Tình hình ở Ucraina ngày 19.05.2023 (ngày thứ 450): Bộ Tổng Tham Mưu – Tình Báo Anh – Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh ISW


16:00

Ngày 19/5, chính phủ Australia công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung và lệnh cấm xuất khẩu, nhắm vào các lĩnh vực có ý nghĩa kinh tế và chiến lược đối với Nga. Đặc biệt, lệnh trừng phạt tài chính mới sẽ nhắm vào 21 thực thể và 3 cá nhân từ Liên bang Nga. – Theo Trang web chính thức của chính phủ Úc

11:00

Ngày 19/5, chính phủ Anh áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga. Trong đó, danh sách xử phạt gồm 86 cá nhân, pháp nhân. Những hạn chế mới cũng liên quan đến lĩnh vực năng lượng, luyện kim, quân sự, vận tải và tài chính của Nga. – Theo Trang web chính thức của chính phủ Vương quốc Anh

10:45

Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã tấn công các vùng Lviv, Kyiv, Sumy, Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Mykolaiv và Kherson. 3 công dân thiệt mạng. 18 người bị thương. – Theo Thông tin từ các BCHQS khu vực

09:15

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, 482 trẻ em Ukraine đã thiệt mạng, 979 trẻ em bị thương. Hầu hết nạn nhân là trẻ em đến từ vùng Donetsk. – Theo Văn phòng Tổng công tố

08:10

Ngày 19/5, quân đội Nga tấn công Ukraine bằng máy bay không người lái Shahed-136/131 do Iran sản xuất và hỏa tiễn hành trình “Kalibr”. Quân phòng thủ Ukraine đã bắn hạ 16 máy bay không người lái Shahed-136/131 do Iran sản xuất và 3 hỏa tiễn hành trình “Kalibr”. – Theo Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine

07:50

Tổng thiệt hại chiến đấu của quân xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 19 tháng 5 năm 2023 (xấp xỉ): 201760 quân; 3777 xe tăng; 7377 xe bọc thép; 3210 hệ thống pháo binh; 564 MLRS; 319 hệ thống tác chiến phòng không; 308 chiếc; 294 máy bay trực thăng; 6083 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 18 thuyền quân sự; 2769 UAV chiến thuật; 419 quân trang đặc chủng; 1011 tên lửa hành trình. – Theo Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

07:48

Những kẻ xâm lược Nga đã tấn công vùng Lviv đêm nay bằng máy bay không người lái Shahed-136/131 do Iran sản xuất. Lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ 5 mục tiêu địch. Không có thương vong. – Maksym Kozytskyi, Trưởng phòng Hành chính Quân sự Khu vực Lviv

07:45

Vào ngày 19 tháng 5, các lực lượng Nga đã tấn công Kryvyi Rih ở vùng Dnipropetrovsk. Kẻ thù nhắm vào một doanh nghiệp công nghiệp địa phương. Một phụ nữ 64 tuổi bị thương và phải nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng. Một tòa nhà hành chính bốn tầng của địa phương cũng bị trúng đạn. Ngọn lửa bùng lên nhưng nhanh chóng được dập tắt. Một người đàn ông 45 tuổi bị thương nhẹ. – Theo Serhii Lysak, Trưởng ban quản lý quân sự khu vực Dnipropetrovsk


Bản cập nhật Bộ Quốc Phòng Anh: vụ trật đường rầy gây khó khăn cho Nga

Trong bản cập nhật tình báo hàng ngày mới nhất, Bộ Quốc phòng Anh cho biết vụ trật bánh hôm thứ Năm gần thành phố Simferopol của Crimea “sẽ làm gián đoạn việc vận chuyển vật tư và có khả năng cả vũ khí” cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Bộ Quốc phòng cho biết thêm: “Bất kỳ sự phá hoại nào trong khu vực nhạy cảm này sẽ làm tăng thêm mối lo ngại của Điện Kremlin về khả năng bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng khác ở Crimea”.

