Tòa án bác bỏ một số cáo buộc về Trump trong vụ can thiệp bầu cử Georgia 2020


Video này không thể phát được do lỗi kỹ thuật.(Mã lỗi: 102006)

Thẩm phán giám sát vụ can thiệp bầu cử Georgia 2020 đã bác bỏ một số cáo buộc chống lại cựu Tổng thống Donald Trump, nhưng những cáo buộc khác vẫn được giữ nguyênẢnh5BỞI  

KATE BRUMBACK VÀ 

ALANNA DURKIN RICHERCập nhật 4:27 chiều EDT, ngày 13 tháng 3 năm 2024Chia sẻ

ATLANTA (AP) – Thẩm phán giám sát vụ can thiệp bầu cử Georgia 2020 hôm thứ Tư đã bác bỏ một số cáo buộc chống lại cựu Tổng thống Donald Trump và những người khác, nhưng phần còn lại của bản cáo trạng gian lận sâu rộng vẫn còn nguyên.

Thẩm phán Scott McAfee của Tòa án Tối cao Quận Fulton đã bác bỏ sáu tội danh trong bản cáo trạng, trong đó có ba tội danh chống lại Trump, ứng cử viên tổng thống được cho là của đảng Cộng hòa năm 2024. Nhưng thẩm phán vẫn giữ nguyên các tội danh khác – trong đó có 10 tội danh mà Trump phải đối mặt – và cho biết các công tố viên có thể tìm kiếm một bản cáo trạng mới để cố gắng khôi phục những tội danh mà ông đã bác bỏ.

Phán quyết này là một đòn giáng mạnh vào Biện lý quận Fulton Fani Willis, người đang phải đối mặt với việc loại bỏ cô khỏi cơ quan truy tố vì mối quan hệ lãng mạn với một đồng nghiệp. Đây là lần đầu tiên các cáo buộc trong bốn vụ án hình sự của Trump bị bác bỏ, với việc thẩm phán nói rằng các công tố viên đã không cung cấp đủ chi tiết về tội danh bị cáo buộc.

Bản cáo trạng rộng rãi buộc tội Trump và hơn chục bị cáo khác vi phạm Đạo luật các tổ chức bị ảnh hưởng và tham nhũng của Racketeer Georgia, được gọi là RICO. Vụ án sử dụng một đạo luật thường liên quan đến bọn tội phạm để cáo buộc cựu tổng thống, luật sư và các phụ tá khác của một “doanh nghiệp tội phạm” nhằm để ông ta nắm quyền sau khi ông ta thua trong cuộc bầu cử năm 2020 trước đảng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Chủ tịch Hạ viện Georgia Pro-Tempore Jan Jones, R-Milton, trình bày SB 233 cho Ủy ban Giáo dục Hạ viện ở Atlanta, Thứ Tư, ngày 13 tháng 3 năm 2024. (Matthew Pearson / WABE qua AP)

Diễn giả của Hạ viện Georgia nhằm mục đích thuyết phục những người Cộng hòa phản kháng trong việc thúc đẩy chứng từ

Thống đốc Georgia Brian Kemp vỗ tay sau khi ký luật cho phép một ủy ban kỷ luật và cách chức các công tố viên bắt đầu hoạt động tại Tòa nhà Quốc hội ở Atlanta vào Thứ Tư, ngày 13 tháng 3 năm 2024. Các nhà phê bình lo ngại luật này sẽ được sử dụng để nhắm vào vụ truy tố Fani Willis của Luật sư Quận Fulton của cựu Tổng thống Donald Trump. (Arvin Temkar/Tạp chí Atlanta-Hiến pháp qua AP)

Kemp ký luật Georgia khôi phục hội đồng trừng phạt công tố viên Đảng Dân chủ lo ngại nó nhắm vào Fani Willis

TẬP TIN - Một nhãn dán có nội dung "Hãy giữ Sapelo Geechee" được đeo trên áo sơ mi của George Grovner, cư dân của cộng đồng Hogg Hummock trên Đảo Sapelo, trong cuộc họp của các ủy viên Quận McIntosh, ngày 12 tháng 9 năm 2023, ở Darien, Ga. có kế hoạch đệ đơn kiện về những thay đổi quy hoạch mà họ cho rằng đe dọa một trong những cộng đồng Gullah-Geechee cuối cùng của con cháu nô lệ da đen ở miền Nam. Một thẩm phán Tòa Thượng thẩm đã bác bỏ đơn khiếu nại dân sự ban đầu hôm thứ Ba, phán quyết rằng vụ kiện nêu tên không chính xác các cá nhân ủy viên của Quận McIntosh ven biển. (Ảnh AP/Ross Bynum, tập tin)

Thẩm phán bác bỏ vụ kiện của con cháu nô lệ Georgia về lỗi kỹ thuật Luật sư thề sẽ thử lại

Các luật sư bào chữa hoan nghênh phán quyết này được đưa ra sau những thách thức đối với bản cáo trạng từ Trump, cựu thị trưởng New York và luật sư hiện tại của Trump, Rudy Giuliani, cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và các luật sư John Eastman, Ray Smith và Robert Cheeley. Họ đều đã không nhận tội.

