Trẻ em không phải là đối tượng duy nhất bị Nga bắt cóc, mà kể cả người già, người khuyết tật


Những người Ukraine già yếu và dễ bị tổn thương bị bỏ lại trong đau đớn sau khi bị đưa vào lãnh thổ Nga, điều tra của Telegraph tiết lộ

QuaVerity Bowman Ngày 20 tháng 7 năm 2023 • 9:00 sáng

Oleg Andreev cùng con gái Janin Andreeva sau khi trốn thoát khỏi những kẻ bắt giữ người Nga
Oleg Andreev cùng con gái Janin Andreeva sau khi trốn thoát khỏi những kẻ bắt giữ là người Nga

Một cuộc điều tra của Telegraph cho thấy những người Ukraine già yếu và dễ bị tổn thương đã bị đưa vào lãnh thổ Nga, bị tước quyền công dân, buộc phải cho máu và bị bỏ lại trong sự đau đớn do các thủ tục y tế không thành công.

Những người già được đưa vào hệ thống chăm sóc của Nga sau khi lực lượng của Vladimir Putin chiếm đóng quê hương và làng mạc của họ trong giai đoạn đầu của cuộc chiến .

Những người tìm cách trốn thoát trở lại Ukraine đã kể lại việc họ bị “đối xử khinh bỉ” và lạm dụng như thế nào.

Putin, tổng thống Nga, đã bị buộc tội phạm tội ác chiến tranh vì trục xuất bất hợp pháp và ngược đãi trẻ em . Nhưng người ta biết rất ít về những người lớn tuổi, dễ bị tổn thương và những người tàn tật đã bị đưa vào hệ thống của Nga khi họ xâm lược. 

Telegraph đã nói chuyện với những người Ukraine già và tàn tật, cũng như những người thân đã giải cứu các thành viên gia đình của họ khỏi chiến tuyến của kẻ thù.

‘Hầu như không có bất cứ điều gì con người trong họ’

Oleg Andreev, 65 tuổi, bị liệt, đã bị bắt bởi những kẻ xâm lược Nga chiếm ngôi làng của ông ở miền đông Ukraine.

Sau trận pháo kích dữ dội của Nga , anh được phát hiện trong một tòa nhà cháy rụi nằm bên cạnh mẹ anh, người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom.

Ông Andreev cho biết chiếc xe lăn của ông đã bị một người lính Nga đánh cắp, người này đã sử dụng nó cho một đồng đội bị thương.

Anh ta được đưa đến một cơ sở chăm sóc ở Makiivka, Donetsk bị chiếm đóng , nơi các nhân viên “đối xử với chúng tôi một cách khinh bỉ”.

“Hầu như không có chút gì là con người trong họ,” anh nói về những người được giao nhiệm vụ chăm sóc anh.

Túi xe lăn của anh ấy cũng chứa mọi tài liệu quan trọng mà anh ấy sở hữu, bao gồm cả hộ chiếu của anh ấy. Anh ta nói rằng sau đó anh ta bị người Nga bắt đi mà không có cơ hội để cho con gái biết anh ta vẫn còn sống.

Janin Andreeva, con gái của ông, cho biết : “Họ chỉ để lại một người bị liệt mà không có giấy tờ tùy thân, không có bất cứ thứ gì.

Những ngón chân của ông Andreev, bị tê cóng nghiêm trọng sau khi nằm trong cầu thang trong trận pháo kích ở -10C (14F), đã không được điều trị. Chỉ đến khi cơn đau trở nên quá sức chịu đựng, bác sĩ mới đồng ý cắt bỏ chúng.

Nhưng khi Andreev được đưa trở lại cơ sở, anh ấy nói rằng xương của anh ấy đã bị lộ ra ngoài do quy trình bất thành.

Phương pháp điều trị duy nhất mà anh ấy nhận được là zelyonka, một loại thuốc sát trùng tại chỗ đã lỗi thời của Liên Xô được sử dụng để điều trị các vết thương nhỏ. Không có thuốc giảm đau.

Ông Andreev cho biết ông đã bị các nhân viên chửi mắng và bị một y tá làm bẽ mặt, người đã chế nhạo ông khi ông cần người giúp tắm rửa.

Anh ấy nói rằng đầu và mặt của anh ấy đã bị cạo mà không có sự cho phép của anh ấy, và các nhân viên cũng đã lấy 70% tiền lương hưu của anh ấy.

Ông Andreev cho biết ông đã gặp một người bạn trong cơ sở, Ihor, 61 tuổi, người đã mất khả năng sử dụng chân trong thời gian được chăm sóc ở Nga sau khi không được điều trị bệnh viêm nhiễm phóng xạ.

Đôi khi, ông Andreev đưa số tiền ít ỏi mà ông có cho một bệnh nhân khỏe mạnh có thể tìm thức ăn cho ông và Ihor.

“Một vài lần anh ấy mua cho tôi dâu tây và quả mâm xôi, bạn có thể tưởng tượng được không? Tôi đã rất hạnh phúc vào thời điểm đó, anh ấy nói.

Sau nhiều tháng cố gắng giải thoát cho cha mình nhưng thất bại, cô Andreeva đã có thể liên hệ với tổ chức từ thiện Giúp đỡ để ra đi, tổ chức này đã tạo điều kiện cho anh trốn thoát và đoàn tụ họ.

