Trận chiến cả thế giới đang chờ đợi đã đến, vũ khí của phương Tây liệu có lật ngược tình thế?


Tạ Linh – 14/6/2023

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/06/anh-man-hinh-2023-06-11-luc-062006-copy-700x366.jpg

Xe tăng Leopard 2 của quân đội Đức. (Ảnh: Army Technology). 

Khoảnh khắc được chờ đợi từ lâu đã đến, cuộc phản công của Ukraina, mà nước này đã chuẩn bị từ cuối năm ngoái, hiện đang được tiến hành.

Kyiv không nói gì, nhưng các quan chức Ukraina, các nhà phân tích phương Tây và các blogger quân sự Nga đều đồng ý rằng cuộc tấn công bắt đầu vào đầu tuần này với giao tranh gia tăng trên khắp chiến tuyến kể từ đó.

Các quan chức Ukraina cho biết sẽ không có một cuộc tấn công đơn lẻ nào và cuộc tấn công được thiết kế như một loạt các hoạt động sẽ mất nhiều tháng để diễn ra. Những gì chúng ta đã thấy trong tuần qua chỉ là nước cờ mở đầu. Nhưng mọi thứ đã bắt đầu hình thành.

Ukraina đang tấn công trên ba mặt trận ở phía đông, đông nam và nam của đất nước: bao gồm Bakhmut, đã bị Nga chiếm giữ vào tháng trước; Velyka Novosilka & Novodonetsk, ở tỉnh Donetsk; và Orikhiv, ở Zaporizhzhia lân cận.

Đã có những thành công ban đầu. Ukraina cho biết họ đang đạt được những bước tiến ổn định xung quanh Bakhmut và các blogger quân sự Nga thừa nhận Ukraina đã chọc thủng phòng tuyến của họ ở Novodonetsk vào đầu tuần này – mặc dù hiện tại tuyên bố rằng một số lợi ích đó đã bị đảo ngược.

Tuy nhiên, có vẻ như Ukraina cũng đã chịu thất bại đầu tiên ở Zaporizhzhia với video cho thấy nhiều xe bọc thép và ít nhất một xe tăng – mà Matxcova tuyên bố là Leopard do Đức cung cấp – bị nổ tung bởi hỗn hợp mìn và pháo.

Và Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Sáu rằng cuộc phản công của Ukraina đã bắt đầu, nhưng Kyiv đã không đạt được mục tiêu của mình.

Trong khi đó, các cuộc tấn công du kích của các lực lượng Nga thân Ukraina vẫn tiếp tục ở các thị trấn Shebekino và Novaya Tavolzhanka ở vùng Belgorod của Nga, tạo ra sự phân tâm không mong muốn cho các tướng lĩnh của ông Putin.

Ukraina đã yêu cầu im lặng xung quanh cuộc tấn công và tất cả thông tin được sử dụng trong bài viết  sau đây của Daily Mail đều do lực lượng của chính Kyiv đưa ra hoặc do các nguồn tin của Nga báo cáo và do đó Điện Kremlin đã biết.


Đây là những gì chúng ta biết về cuộc phản công vào cuối Tuần 1…

Bakhmut

Mới chỉ ba tuần kể từ khi lãnh đạo Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin, tuyên bố chiến thắng ở Bakhmut sau nhiều tháng giao tranh, và hiện Nga đã bị buộc phải lùi bước.

Ông Prigozhin đã nhanh chóng thông báo rằng Wagner sẽ rút khỏi khu vực, trao quyền kiểm soát cho quân đội chính quy của Nga, những người đã hoạt động kém trong khu vực trong quá khứ.

Các lực lượng Ukraina, do Tiểu đoàn tấn công riêng biệt số 3 chỉ huy, đã tiến hành phản công gần như ngay lập tức và bắt đầu chiếm các khu đất ở phía bắc và phía nam thành phố trong một nỗ lực rõ ràng là bao vây nó.

Đoạn phim cho thấy các binh sĩ của tiểu đoàn – được tạo thành từ tàn dư của Tiểu đoàn Azov – dọn sạch các hố cá nhân của Nga trong khu vực, khiến hàng chục người chết và dần chiếm lãnh thổ.