Luật sư Steve Sadow của Trump nói: “Quyết định này là một sự áp dụng đúng luật, vì bên công tố đã không đưa ra cáo buộc cụ thể về bất kỳ hành vi sai trái nào bị cáo buộc đối với những tội danh đó”. “Toàn bộ việc truy tố Tổng thống Trump đều mang tính chính trị, cấu thành hành vi can thiệp bầu cử và cần bị bác bỏ.”

Jeff DiSantis, người phát ngôn của Willis, từ chối bình luận ngoài việc nói rằng các công tố viên đang xem xét phán quyết.

Sáu tội danh thách thức cáo buộc các bị cáo tội xúi giục công chức vi phạm lời thề của họ. Một số liệu bắt nguồn từ cuộc điện thoại mà Trump gọi cho Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger, một thành viên Đảng Cộng hòa, vào ngày 2 tháng 1 năm 2021, trong đó Trump kêu gọi Raffensperger “tìm được 11.780 phiếu bầu”.

Một tội danh khác bị bác bỏ cáo buộc Trump đã xúi giục Chủ tịch Hạ viện Georgia lúc bấy giờ là David Ralston vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức của ông bằng cách triệu tập một phiên họp đặc biệt của cơ quan lập pháp để bổ nhiệm bất hợp pháp các đại cử tri tổng thống.

McAfee cho biết số liệu không đưa ra đủ chi tiết về bản chất của các hành vi vi phạm.

McAfee viết: “Việc thiếu chi tiết liên quan đến yếu tố pháp lý thiết yếu, theo ý kiến ​​của người ký tên dưới đây, là nghiêm trọng”. “Họ không cung cấp cho Bị cáo đủ thông tin để chuẩn bị bào chữa một cách thông minh.”

Lệnh của McAfee khiến Meadows chỉ phải đối mặt với cáo buộc RICO. Jim Durham, luật sư của Meadows, từ chối bình luận. Lệnh hủy bỏ ba trong số 13 tội danh chống lại Giuliani.

Luật sư Allyn Stockton của Giuliani cho biết: “Đơn giản là không có đủ chi tiết để khiến các bị cáo lưu ý về những gì cần bào chữa,” luật sư Allyn Stockton của Giuliani cho biết và nói thêm rằng phán quyết “xóa bỏ gần 25% các cáo buộc” đối với thân chủ của ông một cách hiệu quả.

McAfee viết rằng các công tố viên có thể yêu cầu tái cáo trạng để bổ sung cho sáu tội danh đã bị bác bỏ. Ngay cả khi thời hiệu đã hết, thẩm phán vẫn cho tiểu bang sáu tháng để đệ trình lại vụ việc lên đại bồi thẩm đoàn. Các công tố viên cũng có thể xin phép kháng cáo phán quyết. Vụ án vẫn chưa được lên lịch xét xử.

Phán quyết được đưa ra trong bối cảnh McAfee đang xem xét nỗ lực loại bỏ Willis khỏi vụ án vì những gì luật sư bào chữa nói là xung đột lợi ích do mối quan hệ lãng mạn của cô với công tố viên đặc biệt Nathan Wade. McAfee dự kiến ​​​​sẽ ra phán quyết vào cuối tuần này về việc loại bỏ vụ kiện, điều này sẽ khiến vụ án hình sự lớn nhất trong số bốn vụ án hình sự chống lại Trump bị nghi ngờ.

Willis, người cho biết mối quan hệ của họ đã kết thúc nhiều tháng trước, cho biết không có xung đột lợi ích và không có lý do gì để loại cô ấy khỏi vụ việc.

Bản cáo trạng dài gần 100 trang ở Georgia nêu chi tiết hàng chục hành động bị cáo buộc của Trump hoặc các đồng minh nhằm xóa bỏ thất bại của ông, bao gồm quấy rối một nhân viên bầu cử, người đã phải đối mặt với những cáo buộc sai trái về gian lận và cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp Georgia phớt lờ ý chí của cử tri và bổ nhiệm một nhóm đại cử tri mới của Cử tri đoàn ủng hộ Trump.

Trong số 19 người bị buộc tội ban đầu trong bản cáo trạng, 4 người đã nhận tội sau khi đạt được thỏa thuận với các công tố viên. Họ bao gồm các đồng minh nổi tiếng của Trump và luật sư Sidney Powell và Kenneth Chesbro.

Vụ án Georgia có một số điểm tương tự như vụ án liên bang ở Washington do cố vấn đặc biệt Jack Smith đưa ra, cáo buộc Trump âm mưu lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử trong nỗ lực tuyệt vọng để duy trì quyền lực. Trump bị Smith buộc tội riêng về tội tích trữ tài liệu mật tại khu bất động sản Mar-a-Lago của ông và cản trở nỗ lực của chính phủ thu hồi chúng.

Trump dự kiến ​​​​sẽ ra tòa vào cuối tháng này trong vụ án ở New York cáo buộc ông làm sai lệch hồ sơ nội bộ của công ty mình để che giấu bản chất thực sự của các khoản thanh toán cho một cựu luật sư đã giúp Trump chôn vùi những câu chuyện tiêu cực trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông.

___

Richer báo cáo từ Boston.

ALANNA DURKIN RICHERAlanna là phóng viên vấn đề pháp lý. AP News


Comments are closed.