Tòa án tối cao Hoa Kỳ: Trump có ‘quyền miễn trừ tuyệt đối’ đối với các hành vi chính thức (khi giữ chức vụ TT)


thoisu 02 

EditTòa án tối cao Hoa Kỳ: Trump có ‘quyền miễn trừ tuyệt đối’ đối với các hành vi chính thức (khi giữ chức vụ TT)

Jordan Rubin

Thứ Hai, ngày 1 tháng 7 năm 2024 lúc 11:09 sáng EDT· 

Tòa án Tối cao cuối cùng đã ra phán quyết vào thứ Hai về yêu cầu miễn trừ của tổng thống Donald Trump , tuyên bố một số nỗ lực bị cáo buộc của cựu tổng thống nhằm lật ngược cuộc bầu cử được miễn truy tố hình sự.

Theo ý kiến ​​đa số của Chánh án John Roberts, tòa án cho biết các cựu tổng thống có quyền “miễn trừ tuyệt đối” khỏi bị truy tố hình sự đối với các hành động trong phạm vi thẩm quyền hiến định và có tính quyết định của họ. Các cựu tổng thống, Roberts viết, có quyền được miễn trừ ít nhất là miễn trừ tạm thời khỏi bị truy tố đối với tất cả các hành vi chính thức của họ. Không có quyền miễn trừ đối với các hành vi không chính thức, tòa án cho biết.

Tòa án đã chuyển vụ án trở lại tòa sơ thẩm để xác định xem hành vi bị cáo buộc của Trump là chính thức hay không chính thức, điều này có thể sẽ khiến vụ án bị trì hoãn thêm, khiến khả năng đưa vụ án ra xét xử trước cuộc bầu cử vào tháng 11 càng trở nên khó xảy ra.

Để phản đối, ba thẩm phán được đảng Dân chủ bổ nhiệm, Thẩm phán Sonia Sotomayor đã viết rằng quyết định này “định hình lại thể chế Tổng thống” và “làm mất đi nguyên tắc nền tảng của Hiến pháp và hệ thống Chính phủ của chúng ta, rằng không ai đứng trên luật pháp”.

Vụ án can thiệp bầu cử liên bang đã bị tạm dừng trong nhiều tháng trong khi cựu tổng thống thúc đẩy nỗ lực miễn trừ trước khi xét xử. Vụ án đã được ấn định đưa ra xét xử vào ngày 4 tháng 3.

Tòa án Tối cao đã kéo dài thời gian trì hoãn khi thụ lý kháng cáo vào tháng 2 thay vì để phán quyết phúc thẩm nhất trí chống lại Trump được giữ nguyên, điều này sẽ dọn đường cho một phiên tòa xét xử kịp thời hơn. Và đó là sau khi các thẩm phán đã bác bỏ yêu cầu của cố vấn đặc biệt Jack Smith về việc tòa án giải quyết câu hỏi về quyền miễn trừ ở giai đoạn đầu vào tháng 12. Tòa án tiếp tục đặt phiên tòa xét xử trước bầu cử vào tình trạng nghi ngờ bằng cách ấn định phiên điều trần vào ngày tranh luận cuối cùng của nhiệm kỳ, ngày 25 tháng 4, và sau đó không đưa ra phán quyết cho đến tận bây giờ, vào cuối nhiệm kỳ.

Ngược lại, phán quyết của tòa án cấp cao đảm bảo vị trí của Trump trên lá phiếu bầu tổng thống trong vụ án Tu chính án thứ 14 từ Colorado mất chưa đầy một tháng từ khi tranh luận đến khi quyết định. Được các thẩm phán thông qua để có khả năng nhậm chức trở lại vào tháng 1, Trump chiến thắng có thể sẽ sử dụng quyền lực tổng thống của mình để bác bỏ vụ án này cũng như các vụ truy tố liên bang khác của ông, trong vụ án tài liệu mật .

Các thẩm phán Clarence Thomas và Samuel Alito đã tham gia kháng cáo, bất chấp sự xuất hiện của hành vi không đúng mực bắt nguồn từ những nỗ lực của vợ Thomas nhằm lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và Alito đã treo cờ bên ngoài nhà mình, những lá cờ cũng được những kẻ bạo loạn ngày 6 tháng 1 mang theo. Alito đổ lỗi cho vợ mình về những lá cờ đó và tuyên bố rằng chúng không yêu cầu ông phải từ chối, trong khi Thomas vẫn chưa giải thích.

Câu hỏi cụ thể được nêu trong đơn kháng cáo, theo như tòa án đưa ra , là: “Liệu một cựu Tổng thống có được hưởng quyền miễn trừ của tổng thống khỏi việc truy tố hình sự đối với hành vi bị cáo buộc liên quan đến các hành vi chính thức trong nhiệm kỳ của mình hay không và nếu có thì ở mức độ nào”. Phiên điều trần vào tháng 4 đã tiết lộ những quan điểm khác nhau về vấn đề này giữa các thẩm phán, với những người được đảng Cộng hòa bổ nhiệm như Alito đặt ra những câu hỏi có lợi cho Trump. Phiên điều trần nêu ra viễn cảnh rằng, bất kể đường nét chính xác của phán quyết là gì, nó có thể đòi hỏi phải có thêm nhiều vụ kiện tụng về cách thực hiện phán quyết đó trong trường hợp của Trump trước khi có thể diễn ra phiên tòa.

