Tòa án Nga kết tội Alexey Navalny mức án 19 năm tù thêm


Là một cái gai thường trực đối với Putin, Navalny cho biết ông mong đợi một bản án nặng nề ‘theo chủ nghĩa Stalin’ đối với hàng loạt cáo buộc chủ nghĩa cực đoan.

Chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny xuất hiện trên màn hình qua liên kết video khi ông đến phiên điều trần bên ngoài của Tòa án Thành phố Mátxcơva trong vụ án hình sự chống lại ông với nhiều tội danh, bao gồm cả việc thành lập một tổ chức cực đoan, tại thuộc địa hình sự IK-6 ở Melekhovo ở vùng Vladimir, Nga, ngày 4 tháng 8 năm 2023. REUTERS/Evgenia Novozhenina
Hình: Chính trị gia đối lập người Nga Alexey Navalny xuất hiện trên màn hình qua liên kết video khi ông đến phiên điều trần bên ngoài của Tòa án Thành phố Moscow trong vụ án hình sự chống lại ông [Evgenia Novozhenina/Reuters]

Xuất bản vào ngày 4 tháng 8 năm 20234 tháng 8 năm 2023

Lãnh đạo phe đối lập người Nga đang bị cầm tù Alexey Navalny đã bị kết án thêm 19 năm tù về tội cực đoan mà ông đã bác bỏ như một nỗ lực để bịt miệng ông.

Bên công tố đã yêu cầu bản án 20 năm tù, và bản thân chính trị gia này nói rằng ông mong đợi một bản án dài, theo chủ nghĩa “Stalinist”.

Bản án hôm thứ Sáu đánh dấu bản án hình sự thứ năm của anh ta; bản án dài nhất trong số ba bản án mà anh ta đã được trao cho.

Navalny xuất hiện trước thẩm phán trong bộ đồng phục tù nhân, mỉm cười và nói chuyện với một bị cáo khác.

Anh ta đang thụ án 9 năm tù vì tội được gọi là lừa đảo và coi thường tòa án tại một thuộc địa hình sự ở phía đông Moscow. Năm 2021, anh ta cũng bị kết án 2,5 năm tù vì vi phạm lệnh tạm tha. Phiên tòa mới nhất chống lại Navalny đã diễn ra sau cửa đóng kín tại thuộc địa nơi anh ta bị giam giữ.

Marie Struthers, Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Đông Âu và Trung Á, chỉ trích bản án là “một hành động trả thù chính trị nham hiểm không chỉ nhắm vào cá nhân Navalny mà còn là lời cảnh báo cho những người chỉ trích nhà nước trên khắp đất nước”.

Bà nói thêm rằng kết quả của “phiên tòa giả tạo hôm nay” là ví dụ mới nhất về “sự áp bức có hệ thống đối với xã hội dân sự Nga đã gia tăng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào năm ngoái”.

Tòa án tại khu hình sự IK-6 ở Melekhovo, cách Moscow khoảng 235km (145 dặm) về phía đông, đang xét xử anh ta với sáu cáo buộc hình sự riêng biệt, bao gồm kích động và tài trợ cho hoạt động cực đoan và thành lập một tổ chức cực đoan.

Trong một đoạn video từ phiên tòa hôm thứ Sáu, có thể thấy Navalny mặc đồng phục tù nhân màu đen và đứng khoanh tay khi nghe phán quyết.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã lên án phán quyết này.

“Hệ thống tư pháp độc đoán của Nga bỏ tù Alexei Navalny thêm 19 năm nữa là hoàn toàn bất công,” cô viết trên mạng xã hội. “Putin không sợ gì hơn là đứng lên chống chiến tranh, chống tham nhũng và vì dân chủ — ngay cả khi ở trong phòng giam. Anh ấy sẽ không bị dập tắt những tiếng nói chỉ trích nói trên.

Người đàn ông 47 tuổi này là kẻ thù khốc liệt nhất của Tổng thống Vladimir Putin và đã vạch trần nạn tham nhũng của quan chức và tổ chức các cuộc biểu tình lớn chống Điện Kremlin. Navalny bị bắt vào tháng 1 năm 2021 khi trở về Moscow sau khi hồi phục sức khỏe ở Đức và sau vụ đầu độc chất độc thần kinh mà anh ta đổ lỗi cho Điện Kremlin.

Các cáo buộc mới nhất liên quan đến các hoạt động của quỹ chống tham nhũng của Navalny và các tuyên bố của các cộng sự hàng đầu của ông. Các đồng minh của ông cho biết các cáo buộc đã hình sự hóa tất cả các hoạt động của quỹ kể từ khi được thành lập vào năm 2011.

Navalny đã bác bỏ tất cả các cáo buộc chống lại anh ta là có động cơ chính trị và cáo buộc Điện Kremlin tìm cách giam giữ anh ta sau song sắt suốt đời.

Trong  tuyên bố kết thúc tháng trước, Navalny đã lên án cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

“[Nga đang] loay hoay trong vũng bùn hoặc máu, với xương gãy, với dân nghèo và bị cướp bóc, và xung quanh đó là hàng chục nghìn người đã thiệt mạng trong cuộc chiến ngu ngốc và vô nghĩa nhất của thế kỷ 21,” ông nói. nói.

NGUỒN : AL JAZEERA VÀ CÁC HÃNG THÔNG TẤN

Comments are closed.