Tình hình ở Ucraina ngày 22.05.2023 (#453) *Bộ Tổng Tham Mưu *Tình Báo Anh *Viện nghiên cứu Chiến Tranh


Nga xam lang

16:00

Vào ngày 22 tháng 5, một lính hậu vệ Ukraine đã bắn hạ một máy bay trực thăng tấn công Mi-24 của Nga bằng một hệ thống phòng không di động ở khu vực Donetsk. – Lữ đoàn cơ giới riêng biệt thứ 24 được đặt theo tên của Vua Danylo

15:44

Hội đồng Nghị viện NATO đã công nhận tội ác của Nga đối với Ukraine là tội ác diệt chủng và chế độ khủng bố ở Nga là chủ nghĩa hấp tấp. – Yehor Cherniev, Chủ tịch Phái đoàn Thường trực Ukraine tại NATO PA

12:15

Do các cuộc pháo kích gần đây của Nga, hơn 34 khu định cư ở các vùng Dnipropetrovsk, Zaporizhzhia, Donetsk và Kherson vẫn không có điện. – Bộ Năng lượng Ukraine

10:55

Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã tấn công các vùng Chernihiv, Sumy, Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Mykolaiv, Odesa và Kherson. 3 công dân thiệt mạng. 16 người bị thương. – Thông tin từ các BCHQS khu vực

09:00

Các lực lượng Nga đã nhắm mục tiêu vào khu vực Dnipropetrovsk đêm nay. Hậu quả là 8 người bị thương. Do vụ tấn công, hơn 16 xe tải và ô tô con đã bị phá hủy, 25 ô tô con và 2 xe buýt khác bị hư hại. Ngoài ra, 3 ngôi nhà riêng và 9 tòa nhà chung cư, một số tòa nhà của đơn vị cứu hộ địa phương, cũng như một trường mẫu giáo, cửa hàng và tòa nhà hành chính địa phương đã bị hư hại. – Serhii Lysak, Trưởng ban quản lý quân sự khu vực Dnipropetrovsk

08:40

Đêm 22/5, lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 20 máy bay không người lái Shahed-136/131 do Iran sản xuất và 4 tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555 được quân đội Nga sử dụng để tấn công Ukraine. – Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine

08:34

Tổng thiệt hại chiến đấu của quân xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 22 tháng 5 năm 2023 (xấp xỉ): 203880 quân; 3785 xe tăng; 7407 xe bọc thép; 3278 hệ thống pháo binh; 565 MLRS; 327 hệ thống tác chiến phòng không; 309 chiếc; 294 máy bay trực thăng; 6129 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 18 thuyền quân sự; 2830 UAV chiến thuật; 427 quân trang đặc chủng; 1011 tên lửa hành trình. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

00:18

Ngày 21/5, lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ một máy bay Su-35 của Nga. – Dmytro Pletenchuk, Trưởng phòng Báo chí của Lực lượng Phòng vệ Kherson


Cập nhật Tình Báo Bộ QP Anh: Nga có khả năng tạo nhóm tấn công ‘tinh nhuệ’ để hoạt động ở Ukraine

Trong bản cập nhật tình báo hàng ngày mới nhất, Bộ Quốc phòng Anh cho biết họ tin rằng Nga “rất có khả năng tạo ra một nhóm máy bay tấn công ‘tinh nhuệ’ mới” để hoạt động ở Ukraine.

Nó nói thêm: “Các báo cáo truyền thông đáng tin cậy của Nga cho thấy MoD Nga nhằm mục đích thu hút các phi công có tay nghề cao và năng động bằng cách đưa ra các ưu đãi trả lương cao và mở tuyển dụng cho các phi công đã nghỉ hưu.

“Việc thành lập nhóm nêu bật cách Nga đánh giá các phi đội không quân chính quy của họ đã hoạt động kém hiệu quả trong chức năng cốt lõi là tiến hành các cuộc không kích vào các tuyến của Ukraine.”

