Tổng thống Ukraine kêu gọi lãnh đạo các nước Ả-rập cứng rắn với Nga (NHK)


Cập nhật 8 giờ trước

Zelenskyy urges Arab leaders to stand firm against Russia

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã kêu gọi người đồng cấp ở Trung Đông hành động nhiều hơn để chống lại sự xâm lược của Nga thay vì “nhắm mắt làm ngơ”.

Hôm thứ Sáu, ông Zelenskyy đã phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả-rập, tổ chức tại thành phố Jeddah phía tây Ả-rập Xê-út. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông đến khu vực này kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Ông chỉ ra rằng một số người Ukraine là người Hồi giáo và họ cũng đã phải chịu đựng nhiều thương vong.

Ông nói rằng một số quốc gia, trong đó có các thành viên của Liên đoàn Ả-rập, đã “nhắm mắt làm ngơ” trước các vụ sáp nhập bất hợp pháp của Nga.

Ông Zelenskyy bày tỏ mong muốn các nước sẽ nhìn nhận thẳng thắn về tình hình “bất kể Nga cố gắng gây ảnh hưởng đến mức nào”.

Một số quốc gia Ả-rập hợp tác với Nga trong ngành năng lượng và các lĩnh vực khác. Đặc biệt, Riyadh duy trì quan hệ mạnh mẽ với Moscow thông qua nhóm OPEC Cộng gồm các nền kinh tế sản xuất dầu .

Ông Zelenskyy kêu gọi Liên đoàn Ả-rập ủng hộ một kế hoạch hòa bình 10 điểm do Ukraine đề xuất, trong đó có việc Nga rút quân và Ukraine được khôi phục toàn vẹn lãnh thổ. NHK

Comments are closed.