TNS Mỹ Lindsey Graham gọi các mối đe dọa của Nga chống lại ông là ‘biểu hiệu danh dự’


BỞI ISABEL VAN BRUGEN

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham (R-SC)
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham (R-SC) phát biểu trong cuộc họp báo tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 05 tháng 8 năm 2022 tại Washington, DC. Hôm thứ Hai, ông đáp trả quyết định của Nga đưa ông vào danh sách truy nã sau khi cáo buộc ông ca ngợi cái chết của người Nga trong cuộc chiến Ukraine, gọi những lời đe dọa là “dấu hiệu danh dự”.KEVIN DIETSCH//HÌNH ẢNH GETTY

 NGÀY 29/5/23 LÚC 12:24 CHIỀU EDT

Lindsey Graham Placed On Russia’s Wanted List After Meeting With ZelenskyChia Sẻ

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham đã phản ứng khi Nga đưa ông vào danh sách truy nã sau khi cáo buộc ông ca ngợi cái chết của người Nga trong cuộc chiến Ukraine, gọi những lời đe dọa là “huy hiệu danh dự”.

“Tôi sẽ chấp nhận lệnh bắt giữ do chính phủ tham nhũng và vô đạo đức của [Tổng thống Vladimir] Putin ban hành như một Huy hiệu Danh dự,” Đảng Cộng hòa Nam Carolina cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

“Được biết rằng cam kết của tôi với Ukraine đã khiến chế độ Putin nổi giận mang lại cho tôi niềm vui vô cùng. Tôi sẽ tiếp tục sát cánh và vì nền tự do của Ukraine cho đến khi mọi binh sĩ Nga bị trục xuất khỏi lãnh thổ Ukraine.”

Các hãng thông tấn nhà nước Nga Tass và RIA Novosti trước đó đưa tin Bộ Nội vụ Nga đã đưa ông vào danh sách truy nã.

“Graham, Lindsey Olin, người Mỹ, sinh ngày 9/7/1955, bị truy nã theo điều khoản của Bộ luật Hình sự”, Bộ Nội vụ Nga cho biết nhưng không nêu rõ ông này bị tình nghi phạm tội gì.

Tin tức được đưa ra sau khi Graham gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kiev vào thứ Sáu. Trong cuộc họp của họ, thượng nghị sĩ cho biết viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho đất nước là “số tiền tốt nhất mà chúng tôi từng chi”. Điện Kremlin đã bác bỏ nhận xét của ông, đề cập đến một đoạn video đã được chỉnh sửa trong đó Graham xuất hiện để ca ngợi việc giết người Nga trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Đoạn video đã chỉnh sửa do văn phòng của Zelensky phát hành, cho thấy Graham trong cuộc gặp với Zelensky nói rằng “người Nga đang chết” sau đó là nhận xét về việc gửi viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Ukraine.

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN BẢN TIN CẬP NHẬT EMAIL CỦA TUẦN >

Sau khi nhận xét của ông bị Nga chỉ trích, Ukraine đã công bố một đoạn video đầy đủ về cuộc họp cho thấy hai câu trích dẫn không liên quan đến nhau. Theo Reuters, hai nhận xét của Graham được đưa ra trong các phần khác nhau của cuộc trò chuyện giữa ông với tổng thống Ukraine.

“Cuối cùng, đây là lời đề nghị dành cho ‘những người bạn’ người Nga của tôi, những người muốn bắt giữ và xét xử tôi vì đã gọi chế độ Putin là tội phạm chiến tranh: Tôi sẽ đệ trình quyền tài phán của Tòa án Hình sự Quốc tế nếu bạn làm thế. Hãy đến và đưa ra trường hợp tốt nhất của bạn. Hẹn gặp lại ở The Hague!” Graham nói thêm.

ĐỌC THÊM

Ủy ban Điều tra của Nga đã mở một vụ án hình sự chống lại Graham vào Chủ nhật, gọi những bình luận của thượng nghị sĩ là “Russophobic.”

Trước đó, thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết phát biểu của ông Graham là một “sự xấu hổ” đối với Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, trong một bài đăng trên Telegram, lặp lại nhận xét của Graham, trước khi tuyên bố khoản đầu tư tài chính của các công ty Mỹ vào Đức Quốc xã “đã dẫn đến Thế chiến II và Holocaust.”

“Giờ đây, hàng tỷ đô la Mỹ đang đổ vào cổ họng vô độ của chế độ tân Quốc xã Kyiv. Về vấn đề này, tôi muốn nhắc nhở các thượng nghị sĩ và tất cả những người Mỹ thụ hưởng cuộc phiêu lưu trước đó đã kết thúc như thế nào”, bà viết.

Hãng thông tấn nhà nước Tass của Nga dẫn lời bà Zakharova hôm thứ Hai nói rằng truyền thông Mỹ và Anh đang cố gắng thuyết phục Nga rằng “có lẽ tuyên bố của Thượng nghị sĩ Graham đã bị hiểu sai sự thựa, thậm chí còn bị chế độ Kiev chỉnh sửa.”

“Chúng tôi chưa nghe thấy bất kỳ lời lên án nào chống lại chế độ Kiev,” cô nói.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Ukraine qua email để xin bình luận.

Cập nhật ngày 29/05/23, 1:35 chiều ET: Bài viết này đã được cập nhật với thông tin bổ sung.

Comments are closed.