Tiểu đoàn đã đẩy lùi quân đội Nga và tiến về phía Berkhivka, phía bắc Bakhmut và dọc theo Kênh đào Siversky-Donetsk, về phía Klischivka ở phía nam.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina Hanna Malyar cho biết hôm thứ Năm rằng quân đội hiện đang tấn công và đã tiến tới 1 km, mặc dù không cho biết vị trí chính xác.

Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 57 của Nga và các đơn vị ‘Storm-Z’ – bao gồm các tù nhân đăng ký vào quân đội Nga chứ không phải Wagner – đã chịu thương vong và mất đất.

Rybar, một kênh Telegram thân Nga, cho biết Ukraina đã khai thác những khó khăn trong liên lạc và tổ chức giữa các đơn vị quân đội Nga để giành lấy vị trí và mô tả tình hình ở đó là ‘căng thẳng’.

Mặc dù giao tranh vẫn còn trong những ngày đầu, nhưng những bước tiến ở cả phía bắc và phía nam của thành phố cho thấy Ukraina đang cố gắng bao vây và gài bẫy quân phòng thủ Nga đóng quân ở đó.

Nếu họ có thể tiến hành, nó sẽ biến một trong những chiến thắng ít ỏi của Nga trong vài tháng qua thành một thất bại nhục nhã và mở đường cho các cuộc tấn công về phía đông vào Luhansk.

Nằm cách Bakhmut 75 dặm về phía nam, hai thị trấn này nằm trên tiền tuyến phía nam của Ukraina, gần Vulehdar – nơi Nga hứng chịu một trong những tổn thất lớn nhất trong chiến dịch mùa đông.

Bắt đầu từ ngày 4 tháng 6, Ukraina đã phát động một cuộc tấn công gồm nhiều lữ đoàn vào một điểm yếu trong phòng tuyến của Nga.

Cuộc tấn công ban đầu nhằm vào Velyka Novosilka, với Alexander Khodakovsky – một chỉ huy của cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk – nói rằng họ đã thành công trong việc đẩy lùi về phía nam thị trấn.

Ukraina sau đó giả vờ rút lui, trước khi phát động cuộc tấn công thứ hai vào Novodonetsk mà Khodakovsky nói đã đạt được ‘thành công về mặt chiến thuật’.

Vị chỉ huy cũng báo cáo rằng đã nhìn thấy xe tăng Leopard trong khu vực, mặc dù không cung cấp bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố của mình – và đáng chú ý là không nói liệu xe tăng có tham gia chiến đấu hay không.

Đến ngày 6 tháng 6, kênh Telegram thân Nga Rybar cho biết lực lượng của ông Putin đã chiếm lại Novodonetsk trước đó đã mất khoảng một nửa thị trấn.

Tuy nhiên, Chuẩn tướng Ukraina Oleksandr Tarnavskyi cho biết các hoạt động tấn công ở miền nam Ukraina đã thành công.

Khu vực này vẫn còn tranh chấp và vị trí chính xác của chiến tuyến vẫn chưa rõ ràng, mặc dù trận chiến được cho là đang diễn ra xung quanh tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga.

Nếu Ukraina xuyên thủng phòng tuyến, thì nó sẽ mở ra con đường tới Mariupol – thành phố ven biển bị lực lượng Nga chiếm giữ vào mùa hè năm ngoái sau nhiều tháng phòng thủ bởi Tiểu đoàn Azov.

Orikhiv

Nằm ở tỉnh Zaporizhzhia ở phía nam Ukraina, khu vực này đã được nhắc đến nhiều trong quá trình chuẩn bị cho cuộc phản công vì có nhiều khả năng quân đội của Kyiv sẽ tấn công.

Do đó, Nga đã phòng thủ nghiêm ngặt khu vực, với nhiều tuyến hào, bẫy xe tăng, bãi mìn và hàng rào thép gai.

Các nguồn thân Matxcova khẳng định các cuộc tấn công của Ukraina trong khu vực bắt đầu cùng lúc với các cuộc tấn công xa hơn về phía đông, tại Velyka Novosilka, vào ngày 4 tháng Sáu.