Ông Andreev trong quá trình giải cứu
Ông Andreev trong quá trình giải cứu

Elly Isaeva, người làm việc cho tổ chức từ thiện, cho biết cô giúp đỡ các gia đình có người thân bị mắc kẹt mà không có tiền hoặc không có sự chăm sóc đầy đủ ở các khu vực do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Cô ấy nói rằng gần đây cô ấy đã làm việc để cứu một người phụ nữ bị buộc phải hiến máu, có khả năng là để giúp đỡ những người lính Nga bị thương.

Trong một bức ảnh khác, một phụ nữ 70 tuổi đang cầm một tờ giấy và cầu xin sự giúp đỡ để trốn thoát, được chia sẻ trên Instagram. Cô không có cách nào để chạy trốn khỏi Ukraine do Nga nắm giữ.

Bà Isaeva cho biết chỉ hai tuần sau khi trốn thoát, Ihor đã chết vì những căn bệnh liên quan đến quá trình điều trị mà anh ta nhận được trong cơ sở.

Tổ chức từ thiện của cô cho biết không có gì lạ khi bệnh nhân bị bỏ mặc đến mức không thể về nhà.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/099cbee3-4903-45e1-825e-3d519e0a2b7b.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F20%2Frussia-war-crimes-abducting-ukraine-children-elderly%2F&channel=Worldnews&id=099cbee3-4903-45e1-825e-3d519e0a2b7b&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Mùa hè năm ngoái, Tổ chức Giúp đỡ Ra đi đã được thông báo rằng một phụ nữ lớn tuổi ở vùng Hrakove, Kharkiv lúc bấy giờ bị chiếm đóng, bị hoại tử nặng và không được điều trị đầy đủ.

Vào thời điểm có sự giúp đỡ, cô ấy đã bị ảo giác. Cô đã chết sau khi những người lính Nga bị cáo buộc từ chối để một tài xế tổ chức từ thiện chở cô đến bệnh viện.

Cô Isaeva tuyên bố nhiều bệnh nhân khuyết tật mà cô từng làm việc cùng đã bị tịch thu hộ chiếu và buộc phải nhập quốc tịch Nga.

Phải mất nhiều tuần để giải thoát một nhóm 5 người đàn ông khuyết tật, tuổi từ 20 đến 35, và đưa họ trở lại Ukraine vì hộ chiếu của họ đã bị tước bỏ khi họ được gửi đến Voronezh từ Kakhovka.

Hai trong số những người đàn ông, Oleksander và Bogdan, cho biết nhân viên tại cơ sở mà họ đang ở đã lên kế hoạch tuyên bố họ là người thiểu năng trí tuệ.

Bogdan đi bằng nạng và bị bại não, trong khi Oleksander ngồi xe lăn với tình trạng chưa được chẩn đoán.

Các bệnh nhân tại cơ sở nói với tổ chức từ thiện rằng họ bị cấm rời đi và cảnh báo rằng họ sẽ phải đối mặt với “hình phạt nghiêm khắc” nếu cố tình rời đi.

Họ nói rằng họ không thể giặt giũ vì nước có màu cam, bị ô nhiễm đang chảy ra từ các vòi.

Bà Isaeva nói: “Ở một mặt của tòa nhà, bạn nhìn thấy những cánh đồng, còn mặt kia, bạn nhìn thấy những ngôi mộ.

Một tình nguyện viên Giúp đỡ để rời đi hỗ trợ sơ tán cư dân khỏi các khu vực bị ngập lụt ở Kherson
Một tình nguyện viên Giúp đỡ để rời đi hỗ trợ sơ tán cư dân khỏi các khu vực bị ngập lụt ở Kherson ẢNH : Giúp đỡ để rời đi

Bogdan cho biết hộ chiếu của anh đã bị lấy đi với lý do “đã được dịch” sang tiếng Nga, mặc dù nó đã được viết bằng cả tiếng Ukraina và tiếng Nga. Quốc tịch Nga sau đó đã được xử lý mà không có sự cho phép của anh ta.

Một bà lão 75 tuổi trốn thoát trở lại Ukraine cho biết bà đã bị bắt khỏi nhà khi Nga xâm lược.

Người phụ nữ giấu tên cho biết: “Năm người đàn ông có vũ trang với băng tay màu trắng đã phá khóa vào nhà tôi và ra lệnh cho tôi rời đi. Mọi thứ tôi có – điện thoại, tiền bạc, quần áo – đều để trong nhà.”

Cô ấy nói rằng cô ấy đã được đưa lên một chiếc xe ô tô mà không có lời giải thích nào về việc cô sẽ bị đưa đi đâu.

Các quan chức Nga nói với cô rằng cô có hai lựa chọn – lấy quốc tịch Nga và đến một cơ sở dân cư, hoặc ở trong một nhà ga xe lửa gần đó.

Khi chống cự, cô ấy đã bị đe dọa “bị gửi đến bệnh viện tâm thần”, cô kể lại.

Ông Andreev cuối cùng cũng đến được Kiev và đoàn tụ với con gái. 

Anh đã rơi nước mắt khi kể lại trải nghiệm của mình.

“Thật đáng sợ,” anh nói. “Người bà quá cố của tôi, mỗi khi chúng tôi tổ chức lễ kỷ niệm, đều nâng ly chúc mừng: ‘Nguyện không có chiến tranh.’

“Tôi luôn tự hỏi tại sao bà nội lại nói như vậy mỗi lần như vậy trong nhiều năm như vậy. Bây giờ tôi đã biết.”

Telegraph

Comments are closed.