(1/4) Nga rất có khả năng thành lập một nhóm hàng không tấn công ‘tinh nhuệ’ mới có tên mã là ‘Shtorm’ để hoạt động trên lãnh thổ Ukraine. Đơn vị này có khả năng bao gồm ít nhất một phi đội máy bay chiến đấu-ném bom Su-24 FENCER và Su-34 FULLBACK, cùng một phi đội trực thăng tấn công.

(2/4) Sự pha trộn giữa các loại máy bay cho thấy nhóm sẽ có vai trò chính trong các nhiệm vụ tấn công mặt đất.

(3/4) Các báo cáo đáng tin cậy của các phương tiện truyền thông Nga cho thấy Bộ Quốc phòng Nga nhằm mục đích thu hút các phi công có tay nghề cao và năng động bằng cách đưa ra các ưu đãi trả lương cao và mở đợt tuyển dụng cho các phi công đã nghỉ hưu.

(4/4) Việc thành lập nhóm nêu bật cách Nga đánh giá các phi đội không quân chính quy của họ đã hoạt động kém hiệu quả trong chức năng cốt lõi là tiến hành các cuộc không kích vào các tuyến của Ukraine.


ISW Chìa khóa rút ra ngày 21/5/2023

 • Lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner có khả năng bảo vệ biên giới hành chính phía tây của Thành phố Bakhmut trong khi các lực lượng Ukraine đang tiếp tục ưu tiên các cuộc phản công ở ngoại ô Bakhmut.
 • ISW trước đây đã dự báo rằng các hoạt động tấn công của Wagner có thể sẽ lên đến đỉnh điểm sau nhiều tháng chiến đấu tiêu hao trong đô thị, và không có khả năng Wagner sẽ tiếp tục chiến đấu bên ngoài Bakhmut ở trạng thái cạn kiệt hiện tại.
 • Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/5 đã chúc mừng Tập đoàn Wagner và quân đội Nga vì đã chiếm được Bakhmut.
 • Nhà tài chính của Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin đã tuyên bố chiến thắng trước Thành phố Bakhmut hoàn toàn thuộc về bản thân và lực lượng của mình.
 • Phản ứng của Nga đối với tuyên bố chiếm giữ Bakhmut cho thấy sự chia rẽ ngày càng lớn giữa cách trình bày trong nước của Điện Kremlin về cuộc chiến và việc cộng đồng blogger theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan đưa tin về các hoạt động của Nga ở Ukraine.
 • Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/5 tuyên bố Mỹ sẽ huấn luyện phi công Ukraine sử dụng máy bay thế hệ thứ tư, bao gồm cả F-16, để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine trong dài hạn.
 • Phong trào xã hội “Câu lạc bộ những người yêu nước giận dữ” của cựu sĩ quan Nga Igor Girkin đã mở đầu chương St. Petersburg bằng một sự kiện khai mạc vào ngày 21 tháng 5.
 • Các lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công hạn chế ở phía đông bắc Kupyansk và phía nam Kreminna.
 • Các lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công trên tiền tuyến Thành phố Donetsk-Avdiivka nhưng không đạt được bất kỳ lợi ích lãnh thổ nào có thể kiểm chứng được.
 • Các lực lượng Ukraine được cho là đã tấn công sâu vào trụ sở của Nga tại một sân bay ở Berdyansk, tỉnh Zaporizhia, bằng tên lửa Storm Shadow.
 • Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố rằng bảy trung đoàn và bốn tiểu đoàn từ Chechnya đang hoạt động ở Ukraine kể từ ngày 20 tháng Năm.
 • Các cơ quan chiếm đóng của Nga được cho là đang tăng cường các biện pháp sàng lọc ở Ukraine bị chiếm đóng để tìm kiếm các đảng phái Ukraine.

Xem đầy đủ tại ĐÂY ISW

Comments are closed.