Tuy nhiên, những hoạt động này dường như đang thăm dò một cuộc tấn công lớn hơn nhiều diễn ra trong đêm ngày 7 tháng 6 và ngày 8 tháng 6.

Các blogger quân sự Nga cho biết một số lữ đoàn Ukraina được trang bị thiết bị phương Tây đã tham gia cuộc tấn công và đã thành công trong việc chọc thủng phòng tuyến của Nga.

Trung đoàn súng trường cơ giới 291 và 70, cùng với các Lữ đoàn đặc nhiệm cận vệ riêng biệt số 22 và 45, đã chịu thương vong và bị đẩy lùi.

Tuy nhiên, họ đã phản công và đến ngày 8 tháng 6 đã đẩy lùi hoàn toàn lực lượng Ukraina và chiếm lại các vị trí ban đầu.

Đoạn phim do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy một đoàn xe bọc thép và xe tăng của Ukraina bị trúng đạn pháo và mìn, khiến một số chiếc bị hư hại.

Ít nhất một xe tăng Leopard của Đức dường như bị hư hại trong cuộc tấn công, với khói bốc ra từ tháp pháo.

Đó có thể là chiếc xe tăng đầu tiên do phương Tây cung cấp bị hư hại trong cuộc tấn công.

Đại tá Alexander Romanchuk, người chỉ huy các lực lượng Nga trong khu vực, ca ngợi quân đội đã sử dụng hỗn hợp tác chiến điện tử, pháo binh và mìn để đẩy lùi cuộc tấn công.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn có uy tín, lưu ý: “Tổn thất là không thể tránh khỏi trong bất kỳ hoạt động quân sự nào. Việc mất thiết bị – bao gồm cả thiết bị của phương Tây – ngay từ đầu trong cuộc phản công không phải là dấu hiệu cho thấy tiến trình phản công của Ukraina trong tương lai. Điều quan trọng là không phóng đại tác động của những tổn thất ban đầu của phương Tây hoặc bất kỳ thiết bị nào khác, đặc biệt là trong các trận chiến xâm nhập vào các vị trí phòng thủ đã được chuẩn bị sẵn”.

Shebekino / Novaya Tavolzhanka

Ngày 22 tháng 5, Quân đoàn tình nguyện Nga (RDK) và Quân đoàn Nga tự do (LSR) bắt đầu tấn công biên giới Nga ở Belgorod.

Cả hai nhóm đều ủng hộ Ukraina nhưng được tạo thành hoàn toàn từ thường dân Nga, những người nói rằng họ muốn giải phóng đất nước của họ khỏi Putin.

Ban đầu, họ nhắm mục tiêu vào các thị trấn biên giới Kozinka và Grayvoron, nhưng đến ngày 1 tháng 6, họ chuyển hướng tấn công sang Shebekino và Novaya Tavolzhanka.

Cả hai đã nhiều lần bị pháo kích và binh lính của hai đơn vị đã tiến hành các cuộc đột kích, bắt quân Nga làm tù binh và giết chết ít nhất một sĩ quan cấp cao: Đại tá Stesev Andrey Vasilyevich.

Các video dường như cho thấy xe bọc thép và xe tăng của nhóm di chuyển qua khu vực, cùng với xe bọc thép và các loại xe bọc thép khác của Mỹ.

Mặc dù cả 2 quân đoàn đều tuyên bố nắm giữ lãnh thổ bên trong Nga, nhưng mức độ kiểm soát chính xác của họ là không rõ ràng và có thể không nhiều – ngay cả trong trường hợp tốt nhất.

Tuy nhiên, thực tế là Nga không thể bảo vệ biên giới của mình khỏi các bên đột kích khiến ông Putin vô cùng xấu hổ.

Kyiv tuyên bố chính thức không có liên kết với một trong hai nhóm mặc dù nhiều người cho rằng họ đang hoạt động với kiến ​​thức về các dịch vụ tình báo của Ukraina.

Các cuộc tấn công đã tạo ra sự phân tâm không mong muốn khỏi các hoạt động ở Ukraina – cùng với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái qua biên giới – có thể buộc Nga phải chuyển hướng quân đội và lực lượng phòng không ra khỏi tiền tuyến để đẩy lùi họ.

https://vietluan.com.au

Tags: , ,

Comments are closed.