Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định miễn trừ hình sự cho Trump trong vụ kiện bầu cử năm 2020


John Kruzel và Andrew Chung

Thứ Tư, ngày 28 tháng 2 năm 2024 lúc 5:07 chiều EST·

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ và ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Trump tham dự Đại hội Truyền hình Tôn giáo Quốc gia năm 2024, tại Nashville

1/2 _

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định yêu cầu miễn trừ hình sự của Trump trong vụ kiện bầu cử năm 2020

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ và ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Trump tham dự Đại hội Truyền hình Tôn giáo Quốc gia năm 2024, tại Nashville

Bởi John Kruzel và Andrew Chung

WASHINGTON (Reuters) -Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã đồng ý quyết định yêu cầu miễn trừ truy tố của Donald Trump đối với các cáo buộc do một cố vấn đặc biệt đưa ra liên quan đến nỗ lực lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 của ông, càng trì hoãn vụ án hình sự của Trump khi ông tìm cách giành lại chức tổng thống .

Các thẩm phán đã tạm dừng vụ án hình sự đang được Luật sư đặc biệt Jack Smith theo đuổi và sẽ xem xét việc tòa án cấp dưới bác bỏ tuyên bố miễn trừ truy tố của Trump vì ông là tổng thống khi ông thực hiện các hành động nhằm đảo ngược chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden trước ông. Các luật sư của Trump đã yêu cầu hoãn lại phán quyết đó, cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng đối với nhiệm kỳ tổng thống nếu không có quyền miễn trừ như vậy.

Trump, cựu tổng thống đầu tiên bị truy tố hình sự, là ứng viên dẫn đầu cho đề cử của Đảng Cộng hòa thách thức Biden, một thành viên Đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử Mỹ ngày 5/11.

Vụ việc một lần nữa đẩy cơ quan tư pháp hàng đầu của quốc gia vào cuộc cạnh tranh bầu cử, vì các thẩm phán sắp đưa ra phán quyết về việc có nên lật ngược quyết định của tòa án hàng đầu Colorado cấm Trump tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa hay không dựa trên một điều khoản hiến pháp liên quan đến cuộc nổi dậy.

Các thẩm phán đưa ra tranh luận bằng miệng trong tuần ngày 22 tháng 4 về một câu hỏi duy nhất: “Liệu và nếu có thì ở mức độ nào một cựu tổng thống được hưởng quyền miễn trừ của tổng thống khỏi bị truy tố hình sự đối với hành vi bị cáo buộc liên quan đến các hành vi chính thức trong nhiệm kỳ của ông ấy. “

Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực Quận Columbia vào ngày 6 tháng 2 đã ra phán quyết 3-0 chống lại tuyên bố miễn trừ của Trump, bác bỏ nỗ lực của ông về “thẩm quyền vô hạn để phạm các tội ác có thể vô hiệu hóa sự kiểm tra cơ bản nhất đối với quyền hành pháp – việc công nhận và thực thi quyền hành pháp, Kết quả bầu cử.”

Smith vào tháng 8 năm 2023 đã đưa ra bốn tội danh liên bang chống lại Trump trong vụ lật đổ bầu cử. Ngày xét xử vào ngày 4 tháng 3 đã bị hoãn lại do Trump nhấn mạnh yêu cầu miễn trừ của mình mà chưa ấn định ngày mới. Anh ta đang chờ xét xử trong ba vụ án hình sự khác. Trump đã không nhận tội trong tất cả các vụ việc này và tìm cách miêu tả chúng là có động cơ chính trị. Các luật sư của ông đã yêu cầu Tòa án Tối cao vào ngày 12 tháng 2.

Trong hồ sơ gửi lên Tòa án Tối cao, họ cho biết một phiên tòa hình sự kéo dài nhiều tháng sẽ “làm gián đoạn triệt để” khả năng vận động tranh cử chống lại Biden của Trump. Họ cũng cảnh báo về những hậu quả thảm khốc đối với các tổng thống tương lai nếu việc truy tố Trump được cho phép như truy tố đảng phái, tống tiền, tống tiền và hơn thế nữa.

Smith cáo buộc Trump âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ, cản trở việc quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử của Biden và âm mưu làm như vậy cũng như âm mưu chống lại quyền bầu cử của người Mỹ.

Trump và các đồng minh của ông đã đưa ra những tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp và nghĩ ra kế hoạch sử dụng các đại cử tri giả để cản trở việc quốc hội chứng nhận chiến thắng của Biden. Trump cũng tìm cách gây áp lực với Phó Tổng thống Mike Pence để không cho phép tiến hành chứng nhận. Những người ủng hộ Trump đã tấn công Điện Capitol nhằm ngăn cản việc chứng nhận.

