Toàn cảnh đầu não Điện Kremlin bị tấn công, căng thẳng leo thang chưa từng có


Liên Thành

Video ghi lại cảnh Điện Kremlin bị tấn công.

Ngày 3 tháng 5, truyền thông Nga đồng loạt dẫn cáo buộc của Điện Kremlin tố cáo Ukraina tổ chức tấn công vào nơi ở của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong Điện Kremlin bằng máy bay không người lái để sát hại ông nhưng thất bại. Diễn biến của sự kiện chấn động này như thế nào, dưới đây là một số thông tin từ các phía.

Về phía Nga, Matxcơva xem vụ tấn công là một “hành động khủng bố có kế hoạch” của Ukraina. Điện Kremlin nói rằng, “phía Nga bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp trả đũa ở bất cứ đâu và khi nào phù hợp”.

Về phía mình, Ukraina khẳng định hoàn toàn không liên quan đến bất cứ vụ tấn công bằng máy bay không người lái nào vào Điện Kremlin.

Cố vấn của Tổng thống Ukraina, ông Mykhailo Podolyak tuyên bố: “Tất nhiên, Ukraina không liên quan gì đến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin. Chúng tôi không tấn công Điện Kremlin vì trước hết, nó không giải quyết bất kỳ nhiệm vụ quân sự nào”.

Theo ông, hành động này chẳng mang lại lợi ích gì cho Kyiv trên chiến trường. Những tuyên bố này có thể cho thấy Nga đang tạo cớ để tấn công Ukraina quy mô lớn trong những ngày tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina cũng nói Kyiv không cần tấn công Vladimir Putin vì số phận của ông ta sẽ được quyết định bởi Tòa án Hình sự Quốc tế. ICC đã phát lệnh bắt giữ ông Putin vào tháng 3 với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.

https://t.me/aviapro1/24876

Về phía Washington, Toà Bạch Ốc nói ‘còn quá sớm’ để nói liệu những tuyên bố của Nga về một nỗ lực ám sát Tổng thống Vladimir Putin của Ukraina có phải là một hoạt động ‘cờ giả’ hay không,  (cờ giả mà Mỹ nhắc đến là một hành động được thực hiện với mục đích ngụy tạo rồi đổ lỗi cho bên khác). Toà Bạch Ốc nói thêm rằng họ sẽ không suy đoán về tính xác thực về những tuyên bố của Matxcova.

Thư ký báo chí Toà Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cũng cho biết Mỹ không thực hiện bất kỳ bước đi nào có thể giúp Kyiv tấn công bên trong nước Nga.

Trong khi đó, một cựu nghị sĩ Nga có liên hệ với các nhóm chiến binh ở Nga tuyên bố, vụ tấn công bằng máy bay không người lái gần đây vào Điện Kremlin là hành động của cái mà ông gọi là đảng phái Nga, không phải quân đội Ukraina. 

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, Ilya Ponomarev nói với Matthew Chance của CNN rằng “đó là một trong những nhóm đảng phái Nga”, đồng thời nói thêm “Tôi không thể nói gì hơn, vì họ vẫn chưa công khai nhận trách nhiệm”.

Ponomarev, hiện đang sống lưu vong ở Ukraina và Ba Lan, là nghị sĩ Nga duy nhất bỏ phiếu chống lại việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và kể từ đó đã bị chính quyền Nga đưa vào danh sách nghi phạm khủng bố.

DKN.TV

Comments are closed.