Phán quyết ngày Thứ Hai theo sau phán quyết của Thứ Sáu trong vụ Fischer kiện Hoa Kỳ , nơi tòa án thu hẹp phạm vi cáo buộc cản trở đối với các bị cáo ngày 6 tháng 1. Cản trở là một trong những cáo buộc mà Trump phải đối mặt trong vụ án can thiệp bầu cử liên bang, vì vậy các luật sư của ông có thể cố gắng sử dụng phán quyết của Fischer để thu hẹp vụ kiện chống lại ông. Việc họ có thể thành công hay không có thể dẫn đến các vụ kiện tụng tiếp theo khi vụ kiện được đưa trở lại tòa án xét xử.

Đây là một câu chuyện đang phát triển. Vui lòng kiểm tra lại để cập nhật.

Đăng ký Deadline: Legal Newsletter để cập nhật và phân tích chuyên sâu về các câu chuyện pháp lý hàng đầu. Bản tin sẽ trở lại lịch trình hàng tuần thông thường khi kỳ họp tiếp theo của Tòa án Tối cao bắt đầu vào tháng 10.

Bài viết này ban đầu được đăng trên MSNBC.comXem nhận xét

Tiếp theo

Ong Sacramento

Tòa án tối cao: Donald Trump được miễn trừ đối với các hành vi chính thức (official) của tổng thống, không phải các hành vi không chính thức

Gillian Brassil

Thứ Hai, ngày 1 tháng 7 năm 2024 lúc 11:05 sáng EDT· Đọc trong 2 phút

Vụ kiện liên bang của Luật sư đặc biệt Jack Smith chống lại cựu Tổng thống Donald Trump vì cố gắng lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 khi còn đương nhiệm đã được Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết hôm thứ Hai.

Vụ việc liên quan đến quyền miễn trừ truy tố hình sự của tổng thống.

Phán quyết này, chia rẽ với tỉ số 6-3 về đường lối tư tưởng, là lần đầu tiên Tòa án Tối cao xem xét liệu một cựu tổng thống có thể bị truy tố hình sự vì những hành động đã thực hiện khi phục vụ tại Phòng Bầu dục hay không.

Phán quyết nêu rõ rằng các tổng thống có quyền miễn trừ “tuyệt đối” đối với các hành vi chính thức nhưng không có quyền miễn trừ đối với các hành vi không chính thức. Phán quyết này chuyển vụ án của Trump trở lại tòa án cấp dưới để xác định khi nào và liệu cựu tổng thống có phải ra tòa vì cáo buộc cố gắng lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 hay không.

Năm thẩm phán đã nộp ý kiến ​​trong vụ án. Chánh án John Roberts đã viết ý kiến ​​cho đa số. Thẩm phán Sonia Sotomayor đã viết ý kiến ​​bất đồng cho phe tự do.

Thẩm phán Clarence Thomas đã viết một ý kiến ​​đồng tình với đa số. Thẩm phán Amy Coney Barrett đã nộp một ý kiến ​​đồng ý với đa số phần lớn. Thẩm phán Ketanji Brown Jackson đã viết một ý kiến ​​​​bất đồng.

Tòa án, với đa số là thành viên bảo thủ 6-3, đã được hỏi liệu Trump có được miễn trừ khỏi các cáo buộc liên bang về hành vi cố gắng phá hoại cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và duy trì quyền lực hay không.

Vào tháng 8, bồi thẩm đoàn liên bang tại Washington, DC đã truy tố Trump với bốn tội danh: âm mưu lừa đảo Hoa Kỳ, âm mưu cản trở thủ tục tố tụng chính thức, cản trở và cố gắng cản trở thủ tục tố tụng chính thức, và âm mưu chống lại quyền bỏ phiếu và quyền yêu cầu kiểm phiếu.

Trump và nhóm luật sư của ông tuyên bố rằng ông được miễn trừ khỏi bốn tội danh trọng tội cáo buộc cựu tổng thống đã âm mưu đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 trước Joe Biden. Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2024, cho biết những nỗ lực này là một phần trong nhiệm vụ tổng thống của ông và các cựu tổng thống không thể bị truy tố vì những hành động được thực hiện như một phần trong nhiệm vụ chính thức.

Smith, người đứng đầu vụ kiện liên bang chống lại Trump, và nhóm luật sư của ông cho biết việc bảo vệ Trump khỏi bị truy tố sẽ đặt tổng thống lên trên luật pháp.

Hai tòa án cấp dưới đứng về phía Smith. Quá trình xét xử vụ án của Smith bị đình trệ trong khi Tòa án Tối cao xem xét vụ án này.

Bản cáo trạng can thiệp bầu cử không phải là bản cáo trạng duy nhất chống lại Trump, nhưng phán quyết của Tòa án Tối cao khó có thể ảnh hưởng đến các vụ án liên quan đến tài liệu mật hoặc bản án xét xử về tội đưa tiền bịt miệng ở New York.

Đây là một câu chuyện đang phát triển. Hãy kiểm tra lại để biết thông tin cập nhật.

Comments are closed.