Tóm tắt trực tiếp: Nga xâm lược Ukraine: biến cố mới nhất


09/07/2023 08:30 GMTCẬP NHẬT 09 Tháng Bảy, 2023 16:27 |


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy gặp Tòa thượng phụ Đại kết Bartholomew I trong chuyến thăm Istanbul vào ngày 7 tháng 7.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy gặp Tòa thượng phụ Đại kết Bartholomew I trong chuyến thăm Istanbul vào ngày 7 tháng 7.

Bản tóm tắt trực tiếp của RFE/RL cung cấp cho bạn tất cả những diễn biến mới nhất về cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine, viện trợ quân sự của phương Tây cho Kyiv, phản ứng trên toàn thế giới và hoàn cảnh của dân thường và người tị nạn. Để biết tất cả thông tin về cuộc chiến của RFE/RL, hãy nhấp vào đây .

Phát triển mới nhất

 • Tổng thống Mỹ Joe Biden, người dự kiến ​​tham dự hội nghị thượng đỉnh quan trọng của NATO vào cuối tuần này, trong một cuộc phỏng vấn trước khi lên đường cho biết Ukraine chưa sẵn sàng trở thành thành viên của liên minh, khẳng định rằng cuộc chiến với Nga phải kết thúc trước khi có thể nhận được lời mời.
 • Chín thường dân đã thiệt mạng trong đêm do pháo kích của Nga ở thành phố Lyman phía đông, các quan chức Ukraine đưa tin vào ngày 9 tháng 7, khi giao tranh tiếp diễn ở phía đông và nam của đất nước và một tổ chức tư vấn phương Tây nói rằng Nga đã không đạt được bất kỳ mục tiêu nào của thỏa thuận hạt nhân. cuộc xâm lược lớn của nó sau 500 ngày chiến tranh.
 • Một trong những chỉ huy quân đội Ukraine trở về nước từ Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Tổng thống Volodymyr Zelenskiy vào ngày 8 tháng 7 đã ám chỉ rằng ông có ý định tiếp tục chiến đấu .
 • Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã kiểm tra quân đội và giám sát việc huấn luyện các đơn vị mới thành lập bao gồm các quân nhân hợp đồng, Bộ của ông cho biết vào ngày 8 tháng 7.
 • Các chiến binh đánh thuê thuộc nhóm Wagner của Yevgeny Prigozhin đang chuẩn bị chuyển đến Belarus theo các điều khoản của một thỏa thuận nhằm xoa dịu cuộc binh biến của họ chống lại giới lãnh đạo quân sự của Nga, một chỉ huy cấp cao của nhóm được dẫn lời cho biết.
 • Ngày 7/7, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ sẽ cung cấp bom chùm cho Ukraine để đáp ứng yêu cầu của Kiev về việc mua vũ khí chỉ để sử dụng trong việc bảo vệ lãnh thổ của mình.
 • Zelenskiy đã tiếp tục cố gắng xây dựng sự ủng hộ đối với lời mời gia nhập NATO của Ukraine trước hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự vào tuần tới, dừng chân ở Slovakia khi ông đi từ Praha đến Istanbul để gặp nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
 • Zelenskiy cho biết vào ngày 8 tháng 7 rằng ông đã đưa 5 chỉ huy bị Nga bắt làm tù binh từ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc đấu tranh tàn khốc ở thành phố Mariupol.
 • Các chuyên gia của cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc đang thúc đẩy việc tiếp cận nhiều hơn với mái nhà của hai lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya, nơi quân đội Ukraine cho rằng lực lượng Nga đã gài chất nổ.
 • Nga đã yêu cầu một cuộc họp mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào ngày 11 tháng 7 để thảo luận về các vụ nổ vào tháng 9 năm ngoái trên đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.
 • Liên Hiệp Quốc đã xác nhận cái chết của 9.177 dân thường ở Ukraine là kết quả của cuộc xâm lược toàn diện của Nga.

Sau cuộc binh biến của Prigozhin, chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Bụi bặm vẫn đang lắng xuống ở Nga, sau cuộc tuần hành của ông chủ Wagner, Yevgeny Prigozhin ở Moscow, một cuộc binh biến đã đặt ra thách thức nghiêm trọng nhất đối với Tổng thống Putin trong 23 năm ông là nhà lãnh đạo xuất sắc của Nga. Nơi chúng ta đi từ đây là xa chắc chắn. Đọc câu chuyện của Mike Eckel tại đây .

Yevgeny Prigozhin là ai, Người Mang Đến ‘Cuộc Nổi Dậy Có Vũ Trang’?

