Tòa Bạch Ốc nói cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine ‘không phải để leo thang mà để bảo vệ’


Ngày 7 tháng 6 năm 2023, 12:02 chiều

John Kirby đã nói rõ với ông Lavrov rằng các đối tác sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine (Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters)

John Kirby đã nói rõ với ông Lavrov rằng các đối tác sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine (Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters)

Điều phối viên Tòa Bạch Ốc về Truyền thông Chiến lược John Kirby trong cuộc họp báo ngày 7 tháng 6 đã bác bỏ mô tả của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov về việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine là sự leo thang.

“Điều đầu tiên tôi muốn nói với Bộ trưởng Lavrov là: Nếu ông lo lắng về khả năng quân sự của Ukraine, thì ông nên rút quân và rời khỏi Ukraine,” ông nói.

Kirby cho biết thêm, chiến đấu cơ F-16 sẽ được cung cấp cho Ukraine để đáp ứng nhu cầu phòng thủ lâu dài của nước này.

“Mục đích của việc cung cấp máy bay chiến đấu tiên tiến là để giúp Ukraine tự vệ, bảo vệ — không phận và toàn vẹn lãnh thổ của mình. Chấm hết,” Kirby nói.

Không quân Ukraine tiết lộ cách họ sẽ huấn luyện phi công trên máy bay phản lực F-16 trong khi vẫn bảo vệ bầu trời Ukraine

Bộ trưởng cho biết, chính những người như ông Lavrov, nhà độc tài Nga Vladimir Putin và người phát ngôn của ông ta là Dmitry Peskov, chứ không phải Mỹ, đã liều lĩnh truyền bá lời tường thuật về hạt nhân, đề cập đến những tuyên bố gần đây của ông Lavrov rằng một số máy bay này có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

“Điều duy nhất Nga muốn là được yên và ngừng cố gắng lôi kéo nước này vào các cơ chế và cấu trúc toàn cầu do Mỹ lãnh đạo”, ông Lavrov nói trong cuộc họp báo ngày 6/6, đồng thời gọi người Nga là “những người yêu chuộng hòa bình”. *

Ngày 19/5, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết Vương quốc Anh, Hoa Kỳ , Hà Lan, Bỉ và Đan Mạch đã sẵn sàng đào tạo phi công và phi hành đoàn Ukraine trên các máy bay phương Tây.Đọc thêm:

F-16 có ý nghĩa gì đối với Ukraine? – ý kiến

Vương quốc Anh sẽ bắt đầu đào tạo vào mùa hè này . Tổng thống Mỹ cũng ủng hộ ý tưởng huấn luyện máy bay chung cho người Ukraine, CNN đưa tin.

Nhà Trắng cho biết: Ai, khi nào và bao nhiêu máy bay chiến đấu sẽ được cung cấp cho Ukraine sẽ được quyết định trong tương lai gần.

Bộ Quốc phòng Ukraine hy vọng sẽ nhận được chúng ngay trong mùa thu này.

Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Yurii Sak cho biết Kyiv dự kiến ​​sẽ nhận được 40-50 máy bay chiến đấu F-16 để thành lập ba hoặc bốn phi đội.

Theo Newsweek


* Khi đem quân xâm lược nước khác một cách vô cớ, giết hại người dân vô tội, tàn phá nước láng giềng nhỏ bé, có thể được xem là “yêu chuông hòa bình” không?

Tags: , , ,

Comments are closed.