Tình hình ở Ucraina ngày 28.04.2023 (#430): Bộ Tổng Tham Mưu, Bộ Quốc Phòng Anh, Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh ISW


17:00

Vào ngày 28 tháng 4, tại Uman, vùng Cherkasy, Nga đã tấn công tòa nhà 9 tầng và phá hủy toàn bộ phần này. Hiện xác định có 19 nạn nhân thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em. 18 người nữa bị thương. – Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước của Ukraine

11:25

Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã nã pháo vào các khu vực Kyiv, Cherkasy, Chernihiv, Sumy, Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Mykolaiv và Kherson. 21 công dân thiệt mạng. 23 người bị thương. – Thông tin từ các BCHQS khu vực

09:02

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, 471 trẻ em Ukraine đã thiệt mạng và 952 trẻ em bị thương. Hầu hết các nạn nhân là trẻ em đến từ vùng Donetsk. Hơn nữa, 401 trẻ em Ukraine được báo cáo là mất tích, và 19.393 em đã bị trục xuất. Đồng thời, 11.784 trẻ em Ukraine đã được tìm thấy và 361 em đã trở về nhà. – Văn phòng Tổng công tố

08:01

Tổng thiệt hại chiến đấu của quân xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 28 tháng 4 năm 2023 (xấp xỉ): 189460 quân; 3694 xe tăng; 7181 xe bọc thép; 2905 hệ thống pháo binh; 543 MLRS; 294 hệ thống tác chiến phòng không; 308 chiếc; 294 máy bay trực thăng; 5819 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 18 thuyền quân sự; 2467 UAV chiến thuật; 353 quân trang đặc chủng; tên lửa hành trình 911. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

07:00

Vào ngày 27 tháng 4, Lực lượng vũ trang Ukraine đã đẩy lùi 65 cuộc tấn công của Nga trên các hướng Bakhmutskyi, Avdiivskyi và Marinskyi. Ngoài ra, bộ đội tên lửa và xạ thủ Ukraine đã đánh trúng 2 sở chỉ huy của Nga, một hệ thống tên lửa phòng không của đối phương và một kho đạn dược của Nga. Trong 24 giờ qua, Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thực hiện 7 cuộc tấn công vào các địa điểm có quân đội và thiết bị quân sự của Nga. Quân phòng thủ Ukraine cũng bắn hạ 6 UAV của đối phương. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine


Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh về Ukraine – ngày 29/4/2023.

(1/4) Vào rạng sáng ngày 28 tháng 4 năm 2023, Nga đã tiến hành đợt tấn công bằng tên lửa hành trình lớn đầu tiên nhằm vào Ukraine kể từ đầu tháng 3 năm 2023. Mặc dù Ukraine đã bắn hạ hầu hết các tên lửa nhưng ít nhất 25 thường dân đã thiệt mạng.

2/4) Các cuộc tấn công cho thấy Nga bắt đầu sử dụng các cuộc tấn công tầm xa. Làn sóng liên quan đến ít hỏa tiễn hơn so với những đợt trong mùa đông và dường như không nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

(3/4) Có khả năng thực tế là Nga đang cố gắng đánh chặn các đơn vị dự bị của Ukraine và các nguồn cung cấp quân sự gần đây đã cung cấp cho Ukraine.

(4/4) Nga vận hành một quy trình nhắm mục tiêu không hiệu quả và ưu tiên nhận thấy sự cần thiết về quân sự hơn là ngăn chặn thiệt hại tài sản thế chấp, bao gồm cả cái chết của dân thường.


Những điểm chính rút ra của ISW

  • Các lực lượng Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các khu vực phía sau của Ukraine vào đêm 27 tháng 4.
  • Bộ Quốc phòng Nga (MoD) xác nhận việc bổ nhiệm Phó Đô đốc Vladimir Vorobyov làm Tư lệnh mới của Hạm đội Baltic sau khi thuyên chuyển cựu Tư lệnh Hạm đội Baltic, Đô đốc Viktor Liina sang Hạm đội Thái Bình Dương.
  • Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh mã hóa các điều kiện để tiếp tục trục xuất quy mô lớn cư dân của các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine về Nga.
  • Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng quân đội Sergei Shoigu đã thúc đẩy những nỗ lực của Điện Kremlin nhằm thành lập một liên minh chống phương Tây tiềm năng trong cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng của các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở New Delhi, Ấn Độ.
  • Người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga do Điện Kremlin kiểm soát, Thượng phụ Kirill của Moscow đã phế truất một phó tế của Giáo hội Chính thống Nga, người không ủng hộ cuộc xâm lược Ukraine của Nga.
  • Các lực lượng Nga tiếp tục tấn công trên bộ gần Kreminna và đã tiến công dần về phía tây bắc Kreminna kể từ ngày 28 tháng 4.
  • Các lực lượng Nga đang gia tăng áp lực lên đường cao tốc T0504 Kostyantynivka-Chasiv Yar-Bakhmut.
  • Các lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động phòng thủ và hỏa lực gián tiếp thường lệ ở miền nam Ukraine.
  • Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giao nhiệm vụ cho các quan chức Nga phát triển ngành công nghiệp máy bay không người lái nội địa của Nga, có khả năng là một phần trong nỗ lực của Điện Kremlin nhằm dần dần huy động cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga (DIB).
  • Chính quyền chiếm đóng Nga tiếp tục công bố các chương trình bảo trợ với các đối tượng liên bang Nga.

Comments are closed.