Yevgeny Prigozhin là một chủ nhà hàng có quan hệ với Điện Kremlin, người đã xây dựng công ty lính đánh thuê tư nhân khét tiếng nhất của Nga và trở thành người chỉ trích không thương tiếc cách quân đội Nga tiến hành chiến tranh với Ukraine. Cuộc đối đầu đó giờ đây đã đi đến đỉnh điểm với điều mà Tổng thống Vladimir Putin gọi là “cuộc binh biến vũ trang”. Đọc bài viết của Mike Eckel tại đây .

Những người Nga bình thường cảm thấy thế nào về cuộc chiến đang diễn ra trước cửa nhà họ?

Các cuộc tấn công ở Shebekino và những nơi khác trong khu vực Belgorod đã mang chiến tranh về nước Nga khi cư dân địa phương vật lộn với thực tế mới. Đọc bài viết của Oleg Artyushenko tại đây .

Cuộc phản công mới của Ukraine có thể thành công?

Khoảng một tuần sau cuộc phản công mà họ hy vọng sẽ thay đổi tiến trình cuộc xâm lược kéo dài 15 tháng của Nga, Ukraine đã đạt được những tiến bộ ở phía nam và phía đông của chiến tuyến, nhưng Nga đang đánh trả, phá hủy vũ khí do phương Tây cung cấp. Liệu những nỗ lực của Ukraine có đủ? Đọc bài viết của Mike Eckel tại đây .

https://www.rferl.org/a/ukraine-counteroffensive-zaporizhzhya-donetsk-map/875948/1/32465735.html

Các thành phố Ukraine bị xóa sổ trong ‘Giải phóng’ tự tuyên bố của Nga

Cuộc chiến toàn diện của Nga ở Ukraine đã gần như quét sạch nhiều thành phố và thị trấn khỏi bề mặt Trái đất, bất chấp tuyên bố của Điện Kremlin rằng họ đang tiến hành một chiến dịch “giải phóng”. Đọc báo cáo của RFE/RL’s Donbas.Realities, Svitlana Kuzmenko, và Carl Schreck tại đây .

https://www.rferl.org/a/russia-ukraine-control-map/840669/1/31724878.html

Sau trận lụt: Chúng ta biết gì về đập Ukraine bị phá hủy và hậu quả của nó?

Sự cố vỡ đập Nova Kakhovka đã gây lũ lụt ở lưu vực phía nam sông Dnieper của Ukraine, khiến người dân phải sơ tán và làm ngập hàng nghìn ha đất. Trong số những hậu quả khác, nó có thể gây ra thảm họa môi trường lớn nhất trong cuộc xâm lược toàn diện của Nga. Đọc báo cáo của Mike Eckel tại đây .

Ai đang lái máy bay không người lái cấp quân sự trên Moscow?

Các máy bay không người lái lao vào các tòa nhà và tấn công các địa điểm khác ở Moscow trong tuần này là đợt thứ hai làm rung chuyển thủ đô Nga trong một tháng. Vẫn chưa rõ ai đứng đằng sau chúng và mục tiêu là gì. Đây là những gì chúng tôi biết. Đọc báo cáo của Mike Eckel tại đây .

Làm thế nào để chúng ta ngăn chặn sự kiện thiên nga đen ở Ukraine?

Dan Rice, cựu cố vấn đặc biệt của người đứng đầu lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết Ukraine càng sớm đánh bại Nga trên chiến trường thì càng ít có khả năng xảy ra cái gọi là sự kiện thiên nga đen “chẳng hạn như vũ khí hạt nhân chiến thuật được Nga sử dụng” . Đọc cuộc phỏng vấn của Vazha Tavberidze tại đây .

Ngoài Wagner, các nhóm lính đánh thuê Nga khác đang chiến đấu ở Ukraine là ai?

Tập đoàn Wagner cho đến nay là công ty lính đánh thuê khét tiếng nhất của Nga, những người lính của họ đã đóng vai trò rõ ràng trong xung đột, hỗn loạn và thương mại từ Châu Phi đến Ukraine, nơi họ đã lãnh đạo cuộc tấn công lâu dài và đẫm máu của Nga nhằm chiếm lấy Bakhmut. Nhưng Wagner không phải là công ty quân sự tư nhân duy nhất của Nga. Đọc báo cáo của Mark Krutov, Sergei Dobrynin, và Idel.Realities của RFE/RL tại đây .

 • RFE/RLCác nhà báo RFE/RL đưa tin bằng 27 ngôn ngữ ở 23 quốc gia nơi mà tự do báo chí bị chính phủ cấm hoặc chưa được thiết lập đầy đủ. Chúng tôi cung cấp những gì mà nhiều người không thể có được tại địa phương: tin tức không bị kiểm duyệt, thảo luận có trách nhiệm và tranh luận cởi mở.webteam@rferl.org

Comments are closed.