Nếu Trump giành lại chức tổng thống, ông có thể tìm cách sử dụng quyền lực của mình để buộc chấm dứt truy tố hoặc có khả năng ân xá cho chính mình vì bất kỳ tội ác liên bang nào.

Trump vào tháng 10 năm ngoái đã tìm cách bác bỏ các cáo buộc dựa trên tuyên bố của ông về quyền miễn truy tố hình sự liên quan đến các hành động của một tổng thống khi còn đương chức. Thẩm phán quận Hoa Kỳ Tanya Chutkan đã bác bỏ tuyên bố đó vào ngày 1 tháng 12, khiến Trump kháng cáo tại DC Circuit.

Trong các cuộc tranh luận vào tháng 1, một trong những luật sư của Trump đã nói với ba thẩm phán DC Circuit rằng ngay cả khi một tổng thống bán lệnh ân xá hoặc bí mật quân sự hoặc ra lệnh cho một đơn vị đặc công của Hải quân ám sát một đối thủ chính trị, ông ấy không thể bị buộc tội hình sự trừ khi ông ấy bị luận tội và kết án lần đầu tại Quốc hội.

‘TRÊN PHÁP LUẬT’

Trong quyết định nhất trí bác bỏ yêu cầu miễn trừ của Trump, ba thẩm phán đã viết: “Chúng tôi không thể chấp nhận rằng văn phòng tổng thống đặt những người từng giữ chức vụ của mình lên trên luật pháp trong suốt thời gian sau đó.”

Đa số bảo thủ 6-3 của Tòa án Tối cao bao gồm ba thẩm phán do Trump bổ nhiệm.

Các thẩm phán đã nghe tranh luận vào ngày 8 tháng 2 trong một vụ án khác liên quan đến Trump có liên quan đến cuộc bầu cử vào tháng 11. Thẩm phán tỏ ra hoài nghi đối với phán quyết của tòa án tối cao Colorado cấm Trump tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang này, dựa trên ngôn từ trong Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ, sau khi phát hiện ông ta tham gia vào một cuộc nổi dậy liên quan đến vụ tấn công vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 ở Capitol bởi những người ủng hộ ông.

Các vụ kiện về Colorado và quyền miễn trừ đã khiến Tòa án Tối cao trở thành tâm điểm chú ý của cuộc bầu cử theo cách trực tiếp nhất kể từ phán quyết năm 2000 trao Nhà Trắng cho George W. Bush của Đảng Cộng hòa thay vì Al Gore của Đảng Dân chủ.

Trump, người phục vụ tại Nhà Trắng từ năm 2017 đến năm 2021, đã đưa ra nhiều tuyên bố về quyền miễn trừ cả khi còn đương chức và kể từ khi rời Nhà Trắng.

Smith được Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland bổ nhiệm vào năm 2022 để điều tra các hành động của Trump sau cuộc bầu cử năm 2020 và việc ông lưu giữ các tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2021. Smith đã đưa ra cáo buộc chống lại Trump liên quan đến cả hai vấn đề.

Bốn vụ án hình sự đang chờ xử lý chống lại Trump bao gồm hai vụ do Smith theo đuổi, một vụ tại tòa án bang Georgia cũng liên quan đến nỗ lực cứu vãn sự mất mát năm 2020 của ông và một vụ tại tòa án bang New York liên quan đến số tiền bịt miệng được trả cho một ngôi sao khiêu dâm.

Tòa án Tối cao vào năm 2020 đã bác bỏ lập luận của Trump rằng ông được miễn trừ trát đòi hầu tòa được ban hành như một phần của cuộc điều tra hình sự cấp bang khi ông còn là tổng thống.

Trong một trường hợp riêng biệt, các thẩm phán cũng đã đồng ý quyết định liệu một người đàn ông liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol có thể bị buộc tội cản trở thủ tục tố tụng chính thức hay không – việc quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020. Vụ án đó có tiềm ẩn những hệ lụy đối với Trump vì Smith đã đưa ra hai cáo buộc liên quan đến cản trở công lý.

(Báo cáo của John Kruzel; Chỉnh sửa bởi Will Dunham)

Theo Reuters

https://www.reuters.com/legal/us-supreme-court-decide-trump-criminal-immunity-claim-2020-election-case-2024-02-28/

Comments are closed.