Người đứng đầu Crimea do Nga bổ nhiệm, ông Sergei Aksyonov, cho biết trong một tuyên bố trên Telegram hôm thứ Năm rằng một đoàn tàu chở ngũ cốc đã bị trật bánh ở quận Simferopol và không có ai bị thương.

https://twitter.com/DefenceHQ/status/1659435835018604546

Anh sẽ huấn luyện phi công F-16 cho Ukraine – Hoa Kỳ đồng ý Âu Châu gửi F16 đến Ukraine

Thủ tướng Anh: Thông báo: hoan nghênh việc Mỹ sẽ phê chuẩn đào tạo phi công Ukraine trên máy bay chiến đấu F-16. Vương quốc Anh sẽ hợp tác với Hoa Kỳ và Hà Lan, Bỉ và Đan Mạch để cung cấp cho Ukraine năng lực không quân chiến đấu mà nước này cần. Chúng ta đoàn kết.

TT Zelensky: Tôi hoan nghênh quyết định lịch sử của Hoa Kỳ và @POTUS (TT Hoa Kỳ) để hỗ trợ một liên minh máy bay chiến đấu quốc tế. Điều này sẽ tăng cường đáng kể quân đội của chúng tôi trên bầu trời. Tôi tin tưởng vào việc thảo luận về việc triển khai quyết định này trên thực tế tại hội nghị thượng đỉnh #G7 ở Hiroshima.


Tóm tắt đánh giá của ISW ngày 18/05/2023: *Ukr chủ động xung quanh Bakhmut, chỉ huy tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin, thừa nhận và đổ lỗi cho Nga *Nga tấn công hỏa tiễn đêm ngày 17 rạng ngày 18 *Tổng thư ký NATO tuyên bố NATO có thể thảo luận về máy bay chiến đấu cho Ukraine

Chìa khóa rút ra ngày 18/5/2023

 • Các lực lượng Ukraine đã giành được thế chủ động chiến thuật và đạt được những thành tựu quan trọng về mặt chiến thuật xung quanh Bakhmut trong các hoạt động phản công vào ngày 18 tháng 5.
 • Các quan chức Ukraine chỉ ra rằng các lực lượng Ukraine đã giành được thế chủ động trên chiến trường ở khu vực Bakhmut.
 • Nhà tài chính của Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin, thừa nhận vào ngày 18 tháng 5 rằng lính đánh thuê Wagner không thể bao vây các lực lượng Ukraine ở Bakhmut do mất các sườn ổn định ở phía bắc và phía nam Bakhmut.
 • Prigozhin và các blogger có liên hệ với Wagner đang đổ lỗi cho các lực lượng thông thường của Nga về những thất bại quân sự trong và xung quanh Bakhmut.
 • Những nỗ lực của Prigozhin nhằm đổ lỗi cho quân đội Nga về những thất bại xung quanh Bakhmut đang khiến một số người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan buộc tội ông ta sử dụng Trận chiến giành Bakhmut để thỏa mãn tham vọng cá nhân của mình.
 • Các lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn khác trên khắp Ukraine vào đêm ngày 17 rạng ngày 18 tháng 5, nhắm vào Kyiv lần thứ chín kể từ đầu tháng Năm.
 • Điện Kremlin tiếp tục tăng cường các biện pháp đàn áp trong nước có khả năng khuyến khích tự kiểm duyệt và chuẩn bị cho xã hội Nga đối mặt với một cuộc chiến tranh kéo dài.
 • Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng NATO có thể thảo luận về khả năng cung cấp máy bay chiến đấu của phương Tây cho Ukraine tại cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng 6.
 • Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công hạn chế trên bộ ở phía đông bắc Kupyansk và dọc theo tuyến Svatove-Kreminna.
 • Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công mặt đất hạn chế vào tuyến Thành phố Avdiivka-Donetsk.
 • Các diễn viên không xác định, có thể là đảng phái Ukraine, đã tấn công một tuyến đường sắt của Nga ở Crimea.
 • Tòa án Tối cao Nga hôm 18/5 ra phán quyết rằng quân nhân Nga tự nguyện đầu hàng trên chiến trường sẽ bị truy tố tội phản quốc.
 • Các cơ quan chiếm đóng của Nga tiếp tục công bố các chương trình bảo trợ với các đối tượng liên bang Nga để hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Xem chi tiết tại đây

Comments are closed.