối phương ở hướng đông. – Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine

08:31

Tổng thiệt hại chiến đấu của quân xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 10 tháng 5 năm 2023 (xấp xỉ): 196310 quân; 3736 xe tăng; 7275 xe bọc thép; 3039 hệ thống pháo binh; 555 MLRS; 308 hệ thống tác chiến phòng không; 308 chiếc; 294 máy bay trực thăng; 5974 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 18 thuyền quân sự; 2624 UAV chiến thuật; 389 quân trang đặc chủng; 970 tên lửa hành trình. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

07:54

Vào ngày 9 tháng 5, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã đẩy lùi 46 cuộc tấn công của Nga ở các hướng Bakhmutskyi, Lymanskyi, Avdiivskyi và Marinskyi. Ngoài ra, các binh sĩ tên lửa và xạ thủ Ukraine đã bắn trúng một sở chỉ huy của Nga, 2 đơn vị pháo binh của đối phương tại vị trí khai hỏa và một trạm tác chiến điện tử của Nga. Trong 24 giờ qua, Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thực hiện 8 cuộc tấn công vào các địa điểm có quân đội và thiết bị quân sự của Nga và 2 cuộc tấn công vào các vị trí của hệ thống tên lửa phòng không của kẻ thù. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

01:07

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống Ukraine, quân chiếm đóng Nga đã làm hư hại 2.208 tòa nhà dân cư ở Mariupol. 50% trong số đó bị tiêu diệt. – Vadym Boichenko, Thị trưởng Mariupol

TẤT CẢ TIN TỨC


Cập nhật Tình báo Quốc phòng về tình hình ở Ukraine – ngày 10 tháng 5 năm 2023.

(1/5) Vào ngày 09 tháng 5 năm 2023, phần trang điểm của Cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng hàng năm của Nga tại Quảng trường Đỏ đã nêu bật những thách thức về trang thiết bị và thông tin liên lạc chiến lược mà quân đội đang phải đối mặt sau 15 tháng tham chiến ở Ukraine.

(2/5) Hơn 8.000 nhân viên được cho là đã tham gia cuộc duyệt binh, nhưng phần lớn là lực lượng phụ trợ, bán quân sự và học viên từ các cơ sở huấn luyện quân sự.

(3/5) Nhân sự duy nhất trong các đội hình có thể triển khai của lực lượng chính quy là lực lượng dự phòng của Quân đội Đường sắt và quân cảnh.

5/4) Một chiếc T-34 cổ điển từ một đơn vị nghi lễ là chiếc xe tăng duy nhất trong cuộc duyệt binh. Bất chấp tổn thất nặng nề ở Ukraine, Nga có thể đã triển khai nhiều xe bọc thép hơn.

(5/5) Các nhà chức trách có thể đã kiềm chế không làm như vậy vì họ muốn tránh bị chỉ trích trong nước về việc ưu tiên duyệt binh hơn các hoạt động chiến đấu.


ISW đánh giá chiến dịch tấn công của Nga ngày 9/5/2023 – Chìa khóa rút ra

 • Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối sử dụng bài phát biểu Ngày Chiến thắng của mình để thực hiện bất kỳ thay đổi quan trọng nào về mặt hùng biện và nhắc lại những câu chuyện hiện có, chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh kéo dài và đóng khung Nga khi chống lại thành công toàn bộ phương Tây.
 • Putin cũng cố gắng sử dụng lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng để tập hợp các đối tác thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS), nhiều nước trong số đó đã tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Điện Kremlin kể từ tháng 2 năm 2022.
 • Nhà tài chính của Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin, có thể đã tận dụng kỳ nghỉ Ngày Chiến thắng như một cơ hội để chế giễu Putin và đặt câu hỏi về phán đoán của ông ta trong một trong những thách thức trực tiếp nhất của ông ta đối với Putin cho đến nay.
 • Prigozhin thông báo rằng lực lượng Wagner sẽ không rút khỏi Bakhmut trước hạn chót đã nêu trước đó là ngày 10 tháng 5 mặc dù Bộ Quốc phòng Nga (MoD) không giải quyết được “cơn đói đạn pháo” đã tuyên bố.
 • Việc Prigozhin không tuân thủ lời đe dọa rút tiền mà anh ta đưa ra vào ngày 5 tháng 5 cho thấy rằng anh ta nhận thức được sự phụ thuộc của mình vào Bộ Quốc phòng Nga.
 • Prigozhin tiếp tục đổ lỗi cho thương vong cao và tốc độ tiến quân chậm ở Bakhmut cho các đội hình bất thường khác của Nga để coi Wagner là lực lượng có thẩm quyền duy nhất hoạt động trong khu vực.
 • Các lực lượng Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn khác nhằm vào Ukraine vào đêm ngày 8 rạng ngày 9 tháng 5.
 • Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công hạn chế trên bộ ở phía đông bắc Kupyansk và dọc theo tuyến Svatove-Kreminna.
 • Các lực lượng Nga tiếp tục đạt được những lợi ích nhỏ bên trong Bakhmut và tiếp tục các hoạt động tấn công hạn chế dọc theo mặt trận Avdiivka–Donetsk.
 • Các lực lượng Nga đã nhắm mục tiêu vào các vị trí của Ukraine ở phía tây Hulyaipole và ở Kherson Oblast.
 • Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov đã mở một trại quân sự mới cho Trung đoàn Mục đích Đặc biệt “Sever Akhmat” ở Cộng hòa Chechnya.
 • Các quan chức chiếm đóng của Nga tiếp tục trục xuất thường dân vào sâu hơn trong lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Comments are closed.